Svartfjallaland skrifar undir aðild að NATO - Áhyggjur af Rússum fyrirferðamiklar

Nú stendur yfir tveggja daga fundur utanríkisráðherra NATO-ríkjanna. Skrifað var undir aðildarsamning Svartfjallalands að bandalaginu í dag. Á fundinum verður einnig rætt um samskipti við Rússa, stöðuna í Afganistan og samvinnu við ESB.

 Milo Dukanovic, forsætisráðherra Svartfjallalands, og Jens Stoltenberg, framkvæmdastjóri NATO, við undirritunina í dag.
Milo Dukanovic, forsætisráðherra Svartfjallalands, og Jens Stoltenberg, framkvæmdastjóri NATO, við undirritunina í dag.
Auglýsing

Í dag skrif­uðu full­trúar allra aðild­ar­ríkja Atl­ants­hafs­banda­lags­ins (NATO) undir aðild­ar­samn­ing Svart­fjalla­lands að ­banda­lag­inu. Skrifað var undir aðild­ar­samn­ing­inn í höf­uð­stöðvum NATO í Brus­sel, þar sem fund­ur ut­an­rík­is­ráð­herra NATO-að­ild­ar­ríkja stendur yfir. Búist er við því að það taki allt að 18 mán­uði fyrir aðild­ar­ríkin að stað­festa aðild Svart­fjalla­lands en að því loknu verður landið 29. aðild­ar­ríki NATO. 

Jens Stol­ten­berg, fram­kvæmda­stjóri NATO, sagði á blaða­manna­fundi sem haldin var fyrr í dag vegna und­ir­skrift­ar­inn­ar, að Svart­fjalla­land fái strax sæti við borðið sem áheyrn­ar­full­trúi inn­an­ ­banda­lags­ins og geti tekið þátt í að móta stefnu NATO. Hann sagði einnig að að­ild Svart­fjalla­lands, sem NATO bauð í des­em­ber síð­ast­liðn­um, sýni að ­banda­lagið standi nýjum aðild­ar­ríkjum opið þótt ferlið sé vissu­lega flók­ið.

Rússar hefur gagn­rýnt aðild Svart­fjalla­lands harka­lega og ­yf­ir­völd í Moskvu hafa sagt að þetta sé enn eitt dæmið um að NATO sé að beita ­sér gegn stra­tegískum hags­munum Rúss­lands. Fjöldi ríkja í Aust­ur-­Evr­ópu hef­ur ­gengið í NATO á und­an­förnum ára­tugum eftir að Kalda stríð­inu lauk. Svart­fjalla­land verður þriðja ríkið frá gömlu Júgóslavíu til að ganga í banda­lag­ið, en Sló­ven­í­a og Króa­tía eru þegar með aðild.

Auglýsing

Und­ir­bún­ingur fyrir leið­toga­fund­inn í Var­sjá

Und­ir­skrift aðildar Svart­fjalla­lands er nokk­urs kon­ar há­punktur fundar utan­rík­is­ráð­herra aðild­ar­ríkja NATO sem nú stendur yfir í Brus­sel. Lilja Alfreðs­dóttir utan­rík­is­ráð­herra situr fund­inn sem nú stendur yfir­ ­fyrir hönd Íslands. Þetta er í fyrsta sinn sem hún situr utan­rík­is­ráð­herra­fund NATO-­ríkj­anna en hún tók við emb­ætti í apr­íl.

Fund­ur­inn er næst ­síð­asti ráð­herra­fund­ur­inn sem hald­inn verður áður en að næsti leið­toga­fundur banda­lags­ins ­fer fram eftir 50 daga, en hann mun fara fram í Var­sjá, höf­uð­borg Pól­lands. Áður en kemur að að leið­toga­fund­inum munu varn­ar­mála­ráð­herr­ar NATO-­ríkj­anna hitt­ast í næsta mán­uði og reka smiðs­höggið á und­ir­bún­ing ­leið­toga­fund­ar­ins.

Þung­inn á sam­skiptum við Rússa

Það er þó fleira á dag­skrá fund­ar­ins en aðild Svart­fjalla­lands. Ráð­herr­arnir munu einnig ræða hvernig NATO geti unnið að því að koma á stöð­ug­leika utan landamæra banda­lags­ins, um sam­skipti þess við Rússa, hvern­ig eigi að haga áfram­hald­andi veru NATO í Afganistan fram yfir árið 2016 og hvernig banda­lagið geti aukið sam­vinnu sína við Evr­ópu­sam­bandið (ES­B).

