Þögn og afsagnir eftir Panamaskell gærkvöldsins

Framsóknarflokkurinn hefur ekki tjáð sig um Kastljósþátt gærkvöldsins. Ekki hefur náðst í framkvæmdastjóra flokksins eða framkvæmdastjóra Sameinaða lífeyrissjóðsins í morgun. Vilhjálmur Þorsteinsson sagði af sér aftur vegna Panamaskjalanna.

Hrólfur Ölvisson, Helgi S. Guðmundsson, Finnur Ingólfsson, Kári Arnór Kárason, Kristján Örn Sigurðsson, Vilhjálmur Þorsteinsson, Ólafur Ragnar Grímsson og Dorrit Moussaieff.
Hrólfur Ölvisson, Helgi S. Guðmundsson, Finnur Ingólfsson, Kári Arnór Kárason, Kristján Örn Sigurðsson, Vilhjálmur Þorsteinsson, Ólafur Ragnar Grímsson og Dorrit Moussaieff.
Auglýsing

Þing­flokkur Fram­sókn­ar­flokks­ins hitt­ist í hádeg­inu í dag til að ræða meðal ann­ars umfjöllun Kast­ljóss um við­skiptafléttu Hrólfs Ölv­is­son­ar, fram­kvæmda­stjóra flokks­ins, sem sýnd var á RÚV í gær. Í þætt­inum var einnig fjallað um umfangs­mikil við­skipti Finns Ing­ólfs­son­ar, fyrr­ver­andi Seðla­banka­stjóra og ráð­herra Fram­sókn­ar­flokks­ins, og Helga S. Guð­munds­son­ar, fyrr­ver­andi for­manns banka­ráðs Seðla­bank­ans. 

Fram­sókn þegir

Ráð­herrar Fram­sókn­ar­flokks­ins hafa ekki viljað tjá sig við fjöl­miðla um málið í morg­un, en þau báð­ust öll undan við­tali við RÚV og 365 fyrir rík­is­stjórn­ar­fund. Ekki var að sjá á dag­skrá rík­is­stjórn­ar­innar að málin hafi verið rædd. Kjarn­inn hefur ekki náð í Hrólf Ölv­is­son í morg­un, en þær upp­lýs­ingar feng­ust á skrif­stofu Fram­sókn­ar­flokks­ins að hann yrði upp­tek­inn á fundum í allan dag. 

Sig­urður Ingi Jóhanns­son for­sæt­is­ráð­herra sagði við RÚV í gær­kvöldi að hann meti málið svo að allt hafi verið uppi á borðum varð­andi við­skipta­hætti Hrólfs. Það sé þó eðli­legt að flokk­ur­inn ræði saman um fram­hald­ið. 

Auglýsing

Hætti tvisvar vegna skjal­anna

Aflands­fé­lag Vil­hjálms Þor­steins­son­ar, fyrr­ver­andi gjald­kera Sam­fylk­ing­ar­innar og hlut­hafa í Kjarn­an­um, voru einnig til umfjöll­unar í Kast­ljósi. Vil­hjálmur hafði áður harð­neitað því að eiga aflands­fé­lag og þvertók fyrir að nafn hans væri í Panama­skjöl­un­um. Hann upp­lýsti svo um það, eftir eft­ir­grennslan Kast­ljóss um helg­ina, að hann hafi átt félag sem væri í skjöl­un­um. Hann sagði sig úr stjórn Kjarn­ans í kjöl­farið. Hann hafði áður sagt af sér sem gjald­keri Sam­fylk­ing­ar­innar eftir að umræður fóru af stað um félag hans í Lúx­em­borg. 

Annar hættur - hinn ekki

Stjórn­endur tveggja líf­eyr­is­sjóða fengu líka pláss í Kast­ljósi í gær. Kári Arnór Kára­son, stjórn­andi Stapa líf­eyr­is­sjóðs, átti tvö aflands­fé­lög og hann sagði af sér um helg­ina vegna umfjöll­un­ar­inn­ar. 

Hinn stjórn­and­inn, Krist­ján Örn Sig­urðs­son, starfar enn sem fram­kvæmda­stjóri Sam­ein­aða líf­eyr­is­sjóðs­ins. Hann var líka skráður fyrir tveimur aflands­fé­lögum og er annað þeirra enn starf­andi. Kjarn­inn hefur ekki náð í Krist­ján Örn í morg­un. Mbl.is greinir frá því að lög­fræð­ingur muni fara yfir mál hans á stjórn­ar­fundi á morg­un. 

Hvorki Krist­ján Örn né Kári Arnór greindu stjórnum þeirra líf­eyr­is­sjóða sem þeir stýrðu frá þessum við­skipta­hags­munum sín­um. Lög gera þó ráð fyrir að fram­­kvæmda­­stjóra líf­eyr­is­­sjóðs sé óheim­ilt að taka þátt í atvinn­u­­rekstri nema að fengnu leyfi stjórn­­­ar. Eign­­ar­hlutur í fyr­ir­tæki telst þátt­­taka í atvinn­u­­rekstri nema um sé að ræða óveru­­legan hlut sem ekki veitir bein áhrif á stjórn þess. Stjórn­ar­for­maður Sam­ein­aða líf­eyr­is­sjóðs­ins, Jón Bjarni Gunn­ars­son, segir við mbl.is að það sé ekki víst að Krist­ján hafi gerst brot­legur með þögn sinni um mál­ið.  

Bessa­staða­teng­ing­in 

Fyrr í gær sögðu Kjarn­inn og Reykja­vik Grapevine frá því að félag tengt Ólafi Ragn­ari Gríms­syni, for­seta Íslands, og eig­in­konu hans, Dor­rit Moussa­eiff, sé að finna í Panama­skjöl­un­um. For­set­inn hafði áður neitað því stað­fast­lega að nokkuð ætti eftir að koma í ljós sem mundi tengja hann við lek­ann eða aflands­fé­lög yfir höf­uð. Félag­ið, Lasca Fin­ance Limited, var ­skráð á Bresku Jóm­frú­­areyj­unum frá árinu 1999 til árs­ins 2005. 

Í svari emb­ætt­is­ins við fyr­ir­spurn Kjarn­ans í gær stóð: „Hvorki for­­seti né Dor­­rit vita neitt um þetta félag né hafa heyrt af því áður. Faðir Dor­­ritar er lát­inn og móðir henn­­ar, sem er 86 ára, man ekki eftir neinu slíku félag­i."

For­set­inn sagði í svari sínu til mbl.is í dag að hann hafi ekki mótað sér afstöðu til þess hvort upp­lýs­ing­arnar komi til með að hafa áhrif á fram­boð hans eða hvort hann ætli að gera upp­lýs­ingar úr skatta­skýrslum sínum og konu sinnar opin­ber­ar. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None