Kosningabaráttunni snúið á haus

Landslag forsetakosninganna er gjörbreytt. Þrír hafa dregið framboð sitt til baka. Ólafur Jóhann Ólafsson afskrifar forsetaframboð.

Ólafur Ragnar Grímsson, Andri Snær Magnason, Bæring Ólafsson, Halla Tómasdóttir, Elísabet Jökulsdóttir, Hildur Þórðardóttir, Guðrún M. Pálsdóttir, Ástþór Magnússon, Ari Jósepsson, Sturla Jónsson, Benedikt K. Mewes, Hrannar Pétursson og Magnús Magnússon.
Ólafur Ragnar Grímsson, Andri Snær Magnason, Bæring Ólafsson, Halla Tómasdóttir, Elísabet Jökulsdóttir, Hildur Þórðardóttir, Guðrún M. Pálsdóttir, Ástþór Magnússon, Ari Jósepsson, Sturla Jónsson, Benedikt K. Mewes, Hrannar Pétursson og Magnús Magnússon.
Auglýsing

Ólafur Ragnar Gríms­son ætlar sér að vera for­seti áfram, eftir 20 ára setu á Bessa­stöð­um. Með ákvörðun sinni, sem hann til­kynnti um á mánu­dag, sneri hann kosn­inga­bar­átt­unni á haus og ljóst er að hún mun hafa áhrif á þá sem hafa legið undir feld­inum fræga. Í nýrri könnun MMR sem birt var í gær kom í ljós að meiri­hluti þjóð­ar­innar er ánægður með störf hans síð­ustu vikna og það sem vakti hvað mesta athygli var að 99 pró­sent kjós­enda Fram­sókn­ar­flokks­ins voru ánægð­ir. 

Andri heldur áfram - þrír gef­ast upp

Tveir for­seta­fram­bjóð­endur drógu fram­boð sitt til baka sam­dæg­urs og Ólafur Ragnar til­kynnti að hann hefði skipt um skoð­un; Vig­fús Bjarni Alberts­son sjúkra­hús­prestur og Guð­mundur Frank­lín Jóns­son hót­el­stjóri. Heimir Örn Hólmars­son hætti við fram­boð í nótt og sagði í til­kynn­ingu að Ólafur Ragnar væri ástæð­an. Andri Snær Magna­son rit­höf­undur segir ákvörðun for­set­ans engin áhrif hafa á fram­boð sitt. 

Guðmundur Franklín Jónsson, Vigfús Bjarni Albertsson og Heimir Örn Hólmarsson.

Auglýsing

Ólafur Jóhann afskrifar fram­boð

Nokkrir mögu­legir fram­bjóð­endur hafa líka gefið út á und­an­förnum dögum að þeir ætli ekki fram; Bryn­dís Hlöðvers­dóttir rík­is­sátta­semj­ari, Davíð Þór Jóns­son hér­aðs­prest­ur, Linda Pét­urs­dóttir athafna­kona og Þor­grímur Þrá­ins­son rit­höf­und­ur. Berg­þór Páls­son söngv­ari til­kynnti svo í gær að hann væri hættur við. Ólafur Jóhann Ólafs­son, rit­höf­undur og aðstoð­ar­for­stjóri Time-Warn­er, segir í skrif­legu svari sínu til Kjarn­ans að hann ætli ekki í for­seta­fram­boð, en „þar sé ekki um neina sér­staka stefnu­breyt­ingu að ræða.“ 

Katrín Jak­obs­dóttir og Jón Gnarr voru lengi orðuð við fram­boð og nutu mik­ils stuðn­ings í skoð­ana­könn­un­um. Þau gáfu það út fyrr á árinu að þau hugð­ust ekki bjóða sig fram og væru ánægð í sínum núver­andi störf­um. 

Bryndís Hlöðversdóttir, Ólafur Jóhann Ólafsson, Þorgrímur Þráinsson, Davíð Þór Jónsson, Linda Pétursdóttir, Katrín Jakobsdóttir og Jón Gnarr.

