Frjósemi á Íslandi aldrei verið minni

Frjósemi íslenskra kvenna var 1,75 börn á hverja konu, og hefur aldrei mælst minni frá því að mælingar hófust árið 1853. Rétt um fjögur þúsund börn fæddust á Íslandi í fyrra.

Færri börn fæddust á Íslandi í fyrra en árið á undan.
Færri börn fæddust á Íslandi í fyrra en árið á undan.
Auglýsing

Frjó­semi kvenna á Íslandi er minni en nokkru sinni fyrr, og færri börn fædd­ust hér á landi í fyrra en árið á und­an. 4.034 börn fædd­ust hér á landi í fyrra, en þau voru 4.129 árið á und­an. Eftir hrun fór fjöldi fæð­inga yfir fimm þús­und börn árið 2009. 

Þetta kemur fram í nýjum tölum frá Hag­stof­unni. Helsti mæli­kvarði á frjó­semi er fjöldi lif­andi fæddra barna á ævi hverrar kon­ur. Yfir­leitt er miðað við það að frjó­semi þurfi að vera 2,1 barn á hverja konu til þess að við­halda mann­fjöld­anum til lengri tíma lit­ið, en þetta hlut­fall á Íslandi er komið niður í 1,75 barn á hverja konu. Frjó­semin hefur aldrei mælst lægri frá því að mæl­ingar hófust árið 1853. Árið 2015 mæld­ist frjó­semin 1,81 barn á hverja konu, sem er næst­lægsta frjó­semi sem mælst hefur hér á land­i. 

Frjó­semi hér á landi hefur verið með því mesta sem þekk­ist í Evr­ópu á síð­ustu árum. Frjó­semin í Evr­ópu­sam­bands­ríkj­unum 28 var til dæmis 1,58 að með­al­tali árið 2015. 

Auglýsing

Með­al­aldur mæðra hefur farið jafnt og þétt hækk­andi und­an­farna ára­tugi og konur eign­ast nú sitt fyrsta barn síðar á ævinni en áður. Fram yfir 1980 var með­al­aldur frumbyrja undir 22 árum, en hefur hækkað og var orð­inn 27,7 ár í fyrra. Algeng­asti barn­eigna­ald­ur­inn er 25 til 29 ára og á því ald­urs­bili fædd­ust 109 börn á hverjar þús­und konur í fyrra. Fæð­ing­ar­tíðni mæðra undir tví­tugu var 6,5 börn á hverjar þús­und konur sem er mjög lágt miðað við þegar hún fór hæst. 

Fæð­ing­ar­or­lofs­tölur sýna fækkun fæð­inga

Nýjar tölur frá Fæð­ing­ar­or­lofs­sjóði, sem Kjarn­inn greindi frá í gær, sýna sömu þró­un. Í fyrra tóku 3.867 mæður fæð­ing­­ar­or­lof, miðað við rétt tæp­lega 4.000 árið á und­an. Ekki eiga allar mæður rétt á fæð­ing­ar­or­lofi, en sumar eiga rétt á fæð­ing­ar­styrk. 

Litlar breyt­ingar hafa orðið á fæð­ing­ar­or­lofstöku mæðra und­an­farin ár, en þær taka að með­al­tali 182 daga í fæð­ing­ar­or­lof með börnum sín­um. 96 pró­­sent mæðra taka meira fæð­ing­­ar­or­lof en þá þrjá mán­uði sem þær einar eiga rétt á að taka, og aðeins eitt pró­­sent þeirra tekur minna. Mæður axla því ennþá meg­in­á­byrgð á umönnun barna þar til dag­vist­un­ar­úr­ræði taka við, og hluti af vand­anum er sá að engin trygg­ing er fyrir slíkum úrræðum þegar fæð­ing­ar­or­lofi lýkur hér á landi, eins og BSRB benti á í umfjöllun sinni um tölur Fæð­ing­ar­or­lofs­sjóðs. 

Feðrum fækkar og þeir taka minna orlof

Þeim feðrum sem taka fæð­ing­ar­or­lof hefur hins vegar farið ört fækk­andi und­an­farin ár, eftir að hámarks­greiðslur frá Fæð­ing­ar­or­lofs­sjóði voru skertar veru­lega. Flestir sem að fæð­ing­­ar­or­lofs­­málum koma eru sam­­mála um það að ákvörðun stjórn­­­valda um að skerða hámarks­­greiðslur úr Fæð­ing­­ar­or­lofs­­sjóði veru­­lega eftir hrun hafi haft mikil áhrif, sér­­stak­­lega á töku feðra á fæð­ing­­ar­or­lofi. Meðal ann­­ars hefur Kristín Ást­­geir­s­dótt­ir, fram­­kvæmda­­stýra Jafn­­rétt­is­­stofu, sagt að þetta ein­staka kerfi, sem búið var að byggja upp á Íslandi hvað varðar fæð­ing­­ar­or­lof karla, sé að molna niður fyrir framan okk­­ur. Þetta hafi áhrif á ákvörðun fólks um að eign­ast börn. 

