Wintris skilaði ekki CFC-framtali

Aflandsfélag sem var í eigu Sigmundar Davíðs Gunnlaugssonar, og er í eigu eiginkonu hans, skilaði ekki svokölluðu CFC-framtali líkt og aflandsfélög eiga að gera. Átta vikur eru síðan að Kjarninn spurði fyrst um CFC-skil félagsins.

Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Framsóknarflokksins og fyrrverandi forsætisráðherra.
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Framsóknarflokksins og fyrrverandi forsætisráðherra.
Auglýsing

Sig­mund­ur Da­víð Gunn­laugs­son, fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra, og Anna Sig­ur­laug Páls­dótt­ir, eig­in­kona hans, töldu aflands­fé­lagið Wintris, sem skráð er á Bresku Jóm­frú­areyj­un­um, ekki fram í sam­ræmi við CFC-lög­gjöf­ina. Í blogg­færslu sem Sig­mund­ur Da­víð birti í dag kemur fram að við fram­tals­gerð þeirra hjóna hafi „verið horft í gegnum félagið eins og það hafi aldrei verið til og eignir þess skráðar sem bein eign Önnu frá því ári áður en svo kall­aðar CFC-­reglur tóku gildi. Sú var­færna leið að greiða skatta af öll­u­m ­eign­um, hverri fyrir sig, í stað þess að nýta félagið og líta á það sem ­fyr­ir­tæki í atvinnu­rekstri (og skila CFC-fram­tali) hefur skilað sér í hærri skatt­greiðslum til rík­is­ins en ef ­stuðst hefði verið við atvinnu­rekstr­ar­-/CFC-­leið­ina.

Í færslu Sig­mundar Dav­íðs segir einnig að skatta­yf­ir­völd hafi aldrei ­gert athuga­semdir við með hvaða hætti talið var fram. Kjarn­inn hefur ítrek­að beint fyr­ir­spurnum til Sig­mundar Dav­íðs um hvort Wintris hafi staðið að skatt­skilum í sam­ræmi við CFC-­regl­ur. Fyrsta fyr­ir­spurn þess efnis var send 21. mars, eða fyrir rúmum átta vikum síð­an. Þrátt fyrir fjöl­margar ítrek­anir hafa ekki feng­ist svör við því hvort að skatt­skil hafi verið í sam­ræmi við þá lög­gjöf fyrr en nú, þegar fyrr­ver­andi for­sæt­is­ráð­herra stað­festir í blogg­færslu að skatt­skil hafi ekki verið í sam­ræmi við CFC-­regl­ur.

CFC tekur ekki bara til rekstr­ar­fé­laga

Auglýsing

CFC lög­­­gjöfin tók gildi í byrjun árs 2010. CFC stendur fyr­ir­ Controlled For­­eign Cor­poration, erlend fyr­ir­tæki, félög eða sjóði í lág­skatta­­ríkj­u­m í eigu, eða undir stjórn íslensks eig­anda, hvort sem sá eig­andi er félag eða ein­stak­l­ing­­ur. Lögin kveða meðal ann­­ars á um að greiða skuli tekju­skatt hér á landi af hagn­aði félags sem íslenskur skatt­að­ili á en er í lág­skatta­­rík­­i. Íslend­ingar sem eiga félög á lág­skatta­­­svæðum eiga að skila sér­­­­­stöku fram­tali með skatt­fram­tal­in­u sínu vegna þessa, skýrslu ásamt grein­­­ar­­­gerð þar ­sem meðal ann­­­ars eru sund­­­ur­lið­aðar tekj­­­ur, skatta­­­legar leið­rétt­ing­­­ar, arðsút­­­hlutun og útreikn­ingur á hlut­­­deild í hagn­aði eða tapi á grund­velli ár­s­­­reikn­inga, sem eiga að fylgja. Ef það er ekki gert brýtur það í bága við lög um tekju­skatt

Í kjöl­far þess að til­vist aflands­fé­lags­ins Wintris varð opin­ber leit­uðu fjöl­miðlar eftir svörum við því hvort Sig­­mundur Davíð og eig­in­­kona hans, Anna Sig­­ur­laug Páls­dótt­ir, hafi talið fram félagið Wintris í sam­ræmi við CFC regl­­urn­­ar. Í Kast­ljós­þætti sem sýndur 3. apríl var greint frá því að Sig­mundur Davíð hefð­i ­selt sinn hlut í Wintris 31. des­em­ber 2009, dag­inn áður en CFC-lög­gjöfin tók ­gildi.

Kjarn­inn hefur ítrekað leitað svara við þessu frá því skömmu eftir að Anna Sig­­ur­laug greindi frá til­­vist fyr­ir­tæk­is­ins, en fyr­ir­­spurn­um hefur ekki verið svar­að. Fyrsta fyr­ir­spurn Kjarn­ans um málið var send til­ að­stoð­ar­manns Sig­mundar Dav­íðs 21. mars, fyrir rúmum átta vikum síð­an. Fleiri ­fjöl­miðlar hafa einnig spurst fyrir um mál­ið. Í við­tali við Morg­un­­blaðið í a­príl sagði Sig­­mundur Davíð að CFC lög­­­gjöfin taki bara til rekstr­­ar­­fé­laga. ­Fé­lagið Wintris hafi hins vegar ekki verið rekstr­­ar­­fé­lag. 

