vi-seljalandsfoss_14357076178_o.jpg
Auglýsing

1. Árið 1950 komu 4.400 ferða­menn til Íslands. Árið 1960 voru þeir 12.800, árið 1970 voru þeir 60.000 og tíu árum síð­ar, 1980 var fjöld­inn 65.000, en þeim hafði þá fækkað um 14 pró­sent frá árinu áður. Fjöldi ferða­manna meira en tvö­fald­að­ist á milli næstu tíu ára, sam­kvæmt tölum Ferða­mála­stofu, en árið 1990 komu yfir 140.000 ferða­menn til lands­ins. Og þannig varð þró­un­in. Árið 2000 komu yfir 300.000 ferða­menn, árið 2010 voru þeir tæp­lega 500.000 og fimm árum síð­ar, 2015, kom ein milljón og 300.000 manns til að ferð­ast um Ísland.  

2. Hver erlendur ferða­maður eyðir að með­al­tali 160.000 krónum á dvöl sinni á Íslandi. Á síð­asta ári nam eyðsla allra ferða­manna hér um 210 millj­örðum króna. Til sam­an­burðar nam eyðslan tæpum 70 millj­örðum árið 2010 og hefur hún því þre­fald­ast á fimm árum. Erlend korta­velta jókst um 72 pró­sent á milli áranna 2012 og 2015. 

3. Alls var 1.831 gisti­staður með leyfi frá sýslu­manni árið 2015 og þar af voru 480 með veit­inga­leyfi. Flest voru leyfin fyrir gisti­stöðum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og á Norð­ur­landi, eða 465 á hvoru svæði. 303 gisti­staðir voru á Vest­ur­landi og Vest­fjörð­um, 318 á Suð­ur­landi, 205 á Aust­ur­landi og 75 á Suð­ur­nesjum, sam­kvæmt tölum Ferða­mála­stofu. 

Auglýsing

Fjöldi íbúða og her­bergja á vef Air­bn­b.com á Íslandi tvö­fald­að­ist á milli áranna 2014 og 2015. Í jan­úar síð­ast­liðnum voru 3.903 aug­lýs­ingar fyrir íslensk gist­i­­rými og gera má fast­lega ráð fyrir að þau séu komin yfir 4.000 í dag. Fjöld­inn jókst um 124 pró­­sent á milli ára, en í jan­úar 2015 voru rúm­­lega 1.700 aug­lýs­ingar á Air­Bn­B. Fjöldi hót­el­her­bergja hefur ekki auk­ist jafn hratt og Air­BnB, þó að það rísi hér nú hótel nán­ast mán­að­ar­lega. Í fyrra opn­aði til dæmis stærsta hótel lands­ins, Foss­hótel í Þór­unn­­ar­­túni, með 320 her­bergi. Hilton Canopy Hotel hefur opnað í gamla Hjarta­garð­inum með 142 her­bergi. Fleiri stórar hót­­el­­bygg­ingar eru áætl­­að­­ar. Á reitnum vestan við Hörpu á til dæmis að byggja 250 her­bergja Marriot-hótel sem á að opna árið 2019.

4. Velta í virð­is­auka­­skyldri starf­­semi hefur auk­ist um 272 millj­­arða króna á síð­­­ustu tólf mán­uð­­um. Frá byrjun maí til apr­íll­oka 2015 til 2016 var hún tæpir fjórir millj­arðar króna. Ferða­þjón­usta og breyt­ingar á lögum um virð­is­auka­skatt eru meg­in­á­stæður aukn­ing­ar­inn­ar. Virð­is­auka­skatt­­skyld velta í rekstri gist­i­­staða og veit­inga­­rekstri jókst um 23 pró­­sent á milli ára, í flokknum sem far­þega­­flutn­ingar heyra undir jókst veltan um 17 pró­­sent og í flokknum sem þjón­usta ferða­­skrif­­stofa heyrir undir jókst hún um 39 pró­­sent. Fjöldi ferða­manna hefur líka marg­fald­ast. Auknar tekjur rík­­is­ins vegna þessa hlaupa á tugum millj­­arða.

5. Heild­ar­fjöldi gistin­átta hefur meira en tvö­fald­ast á síð­ustu fimm árum. Árið 2010 var fjöldi gistin­átta hjá útlend­ingum 2.144 en 2015 var hann kom­inn upp í 5.606. Fjöldi gistin­átta meðal Íslend­inga hefur að sama skapi aukist, en þó ekki eins mik­ið. Þær voru 855 árið 2010 og í fyrra voru þær 931, sem er fækkun frá árinu 2014 þegar þær voru 1.085. Rúmur helm­ingur gistinótta árið 2015 voru að sum­ar­lagi, fjórð­ungur að vori eða hausti og tæpur fjórð­ungur að vetri til. 

6. Þotur á vegum 18 erlendra flug­fé­laga flugu reglu­lega til og frá land­inu í júní. Þrátt fyrir það stóðu íslensku flug­fé­lögin WOW Air og Icelandair undir nærri átta af hverjum tíu ferð­um, er fram kemur á vef Túrista

7. Síð­asta haust voru skráðir bíla­leigu­bílar á land­inu í kring um 18.000 og hafði fjöld­inn fimm­fald­ast á síð­ustu tíu árum. Árið 2005 voru tæp­lega 3.900 bíla­leigu­bílar skráðir á land­inu. Erlendir ferða­menn greiddu 1,1 millj­arð í bíla­leigur og bensín í apríl 2014. 

8. Um 97 pró­sent erlendra ferða­manna koma hingað til lands í gegn um Leifs­stöð. Hin þrjú pró­sentin koma hingað í gegn um aðra flug­velli eða með skip­um, til dæmis Nor­rænu. Í fyrra fóru tæp­lega 1,3 milljón erlendra ferða­manna í gegn um Leifs­stöð. 

