Innflytjendur í Svíþjóð hafa ekki fellt úr gildi sænsk lög í tugum hverfa

Helgi Helgason, formaður Íslensku þjóðfylkingarinnar.
Helgi Helgason, formaður Íslensku þjóðfylkingarinnar.
Auglýsing

fleipur_stadreyndavaktin.pngÍslenska þjóð­fylk­ingin er stjórn­mála­flokkur sem vill sam­eina „þjóð­holla Íslend­inga“, berst fyrir hertri inn­flytj­enda­lög­gjöf og gegn fjöl­menn­ingu. Helgi Helga­son, for­maður Íslensku þjóð­fylk­ing­ar­inn­ar, sagði í leið­togaum­ræðum á RÚV á fimmtu­dag að stefna flokks­ins „bygg­ist fyrst og fremst á því hvað er að ger­ast í Evr­ópu og í lönd­unum í kringum okk­ur. Það vita allir hvernig ástandið er þar. Í Sví­þjóð sér­stak­lega. Eins og þið hafið kannski tekið eftir því að sænska lög­reglan segir að það sé ekki hægt að fara inn í 25 hverfi, eða hvað það nú var, 20 eða 22 hverfi, vegna þess að þar eru inn­flytj­endur í meiri­hluta og þeir hafa ein­fald­lega gert þeim grein fyrir því að þar gildi ekki sænsk lög. Við viljum ekki að þetta ástand komi hingað til lands.“

Helgi var einnig í við­tali í nýjasta tölu­blaði Stund­ar­inn­ar. Þar sagði hann að í Sví­þjóð væru „fimm­tíu hverfi þar sem ekki gilda sænsk lög.“

Kjarn­inn ákvað að kanna hvort þær full­yrð­ingar sem Helgi setti fram í þætt­inum og í við­tal­inu við Stund­ina stæð­ust.

Auglýsing

Skýrsla sænsku rík­is­lög­regl­unnar

Það er hægt að finna fjöl­margar síður á net­inu, og meira að segja hefð­bundna fjöl­miðla, sem halda því fram að í Sví­þjóð séu 55 svokölluð „no-go“ svæði sem séu undir yfir­ráðum múslímskra ­glæpa­gengja sem sænska lög­reglan þori ekki inn á. Flestar þeirra eiga það sam­eig­in­legt að vera ein­hliða áróð­urs­síðursem tala fyrir hertum inn­flytj­enda­lög­um, tak­mörkun á flótta­manna­straumi, gegn fjöl­menn­ingu og sér­stak­lega Islam með því að tala upp glæpa­tíðni og lög­leysu í inn­flytj­enda­hverf­um víðs veg­ar um Evr­ópu.

Full­yrð­ing­arnar eiga rætur sínar að rekja til 29 blað­síðna skýrslu sem sænska rík­is­lög­reglan sendi frá sér í októ­ber 2014. Í skýrsl­unni segir að í land­inu séu 55 svæði þar stað­bundnir hópar glæpa­manna eru taldir hafa nei­kvæð áhrif á nær­sam­fé­lag sitt. Þessi svæði sé að finna í 22 borgum og bæjum í Sví­þjóð og eiga það sam­eig­in­legt að vera talin standa illa að vígi félags­lega og efna­hags­lega í sam­an­burði við önnur svæði í land­inu. Hin glæp­sam­legu áhrif á umrædd svæði virð­ist, að mati sænsku rík­is­lög­regl­unn­ar, tengj­ast félags­legri stöðu þeirra frekar en ein­beittum vilja glæpa­manna til að ná völdum og stjórn á nær­sam­fé­lagi sínu.

Í skýrsl­unni er ekk­ert minnst á „no go“ svæði og í henni er ekki fjallað um múslima né Islam einu orði. Þar segir að þeir glæpa­hópar sem finn­ist á svæð­unum sem um ræðir séu ekki vel skipu­lagðir heldur sé frekar um óform­lega hópa ung­menna að ræða. Lagt er til að sýni­leiki og við­vera lög­reglu verði aukin á þeim til að byggja upp traust mili lög­reglu og nær­sam­fé­lag­anna sem hún starfar í.

