Starbucks hyggst opna tólf þúsund ný kaffihús á fjórum árum

Risinn Starbucks hefur ekki enn opnað kaffihús á Íslandi en það er ekki víst að það þurfi að bíða lengi eftir því. Á næstu fjórum árum verða að opnuð 8 ný Starbucks-kaffihús á hverjum degi, gangi vaxtaráform fyrirtækisins eftir.

Howard
Auglýsing

Árið 1971 var Starbucks fyrirtækið stofnað í Seattle og var fyrsti kaffibollinn undir þessu þekkta vörumerki seldur fyrsta viðskiptavininum sama ár. Saga fyrirtækisins er ævintýraleg og hafa síðustu tíu ár ekki síst markað afar jákvæðan kafla í 45 ára sögu fyrirtækisins. Stofnendur þess voru Gordon Bowker, Jerry Baldwin og Zev Siegl. 

Þeir vildu í upphafi búa til vettvang þar sem fólk kæmi saman og hefði úr mörgum tegundum af kaffi að velja. Þetta hefur verið leiðarstef fyrirtækisins alla tíð, þó kaffihúsin séu mörg og misjöfn eins og staðsetningarnar.

Opna átta ný kaffihús á dag

Samkvæmt síðustu birtu áætlun fyrirtækisins, frá því í gær, stefnir Starbucks nú að því að fjölga kaffihúsum um tólf þúsund á næstu fjórum árum. Það nemur um átta kaffihúsum á hverjum degi næstu fjögur árin. 

Auglýsing

Þá hefur sala fyrirtækisins á ýmsum vörum í búðum stóraukist og gera áætlanir ráð fyrir í það minnsta 5 prósent árlegum vexti næstu árin.

Markaðsvirði Starbucks nemur í dag um 82 milljörðum Bandaríkjadala, eða sem nemur um 9.120 milljörðum króna.

Hér má sjá fjölda staða hjá þekktum veitingakeðjum.

Í fyrra var Starbucks með 25 þúsund kaffihús á heimsvísu en ef allt gengur upp þá verða þau 37 þúsund árið 2021 og 50 þúsund árið 2025. Fyrir einungis fimm árum voru kaffihúsin 15 þúsund, svo þeim hefur fjölgað hratt að undanförnu.

Sú veitingakeðja í heiminum sem er með flestar sjálfstæðar staðsetningar á heimsvísu er Subway, með tæplega 45 þúsund staðsetningar. Þar á eftir kemur skyndibitakeðjan McDonalds með 36 þúsund staðsetningar. 


Vöxtur í Asíu og í úthverfum borga 

Starbucks hefur á undanförnum árum vaxið hratt og hefur verið einblínt á góðar staðsetningar í borgum. Á síðustu tveimur árum hefur fyrirtækið opnað sífellt fleiri kaffihús í úthverfum ýmissa stórra borga, einkum í Bandaríkjunum, og hefur það gefist vel. Það glæðir hverfin lífi og móttökurnar hafa verið góðar.

Howard Schultz hætti sem forstjóri undir lok síðasta árs og tók Kevin Johnson, sem var hans nánasti samstarfsmaður í æðstu stjórn, við forstjórastöðunni. Formlega munu skiptin þó ekki ganga í gegn fyrr en í apríl á þessu ári. Schultz er áfram stjórnarformaður og því helsti leiðtogi fyrirtækisins.

Barmenning á kvöldin

Fyrir rúmum tveimur árum hóf Starbucks að bjóða viðskiptavinum sínum upp á áfenga drykki á völdum stöðum, en yfirlýst stefna fyrirtækisins er sú að auka við sölu seinni part dags og á kvöldin, meðal annars með sölu á bjór og vínum einnig. Fyrirtækið hefur ekki farið hratt af stað í þessari þróun, og er það með vilja gert. Schultz hefur sjálfur sagt að Starbucks vilji halda í viðskiptavinina sem kaupa fyrst og fremst kaffi og léttan mat, en rökrétt sé fyrir fyrirtækið að bjóða betri þjónustu á kvöldin og nýta þannig verðmæta staðsetningu margra kaffihúsa fyrirtækisins enn betur. 

