Þögn og afsagnir eftir Panamaskell gærkvöldsins

Framsóknarflokkurinn hefur ekki tjáð sig um Kastljósþátt gærkvöldsins. Ekki hefur náðst í framkvæmdastjóra flokksins eða framkvæmdastjóra Sameinaða lífeyrissjóðsins í morgun. Vilhjálmur Þorsteinsson sagði af sér aftur vegna Panamaskjalanna.

Hrólfur Ölvisson, Helgi S. Guðmundsson, Finnur Ingólfsson, Kári Arnór Kárason, Kristján Örn Sigurðsson, Vilhjálmur Þorsteinsson, Ólafur Ragnar Grímsson og Dorrit Moussaieff.
Hrólfur Ölvisson, Helgi S. Guðmundsson, Finnur Ingólfsson, Kári Arnór Kárason, Kristján Örn Sigurðsson, Vilhjálmur Þorsteinsson, Ólafur Ragnar Grímsson og Dorrit Moussaieff.
Auglýsing

Þing­flokkur Fram­sókn­ar­flokks­ins hitt­ist í hádeg­inu í dag til að ræða meðal ann­ars umfjöllun Kast­ljóss um við­skiptafléttu Hrólfs Ölv­is­son­ar, fram­kvæmda­stjóra flokks­ins, sem sýnd var á RÚV í gær. Í þætt­inum var einnig fjallað um umfangs­mikil við­skipti Finns Ing­ólfs­son­ar, fyrr­ver­andi Seðla­banka­stjóra og ráð­herra Fram­sókn­ar­flokks­ins, og Helga S. Guð­munds­son­ar, fyrr­ver­andi for­manns banka­ráðs Seðla­bank­ans. 

Fram­sókn þegir

Ráð­herrar Fram­sókn­ar­flokks­ins hafa ekki viljað tjá sig við fjöl­miðla um málið í morg­un, en þau báð­ust öll undan við­tali við RÚV og 365 fyrir rík­is­stjórn­ar­fund. Ekki var að sjá á dag­skrá rík­is­stjórn­ar­innar að málin hafi verið rædd. Kjarn­inn hefur ekki náð í Hrólf Ölv­is­son í morg­un, en þær upp­lýs­ingar feng­ust á skrif­stofu Fram­sókn­ar­flokks­ins að hann yrði upp­tek­inn á fundum í allan dag. 

Sig­urður Ingi Jóhanns­son for­sæt­is­ráð­herra sagði við RÚV í gær­kvöldi að hann meti málið svo að allt hafi verið uppi á borðum varð­andi við­skipta­hætti Hrólfs. Það sé þó eðli­legt að flokk­ur­inn ræði saman um fram­hald­ið. 

Auglýsing

Hætti tvisvar vegna skjal­anna

Aflands­fé­lag Vil­hjálms Þor­steins­son­ar, fyrr­ver­andi gjald­kera Sam­fylk­ing­ar­innar og hlut­hafa í Kjarn­an­um, voru einnig til umfjöll­unar í Kast­ljósi. Vil­hjálmur hafði áður harð­neitað því að eiga aflands­fé­lag og þvertók fyrir að nafn hans væri í Panama­skjöl­un­um. Hann upp­lýsti svo um það, eftir eft­ir­grennslan Kast­ljóss um helg­ina, að hann hafi átt félag sem væri í skjöl­un­um. Hann sagði sig úr stjórn Kjarn­ans í kjöl­farið. Hann hafði áður sagt af sér sem gjald­keri Sam­fylk­ing­ar­innar eftir að umræður fóru af stað um félag hans í Lúx­em­borg. 

Annar hættur - hinn ekki

Stjórn­endur tveggja líf­eyr­is­sjóða fengu líka pláss í Kast­ljósi í gær. Kári Arnór Kára­son, stjórn­andi Stapa líf­eyr­is­sjóðs, átti tvö aflands­fé­lög og hann sagði af sér um helg­ina vegna umfjöll­un­ar­inn­ar. 

Hinn stjórn­and­inn, Krist­ján Örn Sig­urðs­son, starfar enn sem fram­kvæmda­stjóri Sam­ein­aða líf­eyr­is­sjóðs­ins. Hann var líka skráður fyrir tveimur aflands­fé­lögum og er annað þeirra enn starf­andi. Kjarn­inn hefur ekki náð í Krist­ján Örn í morg­un. Mbl.is greinir frá því að lög­fræð­ingur muni fara yfir mál hans á stjórn­ar­fundi á morg­un. 