Skýrslan fékk nýtt líf þeg­ar norska rík­is­sjón­varp­ið NRK fjall­aði um hana og sér­stak­lega þrjú hverfi sem til­tekin eru í henn­i, Rin­kenbyTensta og Husby, sem eru öll úthverfi Stokk­hólms þar sem margir inn­flytj­endur og afkom­endur þeirra búa. Þar var rætt við lög­reglu­menn og hag­fræð­ing sem sagði stöð­una í hverf­unum til marks um að stjórn­völdum hefði mis­tek­ist að aðlaga inn­flytj­endur að sænsku sam­fé­lagi. Í miðju við­tali við hann veitt­ist hóp­ur ung­menna að starfs­mönn­um NRK svo þau þurftu að flýja frá kaffi­húsi þar sem það fór fram.

Þeir sem halda því fram að sænska lög­reglan hræð­ist ákveðin hverfi í land­inu vísa einnig til þáttar sem ástr­alska útgáfa 60 Minutes frétta­skýr­inga­þátt­ar­ins gerði í vor. Í honum fór frétta­maður ásamt tökuliði inn í Rin­ken­by. Í þætt­inum sést hvernig hópur grímu­klæddra ungra manna ræðst að tökulið­inu með því að keyra utan í einn þeirra, með höggum og ­steinkasti. Í þætt­inum er lög­reglan kölluð á vett­vang og en einn lög­reglu­maður mælir með því við tökuliðið að hún fylgi þeim ekki inn á torg í hverf­inu til að auka lík­urnar á því að það geti unnið vinn­una sína.

Hægt er að sjá mynd­band af þætt­inum hér:Ekki sýni­leg glæpa­alda með auknum flótta­manna­straumi

Sví­þjóð tók við 163 þús­und flótta­mönnum árið 2015, sem var met­fjöldi. Því hefur einnig verið haldið fram að glæpum í Sví­þjóð hafi fjölgað mikið sam­hliða auknum flótta­manna­straumi inn í land­ið. Í tölum sem sænsk stofnun sem ein­beitir sér að glæpafor­vörnum (e. The Swed­ish National Council for Crime Prevention) birti í jan­úar síð­ast­liðnum kom hins vegar fram að til­kynntum nauðg­unum hefði fækkað um tólf pró­sent á milli áranna 2014 og 2015 og smá­þjófn­uðum um tvö pró­sent.

Í annarri úttekt stofn­un­ar­innar sést að hót­an­ir, áreitni, lík­ams­árásir og rán voru hlut­falls­lega færri í Sví­þjóð árið 2014 en þau voru árið 2005. Kyn­ferð­is­legar árásir og til­kynnt svik voru hlut­falls­lega eilítið fleiri. Heilt yfir hefur tíðni glæpa sem framdir eru í Svíð­þjóð lækkað frá árinu 2005.

Í umfjöllun vef­mið­ils­ins thelocal.se frá því í febr­úar á þessu ári sagði blaða­full­trúi sænsku lög­regl­unn­ar, Lars Byström, að hvorki ferða­menn né íbúar Stokk­hólms ættu að finn­ast þeir vera í nokk­urri hættu í borg­inni. Að hans mati væri borgin nokkuð örugg. Í nið­ur­stöðum nýrrar rann­sókn­ar, sem birtar voru í hinu virta fræði­riti Lancet, kom fram að Sví­þjóð er í þriðja sæti í heim­inum þegar kemur að því að upp­fylla þau heilsu­m­ark­mið sem Sam­ein­uðu þjóð­irnar setja aðild­ar­ríkjum sín­um. Þau snú­ast meðal ann­ars um ofbeldi og félags­leg jafn­ræði. Ísland er í fyrsta sæti list­ans.

Þá steig Mats Karls­son, lög­reglu­varð­stjóra í Malmö þar sem mik­ill fjöldi inn­flytj­enda og flótta­manna býr, fram fyrr á þessu ári og sagði að þeir glæpir sem komi inn á borð lög­regl­unnar þar séu ekk­ert verri en ann­ars staðar í Sví­þjóð. Hann hafn­aði því einnig algjör­lega að það væru svæði í Malmö sem lög­reglan forð­ist og gagn­rýndi erlenda fjöl­miðla fyrir að draga upp bjag­aða mynd af borg­inni og þá sér­stak­lega hvað varðar sam­skipti inn­flytj­enda og flótta­manna við lög­reglu.

Nið­ur­staða stað­reynd­ar­vakt­ar­innar

Það er rangt að sænska lög­reglan hafi sagt að hún fari ekki inn í 20-25 hverfi í land­inu vegna þess að þar séu „inn­flytj­endur í meiri­hluta“. Það er líka rangt að í Sví­þjóð séu fimm­tíu hverfi þar sem ekki gilda sænsk lög. Auk þess liggja fyrir tölu­legar stað­reyndir um að glæpa­tíðni sé á nið­ur­leið í land­inu og að þar sé einna best í heim­inum að búa út frá mæli­kvörðum sem Sam­ein­uðu þjóð­irnar setja fram.