Þrettán í dag

Flestir for­seta­fram­bjóð­endur halda þó ótrauðir áfram. Halla Tóm­as­dóttir opnar kosn­inga­skrif­stofu sína á sum­ar­dag­inn fyrsta, Elísa­bet Kristín Jök­uls­dóttir segir Ólaf Ragnar með­virkan og hræð­ist ekki að fara á móti hon­um, Hrannar Pét­urs­son segir fram­boð Ólafs hafa verið áhuga­verðan snún­ing í bar­átt­unni, Hildur Þórð­ar­dóttir segir við RÚV að gær­dag­ur­inn hafi komið á óvart en hún ætli að halda sínu striki. Ást­þór Magn­ús­son ætlar sér líka að sigra Ólaf. 

Bene­dikt Krist­ján Mewes til­kynnti nýlega um fram­boð sitt og hann ætlar að halda því til streitu. Ari Jós­eps­son ætlar að halda sínu striki, sem og Guð­rún Mar­grét Páls­dóttir. Bær­ing Ólafs­son segir að ákvörðun Ólafs hafi ekki enn haft áhrif á sitt fram­boð. Hann láti vita ef eitt­hvað breyt­ist. Magnús Ingi Magn­ús­son, kenndur við Texas­borg­ara, ætlar áfram í fram­boð. Ekki hefur náðst í Sturlu Jóns­son

Guðni, Guð­rún, Sig­rún, Eiríkur og Stefán liggja enn saman undir feldi

Guðni Th. Jóhann­es­son sagn­fræð­ingur hefur enn ekki tekið ákvörðun um hvort hann ætli að bjóða sig fram, þó að hann segi vissu­lega að ákvörðun Ólafs hafi áhrif. Eiríkur Björn Björg­vins­son, bæj­ar­stjóri á Akur­eyri, og Sig­rún Stef­áns­dóttir, for­seti hug- og félags­vís­inda­sviðs Háskól­ans á Akur­eyri, og Guð­rún Nor­dal, for­stöðu­maður Árna­stofn­un­ar, segja við RÚV að þau séu enn að hugsa mál­ið. Stefán Jón Haf­stein segir í svari til Kjarn­ans að hann hafi haft á til­finn­ing­unni að apríl yrði svipti­vinda­samur í póli­tík­inn­i. 

„Og reynd­ist sann­spár.  Ákvarð­anir úreld­ast viku­lega, svo ég ætla mér að rýna ástandið enn betur næstu 2-3 vikur áður en loka­á­kvörðun verður tek­in. Póli­tískar for­sendur kosn­inga­bar­átt­unnar til for­seta og þings hafa gjör­breyst," segir Stefán Jón. Ekki hefur náðst í Þor­gerði Katrínu Gunn­ars­dótt­ir, fyrr­ver­andi mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, en hún hefur verið að íhuga fram­boð. 

Davíð Odds­son, rit­stjóri Morg­un­blaðs­ins, og Össur Skarp­héð­ins­son, þing­maður Sam­fylk­ing­ar, hafa báðir verið orð­aðir við fram­boð en hvor­ugur hefur gefið nokkuð út um það. 

Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, Guðni Th. Jóhannesson, Guðrún Nordal, Eiríkur Björn Björgvinsson, Sigrún Stefánsdóttir og Stefán Jón Hafstein.

Jón ekki hættur við

Ein­hverjar vanga­veltur hafa skap­ast á sam­fé­lags­miðlum hvort fólk sem hafi áður gefið út að þau ætli ekki að bjóða sig fram, hafi nú skipt um skoðun í ljósi breyttrar stöðu. Jón Gnarr var lengi orð­aður við emb­ættið en hann til­kynnti í jan­úar að hann ætl­aði sér ekki að reyna að verða for­seti. Þar hefur ekki orðið breyt­ing á. 

„Ég er mjög ham­ingju­samur í mínu lífi og sé enga ástæðu til að breyta því,” segir Jón í sam­tali við Kjarn­ann. „Það er eng­inn skortur á mið­aldra karl­mönnum í stjórn­málum á Íslandi svo ég sé ekki fram á að ég verði hold­gerv­ingur þess sem muni breyta ein­hverju.” 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None