Ólafur áfram á toppnum - fjórðungur vill Guðna Th.

Guðni Th. Jóhannesson er með 25 prósenta fylgi í nýrri könnun. Ólafur Ragnar Grímsson er áfram með yfirburðafylgi. Andri Snær Magnason mælist með 15 prósent. Kosning erlendis hófst í dag. Guðni og Berglind Ásgeirsdóttir tilkynna ákvörðun sína brátt.

Guðni Th. Jóhannesson tilkynnir brátt hvort hann ætli að bjóða sig fram til forseta Íslands.
Guðni Th. Jóhannesson tilkynnir brátt hvort hann ætli að bjóða sig fram til forseta Íslands.
Auglýsing

Fjórð­ungur aðspurðra vill að Guðni Th. Jóhann­es­son sagn­fræð­ingur verði for­seti Íslands. Ólafur Ragnar Gríms­son er eftir sem áður með lang­mest fylgi og mælist með 46 pró­sent, í nýrri skoð­ana­könnun Mask­ínu. 15 pró­sent segj­ast ætla að kjósa Andra Snæ Magna­son og 1,8 vilja Höllu Tóm­as­dótt­ur. Guðni hefur enn ekki til­kynnt hvort hann ætli að bjóða sig fram, en sagð­ist í gær ætla að gera það mjög bráð­lega. Þetta er fyrsta könn­unin sem birt­ist um fylgi Guðna eftir að hann íhug­aði alvar­lega að bjóða sig fram til for­seta. Könnun Mask­ínu var gerð dag­ana 18. til 29. apr­íl. Nær þriðj­ungur svar­enda á eftir að gera upp hug sinn og tekur ekki afstöðu til fram­bjóð­enda. 

Ólafur Ragnar Grímsson, Andri Snær Magnason og Halla Tómasdóttir

Unga fólkið og fram­sókn­ar­menn vilja Ólaf

Ólafur er með mikið yfir­burða­fylgi meðal yngstu kjós­end­anna, en þrír af hverjum fjórum vilja að hann sé for­seti áfram. Hann er með 32 til 45 pró­senta fylgi í öðrum ald­urs­hóp­um. Meira en 30 pró­sent þeirra sem eru 45 ára eða eldri segj­ast ætla að kjósa Guðna Th. en hann hefur ekk­ert fylgi meðal yngstu kjós­end­anna. Andri Snær nýtur mests stuðn­ings þeirra sem eru 25 til 44 ára, en 22 pró­sent þeirra segj­ast ætla að kjósa hann. 

Auglýsing

Ólafur Ragnar nýtur mests stuðn­ings meðal kjós­enda Fram­sókn­ar­flokks­ins. Nið­ur­stöður Mask­ínu ríma vel við nýjasta Þjóð­ar­púls Gallup þar sem fram kom að 83 pró­sent kjós­enda Fram­sókn­ar­flokks eru ánægðir með fram­boð hans og 71 pró­sent Sjálf­stæð­is­manna. Könnun Mask­ínu leiðir í ljós að fjórir af hverjum fimm kjós­endum Fram­sókn­ar­flokks vilja Ólaf Ragnar og sjö af hverjum tíu kjós­endum Sjálf­stæð­is­flokks. Ólafur nýtur minnsta stuðn­ings meðal kjós­enda Bjartrar fram­tíðar og Sam­fylk­ing­ar. Guðni hefur aftur á móti mestan stuðn­ing meðal kjós­enda Bjartrar fram­tíð­ar, Sam­fylk­ingar og Pírata en minnstan meðal kjós­enda stjórn­ar­flokk­anna. 

Fylgi Ólafs og Guðna tók stökk í Wintris-­mál­inu

Mask­ína hefur spurt opið frá ára­mótum hvern fólk vill sjá í emb­ætt­inu. Svar­endur fengu því ekki fyr­ir­fram gefna mögu­leika og þurftu að skrifa niður nafn þess sem þeir vildu sjá. Guðni Th. var fólki ekki ofar­lega í huga fyrr en í kring um þann tíma sem Ólafur til­kynnti um fram­boð sitt. Fylgi Ólafs hefur þró­ast mikið síðan frá ára­mót­um, en hann mæld­ist með sjö til tíu pró­senta fylgi frá jan­úar til mars, en fyrri part­inn í apríl fór fylgið upp í 20 pró­sent og svo í tæp­lega 46 pró­sent eftir að hann til­kynnti fram­boð. Fylgi Höllu hefur dal­að.