Frá því að farið var að skerða hámarks­­greiðslur úr sjóðnum eftir hrun hefur hlut­­fall þeirra karla sem taka fæð­ing­­ar­or­lof farið úr 90 pró­­sent­um, árið 2008, í 74% í fyrra. Hlut­­fallið í fæð­ing­­ar­or­lofi feðra hefur ekki verið lægra á þessu tíma­bili en í fyrra, og það hefur lækkað hratt á milli ára. Árið 2015 nýttu 80 pró­­sent feðra fæð­ing­­ar­or­lof sem þeir áttu rétt á að ein­hverju leyti.

Að sama skapi taka feður sífellt færri daga í fæð­ing­­ar­or­lofi, en í fyrra tóku feður að með­­al­tali 75 daga í fæð­ing­­ar­or­lof, en árið 2015 var með­­al­talið 84 dag­­ar, og fyrir hrun var það 101 dagur að með­­al­tali. Ein­­göngu ell­efu pró­­sent feðra taka meira en þá þrjá mán­uði sem þeir eiga rétt á sam­­kvæmt lög­­um, en þetta hlut­­fall var komið í 23 pró­­sent árið 2008. Nú er einnig svo komið að helm­ingur feðra sem taka fæð­ing­­ar­or­lof taka minna en þeir eiga rétt á, en hlut­­fallið hefur aldrei verið hærra. Árið 2008 tóku aðeins 22% feðra styttra orlof en þrjá mán­uð­i. 

Búið að hækka á ný 

Talið er full­víst að skerð­ingar á hámarks­­greiðslum úr Fæð­ing­­ar­or­lofs­­sjóði eftir hrun hafi haft mikil áhrif á fæð­ing­­ar­or­lofstöku feðra og fæð­ing­­ar­­tíðni. Í októ­ber síð­­ast­liðnum tók Eygló Harð­­ar­dótt­ir, þáver­andi félags- og hús­næð­is­­mála­ráð­herra, þá ákvörðun að hækka hámarks­­greiðsl­­urnar úr Fæð­ing­­ar­or­lofs­­sjóði í 500 þús­und krón­­ur, en fram að því hafði hámarkið um langt skeið verið 370 þús­und krón­­ur, en eftir hrun fór þessi upp­­hæð lægst niður í 300 þús­und krón­­ur. 

BSRB hefur bent á að fæð­ing­­ar­or­lof má taka allt að 24 mán­uða aldri barns og því muni fyrstu for­eldrar sem njóta nýrra hámarks­­greiðslna ekki koma inn í mæl­ing­­arnar fyrr en í fyrsta lagi 15. októ­ber 2018. Því munu áhrifin ekki koma fram strax. 

Starfs­hópur um fram­­­­tíð­­­­ar­­­­stefnu í fæð­ing­­­­ar­or­lofs­­­­málum skil­aði til­­­­lögum til Eyglóar í mars í fyrra. Þar var lagt til að hámarks­­­­greiðslur yrðu hækk­­­­aðar upp í 600 þús­und krón­­­­ur, að fyrstu 300 þús­und krónur tekna verði óskertar en 80 pró­­­­sent af tekjum umfram það. Þá lagði hóp­­­­ur­inn til að hámarks­­­­greiðsl­­­­urnar myndu breyt­­­­ast í sam­ræmi við launa­­­­vísi­­­­tölu hvers árs og að breyt­ing­­­­arnar myndu taka gildi um síð­­­ustu ára­­mót. Auk þess var lagt til að fæð­ing­­­­ar­or­lof yrði 12 mán­uðir í stað níu frá og með byrjun árs 2019 og að leik­­­­skóla­d­völ yrði tryggð í fram­haldi af fæð­ing­­­­ar­or­lofi.

Eygló ætl­­aði að leggja fram frum­varp sem byggð­ist á þessum til­­lögum en af því varð ekki. 

Núver­andi ráð­herra þess­­ara mála, Þor­­steinn Víglunds­­son, ætlar að leggja fram frum­varp í haust þar sem hámarks­­greiðsl­­urnar verða hækk­­aðar í 600 þús­und krónum í þremur skref­­um. Hann hefur hins vegar ekki áform um að lengja fæð­ing­­ar­or­lofið í 12 mán­uði, heldur sagt að for­­gangs­at­riðið sé að hækka greiðsl­­ur. Stjórn­­­ar­and­­stöð­u­­þing­­menn hafa aftur á móti lagt fram frum­varp um leng­ingu orlofs­ins í 12 mán­uði, og það frum­varp er til með­­­ferðar í vel­­ferð­­ar­­nefnd Alþing­­is. 

Í stjórn­­­­­ar­sátt­­­mála nýrrar rík­­­is­­­stjórnar kemur þó fram að vinna þurfi mark­visst að því að tryggja börnum leik­­­skóla- eða dag­vist þegar fæð­ing­­­ar­or­lofi slepp­ir, með sam­eig­in­­­legu átaki ríkis og sveit­­­ar­­­fé­laga. Ekki kemur fram með hvaða hætti þetta á að gera, né hvort stjórn­­­völd vilji þá að slík vistun yrði í boði frá níu mán­aða aldri. Ekk­ert um þetta er sýn­i­­­legt í fjár­­­­­mála­á­ætl­­­un­inni.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórunn Elísabet Bogadóttir
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar
None