9. Sam­kvæmt tölum Ferða­mála­stofu eru lang­flestir annað hvort Bretar eða Banda­ríkja­menn. Fleiri Bretar koma hingað í jan­úar og Banda­ríkja­menn um sum­ar­ið. Ferða­mála­stofa heldur utan um 17 þjóð­erni ferða­manna og eru þau flokkuð eftir fjölda. Banda­ríkja­menn eru í fyrsta sæti, svo Bret­ar, Danir eru í þriðja sæti, svo eru það Finn­ar, Frakk­ar, Hol­lend­ing­ar, Ítal­ir, Jap­an­ir, Kana­da­bú­ar, Kín­verjar, Norð­menn, Spán­verjar, Sviss­lend­ingar og Þjóð­verj­ar. Önnur þjóð­erni eru flokkuð undir „Ann­að“ og er það langstærsti flokk­ur­inn, með um 30 pró­senta hlut­deild. 

10. 85 pró­sent Íslend­inga ferð­uð­ust inn­an­lands í fyrra og voru júlí og ágúst langstærstu ferða­mán­uð­irn­ir. Rúm­lega 70 pró­sent fóru til útlanda á árinu. Þetta eru nið­ur­stöður könn­unar sem Ferða­mála­stofa lét gera í byrjun þessa árs. Þar kom einnig fram að 90 pró­sent aðspurðra höfðu áform um ferða­lög í ár, 2016. Helm­ingur ætl­aði í sum­ar­bú­staða­ferð inn­an­lands og um 42 pró­sent í borg­ar­ferð erlend­is. Tæp 30 pró­sent ætl­uðu í sól­ar­landa­ferð. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Chanel Björk Sturludóttir, Elinóra Guðmundsdóttir og Elínborg Kolbeinsdóttir.
Markmiðið að auka skilning á veruleika kvenna af erlendum uppruna á Íslandi
Chanel Björk, Elinóra og Elínborg safna nú á Karolina Fund fyrir bókinni Hennar rödd: Sögur kvenna af erlendum uppruna á Íslandi.
Kjarninn 22. maí 2022
Kristín Ása Guðmundsdóttir
Illa fengin vatnsréttindi og ósvaraðar spurningar um Hvammsvirkjun í Þjórsá
Kjarninn 22. maí 2022
Einar kveðst þurfa að íhuga stöðuna sem upp er komin.
Einar ætlar að ræða við baklandið um eina möguleikann í stöðunni
Einar Þorsteinsson oddivit Framsóknarflokksins í Reykjavík segir aðeins einn meirihluta mögulegan í ljósi yfirlýsingar oddvita Viðreisnar um að ekki komi annað til greina en að virða bandalagið við Samfylkinguna og Pírata.
Kjarninn 22. maí 2022
Þórdís Lóa segir Viðreisn vilji láta á bandalagið reyna með því að hefja formlegar meirihlutaviræður með Framsóknarflokknum.
Vill hefja formlegar meirihlutaviðræður með Framsóknarflokknum
Oddviti Viðreisnar í Reykjavík segir flokkinn vera í bandalagi með Pírötum og Samfylkingu af heilum hug og vill láta á það reyna með því að hefja formlegar meirihlutaviðræður með Framsóknarflokknum.
Kjarninn 22. maí 2022
Silja Bára var gestur í Silfrinu á RÚV þar sem hún sagði óásættanlegt að senda eigi 300 flóttamenn frá Íslandi til Grikklands á næstu misserum.
Útlendingastefnan elti þá hörðustu í hinum Norðurlöndunum
Silja Bára Ómarsdóttir stjórnmálafræðingur og nýkjörinn formaður Rauða krossins á Íslandi segir óásættanlegt að flóttafólki sé mismunað eftir uppruna og að verið sé að taka upp á Íslandi útlendingastefnu sem elti hörðustu stefnur annarra Norðurlanda.
Kjarninn 22. maí 2022
Blikastaðalandið sem var í aðalhlutverki í ólögmætri einkavæðingu ríkisfyrirtækisins
Nýverið var tilkynnt um stórtæka uppbyggingu á jörðinni Blikastöðum, sem tilheyrir Mosfellsbæ. Þar á að byggja þúsundir íbúða og fjölga íbúum bæjarins um tugi prósenta. Þetta er ekki í fyrsta sinn sem áform hafa verið uppi um uppbyggingu þar.
Kjarninn 22. maí 2022
Liðsmenn úkraínsku þjóðlagarappsveitarinnar Kalush Orchestra, sem unnu Eurovision um síðasta helgi, voru mættir til úkraínsku borgarinnar Lviv þremur dögum eftir sigurinn.
Ógjörningur að hunsa pólitíkina í Eurovision
Sigur Úkraínu í Eurovision sýnir svart á hvítu að keppnin er pólitísk. Samstaðan sem Evrópuþjóðir sýndu með með orðum og gjörðum hefur þrýst á Samband evrópskra sjónvarpsstöðva að endurskoða reglur um pólitík í Eurovision.
Kjarninn 22. maí 2022
Mette Frederiksen, Ursula van der Leyen forseti framkvæmdastjórnar ESB, Olaf Scholz kanslari Þýskalands, Mark Rutte forsætisráðherra Hollands og Alexander De Croo forsætisráðherra Belgíu hittust í Esbjerg.
Tíu þúsund risastórar vindmyllur
Á næstu árum og áratugum verða reistar 10 þúsund vindmyllur, til raforkuframleiðslu, í Norðursjónum. Samkomulag um þessa risaframkvæmd, sem fjórar þjóðir standa að, var undirritað í Danmörku sl. miðvikudag.
Kjarninn 22. maí 2022
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None