Flestir hælisleitendur sendir til Þýskalands og Ítalíu

innanríkisráðuneytið
Auglýsing

Útlend­inga­stofnun tók ákvarð­anir um að end­ur­senda 103 ein­stak­linga til ann­arra ríkja á Schen­gen-­svæð­inu á grund­velli Dyfl­inn­ar­reglu­gerð­ar­innar á fyrri helm­ingi þessa árs. Flestir voru eða verða sendir til Þýska­lands, 31 ein­stak­ling­ur, en 23 til Ítalíu og 22 til Nor­egs. 

Þetta kemur fram í gögnum sem Útlend­inga­stofnun hefur tekið saman að beiðni Kjarn­ans. Töl­urnar eiga við um ákvarð­anir Útlend­inga­stofn­unar en ekki fram­kvæmdar end­ur­send­ing­ar. Oft er málum skotið til kæru­nefndar útlend­inga­mála. 

Stærsti hóp­­ur­inn sem var sendur til ann­­ars Evr­­ópu­­ríkis á grund­velli reglu­­gerð­­ar­innar voru Írakar, 20 tals­ins. Sextán Alb­­anir voru sendir úr landi á grund­velli Dyfl­inn­­ar­­reglu­­gerð­­ar­innar og fimmtán Afg­an­­ir. Fjórtán Gana-­­búar voru sendir burt á þessum grund­velli og níu Níger­­íu­­menn. Sex Íranir voru á meðal þeirra sem voru sendir til ann­­arra Evr­­ópu­­ríkja á grund­velli Dyfl­inn­­ar­­reglu­­gerð­­ar­inn­­ar. 

Auglýsing

Dyfl­inn­ar­reglu­gerðin gerir stjórn­völdum kleift að senda umsækj­endur um alþjóð­lega vernd, eða hæl­is­leit­end­ur, aftur til þess ríkis innan Schengen sem þeir komu fyrst til. Þó má ekki senda fólk til ríkja þar sem hætta er á að það sæti ómann­úð­legri eða van­virð­andi með­ferð. Þannig hefur meg­in­reglan verið sú um nokk­urt skeið að fólk sem hingað kemur frá Grikk­landi og Ung­verja­landi sé ekki sent til baka þang­að. Það átti líka við um Ítal­íu, en inn­an­rík­is­ráðu­neytið ákvað í des­em­ber, eftir að hafa farið yfir for­sendur fyrir end­ur­send­ingum hæl­is­leit­enda að það yrði meg­in­reglan að fólk verði sent til Ítal­íu, en að hvert atvik fyrir sig skyldi skoðað sér­stak­lega. 

Þetta var gert þvert á ráð­legg­ingar Rauða kross­ins, sem sagði að það væri ekki óraun­hæft að álykta að flótta­fólk standi frammi fyrir raun­veru­legri hættu á að sæta ómann­úð­legri eða van­virð­andi með­ferð á Ítal­íu. 

Níu ein­stak­lingum var vísað úr landi og til Sví­þjóðar á fyrstu sex mán­uðum árs­ins og sex til Frakk­lands. Einn til tveir ein­stak­lingar voru sendir til Belg­íu, Dan­merk­ur, Hollands, Írlands og Pól­lands. 

Marg­falt fleiri óska verndar hér­lendis en áður

Marg­falt fleiri sóttu um alþjóð­­lega vernd á Íslandi á fyrri helm­ingi þessa árs en á sama tíma­bili í fyrra. 274 ein­stak­l­ingar sóttu um vernd í ár, sam­an­­borið við 86 ein­stak­l­inga á sama tíma­bili í fyrra. Umsækj­endum um vernd fór að fjölga veru­­lega í ágúst í fyrra, og sú þróun hefur haldið áfram. Útlend­inga­­stofnun gerir ráð fyrir að á bil­inu 600 til 1000 ein­stak­l­ingar muni óska verndar á þessu ári. 

310 mál umsækj­enda um vernd voru afgreidd á fyrri hluta árs­ins, sem eru næstum jafn­­­mörg mál og voru afgreidd allt árið í fyrra. Af þessum 310 málum var um helm­ing­­ur, eða 159 mál, tek­inn til efn­is­­legrar með­­­ferð­­ar. 

Af þessum 159 var 106 synjað en 53 ein­stak­l­ingar fengu vernd, við­­bót­­ar­vernd eða dval­­ar­­leyfi af mann­úð­­ar­á­­stæðum hér á landi. Sautján ein­stak­l­ingar frá Írak fengu vernd hér, tíu frá Íran og níu frá Sýr­landi. Fimm Afg­­anir fengu vernd á Íslandi. Af þeim sem var synjað um vernd hér­­­lendis voru 60 Alb­­anir og 21 frá Makedón­­íu. Fjórum Kósóvó-­­búum og fjórum Serbum var neitað um vernd, sem og þremur Úkra­ín­u­­mönn­­um. Ein­stak­l­ingum frá Tyrk­landi, Níger­­íu, Marokkó, Kró­a­­tíu, Íran og Afganistan var neitað um vernd á Íslandi, sem og einum rík­­is­fangs­­lausum ein­stak­l­ing­i. 

Þá vekur athygli að tveimur Banda­­ríkja­­mönn­um, tveimur Kanda­­mönnum og einum Breta var synjað um vernd hér á land­i. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórunn Elísabet Bogadóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None