„Horfinna manna skrá“ á teikniborði lögreglu

Drög hafa verið lögð að sérstakri „horfinna manna skrá“ lögreglu og tengja hana við LÖKE. Sérsveit ríkislögreglustjóra var vopnuð í meirihluta verkefna í fyrra. Konur eru fimm prósent lögreglumanna ríkislögreglustjóra, er fram kemur í ársskýrslu RLS.

43 óupplýst mannshvörf hafa verið skráð hjá lögreglu síðan árið 1970.
43 óupplýst mannshvörf hafa verið skráð hjá lögreglu síðan árið 1970.
Auglýsing

Búið er að leggja drög að „horfinna manna skrá“ í LÖKE-­kerf­inu, en hún hefur ekki verið til stað­ar. Þannig er skráin sýni­leg lög­reglu­mönnum um land allt svo unnt sé að vinna með hana. Skráin verður sam­keyrð nýju for­riti sem lög­reglan notar við að bera kennsl á lík og lík­ams­hluta, Plass­Data, svo halda megi þar utan um upp­lýs­ingar um lífs­sýni, tann­fræði­legar upp­lýs­ingar og fleira. Þetta er meðal þess sem fram kemur í árs­skýrslu rík­is­lög­reglu­stjóra fyrir árið 2015.

Oftar vopnuð en ekki

Sér­sveitin var vopnuð í meiri en helm­ingi verk­efna sinna á síð­asta ári. Sér­sveitin fór í 198 sér­veit­ar­verk­efni árið 2015 og var vopnuð í 104 til­fell­um. Fram kemur í árs­skýrslu rík­is­lög­reglu­stjóra fyrir árið 2015 að lang­flest verk­efnin séu tengd ein­hvers konar aðstoð. Næst­fjöl­menn­asti flokk­ur­inn er kennsla. 22 sprengju­til­vik komu upp árið 2015 og 75 vopna­til­vik. Flest verk­efni sér­sveit­ar­innar sneru að almennum hand­tök­um, heim­il­is­of­beldi og hefð­bundnu eft­ir­lit­i. 

Mik­ill kynja­halli

Af 79 lög­reglu­mönnum rík­is­lög­reglu­stjóra eru ein­ungis fjórar kon­ur. Það gerir um fimm pró­sent starfs­manna. Af 22 yfir­lög­reglu­þjónum sem starfa hjá lög­regl­unni er engin kona. Af 124 varð­stjórum eru sjö kon­ur, sem gerir um fimm pró­sent. Hlut­fall kvenna er hæst meðal almennra lög­reglu­manna, en það eru þær um 20 pró­sent, eða 54 konur af 205 lög­reglu­mönn­um. 

Auglýsing

Tvö alvar­leg bílslys

Lög­reglan lenti tvisvar sinnum í alvar­legum bílslysum á síð­asta ári. Það fyrra varð þegar breytt jeppa­bif­reið hjá lög­regl­unni á Aust­ur­landi valt við Dreka í Holu­hrauni með þeim afleið­ingum að bif­reiðin var dæmd óvið­gerð­ar­hæf. Bif­reiðin var í umsjá lög­regl­unnar á Norð­ur­landi eystra er óhappið varð. Seinna slysið varð þegar lög­reglu­bif­reið sér­sveitar lenti í umferð­ar­ó­happi í neyð­arakstri. 

Fleiri minni­háttar tjón urðu á ein­hverjum af þeim 140 bif­reiðum sem lög­reglan hefur yfir að ráða árið 2015, en þau eru ekki alvar­leg. Alls voru skráð 58 tjón á árinu, og kost­uðu þau rúmar 11 millj­ónir króna, en til sam­an­burðar voru þau 74 árið 2012 og kost­uðu um 17,5 millj­ón­ir. Tíu nýjar bif­reiðar voru pant­aðar á árinu og fóru þær til notk­unar í sjö emb­ætt­u­m. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir
Skyldur okkar í loftslagsbaráttunni
Kjarninn 10. desember 2022
Ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur hefur setið að völdum síðan seint á árinu 2017. Hlutfall allra ríkustu landsmanna í heildartekjum þjóðarinnar hefur aukist milli allra ára sem hún hefur setið.
Ríkasta 0,1 prósentið hefur ekki tekið til sín stærri hluta af tekjukökunni síðan 2007
Þær 244 fjölskyldur sem höfðu mestar tekjur á síðasta ári þénuðu alls 36 milljarða króna í fjármagnstekjur á árinu 2021. Það voru 20 prósent af öllum slíkum tekjum sem urðu til á því ári. Hópurinn þénaði 4,2 prósent af öllum tekjum sem urðu til í landinu.
Kjarninn 10. desember 2022
Meghan og Harry kynntust á Instagram. Hljómar kannski ekki eins og ævintýri, enda hafa þau sagt skilið við slík, að minnsta kosti konungleg ævintýri.
Sannleikur Harrys og Meghan – frá þeirra eigin sjónarhorni
Harry og Meghan fundu sig knúin til að segja „sinn eigin sannleika“ af samskiptum þeirra við konungsfjölskylduna og ákvörðun þeirra að segja skilið við allar konunglega skyldur. Sannleikurinn er nú aðgengilegur á Netflix en sitt sýnist hverjum.
Kjarninn 9. desember 2022
Ingrid Kuhlman
Sjö tegundir hvíldar
Kjarninn 9. desember 2022
Tillaga Andrésar Inga Jónsson, þingmanns Pírata, um að fresta umræðu um breytingu á lögum um útlendinga fram yfir áramót var felld við upphaf þingfundar. Stjórnarandstaðan sakar meirihlutann um að setja fjölda mála í uppnám með þessu.
Segja stjórnarmeirihlutann stilla öryrkjum upp á móti útlendingum
Tillaga þingmanns Pírata um að taka af dagskrá frumvarp um alþjóðlega vernd var felld á Alþingi. Stjórnarandstöðuþingmenn segja það fáránlegt að afgreiða eigi frumvarpið áður en eingreiðsla til öryrkja verði tekin fyrir á þingi.
Kjarninn 9. desember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Ekki upplýst formlega en leitað til hennar „í krafti vináttu og persónulegra tengsla“
Forsætisráðherra segir að hún hafi ekki verið upplýst formlega um að ráðherra hafi sýnt af sér vanvirðandi framkomu. Þegar leitað sé til hennar sem trúnaðarvinar sé um persónuleg málefni að ræða sem kalli ekki á að hún setji þau í farveg stjórnsýslumála.
Kjarninn 9. desember 2022
Hægt er að horfa á sjónvarp með ýmsum hætti.
Myndlyklum í útleigu fækkað um 25 þúsund á fimm árum
Þeim sem leigja myndlykla fyrir nokkur þúsund krónur á mánuði af fjarskiptafyrirtækjum til að horfa á sjónvarp hefur fækkað um tíu þúsund á einu ári. Fleiri og fleiri kjósa að horfa á sjónvarp í gegnum app.
Kjarninn 9. desember 2022
Hér sést annar mannanna vera leiddur inn í héraðsdóm eftir handtöku í september.
Búið að birta ákæru gegn tveimur mönnum fyrir að skipuleggja hryðjuverk
Í september voru tveir menn handteknir grunaðir um að hafa ætlað að fremja hryðjuverk á Íslandi. Þeir eru taldir hafa ætlað að ráðast að Alþingi og nafngreindum stjórnmálamönnum. Búið er að birta lögmönnum þeirra ákæru.
Kjarninn 9. desember 2022
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiInnlent
None