Donald Trump segir Hillary Clinton vera lygara og bera ábyrgð á ISIS

Donald Trump mun hljóta útnefningu repúblikana sem forsetaefni á landsþingi flokksins sem hófst í gær. Öfl á landsþinginu vilja velta Trump úr sessi.

Donald Trump og Melania Trump eftir að hún hafði lokið við að flytja ræðuna sem svipar svo mjög til ræðu Michelle Obama frá 2008.
Donald Trump og Melania Trump eftir að hún hafði lokið við að flytja ræðuna sem svipar svo mjög til ræðu Michelle Obama frá 2008.
Auglýsing

Don­ald Trump gekk óvænt á svið á lands­þingi Repúblikana­flokks­ins í Banda­ríkj­unum sem hófst í Cleveland í Ohi­o-­ríki í gær. Trump verð­ur, ef hand­rit lands­þings­ins held­ur, form­lega val­inn sem for­seta­efni repúblik­ana fyrir for­seta­kosn­ing­arnar í Banda­ríkj­unum í nóv­em­ber.

Fyrst birt­ist aðeins skugga­mynd af Trump og sviðs­myndin var böðuð í ljós­bláu ljósi. Queen-lag­inu We are the champ­ions var þru­mað í hátal­ara­kerf­inu. Svo steig Trump fáein skref fram að púlt­inu þar sem hann ávarp­aði lands­þings­full­trú­ana sem fögn­uðu honum ákaft. Ræðan var stutt. „Við ætlum að vinna. Við ætlum að vinna svo stórt. Takk fyrir all­ir,“ sagði Trump áður en hann kynnti eig­in­konu sína, Mel­aniu Trump á svið.

Mel­ania Trump flutti svo ræðu af lít­illi inn­lifun um gildin sem hún og mað­ur­inn hennar standa fyr­ir. Ræðan var ótrú­lega lík ræðu Michelle Obama, eig­in­konu Baracks Obama, sem hún flutti á lands­þingi demókrata árið 2008 þegar Obama var val­inn for­seta­efni í fyrsta sinn. Fjöl­miðlar hafa keppst við það í dag að bera saman ræður Mel­aniu og Michelle og benda á að for­seta­frú­ar­efnið hafi raun­veru­lega stolið köflum úr ræðu Michelle Obama.

Auglýsing

Mel­ania Trump sagði í við­tali á NBC-­sjón­varp­stöð­inni í Banda­ríkj­unum áður en hún flutti ræð­una að hún hefði skrifað hana. „[…]­með eins lít­illi hjálp og var mögu­leg­t.“ Tals­maður kosn­inga­bar­áttu Trump sagði ræðu­höf­unda hennar hugs­an­lega, og fyrir mis­tök, hafa fengið að láni ræðu­búta.

Á lands­þing­inu eru 2.472 full­trúar frá öllum ríkj­um. Don­ald Trump þarf að fá ein­faldan meiri­hluta atkvæða, 1.237 tals­ins, til þess að hljóta útnefn­ingu flokks­ins. Margir lands­fund­ar­full­trú­anna eru bundnir af for­vali flokks­ins sem þegar hafa farið fram meðal flokks­manna í hverju ríki fyrir sig. Það er hins vegar ekki algild regla enda eru flokks­reglur ólíkar milli ein­stakra ríkja.

Á lands­þing­inu hafa and­stæð­ingar og stuðn­ings­menn Trumps hafið deilur um reglur lands­þings­ins, jafn­vel þó aðeins einn dagur fjórum sé lið­inn af ráð­stefn­unni. Nokkur ríki hafa þegar tekið höndum saman um að leyfa flokks­full­trúum þeirra að kjósa eftir eigin sam­visku og hundsa nið­ur­stöðu for­vals­ins í hverju ríki fyrir sig. Don­ald Trump er ótví­ræður sig­ur­veg­ari for­vals repúblikana­flokks­ins sem haldið hefur verið í öllum ríkjum Banda­ríkj­anna.

Munn­leg atkvæða­greiðsla fór fram um reglur flokks­þings­ins, svo nið­ur­staða feng­ist um það hvort það væri leyfi­legt að hundsa for­val ríkj­anna. Stuðn­ings­menn Trump stilltu atkvæða­greiðsl­unni hins vegar þannig upp að ekki var kosið um frelsi full­trúa ríkj­anna til að kjósa sam­kvæmt eigin sann­fær­ingu. Það end­aði í öskur­keppni milli fylk­inga á ráð­stefn­unni. Þessum leik lauk með ósigri and­stæð­inga Trump.

„Hill­ary Clinton er lyg­ari“

Don­ald Trump sat fyrir svörum í banda­ríska frétta­skýr­ing­ar­þætt­inum 60 mín­útur á sunnu­dag ásamt vara­for­seta­efn­inu Mike Pence sem Trump kippti með sér á kosn­inga­vagn­inn í síð­ustu viku. Pence þessi er eitt­hvað íhalds­samasta vara­for­seta­efni sem kynnt hefur verið til sög­unnar í banda­rískum stjórn­mál­um. Í við­tal­inu í 60 mín­útum var aug­ljóst hvernig sam­bandi þeirra Trump og Pence er hátt­að. Trump valt­aði nán­ast yfir Pence og svar­aði spurn­ing­unum sem beindar voru að honum og lagði honum orð í munn. Pence sat vand­ræða­legur hjá og leyfði fast­eigna­mó­gúlnum að njóta sín.