Hvorki Krist­ján Örn né Kári Arnór greindu stjórnum þeirra líf­eyr­is­sjóða sem þeir stýrðu frá þessum við­skipta­hags­munum sín­um. Lög gera þó ráð fyrir að fram­­kvæmda­­stjóra líf­eyr­is­­sjóðs sé óheim­ilt að taka þátt í atvinn­u­­rekstri nema að fengnu leyfi stjórn­­­ar. Eign­­ar­hlutur í fyr­ir­tæki telst þátt­­taka í atvinn­u­­rekstri nema um sé að ræða óveru­­legan hlut sem ekki veitir bein áhrif á stjórn þess. Stjórn­ar­for­maður Sam­ein­aða líf­eyr­is­sjóðs­ins, Jón Bjarni Gunn­ars­son, segir við mbl.is að það sé ekki víst að Krist­ján hafi gerst brot­legur með þögn sinni um mál­ið.  

Bessa­staða­teng­ing­in 

Fyrr í gær sögðu Kjarn­inn og Reykja­vik Grapevine frá því að félag tengt Ólafi Ragn­ari Gríms­syni, for­seta Íslands, og eig­in­konu hans, Dor­rit Moussa­eiff, sé að finna í Panama­skjöl­un­um. For­set­inn hafði áður neitað því stað­fast­lega að nokkuð ætti eftir að koma í ljós sem mundi tengja hann við lek­ann eða aflands­fé­lög yfir höf­uð. Félag­ið, Lasca Fin­ance Limited, var ­skráð á Bresku Jóm­frú­­areyj­unum frá árinu 1999 til árs­ins 2005. 

Í svari emb­ætt­is­ins við fyr­ir­spurn Kjarn­ans í gær stóð: „Hvorki for­­seti né Dor­­rit vita neitt um þetta félag né hafa heyrt af því áður. Faðir Dor­­ritar er lát­inn og móðir henn­­ar, sem er 86 ára, man ekki eftir neinu slíku félag­i."

For­set­inn sagði í svari sínu til mbl.is í dag að hann hafi ekki mótað sér afstöðu til þess hvort upp­lýs­ing­arnar komi til með að hafa áhrif á fram­boð hans eða hvort hann ætli að gera upp­lýs­ingar úr skatta­skýrslum sínum og konu sinnar opin­ber­ar. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Seðlabankinn leggst ekki gegn skipun rannsóknarnefndar um fjárfestingarleiðina
Í umsögn sem nýr seðlabankastjóri skrifar undir leggst Seðlabanki Íslands ekki sérstaklega gegn því að fram fari rannsókn á fjárfestingarleiðinni sem bankinn hélt úti milli 2011 og 2015. Alls voru 206 milljarðar króna ferjaðir inn í landið í gegnum hana.
Kjarninn 24. february 2020
Stefán Eiríksson tekur við starfi útvarpsstjóra 1. mars næstkomandi.
Stjórnmálamenn verði að senda skilaboð um hvað ætti að skera niður hjá RÚV
Verðandi útvarpsstjóri segir að ef það eigi að setja takmarkanir á getu RÚV til að afla sér auglýsingatekna, sem eru yfir tveir milljarðar króna á ári, þá þurfi stjórnmálamenn að segja hvað eigi að láta undan í rekstrinum í staðinn.
Kjarninn 24. february 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir
Á konudaginn: Nokkur orð um vinnu-konur vegna orða borgarstjóra um heimsreisur
Kjarninn 23. february 2020
Flugferðum var aflýst í stórum stíl á mörgum Kanarí-eyjanna í dag.
Hví er sandbylur á Kanarí?
Mikil röskun á flugi. Viðburðum aflýst og skólum lokað. Skyggni lítið. Hvað er eiginlega að gerast á Kanarí-eyjum?
Kjarninn 23. february 2020
Eftir sex daga verkfall mátti sjá í miðbæ Reykjavíkurborgar yfirfullar ruslatunnur.
Áhrifa verkfalls farið að gæta í miðborginni – Rusl flæðir úr tunnum
Verkfall Eflingar hefur ekki einungis áhrif á velferðarþjónustu í Reykjavíkurborg heldur má sjá, eftir vikuverkfall, að sorp er farið að safnast upp á götum borgarinnar.
Kjarninn 23. february 2020
Kristbjörn Árnason
Efling sýnir klærnar og boðar samúðarverkföll
Leslistinn 23. february 2020
Ilmbanki íslenskra jurta
Safnað fyrir uppsetningu Ilmsýningar Nordic angan í Álafosskvos á Karolina fund.
Kjarninn 23. february 2020
Auður Jónsdóttir og Auður Laxness.
Samtvinnuð örlög kynslóða
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um Auður og Auður, sýningu eftir Auði Jónsdóttur sem sýnd er í Landnámssetrinu.
Kjarninn 23. february 2020
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None