Hart verður barist um efstu sætin í prófkjöri Pírata fyrir Reykjavíkurkjördæmin

Að minnsta kosti fjórir ætla að gefa kost á sér til að leiða lista Pírata í Reykjavík. Birgitta Jónsdóttir ætlar að halda áfram og Jón Þór Ólafsson er að íhuga framboð.

Þingmennirnir Ásta Guðrún Helgadóttir og Birgitta Jónsdóttir vilja halda áfram á Alþingi. Helgi Hrafn Gunnarsson ætlar hins vegar að segja skilið við pontuna.
Þingmennirnir Ásta Guðrún Helgadóttir og Birgitta Jónsdóttir vilja halda áfram á Alþingi. Helgi Hrafn Gunnarsson ætlar hins vegar að segja skilið við pontuna.
Auglýsing

Hart verður barist um odd­vita­sætin hjá Pírötum í Reykja­vík­ur­kjör­dæm­un­um. Að minnsta kosti fjórir gefa kost á sér í próf­kjöri til að leiða listana, að frá­taldri Birgittu Jóns­dótt­ur, og fyrr­ver­andi þing­mann­inum Jóni Þóri Ólafs­syni. Birgitta ætlar að gefa kost á sér en hefur ekki gefið upp í hvaða sæti þó að lík­legt verði að telj­ast að hún muni leiða list­ann í öðru hvoru kjör­dæm­inu og Jón Þór er að íhuga fram­boð á ný. 

Að minnsta kosti fjórir vilja odd­vita­sætið

Meðal þeirra sem hafa form­lega gefið kost á sér til að leiða listana í Reykja­vík eru Ásta Guð­rún Helga­dótt­ir, sem tók við sem þing­maður eftir að Jón Þór hætti síð­ast­liðið haust, Þór­hildur Sunna Ævars­dótt­ir, Arn­aldur Sig­urðs­son og Olga Mar­grét Cil­ia. Þór­hildur Sunna gefur einnig kost á sér til að leiða list­ann í Krag­an­um. Smári McCarthy mun að öllum lík­indum leiða í Suð­ur­kjör­dæmi. 

Jón Þór Ólafsson, Ásta Guðrún Helgadóttir, Arnaldur Sigurðsson, Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, Birgitta Jónsdóttir og Olga Margrét Cilia.

Auglýsing

Úr Hreyf­ing­unni í Pírata

Þór Saari og Gunnar Hrafn JónssonÍ síð­ustu viku gaf Þór Saari, fyrr­ver­andi þing­maður Hreyf­ing­ar­inn­ar, út að hann væri geng­inn til liðs við Pírata. Gunnar Hrafn Jóns­son, fyrr­ver­andi frétta­maður á RÚV, til­kynnti fyrr í mán­uð­inum að hann hafði sagt upp störfum á frétta­stof­unni til að snúa sér að starfi flokks­ins. Hann sæk­ist eftir öðru sæti á lista í öðru hvoru Reykja­vík­ur­kjör­dæm­inu.

Drama­tík á Norð­ur­landi 

Björn ÞorlákssonGunnar Hrafn er ekki eini fjöl­miðla­mað­ur­inn sem hefur leitað til Pírata, því rit­stjór­inn fyrr­ver­andi, Björn Þor­láks­son, gaf kost á sér til að leiða lista flokks­ins í Norð­aust­ur­kjör­dæmi.

Hann hafn­aði þó í sjö­unda sæti í próf­kjöri og sagði sig frá starf­inu í kjöl­far­ið. Hann sak­aði flokk­inn á Norð­ur­landi um klíku­skap og að leynd hefði hvílt yfir próf­kjör­inu. Þá greindi Björn frá því að hann hafði verið kærður fyrir brot á siða­reglum rétt eftir að kosn­ing í próf­kjöri hóf­st, en viku áður en úrslit látu fyr­ir. Nefnd innan Pírata sem tók málið fyrir vís­aði kærunni frá að lok­inni skoð­un.  

Helgi hættir sáttur

Eins og fram hefur komið ætlar Helgi Hrafn Gunn­ars­son að segja skilið við Alþingi eftir þetta kjör­tíma­bil. Hann sagði í við­tali við Kjarn­ann í febr­úar að hafði í raun engan áhuga á að vera þing­maður eða ráð­herra. Hann sagð­ist einnig dauð­öf­unda Jón Þór, sem hafði sagt skilið við þingið eftir tvö kjör­tíma­bil og snúið sér að mal­bikun og stöðu­mæla­vörslu. 

