vi-seljalandsfoss_14357076178_o.jpg
Auglýsing

1. Árið 1950 komu 4.400 ferða­menn til Íslands. Árið 1960 voru þeir 12.800, árið 1970 voru þeir 60.000 og tíu árum síð­ar, 1980 var fjöld­inn 65.000, en þeim hafði þá fækkað um 14 pró­sent frá árinu áður. Fjöldi ferða­manna meira en tvö­fald­að­ist á milli næstu tíu ára, sam­kvæmt tölum Ferða­mála­stofu, en árið 1990 komu yfir 140.000 ferða­menn til lands­ins. Og þannig varð þró­un­in. Árið 2000 komu yfir 300.000 ferða­menn, árið 2010 voru þeir tæp­lega 500.000 og fimm árum síð­ar, 2015, kom ein milljón og 300.000 manns til að ferð­ast um Ísland.  

2. Hver erlendur ferða­maður eyðir að með­al­tali 160.000 krónum á dvöl sinni á Íslandi. Á síð­asta ári nam eyðsla allra ferða­manna hér um 210 millj­örðum króna. Til sam­an­burðar nam eyðslan tæpum 70 millj­örðum árið 2010 og hefur hún því þre­fald­ast á fimm árum. Erlend korta­velta jókst um 72 pró­sent á milli áranna 2012 og 2015. 

3. Alls var 1.831 gisti­staður með leyfi frá sýslu­manni árið 2015 og þar af voru 480 með veit­inga­leyfi. Flest voru leyfin fyrir gisti­stöðum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og á Norð­ur­landi, eða 465 á hvoru svæði. 303 gisti­staðir voru á Vest­ur­landi og Vest­fjörð­um, 318 á Suð­ur­landi, 205 á Aust­ur­landi og 75 á Suð­ur­nesjum, sam­kvæmt tölum Ferða­mála­stofu. 

Auglýsing

Fjöldi íbúða og her­bergja á vef Air­bn­b.com á Íslandi tvö­fald­að­ist á milli áranna 2014 og 2015. Í jan­úar síð­ast­liðnum voru 3.903 aug­lýs­ingar fyrir íslensk gist­i­­rými og gera má fast­lega ráð fyrir að þau séu komin yfir 4.000 í dag. Fjöld­inn jókst um 124 pró­­sent á milli ára, en í jan­úar 2015 voru rúm­­lega 1.700 aug­lýs­ingar á Air­Bn­B. Fjöldi hót­el­her­bergja hefur ekki auk­ist jafn hratt og Air­BnB, þó að það rísi hér nú hótel nán­ast mán­að­ar­lega. Í fyrra opn­aði til dæmis stærsta hótel lands­ins, Foss­hótel í Þór­unn­­ar­­túni, með 320 her­bergi. Hilton Canopy Hotel hefur opnað í gamla Hjarta­garð­inum með 142 her­bergi. Fleiri stórar hót­­el­­bygg­ingar eru áætl­­að­­ar. Á reitnum vestan við Hörpu á til dæmis að byggja 250 her­bergja Marriot-hótel sem á að opna árið 2019.

4. Velta í virð­is­auka­­skyldri starf­­semi hefur auk­ist um 272 millj­­arða króna á síð­­­ustu tólf mán­uð­­um. Frá byrjun maí til apr­íll­oka 2015 til 2016 var hún tæpir fjórir millj­arðar króna. Ferða­þjón­usta og breyt­ingar á lögum um virð­is­auka­skatt eru meg­in­á­stæður aukn­ing­ar­inn­ar. Virð­is­auka­skatt­­skyld velta í rekstri gist­i­­staða og veit­inga­­rekstri jókst um 23 pró­­sent á milli ára, í flokknum sem far­þega­­flutn­ingar heyra undir jókst veltan um 17 pró­­sent og í flokknum sem þjón­usta ferða­­skrif­­stofa heyrir undir jókst hún um 39 pró­­sent. Fjöldi ferða­manna hefur líka marg­fald­ast. Auknar tekjur rík­­is­ins vegna þessa hlaupa á tugum millj­­arða.

5. Heild­ar­fjöldi gistin­átta hefur meira en tvö­fald­ast á síð­ustu fimm árum. Árið 2010 var fjöldi gistin­átta hjá útlend­ingum 2.144 en 2015 var hann kom­inn upp í 5.606. Fjöldi gistin­átta meðal Íslend­inga hefur að sama skapi aukist, en þó ekki eins mik­ið. Þær voru 855 árið 2010 og í fyrra voru þær 931, sem er fækkun frá árinu 2014 þegar þær voru 1.085. Rúmur helm­ingur gistinótta árið 2015 voru að sum­ar­lagi, fjórð­ungur að vori eða hausti og tæpur fjórð­ungur að vetri til. 

6. Þotur á vegum 18 erlendra flug­fé­laga flugu reglu­lega til og frá land­inu í júní. Þrátt fyrir það stóðu íslensku flug­fé­lögin WOW Air og Icelandair undir nærri átta af hverjum tíu ferð­um, er fram kemur á vef Túrista

7. Síð­asta haust voru skráðir bíla­leigu­bílar á land­inu í kring um 18.000 og hafði fjöld­inn fimm­fald­ast á síð­ustu tíu árum. Árið 2005 voru tæp­lega 3.900 bíla­leigu­bílar skráðir á land­inu. Erlendir ferða­menn greiddu 1,1 millj­arð í bíla­leigur og bensín í apríl 2014. 

8. Um 97 pró­sent erlendra ferða­manna koma hingað til lands í gegn um Leifs­stöð. Hin þrjú pró­sentin koma hingað í gegn um aðra flug­velli eða með skip­um, til dæmis Nor­rænu. Í fyrra fóru tæp­lega 1,3 milljón erlendra ferða­manna í gegn um Leifs­stöð. 

9. Sam­kvæmt tölum Ferða­mála­stofu eru lang­flestir annað hvort Bretar eða Banda­ríkja­menn. Fleiri Bretar koma hingað í jan­úar og Banda­ríkja­menn um sum­ar­ið. Ferða­mála­stofa heldur utan um 17 þjóð­erni ferða­manna og eru þau flokkuð eftir fjölda. Banda­ríkja­menn eru í fyrsta sæti, svo Bret­ar, Danir eru í þriðja sæti, svo eru það Finn­ar, Frakk­ar, Hol­lend­ing­ar, Ítal­ir, Jap­an­ir, Kana­da­bú­ar, Kín­verjar, Norð­menn, Spán­verjar, Sviss­lend­ingar og Þjóð­verj­ar. Önnur þjóð­erni eru flokkuð undir „Ann­að“ og er það langstærsti flokk­ur­inn, með um 30 pró­senta hlut­deild. 

10. 85 pró­sent Íslend­inga ferð­uð­ust inn­an­lands í fyrra og voru júlí og ágúst langstærstu ferða­mán­uð­irn­ir. Rúm­lega 70 pró­sent fóru til útlanda á árinu. Þetta eru nið­ur­stöður könn­unar sem Ferða­mála­stofa lét gera í byrjun þessa árs. Þar kom einnig fram að 90 pró­sent aðspurðra höfðu áform um ferða­lög í ár, 2016. Helm­ingur ætl­aði í sum­ar­bú­staða­ferð inn­an­lands og um 42 pró­sent í borg­ar­ferð erlend­is. Tæp 30 pró­sent ætl­uðu í sól­ar­landa­ferð. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None