Auk Ólafs, Andra, Höllu og Guðna voru Katrín Jak­obs­dótt­ir, Hrannar Pét­urs­son og Ást­þór Magn­ús­son einnig nefnd í síð­ustu könn­un.

Svar­endur í könn­unum í jan­úar og febr­úar voru í kring um 400 og þá voru mjög margir sem tóku ekki afstöðu. í þremur nýj­ustu könn­un­unum í mars og apríl voru svar­endur Mask­ínu á bil­inu 870 til 1080. 

Þor­gerður ætlar ekki fram og Berg­lind komin til lands­ins

Ell­efu manns eru nú í fram­boði til for­seta Íslands. Fimm hafa dregið fram­boð sitt til baka eftir að Ólafur Ragnar til­kynnti ákvörðun sína; Vig­fús Bjarni Alberts­son, Bær­ing Ólafs­son, Guð­mundur Frank­lín, Heimir Örn Hólmars­son og Hrannar Pét­urs­son.  

Þor­gerður Katrín Gunn­ars­dótt­ir, fram­kvæmda­stjóri hjá Sam­tökum atvinnu­lífs­ins og fyrr­ver­andi mennta­mála­ráð­herra, hefur íhugað fram­boð lengi. Hún gaf það út í þætt­inum Vik­unni á RÚV í gær að hún ætli ekki að gefa kost á sér.  Berg­lind Ásgeirs­dótt­ir, sendi­herra í Frakk­landi, er komin til lands­ins til að ræða við bak­land sitt um mögu­legt fram­boð. Sam­kvæmt RÚV er stutt í að hún til­kynni ákvörðun sína. 

Berglind Ásgeirsdóttir, sendiherra Íslands í Frakklandi, og Angel Gurría, framkvæmdastjóri OECD, ásamt Ólafi Ragnari Grímssyni. (Mynd: forseti.is)

Fleiri hafa verið nefndir í tengslum við fram­boð en hafa ekki gert upp hug sinn. Má þar nefna Stefán Jón Haf­stein, Ellen Calmon, Guð­rúnu Nor­dal og Sig­rúnu Stef­áns­dótt­ur. 

Kosn­ing í útlöndum hófst í dag

Kosn­ing utan kjör­fundar erlendis vegna for­seta­kosn­ing­anna má hefj­ast í dag, 30. apr­íl. Algeng­ast verður þó að fram­kvæmd kosn­ing­anna hefj­ist ekki fyrr en á mánu­dag, þar sem margar stofn­anir eru lok­aðar í dag. Ef Íslend­ingur hefur búið erlendis í meira en átta ár þarf að til­kynna sig aftur inn á kjör­skrá og rann frestur til þess út þann 1. des­em­ber síð­ast­lið­inn. 

Það hefur staðið lengi til að end­ur­skoða þessi lög um utan­kjör­fund­ar­at­kvæða­greiðslu, í ljósi þess að kosn­ing hefst áður en það liggur ljóst fyrir hverjir verði end­an­lega í fram­boði. Þannig er auð­veld­lega hægt að kjósa fólk nú sem ekki hefur boðið sig form­lega fram og mun mögu­lega ekki gera það þegar á hólm­inn er kom­ið, og ekki hægt að kjósa fólk sem mun mögu­lega bjóða sig fram áður en fram­boðs­frestur rennur út. 

Tím­inn stytt­ist óðum

Til­kynna þarf fram­boð form­lega til inn­an­rík­is­ráðu­neyt­is­ins í síð­asta lagi fimm vikum fyrir kosn­ing­ar, eða fyrir mið­nætti föstu­dag­inn 20. maí. Fram­boð­unum skal fylgja sam­þykki for­seta­efn­is, nægi­legur fjöldi með­mæl­enda sem vott­aður skal af við­kom­andi yfir­kjör­stjórn um að með­mæl­end­urnir séu kosn­ing­ar­bær­ir. For­seta­kosn­ing­arnar verða laug­ar­dag­inn 25. jún­í. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None