Það er hins vegar rétt að veist hafi verið af frétta­mönnum sem voru að fjalla um stöðu þriggja hverfi í útjaðri Stokk­hólms og að frétt NRK hafi komið fram lög­reglu­kona færi helst ekki inn í umrædd hverfi án þess að vera vopnuð og í skot­heldu vesti. Í mál­flutn­ingi for­manns Íslensku þjóð­fylk­ing­ar­innar er öllu ofan­greindu blandað saman í full­yrð­ingu sem stenst ekki nán­ari skoð­un.

Það er því nið­ur­staða Stað­reynd­ar­vakt­ar­innar að Helgi Helga­son hafi dregið rangar álykt­anir af tölum sem fram hafa verið settar af sænsku rík­is­lög­regl­unni og þeim fréttum sem sagðar hafa verið af skýrslu hennar frá því í októ­ber 2014. Hann fór því með fleipur með full­yrð­ingu sinni í leið­toga­þætti RÚV á fimmtu­dag og í við­tali við Stund­ina.

skali_stadreyndavaktin.png

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Orri Páll Jóhannesson er nýr þingflokksformaður Vinstri grænna.
Orri Páll þingflokksformaður Vinstri grænna
Orri Páll Jóhannsson var í dag valinn þingflokksformaður Vinstri grænna. Bjarni Jónsson verður ritari þingflokksins.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
„Umhverfismálin eiga að vera alls staðar“
Katrín Jakobsdóttir segist horfa á boðaða stækkun Vatnajökulsþjóðgarðar sem áfanga í átt að þjóðgarði á borð við hálendisþjóðgarðinn, sem bakkað er með í nýja stjórnarsáttmálanum. Kjarninn ræddi umhverfismál við Katrínu í gær.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Bólusetningarvottorð gildi aðeins í níu mánuði
Stjórn Evrópusambandsins hefur lagt til að bólusetningarvottorð gildi í níu mánuði í stað tólf. Örvunarskammtur framlengi svo gildistímann.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Íslenska heilbrigðiskerfið: Áskoranir og framtíðin
Kjarninn 29. nóvember 2021
Guðlaugur Þór Þórðarson er nýr ráðherra umhverfis-, loftslags- og orkumála. Landvernd segir að það verði erfitt að gæta hagsmuna náttúrunnar og fara með orkumálin á sama tíma.
Landvernd segir „stríðsyfirlýsingu“ að finna í stjórnarsáttmálanum
Stjórn Landverndar gagnrýnir áform ríkisstjórnarinnar um breytta rammaáætlun, sérstök vindorkulög og flutning orkumála inn í umhverfisráðuneytið, í yfirlýsingu í dag.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Róbert Marshall upplýsingafulltrúi ríkisstjórnarinnar.
Innsláttarvilla í Stjórnartíðindum hafði engin lögformleg áhrif
Guðlaugur Þór Þórðarson verður ekki ráðherra lista og menningarmála auk þess að fara með umhverfismál í nýrri ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur. Innsláttarvilla á vef Stjórnartíðinda gaf ranglega til kynna að svo yrði, en hún hafði engin lögformleg áhrif.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Á meðal þeirra geira sem þurfa á mörgum starfsmönnum að halda er byggingageirinn.
18 þúsund störf töpuðust í faraldrinum en 16.700 ný hafa orðið til
Seðlabankinn segir óvíst að hve miklu leyti ráðningarsamböndum sem byggjast á ráðningarstyrkjum verði viðhaldið, en þeir renna flestir út nú undir lok árs. Kannanir bendi þó til þess að störfum muni halda áfram að fjölga.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir.
Fjölmiðlar undir atvinnuvegaráðuneyti og þjóðarleikvangar færast til
Miklar tilfærslur eru á málaflokkum milli ráðuneyta í nýrri ríkisstjórn Katrínar Jakobsdóttur. Samkvæmt forsetaúrskurði heyrir fjölmiðlar undir atvinnuvegaráðuneytið og nýtt ráðuneyti fer með málefni þjóðarleikvanga.
Kjarninn 29. nóvember 2021
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiStaðreyndavaktin
None