Góð staða á íslenskum hlutabréfamarkaði

Magnús Harðarson telur verðbréfamarkaðinn sýna mörg heilbrigðismerki og segir stöðuna vera um margt betri en fyrir hrun.

Húsakynni Kauphallarinnar
Húsakynni Kauphallarinnar
Auglýsing

Magnús Harð­ar­son, for­stöðu­maður við­skipta­sviðs Nas­daq Iceland, segir stöð­una góða á íslenskum hluta­bréfa­mark­aði, en vill meina að hana megi bæta með aukna þátt­töku almenn­ings og leyf­is­veit­ingu á verð­bréfa­lán­um. 

Í grein sinni í nýjasta tölu­blaði Vís­bend­ingar segir Magnús mikla fram­þróun hafa verið á íslenskum hluta­bréfa­mark­aði und­an­farin ár. Máli sínu til stuðn­ings vísar hann meðal ann­ars í fjölda skráðra fyr­ir­tækja, en þau eru orðin 20 nú sam­an­borið við 11 á árunum eftir efna­hags­hrun­ið. Einnig nefnir hann fjölda dag­legra við­skipta, en þau hafa þrjá­tíu­fald­ast frá 2010. Að sögn Magn­úsar hefur vöxt­ur­inn „ekki átt sér stað með neinum látum heldur jafnt og þétt, eig­in­lega hægt og hljótt“.Fjöldi viðskipta hefur margfaldast á undanförnum árum. Tölur fyrir 2017 ná einungis til fyrstu fimm mánuði ársins. Heimild: Magnús Harðarson

Frá apríl 2009 hefur hækkun hluta­bréfa­verðs numið ríf­lega 250% eða sem sam­svarar að með­al­tali 18% á ári. Virði íslenska hluta­bréfa­mark­að­ar­ins nemur um 1.100 millj­örðum í dag, en það er um sex og hálfu sinnum meira en árið 2009. Stærstu fyr­ir­tækin á íslenska hluta­bréfa­mark­aðnum eru Marel og Öss­ur, en sam­an­lagt mark­aðsvirði þeirra nemur um 43% af virði mark­aðs­ins. 

Sam­kvæmt Keld­unni er sam­an­lagt bók­fært eigið fé fyr­ir­tækj­anna helm­ingi lægra en mark­aðsvirði þeirra, eða um 455 millj­arð­ar. 

Auglýsing
Skattaafslættir og verð­bréfa­lán

Í grein sinni bendir Magnús Harð­ar­son á að þrátt fyrir að vel hafi tek­ist til við end­ur­reisn hluta­bréfa­mark­aðar þá sé mik­il­vægt að nýta með­byr­inn og treysta umgjörð hluta­bréfa­mark­aðar enn frekar, en þátt­taka almenn­ings á honum er enn lít­il. Beinn eigna­hlutur ein­stak­linga í mark­aðsvirði sé ein­ungis um 4% í ár, en á árunum 2002-2007 hafi hún verið á bil­inu 11-17%. 

Sam­kvæmt Magn­úsi er mik­il­vægt að efla þátt­töku almenn­ings til að stuðla að góðri sam­búð atvinnu­lífs og alls almenn­ings. Þetta hafi Svíar áttað sig á, en þeir hafa beitt skatta­legum hvötum til auk­innar fjár­fest­ingar almennra borg­ara. Þar þurfi ein­stak­lingar sem fjár­festa í gegnum svo­kall­aða fjár­fest­inga­sparn­að­ar­reikn­inga ekki að greiða skatt af sölu­hagn­aði, heldur aðeins flatan skatt af með­al­stöðu fjár­magns á reikn­ing­um.  

Enn fremur bendir grein­ar­höf­undur á mögu­leik­ann á verð­bréfa­lán­um. Lánin séu mik­il­væg fyrir þróun mark­að­ar­ins, til dæmis flokki vísi­tölu­fyr­ir­tæk­ið FTSE mark­aði ekki sem þró­aða nema að umrædd lán séu til stað­ar.

Að lokum segir Magnús að vel hafi tek­ist til við end­ur­reisn hluta­bréfa­mark­að­ar. Með góðum vilja og sam­taka­mætti mark­aðs­að­ila og lög­gjafans mætti þannig gera hann að öllu leyti sam­bæri­legan við þá mark­aði sem standa fremstir á heims­vísu.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnJónas Atli Gunnarsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar