Fjarskipti skuldbinda sig til að reka miðla 365 í þrjú ár

Í drögum að skilyrðum sem Fjarskipti hafa sent Samkeppniseftirlitinu vegna kaupa á flestum miðlum 365 kemur fram að félagið skuldbindi sig til að reka þá í þrjú ár. Þar er einnig að finna skilyrði sem á að tryggja sjálfstæði ritstjórna miðlanna.

365 vodafone
Auglýsing

Fjar­skipti, móð­ur­fé­lag Voda­fone á Íslandi, skuld­bindur sig til að halda áfram rekstri þeirra fjöl­miðla sem félagið hefur samið um að kaupa af 365 miðlum í þrjú ár „nema að mark­verðar nei­kvæðar breyt­ingar eigi sér stað á mark­aðs­að­stæð­u­m“. Fjöl­miðl­arnir sem um ræðir eru allar sjón­­varps- og útvarps­­­stöðvar 365 miðla. Þar á meðal eru Stöð 2, allar íþrótt­­ar­ás­ir, Bylgj­an, FM957 og X-ið. Til við­­bótar var ákveðið á loka­spretti samn­inga­við­ræðna að frétta­vef­­ur­inn Vís­ir.is og frétta­­stofa ljós­vaka­miðla myndi fylgja með í kaup­un­­um. Þetta kemur fram í drögum að skil­yrðum fyrir kaup­unum sem Fjar­skipti hafa sent Sam­keppn­is­eft­ir­lit­inu.

Í drög­unum er einnig skil­yrði sem á að tryggja sjálf­stæði rit­stjórna, en frétta­stofa 365 er á meðal þeirra ein­inga sem seldar verða í við­skipt­un­um. Sam­kvæmt því verður skipuð þriggja manna und­ir­nefnd stjórnar Fjar­skipta sem á að hafa það hlut­verk að standa vörð um sjálf­stæði rit­stjórna, fjöl­ræði og fjöl­breytni. Sú nefnd á einnig að taka við kvört­unum vegna frétta­flutn­ings og efn­istaka fjöl­miðla.

Drög að skil­yrðum liggja fyrir

Fjar­skipti hafa óskað eftir við­ræðum við Sam­keppn­is­eft­ir­litið um mögu­lega setn­ingu skil­yrða vegna kaupa félags­ins á flestum eignum 365 miðla. Fjar­skipti hafa vegna þessa lagt fyrir eft­ir­litið drög að skil­yrðum í þeim til­gangi að koma til móts við þá röskun á sam­keppni og fjöl­ræði sem sam­run­inn geti haft í för með sér.

Í bréfi sem Sam­keppn­is­eft­ir­litið hefur sent eft­ir­lits- og hags­muna­að­ilum – meðal ann­ars öllum skráðum fjöl­miðlum lands­ins – vegna þessa er óskað eftir því að þeir veiti umsögn um skil­yrði Fjar­skipta. Í bréf­inu segir enn fremur að Sam­keppn­is­eft­ir­litið hafi ekki lokið rann­sókn sinni á sam­run­anum og hafi ekki tekið afstöðu til þess hvort skil­yrði Fjar­skipta dugi til að „leysa þau vanda­mál sem ella gætu stafað af sam­run­an­um.“

Auglýsing
Í drögum að skil­yrðum sem Fjar­skipti eru til­búin að und­ir­gang­ast er að mestu fjallað um sjón­varps­rekstur og þann aðskilnað sem þurfi að vera á milli þess sem keypt er (Stöð2 og Stöð 2 Sport) og þess sjón­varps­rekstrar sem fyrir er í Fjar­skipt­um. Til­gang­ur­inn er sá að tryggja að við­skipti milli ein­ing­anna fari fram á við­skipta­legum for­sendum og að sam­run­inn skapi ekki aðgangs­hindr­anir fyrir aðra inn á mark­að­inn.Þá eru Fjar­skipti til­búin að und­ir­gang­ast skil­yrði um að félag­inu verði óheim­ilt að gera það að skil­yrði fyrir kaupum á fjar­skipta­þjón­ustu þess að kaup á ein­hverri sjón­varps­þjón­ustu, t.d. Stöð 2, fylgi með í pakk­an­um. Það þýðir samt sem áður ekki að Fjar­skipti geti ekki tvinnað saman sölu á t.d. inter­neti ann­ars vegar og sjón­varps­þjón­ustu hins veg­ar, líkt og Sím­inn ger­ir.

Leggja til leiðir til að tryggja sjálf­stæði rit­stjórna

Í drög­unum eru einnig tvær greinar sem snúa ann­ars vegar að sjálf­stæði rit­stjórna og hins vegar að fram­leiðslu á íslensku efni og áfram­hald­andi rekstri fjöl­miðla. Þeir miðlar sem seldir verða yfir frá 365 miðlum eru Stöð 2 og tengdar sjón­varps­stöðv­ar, útvarps­rekstur fyr­ir­tæk­is­ins (t.d. Bylgj­an, X-ið og FM957) og frétta­vef­ur­inn Vís­ir.is. Frétta­stofa 365 fylgir með í kaup­un­um, en hún er ein stærsta frétta­stofa lands­ins og sú eina sem heldur úti dag­legum sjón­varps­frétta­tíma utan frétta­stofu RÚV.