Banda­rískir fjöl­miðlar hafa und­an­farna daga kynnt Pence fyrir les­endum sín­um; hann er rík­is­stjóri í Indi­ana­ríki, mjög trú­aður og veru­lega íhalds­sam­ur. Í Indi­ana hefur Pence til að mynda und­ir­ritað umdeild lög sem leyfa fyr­ir­tækjum að hafna við­skiptum við sam­kyn­heigt fólk, áður en almenn­ingur fór fram á að hann aft­ur­kall­aði lögin sem hann svo gerði. Efna­hagur Indi­ana­ríkis hefur gengið vel undir stjórn Pence, sem hefur lækkað skatta og dregið úr umsvifum stjórn­valda í rík­inu. Trump seg­ist hafa horft sér­stak­lega til þess árang­urs þegar hann valdi sér vara­for­seta­efni.

Don­ald Trump lét þung orð falla um Hill­ary Clinton í við­tal­inu. Hann sagði Clinton „bera ábyrgð á því að ISIS sé til“ og að hún væri ein­fald­lega lyg­ari. „Við þurfum seiglu, við þurfum styrk. Obama er mátt­laus. Hill­ary er mátt­laus,“ sagði Trump þegar hann var spurður hvort þeir Pence væru til­búnir til að takast á við stjórn lands­ins í því árferði sem nú er.

Full­trúar á lands­þing­inu voru hvattir til að ótt­ast Hill­ary Clinton í gær. Úr ræðupúlt­inu var ítrekað farið fram á að Clinton yrði ein­fald­lega hand­tek­in, sem leiddi til þess að fólkið á ráð­stefnu­gólf­inu hróp­aði „lock her up, lock her up“. Margar ræð­urnar fjöll­uðu einmitt um hvað Clint­on, for­seta­efni demókrata, hefði gert rangt sem utan­rík­is­ráð­herra í stjórn Barack Obama.

Það voru ekki aðeins stjórn­mála­menn sem fluttu ræður á fyrsta degi lands­þings­ins í gær. Mæður fórn­ar­lamba skotárása í Banda­ríkj­unum og mæður fall­inna her­manna töl­uðu einnig. The Guar­dian greinir frá ræðu Pat Smith, móður eins fjög­urra banda­rískra her­manna sem féllu í árásinni á Beng­hazi árið 2012, þar sem hún sagð­ist kenna Hill­ary Clinton per­sónu­lega um dauða sonar síns. Fleiri ræður fjöll­uðu um ólög­lega inn­flytj­end­ur.

Lands­þingið stendur í fjóra daga. Það hófst í gær, mánu­dag, og því líkur á fimmtu­dag með útnefn­ingu Don­ald Trump sem for­seta­fram­bjóð­anda repúblikana­flokks­ins. Eftir fyrsta dag­inn var hins vegar ljóst að öfl innan flokks­ins ætla að reyna hvað þau geta til að velta Trump úr sessi á lands­þing­inu.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kergja innan hluthafahóps Eimskips nær suðupunkti
Óánægja með fyrirferð stærsta eigandans, dramatík í kringum stjórnarkjör og yfirtökuskyldu sem var svo felld úr gildi og slök rekstrarframmistaða sem leiddi af sér fall á markaðsvirði Eimskips hafði leitt til kergju á meðal lífeyrissjóða.
Kjarninn 30. september 2020
Hópuppsögn hjá Icelandair Group
Icelandair Group, sem sótti sér 23 milljarða króna í nýtt hlutafé fyrr í mánuðinum, hefur sagt upp 88 manns.
Kjarninn 29. september 2020
Búast má við mikilli innspýtingu í opinberum fjárfestingum, samkvæmt Íslandsbanka
Mikill samdráttur í ár en hraður viðsnúningur
Ný þjóðhagsspá Íslandsbanka gerir ráð fyrir töluvert meiri samdrætti en Seðlabankinn gerir ráð fyrir í ár. Hins vegar er búist við „skarpri viðspyrnu“ á næsta og þarnæsta ári.
Kjarninn 29. september 2020
PAR á nú innan við tvö prósent í Icelandair
Bandarískur fjárfestingasjóður sem keypti stóran hlut í Icelandair í vor og varð að stærsta einkafjárfesti félagsins er ekki lengur með stærstu eigendum þess.
Kjarninn 29. september 2020
Bjarni Már Magnússon
Basic að birta
Kjarninn 29. september 2020
Halldór Benjamín Þorbergsson er framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins.
Samtök atvinnulífsins segja ekki upp kjarasamningum
Eftir að stjórnvöld kynntu 25 milljarða króna aðgerðarpakka í morgun ákvað framkvæmdastjórn Samtaka atvinnulífsins að atkvæðagreiðsla um Lífskjarasamninginn myndi ekki fara fram. Kjarasamningar gilda því áfram.
Kjarninn 29. september 2020
Vísindamennirnir telja að enn eigi töluverður fjöldi eftir að greinast með COVID-19 í þessari bylgju faraldursins.
Um 300 til 1.100 gætu smitast á næstu þremur vikum
Í þriðju bylgju faraldurs COVID-19, sem hófst 11. september, hafa 506 greinst með sjúkdóminn. Vísindamenn við Háskóla Íslands spá því að næstu daga haldi áfram að greinast 20-40 ný smit á dag.
Kjarninn 29. september 2020
Rúmlega þrjátíu Íslendingar hafa greinst með veiruna í landamæraskimun
Af þeim 119 sem greindust með COVID-19 í landamæraskimun frá 15. júní til 18. september voru 32 með íslenskt ríkisfang, 23 frá Póllandi og 13 frá Rúmeníu og færri frá 23 ríkjum til viðbótar.
Kjarninn 29. september 2020
Meira eftir höfundinnBirgir Þór Harðarson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None