vi-seljalandsfoss_14357076178_o.jpg
Auglýsing

1. Árið 1950 komu 4.400 ferða­menn til Íslands. Árið 1960 voru þeir 12.800, árið 1970 voru þeir 60.000 og tíu árum síð­ar, 1980 var fjöld­inn 65.000, en þeim hafði þá fækkað um 14 pró­sent frá árinu áður. Fjöldi ferða­manna meira en tvö­fald­að­ist á milli næstu tíu ára, sam­kvæmt tölum Ferða­mála­stofu, en árið 1990 komu yfir 140.000 ferða­menn til lands­ins. Og þannig varð þró­un­in. Árið 2000 komu yfir 300.000 ferða­menn, árið 2010 voru þeir tæp­lega 500.000 og fimm árum síð­ar, 2015, kom ein milljón og 300.000 manns til að ferð­ast um Ísland.  

2. Hver erlendur ferða­maður eyðir að með­al­tali 160.000 krónum á dvöl sinni á Íslandi. Á síð­asta ári nam eyðsla allra ferða­manna hér um 210 millj­örðum króna. Til sam­an­burðar nam eyðslan tæpum 70 millj­örðum árið 2010 og hefur hún því þre­fald­ast á fimm árum. Erlend korta­velta jókst um 72 pró­sent á milli áranna 2012 og 2015. 

3. Alls var 1.831 gisti­staður með leyfi frá sýslu­manni árið 2015 og þar af voru 480 með veit­inga­leyfi. Flest voru leyfin fyrir gisti­stöðum á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og á Norð­ur­landi, eða 465 á hvoru svæði. 303 gisti­staðir voru á Vest­ur­landi og Vest­fjörð­um, 318 á Suð­ur­landi, 205 á Aust­ur­landi og 75 á Suð­ur­nesjum, sam­kvæmt tölum Ferða­mála­stofu. 

Auglýsing

Fjöldi íbúða og her­bergja á vef Air­bn­b.com á Íslandi tvö­fald­að­ist á milli áranna 2014 og 2015. Í jan­úar síð­ast­liðnum voru 3.903 aug­lýs­ingar fyrir íslensk gist­i­­rými og gera má fast­lega ráð fyrir að þau séu komin yfir 4.000 í dag. Fjöld­inn jókst um 124 pró­­sent á milli ára, en í jan­úar 2015 voru rúm­­lega 1.700 aug­lýs­ingar á Air­Bn­B. Fjöldi hót­el­her­bergja hefur ekki auk­ist jafn hratt og Air­BnB, þó að það rísi hér nú hótel nán­ast mán­að­ar­lega. Í fyrra opn­aði til dæmis stærsta hótel lands­ins, Foss­hótel í Þór­unn­­ar­­túni, með 320 her­bergi. Hilton Canopy Hotel hefur opnað í gamla Hjarta­garð­inum með 142 her­bergi. Fleiri stórar hót­­el­­bygg­ingar eru áætl­­að­­ar. Á reitnum vestan við Hörpu á til dæmis að byggja 250 her­bergja Marriot-hótel sem á að opna árið 2019.

4. Velta í virð­is­auka­­skyldri starf­­semi hefur auk­ist um 272 millj­­arða króna á síð­­­ustu tólf mán­uð­­um. Frá byrjun maí til apr­íll­oka 2015 til 2016 var hún tæpir fjórir millj­arðar króna. Ferða­þjón­usta og breyt­ingar á lögum um virð­is­auka­skatt eru meg­in­á­stæður aukn­ing­ar­inn­ar. Virð­is­auka­skatt­­skyld velta í rekstri gist­i­­staða og veit­inga­­rekstri jókst um 23 pró­­sent á milli ára, í flokknum sem far­þega­­flutn­ingar heyra undir jókst veltan um 17 pró­­sent og í flokknum sem þjón­usta ferða­­skrif­­stofa heyrir undir jókst hún um 39 pró­­sent. Fjöldi ferða­manna hefur líka marg­fald­ast. Auknar tekjur rík­­is­ins vegna þessa hlaupa á tugum millj­­arða.

5. Heild­ar­fjöldi gistin­átta hefur meira en tvö­fald­ast á síð­ustu fimm árum. Árið 2010 var fjöldi gistin­átta hjá útlend­ingum 2.144 en 2015 var hann kom­inn upp í 5.606. Fjöldi gistin­átta meðal Íslend­inga hefur að sama skapi aukist, en þó ekki eins mik­ið. Þær voru 855 árið 2010 og í fyrra voru þær 931, sem er fækkun frá árinu 2014 þegar þær voru 1.085. Rúmur helm­ingur gistinótta árið 2015 voru að sum­ar­lagi, fjórð­ungur að vori eða hausti og tæpur fjórð­ungur að vetri til. 