Í skil­yrði um sjálf­stæði rit­stjórna þeirra fjöl­miðla sem Fjar­skipti vilja kaupa seg­ir: „Í þvi skyni að standa vörð um sjálf­stæði rit­stjórna fjöl­miðla sem Fjar­skipti reka skal skipuð sér­stök und­ir­nefnd stjórnar Fjar­skipta hf. Í nefnd­inni skulu sitja þrír nefnd­ar­menn, þar af tveir óháðir sem eftir atvikum geta verið kosnir á hlut­hafa­fundi Fjar­skipta, en einn nefnd­ar­maður skal til­nefndur af stjórn Fjar­skipta. Skulu hinir óháðu nefnd­ar­menn hafa sér­þekk­ingu og reynslu af rekstri fjöl­miðla.[...]Skal nefndin hafa það hlut­verk að standa vörð um sjálf­stæði rit­stjórna, fjöl­ræði og fjöl­breytni og taka við kvört­unum vegna frétta­flutn­ings og efn­istaka fjöl­miðl­anna. Þess skal gætt að eig­end­ur, starfs­menn og stjórn­ar­menn Fjar­skipta hlut­ist ekki til um atriði sem geta raskað sjálf­stæði rit­stjórna fjöl­miðla sem Fjar­skipti reka eða dragi úr fjöl­ræði eða fjöl­breytni í rekstri fjöl­miðla Fjar­skipta.“

Ætla að til­nefna „óháðan kunn­áttu­mann“

Í næstu grein skil­yrð­anna kemur fram að Fjar­skipti skuld­bindi sig til að halda áfram rekstri þeirra fjöl­miðla sem séu and­lag kaupanna næstu þrjú ár „nema mark­verðar breyt­ingar eigi sér stað á mark­aðs­að­stæð­u­m“. Ekki er til­greint hvað felist í „mark­verðum breyt­ing­um“.

Í þeirri grein segir einnig að Fjar­skipti skuld­bindi sig til að „halda áfram kaupum eða fram­leiðslu á íslensku efni að því gefnu að slík fram­leiðsla byggi á eðli­legum við­skipta­legum for­send­um“.

Ingibjörg Pálmadóttir er aðaleigandi 365 miðla í dag. Gangi samruninn í gegn verða 365 miðlar næst stærsti einstaki eigandi Fjarskipta.Fjar­skipti býðst einnig til að til­nefna „óháðan kunn­áttu­mann“ til að hafa eft­ir­lit með því að skil­yrð­unum sem félagið er til­búið að und­ir­gang­ast verði fram­fylgt. Kunn­áttu­mað­ur­inn má ekki vera starfs­maður eða stjórn­ar­maður félags­ins eða hjá tengdum aðil­um, má ekki vera maki stjórn­ar­manns eða fram­kvæma­stjóra/for­stjóra eða skyldur þeim í beinan legg. Þá telj­ast þeir sem sinna reglu­bund­inni hags­muna­gæslu og/eða ráð­gjafa­störum fyrir ofan­greinda aðila og hafa meiri­hluta tekna sinna að slíkum við­skiptum ekki upp­fylla skil­yrði um óhæði.

Sam­starf milli Frétta­blaðs­ins og Vís­ir.is í tæp fjögur ár

Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans er von­ast til þess að sam­runi flestra miðla 365 og Fjar­skipta gangi í gegn í októ­ber. Kaup­verðið á miðl­unum og fjar­skipta­þjón­ustu 365 er 7.725-7.875 millj­­­ónir króna. Það greið­ist í reið­u­­­fé, með útgáfu nýrra hluta í Fjar­­­skiptum og yfir­­­­­töku á 4,6 millj­­­arða króna skuld­­­um. 365 miðlar verða í kjöl­farið næst stærsti eig­andi Fjar­­skipta.

Kjarn­inn greindi frá því í maí að alls sé gert ráð fyrir því að sam­run­inn skili kostn­að­­ar­­sam­­legð upp á rúman millj­­arð króna. Þar af gera áætl­­­anir ráð fyrir að sparn­aður í launum og starfs­­manna­­kostn­aði verði um 275 millj­­ónir króna á ári og að stöð­u­­gildum þeirra ein­inga sem fær­­ast yfir til Fjar­­skipta frá 365 miðlum muni fækka um 41. Þetta kom fram í sam­runa­­skrá vegna sam­runa Fjar­­skipta og 365 miðla sem birt var á vef Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins 10. maí síð­­ast­lið­inn. Fækk­unin verður 365-­meg­in. Fjar­skipti brugð­ust við frétt­inni með því að segja að fækk­unin muni vera gerð í gegnum starfs­manna­veltu á 12-18 mán­uð­u­m. 