Stærsti flokk­ur­inn

Píratar eru að mæl­ast með í kring um 27 pró­senta fylgi og hafa verið með mest fylgi í skoð­ana­könn­unum und­an­far­ið. Þó hefur mun­ur­inn á fylgi flokks­ins og Sjálf­stæð­is­flokks­ins oft reynst ómark­tæk­ur, en sam­kvæmt síð­ustu Kosn­inga­spá eru Píratar með 27,3 pró­senta fylgi og Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn með 23,6 pró­sent. Sam­eig­in­legt próf­kjör Pírata fyrir Reykja­vík­ur­kjör­dæmin og Krag­ann fara fram dag­ana 2. til 12. ágúst. Nið­ur­stöður liggja fyrir 12. eða 13. ágúst.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kim Kardashian á rauða dregli Met Gala fyrr í þessum mánuði. Skömmu eftir að þessi mynd var tekin skipti hún yfir í endurgerð kjólsins til þess að koma í veg fyrir skemmdir á þeim upprunalega.
„Sögufrægum flíkum ætti enginn að klæðast, nokkurn tímann“
Fyrr í mánuðinum mætti Kim Kardashian á Met Gala í sögufrægum kjól sem var í eigu Marilyn Monroe. Svo mjög voru forverðir óánægðir með uppátækið að ICOM, alþjóðaráð safna, sá ástæðu til að senda frá sér yfirlýsingu.
Kjarninn 18. maí 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Segir marga hljóta að spyrja hvað LOGOS fékk greitt fyrir minnisblað um Bankasýsluna
Þingmaður Samfylkingar segir að ef mönnum sé alvara um að fara í saumana á sölunni á Íslandsbanka sé það ekki ekki gert með aðkeyptum lögfræðiálitum sem bæta engu við málflutninginn og er komið með forgangi til ákveðinna fjölmiðla til forsíðubirtingar.“
Kjarninn 18. maí 2022
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, oddviti Viðreisnar.
Þórdís Lóa segir ekki ólíklegt að Viðreisn og Framsókn séu að fara að vinna saman
Oddviti Viðreisnar segir Samfylkingu, Pírata og Viðreisn eiga málefnalega samleið í mikilvægum málaflokkum og að Framsókn virðist standa nærri þeim. Það sé þó ljóst að gamli meirihlutinn sé fallinn og að næstu skref séu að mynda nýjan.
Kjarninn 18. maí 2022
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Segir lánakjör enn í dag mjög góð – í sögulegu ljósi
Þrátt fyrir að kjör á lánamarkaði séu í sögulegu ljósi góð þá breytir það því ekki að margir ráða ekki við aukna greiðslubyrði, segir fjármálaráðherra. Hann vill þó ekki að ríkið grípi inn í og þvingi fram niðurstöðu sem ekki fæst á markaði.
Kjarninn 18. maí 2022
Maður á lestarstöð í Seoul í Suður-Kóreu fylgist með upplýsingafundi yfirvalda í Norður-Kóreu um kórónuveriufaraldurinn sem hefur loks náð þar fótfestu, um tveimur ogh álfu ári eftir að fyrsta smitið greindist í Kína.
Yfir milljón manns í Norður-Kóreu „með hita“
Yfirvöld í Norður-Kóreu fullyrða að um milljón íbúa landsins séu „með hita“eftir að fyrsta COVID-tilfellið var staðfest fyrir helgi. Kim Jong-un, leiðtogi Norður-Kóreu, hefur skipað sjálfan sig sem yfirmann sjúkdómsviðbragðra.
Kjarninn 18. maí 2022
Blaða- og fréttamenn í eina sæng
Á aðalfundi Félags fréttamanna í gær var sameining félagsins við Blaðamannafélag Íslands samþykkt en aðalfundur BÍ samþykkti sameininguna í apríl.
Kjarninn 18. maí 2022
Rússneska ríkisfyrirtækinu Gazprom hefur verið vísað úr alþjóðlegu bandalagi gasfyrirtækja.
ESB slakar á klónni gagnvart Rússum
Til að koma í veg fyrir stórfelldan orkuskort í Evrópu hefur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins gefið út viðmiðunarreglur um hvernig greiða megi fyrir rússneskt gas. Verið að láta undan kúgunum Pútíns, segir forsætisráðherra Póllands.
Kjarninn 18. maí 2022
Aðalvalkostur Landsnets er sá að Blöndulína 3 liggi um fimm sveitarfélög og í lofti alla leiðina.
Bítast um stuttan jarðstrengsspotta Blöndulínu 3
Sveitarfélög á Norðurlandi vilja Blöndulínu 3 í jörð um lönd sín en þeir eru hins vegar örfáir, kílómetrarnir sem Landsnet telur jarðstreng mögulegan á hinni 100 km löngu línu. Náttúruverndarsamtök segja streng yfir Sprengisand höggva á hnútinn.
Kjarninn 18. maí 2022
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None