Hart verður barist um efstu sætin í prófkjöri Pírata fyrir Reykjavíkurkjördæmin

Að minnsta kosti fjórir ætla að gefa kost á sér til að leiða lista Pírata í Reykjavík. Birgitta Jónsdóttir ætlar að halda áfram og Jón Þór Ólafsson er að íhuga framboð.

Þingmennirnir Ásta Guðrún Helgadóttir og Birgitta Jónsdóttir vilja halda áfram á Alþingi. Helgi Hrafn Gunnarsson ætlar hins vegar að segja skilið við pontuna.
Þingmennirnir Ásta Guðrún Helgadóttir og Birgitta Jónsdóttir vilja halda áfram á Alþingi. Helgi Hrafn Gunnarsson ætlar hins vegar að segja skilið við pontuna.
Auglýsing

Hart verður barist um odd­vita­sætin hjá Pírötum í Reykja­vík­ur­kjör­dæm­un­um. Að minnsta kosti fjórir gefa kost á sér í próf­kjöri til að leiða listana, að frá­taldri Birgittu Jóns­dótt­ur, og fyrr­ver­andi þing­mann­inum Jóni Þóri Ólafs­syni. Birgitta ætlar að gefa kost á sér en hefur ekki gefið upp í hvaða sæti þó að lík­legt verði að telj­ast að hún muni leiða list­ann í öðru hvoru kjör­dæm­inu og Jón Þór er að íhuga fram­boð á ný. 

Að minnsta kosti fjórir vilja odd­vita­sætið

Meðal þeirra sem hafa form­lega gefið kost á sér til að leiða listana í Reykja­vík eru Ásta Guð­rún Helga­dótt­ir, sem tók við sem þing­maður eftir að Jón Þór hætti síð­ast­liðið haust, Þór­hildur Sunna Ævars­dótt­ir, Arn­aldur Sig­urðs­son og Olga Mar­grét Cil­ia. Þór­hildur Sunna gefur einnig kost á sér til að leiða list­ann í Krag­an­um. Smári McCarthy mun að öllum lík­indum leiða í Suð­ur­kjör­dæmi. 

Jón Þór Ólafsson, Ásta Guðrún Helgadóttir, Arnaldur Sigurðsson, Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, Birgitta Jónsdóttir og Olga Margrét Cilia.

Auglýsing

Úr Hreyf­ing­unni í Pírata

Þór Saari og Gunnar Hrafn JónssonÍ síð­ustu viku gaf Þór Saari, fyrr­ver­andi þing­maður Hreyf­ing­ar­inn­ar, út að hann væri geng­inn til liðs við Pírata. Gunnar Hrafn Jóns­son, fyrr­ver­andi frétta­maður á RÚV, til­kynnti fyrr í mán­uð­inum að hann hafði sagt upp störfum á frétta­stof­unni til að snúa sér að starfi flokks­ins. Hann sæk­ist eftir öðru sæti á lista í öðru hvoru Reykja­vík­ur­kjör­dæm­inu.

Drama­tík á Norð­ur­landi 

Björn ÞorlákssonGunnar Hrafn er ekki eini fjöl­miðla­mað­ur­inn sem hefur leitað til Pírata, því rit­stjór­inn fyrr­ver­andi, Björn Þor­láks­son, gaf kost á sér til að leiða lista flokks­ins í Norð­aust­ur­kjör­dæmi.

Hann hafn­aði þó í sjö­unda sæti í próf­kjöri og sagði sig frá starf­inu í kjöl­far­ið. Hann sak­aði flokk­inn á Norð­ur­landi um klíku­skap og að leynd hefði hvílt yfir próf­kjör­inu. Þá greindi Björn frá því að hann hafði verið kærður fyrir brot á siða­reglum rétt eftir að kosn­ing í próf­kjöri hóf­st, en viku áður en úrslit látu fyr­ir. Nefnd innan Pírata sem tók málið fyrir vís­aði kærunni frá að lok­inni skoð­un.  

Helgi hættir sáttur

Eins og fram hefur komið ætlar Helgi Hrafn Gunn­ars­son að segja skilið við Alþingi eftir þetta kjör­tíma­bil. Hann sagði í við­tali við Kjarn­ann í febr­úar að hafði í raun engan áhuga á að vera þing­maður eða ráð­herra. Hann sagð­ist einnig dauð­öf­unda Jón Þór, sem hafði sagt skilið við þingið eftir tvö kjör­tíma­bil og snúið sér að mal­bikun og stöðu­mæla­vörslu. 

