Svartfjallaland skrifar undir aðild að NATO - Áhyggjur af Rússum fyrirferðamiklar

Nú stendur yfir tveggja daga fundur utanríkisráðherra NATO-ríkjanna. Skrifað var undir aðildarsamning Svartfjallalands að bandalaginu í dag. Á fundinum verður einnig rætt um samskipti við Rússa, stöðuna í Afganistan og samvinnu við ESB.

 Milo Dukanovic, forsætisráðherra Svartfjallalands, og Jens Stoltenberg, framkvæmdastjóri NATO, við undirritunina í dag.
Milo Dukanovic, forsætisráðherra Svartfjallalands, og Jens Stoltenberg, framkvæmdastjóri NATO, við undirritunina í dag.
Auglýsing

Í dag skrif­uðu full­trúar allra aðild­ar­ríkja Atl­ants­hafs­banda­lags­ins (NATO) undir aðild­ar­samn­ing Svart­fjalla­lands að ­banda­lag­inu. Skrifað var undir aðild­ar­samn­ing­inn í höf­uð­stöðvum NATO í Brus­sel, þar sem fund­ur ut­an­rík­is­ráð­herra NATO-að­ild­ar­ríkja stendur yfir. Búist er við því að það taki allt að 18 mán­uði fyrir aðild­ar­ríkin að stað­festa aðild Svart­fjalla­lands en að því loknu verður landið 29. aðild­ar­ríki NATO. 

Jens Stol­ten­berg, fram­kvæmda­stjóri NATO, sagði á blaða­manna­fundi sem haldin var fyrr í dag vegna und­ir­skrift­ar­inn­ar, að Svart­fjalla­land fái strax sæti við borðið sem áheyrn­ar­full­trúi inn­an­ ­banda­lags­ins og geti tekið þátt í að móta stefnu NATO. Hann sagði einnig að að­ild Svart­fjalla­lands, sem NATO bauð í des­em­ber síð­ast­liðn­um, sýni að ­banda­lagið standi nýjum aðild­ar­ríkjum opið þótt ferlið sé vissu­lega flók­ið.

Rússar hefur gagn­rýnt aðild Svart­fjalla­lands harka­lega og ­yf­ir­völd í Moskvu hafa sagt að þetta sé enn eitt dæmið um að NATO sé að beita ­sér gegn stra­tegískum hags­munum Rúss­lands. Fjöldi ríkja í Aust­ur-­Evr­ópu hef­ur ­gengið í NATO á und­an­förnum ára­tugum eftir að Kalda stríð­inu lauk. Svart­fjalla­land verður þriðja ríkið frá gömlu Júgóslavíu til að ganga í banda­lag­ið, en Sló­ven­í­a og Króa­tía eru þegar með aðild.

Auglýsing

Und­ir­bún­ingur fyrir leið­toga­fund­inn í Var­sjá

Und­ir­skrift aðildar Svart­fjalla­lands er nokk­urs kon­ar há­punktur fundar utan­rík­is­ráð­herra aðild­ar­ríkja NATO sem nú stendur yfir í Brus­sel. Lilja Alfreðs­dóttir utan­rík­is­ráð­herra situr fund­inn sem nú stendur yfir­ ­fyrir hönd Íslands. Þetta er í fyrsta sinn sem hún situr utan­rík­is­ráð­herra­fund NATO-­ríkj­anna en hún tók við emb­ætti í apr­íl.

Fund­ur­inn er næst ­síð­asti ráð­herra­fund­ur­inn sem hald­inn verður áður en að næsti leið­toga­fundur banda­lags­ins ­fer fram eftir 50 daga, en hann mun fara fram í Var­sjá, höf­uð­borg Pól­lands. Áður en kemur að að leið­toga­fund­inum munu varn­ar­mála­ráð­herr­ar NATO-­ríkj­anna hitt­ast í næsta mán­uði og reka smiðs­höggið á und­ir­bún­ing ­leið­toga­fund­ar­ins.

Þung­inn á sam­skiptum við Rússa

Það er þó fleira á dag­skrá fund­ar­ins en aðild Svart­fjalla­lands. Ráð­herr­arnir munu einnig ræða hvernig NATO geti unnið að því að koma á stöð­ug­leika utan landamæra banda­lags­ins, um sam­skipti þess við Rússa, hvern­ig eigi að haga áfram­hald­andi veru NATO í Afganistan fram yfir árið 2016 og hvernig banda­lagið geti aukið sam­vinnu sína við Evr­ópu­sam­bandið (ES­B).

Það fer þó ekki fram­hjá neinum sem staddur er í höf­uð­stöðvum NATO að ­meg­in­þung­inn í starf­semi banda­lags­ins í dag snýr að sam­skiptum við Rússa. Þau hafa verið fyr­ir­ferða­mikil á dag­skrá þess allt frá því að Rúss­land réðst inn í Úkra­ínu og inn­lim­aði Krím­skag­ann vorið 2014. 

Þau ­sam­skipti hafa ekki verið stirð­ari frá því að Kalda stríð­inu lauk og NATO hef­ur verið með stór­auk­inn við­búnað á Aust­ur-landa­mærum sínum í á annað ár vegna til­burða Rússa í Úkra­ínu og víðar á áhrifa­svæðum rík­is­ins. 

Eftir fund með­ varn­ar­mála­ráð­herrum NATO-­ríkj­anna í des­em­ber 2014, þar sem aðgerðir Rússa vor­u ­for­dæmdar harka­lega og NATO-­ríkin ákváðu hvernig bregð­ast ætti við þeim, sagð­i Stol­ten­berg að banda­lagið vildi alls ekki nýtt kalt stríð. Það gæti hins veg­ar ekki horft aðgerð­ar­laust á þegar friði í Evr­ópu væri ógnað með aðgerðum Rússa.

Þótt yfir­lýs­ingar bæði Stol­ten­berg og þeirra ráð­herra sem sitja fund­inn í Brus­sel nú séu ekki jafn afdrátt­ar­lausar og harðar og þær voru fyrir einu og hálfu ári síðan þá er ljóst áhyggj­urnar vegna athafna Rússa hafa síst minnk­að.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None