Gjöfult ár framundan?

Mark Kalinowski, greinandi hjá Nomura, segir í samtali við Bloomberg að Starbucks verði sú veitingakeðja sem muni líklega ná bestum árangri á árinu 2017. Mörg önnur vörumerki eigi í vök að verjast á meðan Starbucks hefur haldið sjó og náð að vaxa enn hraðar en bæði hluthafar og greinendur reiknuðu með. Lykillinn að velgengni sé áherslan á áreiðanleika og góða þjónustu. Um 190 þúsund starfsmenn fyrirtækisins á heimsvísu sjái til þess að kaffið skili sér fljótt og vel, þrátt fyrir oft á tíðum langar biðraðir. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
„Eðlilegt að draga þá ályktun að verðið hafi hækkað vegna áhuga á útboðinu“
Forsætisráðherra segir að það bíði næstu ríkisstjórnar að ákveða hvort selja eigi fleiri hluti í Íslandsbanka. Salan hafi verið vel heppnuð aðgerð.
Kjarninn 23. júní 2021
Jenný Ruth Hrafnsdóttir
Ísland - Finnland: 16 - 30
Kjarninn 23. júní 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Engin smit út frá bólusettum með virkt smit – „Hver er þá áhættan? Mikil eða lítil?“
Ellefu bólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á landamærunum. Engin smit hafa hins vegar greinst út frá þeim. Sóttvarnalæknir segir enn óvíst hvort smithætta fylgi bólusettum með smit en að hún sé „alveg örugglega“ minni en frá óbólusettum.
Kjarninn 23. júní 2021
Benedikt Jóhannesson hefur veifað bless við framkvæmdastjórn flokksins sem hann var aðalhvatamaðurinn að því að stofna.
Hefur sagt sig úr framkvæmdastjórn og segir framgöngu formanns mestu vonbrigðin
Fyrrverandi formaður Viðreisnar telur að atburðarás hafi verið hönnuð til að koma ákveðnum einstaklingum í efstu sætin á lista flokksins á höfuðborgarsvæðinu og halda öðrum, meðal annars honum, frá þeim sætum.
Kjarninn 23. júní 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
ASÍ hvetur forsætisráðherra til að beita sér fyrir alþjóðlegum fyrirtækjaskatti
Verkalýðshreyfingin kallar eftir því að lagður verði á 25 prósent skattur á hagnað alþjóðlegra stórfyrirtækja þar sem hann verður til.
Kjarninn 23. júní 2021
Viðskipti hófust með bréf Íslandsbanka í gær.
20 fjárfestar keyptu rúmlega helminginn af því sem selt var í Íslandsbanka
Búið er að birta lista yfir stærstu eigendur Íslandsbanka. Auk ríkisins eiga lífeyrissjóðir og erlendir fjárfestingarsjóðir stærstu eignarhlutina. Margir einstaklingar leystu út hagnað af viðskiptunum í gær.
Kjarninn 23. júní 2021
Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um hvort og þá hvenær farið verður að bólusetja börn við COVID-19 á Íslandi.
Ráðleggja óbólusettum – einnig börnum – frá ónauðsynlegum ferðalögum
Sóttvarnarlæknir segir þær ráðleggingar embættisins að óbólusettir ferðist ekki til útlanda gildi einnig fyrir börn. Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um almenna bólusetningu barna.
Kjarninn 23. júní 2021
Miklar sveiiflur hafa verið á virði rafmyntarinnar Bitcoin síðasta sólarhringinn.
Kínverjar snúa baki við Bitcoin og verðið fellur
Verð rafmyntarinnar Bitcoin hefur lækkað umtalsvert á undanförnum dögum en náði sér aðeins á strik síðdegis í dag. Kínverjar hafa reynt að stemma stigu við viðskiptum með myntina þar í landi og nýlega var fjölda gagnavera sem grafa eftir myntinni lokað.
Kjarninn 22. júní 2021
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None