Stærsti flokk­ur­inn

Píratar eru að mæl­ast með í kring um 27 pró­senta fylgi og hafa verið með mest fylgi í skoð­ana­könn­unum und­an­far­ið. Þó hefur mun­ur­inn á fylgi flokks­ins og Sjálf­stæð­is­flokks­ins oft reynst ómark­tæk­ur, en sam­kvæmt síð­ustu Kosn­inga­spá eru Píratar með 27,3 pró­senta fylgi og Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn með 23,6 pró­sent. Sam­eig­in­legt próf­kjör Pírata fyrir Reykja­vík­ur­kjör­dæmin og Krag­ann fara fram dag­ana 2. til 12. ágúst. Nið­ur­stöður liggja fyrir 12. eða 13. ágúst.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fiskurinn úr sjónum skilar tæpum 20 milljörðum krónum meira
Frá byrjun október í fyrra og út september síðastliðinn jókst aflaverðmæti íslenskra sjávarútvegsfyrirtækja um 15,4 prósent miðað við sama tímabil árið áður. Virði þess afla sem fluttur var til útlanda til verkunar jókst um 40 prósent.
Kjarninn 8. desember 2019
Jólahryllingssögur
Ingi Þór Tryggvason hefur skrifað bókaseríu um jólahrylling. Fyrsta sagan fjallar um strák sem horfir á Grýlu taka kærustu sýna og ákveður fara á eftir tröllinu og reyna bjarga stelpunni. Hann safnar fyrir útgáfunni á Karolina Fund.
Kjarninn 8. desember 2019
Þórarinn Hjaltason.
Endurskoðuð áhrif Borgarlínu á umferð
Kjarninn 8. desember 2019
Stefnir í áframhaldandi samdrátt fjórflokksins
Fylgi fjórflokksins, bakbeinsins í íslenskum stjórnmálum, hefur dregist hratt saman á skömmum tíma. Fylgið hefur minnkað umtalsvert í síðustu þremur kosningum og kannanir sýna að sú þróun virðist ekki á undanhaldi. Þvert á móti.
Kjarninn 8. desember 2019
Sjávarútvegsfyrirtæki áttu 709 milljarða um síðustu áramót
Frá hruni hefur hagur allra sjávarútvegsfyrirtækja landsins batnað um hátt í 500 milljarða króna. Eigið fé þeirra hefur tífaldast frá árinu 2010 og það jókst um 28,8 milljarða króna í fyrra. Veiðigjöld hafa hins vegar lækkað.
Kjarninn 8. desember 2019
Færeyingar og fréttin sem ekki mátti segja
Færeyingar eru milli steins og sleggju vegna fyrirhugaðs samnings við kínverska fjarskiptafyrirtækið Huawei um nýtt 5G háhraðanet. Bandaríkjamenn þrýsta á Færeyinga að semja ekki við Huawei og óttast að kínversk stjórnvöld nýti sér Huawei til njósna.
Kjarninn 8. desember 2019
Nýtt merki þjóðkirkjunnar sem var komið fyrir á nýjum húsakynnum Biskupsstofu að Katrínatúni 4 síðastliðinn miðvikudag.
Um 132 þúsund landsmenn standa utan þjóðkirkjunnar
Þeim landsmönnum sem skráðir eru í þjóðkirkjuna hefur fækkað umtalsvert síðastliðinn áratug. Auk þess hefur henni ekki tekist að ná inn þeim tæplega 44 þúsund nýju Íslendingum sem hafa anna hvort fæðst eða flutt hafa til landsins á tímabilinu.
Kjarninn 7. desember 2019
Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum afhendir sendiherra Íslands þar í landi yfirlýsingu sína.
Vilja að Samherji skili peningunum til namibísku þjóðarinnar
Samfélag Namibíumanna í Bandaríkjunum gera verulega athugasemd við ummæli Bjarna Benediktssonar um hver ástæðan fyrir Samherjamálinu sé. Þau vilja að Ísland biðji Namibíu afsökunar og að Samherji skili peningum til namibísku þjóðarinnar.
Kjarninn 7. desember 2019
Meira eftir höfundinnSunna Valgerðardóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None