Það fer þó ekki fram­hjá neinum sem staddur er í höf­uð­stöðvum NATO að ­meg­in­þung­inn í starf­semi banda­lags­ins í dag snýr að sam­skiptum við Rússa. Þau hafa verið fyr­ir­ferða­mikil á dag­skrá þess allt frá því að Rúss­land réðst inn í Úkra­ínu og inn­lim­aði Krím­skag­ann vorið 2014. 

Þau ­sam­skipti hafa ekki verið stirð­ari frá því að Kalda stríð­inu lauk og NATO hef­ur verið með stór­auk­inn við­búnað á Aust­ur-landa­mærum sínum í á annað ár vegna til­burða Rússa í Úkra­ínu og víðar á áhrifa­svæðum rík­is­ins. 

Eftir fund með­ varn­ar­mála­ráð­herrum NATO-­ríkj­anna í des­em­ber 2014, þar sem aðgerðir Rússa vor­u ­for­dæmdar harka­lega og NATO-­ríkin ákváðu hvernig bregð­ast ætti við þeim, sagð­i Stol­ten­berg að banda­lagið vildi alls ekki nýtt kalt stríð. Það gæti hins veg­ar ekki horft aðgerð­ar­laust á þegar friði í Evr­ópu væri ógnað með aðgerðum Rússa.

Þótt yfir­lýs­ingar bæði Stol­ten­berg og þeirra ráð­herra sem sitja fund­inn í Brus­sel nú séu ekki jafn afdrátt­ar­lausar og harðar og þær voru fyrir einu og hálfu ári síðan þá er ljóst áhyggj­urnar vegna athafna Rússa hafa síst minnk­að.

Að jafnaði eru konur líklegri en karlar til að gegna fleiri en einu starfi.
Talsvert fleiri í tveimur eða fleiri störfum hér á landi
Mun hærra hlutfall starfandi fólks gegna tveimur eða fleiri störfum hér á landi en í öðrum Evrópuríkjum. Þá vinna fleiri Íslendingar langar vinnuvikur eða tæp 18 prósent.
Kjarninn 19. september 2019
Árni Pétur Jónsson, forstjóri Skeljungs, stýrði áður Basko.
Skeljungur fær undanþágu vegna kaupa á Basko
Samkeppniseftirlitið hefur heimilað samruna Skeljungs og Basko með skilyrðum. Kaupverðið er 30 milljónir króna og yfirtaka skulda.
Kjarninn 19. september 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
„Við getum ekki brugðist við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu“
Formaður Miðflokksins segir að leyfa verði vísindum að leysa loftslagsvandann í stað þess að bregðast við með því að reyna að lifa eins og í sænskri hippakommúnu.
Kjarninn 19. september 2019
Rannveig Sigurðardóttir og Unnur Gunnarsdóttir
Unnur og Rannveig skipaðar varaseðlabankastjórar
Núverandi aðstoðarseðlabankastjóri og forstjóri Fjármálaeftirlitsins hafa nú verið formlega fluttar í starf varaseðlabankastjóra af forsætisráðherra og fjármála- og efnahagsráðherra. Þær hefja störf í janúar á næsta ári.
Kjarninn 19. september 2019
Nonnabiti lokar eftir 27 ár
„Allt á baconbát?“ hefur heyrst í síðasta sinn í Hafnarstrætinu. Nonnabita hefur verið lokað og svangir næturlífsfarar verða að finna sér nýjan stað til að takast á við svengdina í framtíðinni.
Kjarninn 19. september 2019
Guðmundur Andri Thorsson., þingmaður Samfylkingarinnar.
Ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokki
Þingmaður Samfylkingar segir að sameiginlegir strengir séu milli hans flokks, Pírata og Viðreisnar. Það sé hins vegar ekki hægt að stilla saman strengi með Miðflokknum vegna þess að engir sameiginlegir strengir séu til staðar.
Kjarninn 19. september 2019
Seðlabankann skorti þekkingu á hættumerkjum við peningaþvætti
Mikil áhætta á peningaþvætti fylgdi fjármagnshöftum á Íslandi og þeim leiðum sem valdar voru til að losa um þau. Seðlabanki Íslands þarf að grípa til margháttaðra aðgerða til að draga úr þeirri áhættu, nú nokkrum árum eftir að höftum var að mestu aflétt.
Kjarninn 19. september 2019
Silja Dögg Gunnarsdóttir, þingmaður Framsóknarflokksins og ein af flutningsmönnum tillögunnar.
Vilja gera jarðakaup leyfisskyld
Þingmenn Framsóknarflokksins leggja til að jarðakaup verði gerð leyfisskyld hér á landi í nýrri þingsályktunartillögu. Markmið tillögunnar er að tryggja eignarhald landsmanna á jörðum á Íslandi og skapa þannig tækifæri til heilsársbúsetu í dreifbýli.
Kjarninn 19. september 2019
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None