Þetta er ekki rétt sam­­kvæmt upp­­lýs­ing­unum sem fram koma um CFC félög á vef rík­­is­skatt­­stjóra. Þar kemur fram að það eigi að skila CFC eyð­u­­blaði ef: 

  • Félag­ið, sjóð­­ur­inn eða stofn­unin er stað­­sett í lág­skatta­­ríki. Þau ríki telj­­ast lág­skatta­­ríki ef sá tekju­skatt­ur sem lagður er á lög­­að­il­ann ytra er lægri en tveir þriðju hlutar af þeim tekju­skatti sem hefði verið lagður á lög­­að­il­ann hefði hann verið heim­il­is­­fast­ur á Íslandi og 
  • Íslenskir skatt­að­il­­ar, einn eða fleiri sam­an, eiga beint eða óbeint minnst helm­ing í CFC-­­fé­lag­inu eða stjórn­­un­­ar­­leg yfir­­ráð þeirra hafa verið til staðar innan tekju­árs. Ekki er litið til eign­­ar­halds hvers ein­staks eig­anda við ákvörðun þess hvort skil­yrði telst upp­­­fyllt, heldur sam­eig­in­­legs eign­­ar­halds eða stjórn­­un­­ar­­legra yfir­­ráða allra íslenskra skatt­að­ila í hinu erlenda félagi.

Í grein­ar­gerð sem fylgdi frum­varp­inu sem inn­leiddi CFC-­regl­urn­ar í íslensk lög er einnig gerð skýr grein fyrir hvers konar félög falli und­ir­ ­regl­urn­ar. Þar seg­ir: Félög, sjóðir og stofn­anir sem hafa aðal­lega tekjur af eignum svo ­sem arð, vexti og sölu­hagn­að, þ.e. óvirkar tekjur (e. passive income), þ.m.t. ­tekjur af óefn­is­legum eign­um, svo sem rétt­indum hvers konar og sæta skatt­lagn­ingu undir þeim mörkum sem sett eru í grein­inni, falla undir ákvæð­i henn­ar."

Kjarn­inn leit­aði um miðjan apríl eftir upp­lýs­ingum hjá emb­ætti rík­is­skatt­stjóra um hversu margir aðilar hefðu skilað CFC-fram­tal­i ­síðan að lögin tóku gildi. Í svari Skúla Egg­erts Þórð­ar­sonar rík­is­skatt­stjóra kom fram að hann hefði ekki upp­lýs­ingar um það.

Skúli Egg­ert sagði að CFC-­eyð­u­­blaðið sé fyrst og fremst verk­­færi til að leiða fram ákveðnar upp­­lýs­ing­­ar, það er „skatt­­stofna þar ­sem félag á lág­skatta­­svæði er skatt­lagt hjá eig­and­­anum eins og ekk­ert ­fé­lag væri fyrir hendi. Skatt­lagn­ing verður þá hin sama og ein­stak­l­ingur í at­vinn­u­­rekstri með þeim reglum sem um slíka skatt­lagn­ingu gilda.“ 

Ind­riði segir ummælin jafn­vel til­raun til blekk­ingar

Engin önnur skil­yrði eru til­­­tek­in. Skúli Egg­ert Þórð­­ar­­son rík­­is­skatt­­stjóri hefur ekki viljað tjá sig um ein­staka ummæli, en for­ver­i hans, Ind­riði H. Þor­láks­­son, hefur sagt að ummæli eins og Sig­­mundar Dav­­íðs, um að lög­gjöfin taki ein­ungis til rekstr­ar­fé­laga, séu jafn­­vel til­­raun til blekk­ing­­ar. 

„Eign­­­ar­halds­­­­­fé­lag eða hvað annað félag sem ­starfar í þeim til­­­­­gangi að sýsla með eignir og afla tekna fyrir eig­anda s­inn er með atvinn­u­­­starf­­­sem­i skv. þeim lögum sem hér skipta máli, þ.e. ­tekju­skatts­lag­anna. Hvort sem ­tekj­­­urnar eru afrakstur af sölu á vöru eða ­þjón­ustu, þókn­an­ir, arð­­­ur, tekjur af ­eigna­­­sölu, þ.m.t. fast­­­eignum eða vextir af banka­inn­i­­­stæð­um, skulda­bréf­um o.s.fr. eru það skatt­­­skyldar tekjur af atvinn­u­­­rekstri í skiln­ingi þeirra laga. Það skipt­ir og engu hvort félagið hefur starfs­­­menn á sínum snærum eða kaupi ­þjón­­­ustu af öðr­um,“ skrif­aði hann í grein í Kjarn­­anum í apr­íl.

Einnig kemur fram á vef rík­­is­skatt­­stjóra að CFC ­fé­lög eiga að hafa íslenska kenn­i­­tölu til þess að skila til­­­skildum gögnum til­ ­rík­­is­skatt­­stjóra. „Án íslenskrar kenn­i­­tölu er ekki hægt að skila til­­­skild­um ­gögnum til rík­­is­skatt­­stjóra.“  Félagið Wintris er ekki með íslenska kenn­i­­tölu.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Hygge
Kjarninn 9. ágúst 2022
Rúmlega þriðjungur heimila á ekkert eftir í veskinu í lok mánaðar
Næstum átta af hverjum tíu í lægstra tekjuhópnum nær ekki að leggja neitt fyrir, gengur á sparnað eða safnar skuldum í yfirstandandi dýrtíð. Hjá efsta tekjuhópnum geta næstum níu af hverjum tíu enn lagt fyrir, sumir umtalsvert.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fylgistap ríkisstjórnarflokkanna minna en nær allra annarra stjórna eftir bankahrun
Einungis ein ríkisstjórn sem setið hefur frá 2009 hefur mælst með meira fylgi tíu mánuðum eftir að hún tók við völdum en hún fékk í kosningunum sem færði henni þau völd. Sú ríkisstjórn beið afhroð í kosningum rúmum þremur árum síðar.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None