Starbucks hyggst opna tólf þúsund ný kaffihús á fjórum árum

Risinn Starbucks hefur ekki enn opnað kaffihús á Íslandi en það er ekki víst að það þurfi að bíða lengi eftir því. Á næstu fjórum árum verða að opnuð 8 ný Starbucks-kaffihús á hverjum degi, gangi vaxtaráform fyrirtækisins eftir.

Howard
Auglýsing

Árið 1971 var Star­bucks fyr­ir­tækið stofnað í Seattle og var fyrsti kaffi­boll­inn undir þessu þekkta vöru­merki seldur fyrsta við­skipta­vin­inum sama ár. Saga fyr­ir­tæk­is­ins er ævin­týra­leg og hafa síð­ustu tíu ár ekki síst markað afar jákvæðan kafla í 45 ára sögu fyr­ir­tæk­is­ins. Stofn­endur þess voru Gor­don Bowker, Jerry Bald­win og Zev Siegl. 

Þeir vildu í upp­hafi búa til vett­vang þar sem fólk kæmi saman og hefði úr mörgum teg­undum af kaffi að velja. Þetta hefur verið leið­ar­stef fyr­ir­tæk­is­ins alla tíð, þó kaffi­húsin séu mörg og mis­jöfn eins og stað­setn­ing­arn­ar.

Opna átta ný kaffi­hús á dag

Sam­kvæmt síð­ustu birtu áætlun fyr­ir­tæk­is­ins, frá því í gær, stefnir Star­bucks nú að því að fjölga kaffi­húsum um tólf þús­und á næstu fjórum árum. Það nemur um átta kaffi­húsum á hverjum degi næstu fjögur árin. 

Auglýsing

Þá hefur sala fyr­ir­tæk­is­ins á ýmsum vörum í búðum stór­auk­ist og gera áætl­anir ráð fyrir í það minnsta 5 pró­sent árlegum vexti næstu árin.

Mark­aðsvirði Star­bucks nemur í dag um 82 millj­örðum Banda­ríkja­dala, eða sem nemur um 9.120 millj­örðum króna.

Hér má sjá fjölda staða hjá þekktum veitingakeðjum.

Í fyrra var Star­bucks með 25 þús­und kaffi­hús á heims­vísu en ef allt gengur upp þá verða þau 37 þús­und árið 2021 og 50 þús­und árið 2025. Fyrir ein­ungis fimm árum voru kaffi­húsin 15 þús­und, svo þeim hefur fjölgað hratt að und­an­förnu.

Sú veit­inga­keðja í heim­inum sem er með flestar sjálf­stæðar stað­setn­ingar á heims­vísu er Subway, með tæp­lega 45 þús­und stað­setn­ing­ar. Þar á eftir kemur skyndi­bita­keðjan McDon­alds með 36 þús­und stað­setn­ing­ar. Vöxtur í Asíu og í úthverfum borga 

Star­bucks hefur á und­an­förnum árum vaxið hratt og hefur verið ein­blínt á góðar stað­setn­ingar í borg­um. Á síð­ustu tveimur árum hefur fyr­ir­tækið opnað sífellt fleiri kaffi­hús í úthverfum ýmissa stórra borga, einkum í Banda­ríkj­un­um, og hefur það gef­ist vel. Það glæðir hverfin lífi og mót­tök­urnar hafa verið góð­ar.

Howard Schultz hætti sem for­stjóri undir lok síð­asta árs og tók Kevin John­son, sem var hans nán­asti sam­starfs­maður í æðstu stjórn, við for­stjóra­stöð­unni. Form­lega munu skiptin þó ekki ganga í gegn fyrr en í apríl á þessu ári. Schultz er áfram stjórn­ar­for­maður og því helsti leið­togi fyr­ir­tæk­is­ins.

Bar­menn­ing á kvöldin

Fyrir rúmum tveimur árum hóf Star­bucks að bjóða við­skipta­vinum sínum upp á áfenga drykki á völdum stöð­um, en yfir­lýst stefna fyr­ir­tæk­is­ins er sú að auka við sölu seinni part dags og á kvöld­in, meðal ann­ars með sölu á bjór og vínum einnig. Fyr­ir­tækið hefur ekki farið hratt af stað í þess­ari þró­un, og er það með vilja gert. Schultz hefur sjálfur sagt að Star­bucks vilji halda í við­skipta­vin­ina sem kaupa fyrst og fremst kaffi og léttan mat, en rök­rétt sé fyrir fyr­ir­tækið að bjóða betri þjón­ustu á kvöldin og nýta þannig verð­mæta stað­setn­ingu margra kaffi­húsa fyr­ir­tæk­is­ins enn bet­ur. 

Gjöf­ult ár framund­an?

Mark Kal­in­owski, grein­andi hjá Nomura, segir í sam­tali við Bloomberg að Star­bucks verði sú veit­inga­keðja sem muni lík­lega ná bestum árangri á árinu 2017. Mörg önnur vöru­merki eigi í vök að verj­ast á meðan Star­bucks hefur haldið sjó og náð að vaxa enn hraðar en bæði hlut­hafar og grein­endur reikn­uðu með. Lyk­ill­inn að vel­gengni sé áherslan á áreið­an­leika og góða þjón­ustu. Um 190 þús­und starfs­menn fyr­ir­tæk­is­ins á heims­vísu sjái til þess að kaffið skili sér fljótt og vel, þrátt fyrir oft á tíðum langar biðrað­ir. 

Lars Larsen
„Go´daw, jeg hedder Lars Larsen, jeg har et godt tilbud“
Danski milljónamæringurinn Lars Lar­sen lést á heim­ili sínu í síðustu viku, 71 árs að aldri. Hann var á meðal auðugustu manna í Danmörku og jafnframt þeirra þekktustu. Kjarninn rifjar hér upp sögu hans.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Árni Már Jensson
Að lesa milli línanna
Kjarninn 25. ágúst 2019
Guðrún Margrét Jóhannsdóttir
„Að hanna er eins og að anda með heilanum“
Guðrún Margrét Jóhannsdóttir safnar nú fyrir nýrri hönnun á Karolina Fund.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Matthildur Björnsdóttir
Af hverju eru goðsagnir takmarkandi?
Kjarninn 25. ágúst 2019
Ólafur Ísleifsson, þingmaður Miðflokksins, spurði um innstæðutryggingar.
Um 83 prósent innstæðna í íslenskum bönkum voru tryggðar um áramót
Tryggingasjóður innstæðueigenda tryggir um 83 prósent af þeim 1.707 milljörðum króna sem geymdir voru á íslenskum bankareikningum í lok síðasta árs. Samt voru bara 38 milljarðar króna í sjóðnum.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Benedikt Jóhannesson
Styrmir gegn Styrmi – Frumkvöðull í einkavæðingu orkufyrirtækja
Kjarninn 25. ágúst 2019
Donald Trump, forseti Bandaríkjanna.
Trump um Trump frá Trump til Trump
Bandarískir ráðamenn reyna nú hvað þeir geta að bæta fyrir geðvonskutíst og eftiráskýringar Bandaríkjaforseta um aflýsingu Danmerkurferðar sinnar. Ástæðuna sagði forsetinn þá að danski forsætisráðherrann vildi ekki ræða hugmynd hans um kaup á Grænlandi.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Listi yfir þjónustugjöld bankanna skólabókardæmi um fákeppni
Gylfi Zoega segir að það sé ekki hægt að nota ódýrt kort í innanlandsviðskiptum hérlendis vegna þess að það myndi minnka hagnað bankanna.
Kjarninn 25. ágúst 2019
Meira eftir höfundinnMagnús Halldórsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None