6. Þotur á vegum 18 erlendra flug­fé­laga flugu reglu­lega til og frá land­inu í júní. Þrátt fyrir það stóðu íslensku flug­fé­lögin WOW Air og Icelandair undir nærri átta af hverjum tíu ferð­um, er fram kemur á vef Túrista

7. Síð­asta haust voru skráðir bíla­leigu­bílar á land­inu í kring um 18.000 og hafði fjöld­inn fimm­fald­ast á síð­ustu tíu árum. Árið 2005 voru tæp­lega 3.900 bíla­leigu­bílar skráðir á land­inu. Erlendir ferða­menn greiddu 1,1 millj­arð í bíla­leigur og bensín í apríl 2014. 

8. Um 97 pró­sent erlendra ferða­manna koma hingað til lands í gegn um Leifs­stöð. Hin þrjú pró­sentin koma hingað í gegn um aðra flug­velli eða með skip­um, til dæmis Nor­rænu. Í fyrra fóru tæp­lega 1,3 milljón erlendra ferða­manna í gegn um Leifs­stöð. 

9. Sam­kvæmt tölum Ferða­mála­stofu eru lang­flestir annað hvort Bretar eða Banda­ríkja­menn. Fleiri Bretar koma hingað í jan­úar og Banda­ríkja­menn um sum­ar­ið. Ferða­mála­stofa heldur utan um 17 þjóð­erni ferða­manna og eru þau flokkuð eftir fjölda. Banda­ríkja­menn eru í fyrsta sæti, svo Bret­ar, Danir eru í þriðja sæti, svo eru það Finn­ar, Frakk­ar, Hol­lend­ing­ar, Ítal­ir, Jap­an­ir, Kana­da­bú­ar, Kín­verjar, Norð­menn, Spán­verjar, Sviss­lend­ingar og Þjóð­verj­ar. Önnur þjóð­erni eru flokkuð undir „Ann­að“ og er það langstærsti flokk­ur­inn, með um 30 pró­senta hlut­deild. 

10. 85 pró­sent Íslend­inga ferð­uð­ust inn­an­lands í fyrra og voru júlí og ágúst langstærstu ferða­mán­uð­irn­ir. Rúm­lega 70 pró­sent fóru til útlanda á árinu. Þetta eru nið­ur­stöður könn­unar sem Ferða­mála­stofa lét gera í byrjun þessa árs. Þar kom einnig fram að 90 pró­sent aðspurðra höfðu áform um ferða­lög í ár, 2016. Helm­ingur ætl­aði í sum­ar­bú­staða­ferð inn­an­lands og um 42 pró­sent í borg­ar­ferð erlend­is. Tæp 30 pró­sent ætl­uðu í sól­ar­landa­ferð. 

Fasteignaverð hækkað lítið eitt á undanförnu ári
Fasteignamarkurðinn hefur kólnað umtalsvert, undanfarin misseri.
Kjarninn 17. september 2019
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeidlar Amnesty.
Skipuleggjendur loftslagsverkfallanna hlutu viðurkenningu Amnesty
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeildar Amnesty International fyrir forystu hérlendis í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. Allsherjarverkfallsvika fyrir loftslagið hefst núna á föstudaginn.
Kjarninn 17. september 2019
Skeljungur kaupir Basko á 30 milljónir og yfirtöku skulda
Basko, fyrirtæki sem var áður stýrt af nýráðnum forstjóra Skeljungs, hefur verið selt til Skeljungs. Hlutur í Eldum Rétt verður undanskilin kaupunum.
Kjarninn 17. september 2019
Telja Jónas Jóhannsson lögmann og fyrrverandi héraðsdómara hæfastan
Dómnefnd um hæfni umsækjenda um embætti dómara hefur skilað umsögn sinni um umsækjendur um embætti dómara sem mun hafa starfsstöð við Héraðsdóm Reykjaness en sinna störfum við alla héraðsdómstóla.
Kjarninn 17. september 2019
Þórarinn Hjaltason
Áhrif Borgarlínu og breyttra ferðavenja á bílaumferð
Kjarninn 17. september 2019
Katrín Jakosbsdóttir, forsætsiráðherra.
Katrín: Kynjamisrétti er eitt stærsta og þrálátasta böl okkar tíma
Alþjóðleg #Metoo ráðstefna hefst í Hörpu í dag og hafa yfir 800 manns skráð sig á hana. Forsætisráðherra telur að löggjöf og forvarnarstarf sé ekki nóg heldur þurfi róttækar, menningarlegar breytingar.
Kjarninn 17. september 2019
Efling vísar kjaradeilu við Reykjavíkurborg til ríkissáttasemjara
Efling hefur vísað kjaradeilu félagsins við Reykjavíkurborg til ríkissáttasemjara. „Okkur þykir miður að hafa ekki skynjað raunverulegan samningsvilja frá borginni í þessum viðræðum,“ segir formaður Eflingar.
Kjarninn 17. september 2019
Kvikan
Kvikan
Farsi í lögreglunni, doði í stjórnmálunum og meint glimrandi góð lífskjör
Kjarninn 17. september 2019
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None