Í fyrstu útgáf­unni af sam­runa­­skránni sem eft­ir­litið birti voru trún­­að­­ar­­upp­­lýs­ingar úr skránni aðgeng­i­­leg­­ar, þar á meðal upp­­lýs­ingar um hversu mörg stöð­u­­gildi myndu hverfa við sam­run­ann. Ný útgáfa án trún­­að­­ar­­upp­­lýs­ing­anna var sett á vef­inn í stað hinnar síðar sama dag. Kjarn­inn hefur upp­­runa­­legu útgáf­una undir hönd­­um.

Í upp­runa­legu útgáf­unni birt­ust einnig trún­að­ar­upp­lýs­ingar um sam­starfs­samn­ing sem gerður var sam­hliða kaup­un­um. Í honum felst að efni Frétta­­blaðs­ins, sem er ekki hluti af kaup­un­um, muni áfram birt­­ast á Vísi.is í 44 mán­uði eftir að kaupin ganga í gegn. Það þýðir að Vís­ir.is, sem verður þá í eigu Fjar­­skipta, mun geta birt allt efni Frétta­­blaðs­ins að morgni í tæp fjögur ár þrátt fyrir að fjöl­mið­l­­arnir verði ekki lengur í eigu sama aðila. Ekk­ert er fjallað um þetta sam­starf í bréfi Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hlutdeild erlendra aðila á íslenskum auglýsingamarkaði hefur vaxið mjög á undanförnum rúmum áratug.
Hlutdeild erlendra miðla á auglýsingamarkaði eykst enn og nálgast helming
Verulegur hluti íslensku auglýsingakökunnar rennur til rekstraraðila Facebook og Google og ætla má að 43,2 af hverjum 100 krónum sem varið var í auglýsingar á Íslandi í fyrra hafi runnið til erlendra fyrirtækja, samkvæmt nýrri úttekt Hagstofunnar.
Kjarninn 7. desember 2022
Þórarinn Eyfjörð er formaður Sameykis.
„Hókuspókushagstjórn“ sem bitnar verst á almennu launafólki
Ríkisstjórnin hefur enga framtíðarsýn fyrir almenning, segir formaður Sameykis. „Hennar áhugi beinist að því að hlaða meira og hraðar undir ríka og fína fólkið og koma í veg fyrir þann óþverra að almenningur skuli mynda tærnar sínar á Tene.“
Kjarninn 7. desember 2022
Mótmæli hafa staðið yfir í Íran í tæpa þrjá mánuði.
Óvissa um framtíð írönsku siðgæðislögreglunnar
Óvissa ríkir um siðgæðislögregluna í Íran eftir að dómsmálaráðherra landsins lagði til að leggja hana niður. En hefur siðgæðislögreglan virkilega lagt niður störf eða eru þetta orðin tóm til að friðþægja mótmælendur?
Kjarninn 7. desember 2022
Flensusprautan gagnast vel gegn alvarlegum veikindum af inflúensu.
Mikill veikindavetur framundan
COVID-19, inflúensa og RS-veiran. Margir smitsjúkdómar á kreiki á sama tíma kalla á aukna varúð. Alþjóða heilbrigðismálastofnunin hvetur yfirvöld til að vera vel á verði og almenning til að gæta að persónulegum sóttvörnum sínum.
Kjarninn 6. desember 2022
Kristrún Frostadóttir formaður Samfylkingarinnar á blaðamannafundinum í dag.
Vilja færa 13 milljarða í kjarabætur til almennings með sértækum skattahækkunum
Samfylkingin kynnti í dag breytingatillögur við fjárlagafrumvarp ríkisstjórnarinnar. Flokkurinn leggur til að um 17 milljarðar króna verði sóttir með sértækum skattahækkunum til þess að fjármagna almennar kjarabótaaðgerðir fyrir launafólk.
Kjarninn 6. desember 2022
Jóhannes Hraunfjörð Karlsson
Ponzi-leikur eða fjárfesting til framtíðar?
Kjarninn 6. desember 2022
Lenya Rún Taha Karim, varaþingmaður Pírata.
„Þau hefðu bara átt góðan séns á því að fá hæli á Íslandi“
Hælisleitendur, sem vísað var úr landi í lok október, eru í hópi þeirra sem eiga rétt á að mál þeirra verði tekin til efnislegrar meðferðar samkvæmt nýjum úrskurði kærunefndar útlendingamála.
Kjarninn 6. desember 2022
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihlutans yrðu felldar
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri lagði til að nær allar breytingatillögur minnihluta borgarstjórnar við fjárhagsáætlun borgarinnar yrðu felldar. Búast má við því að umræðan um hagræðingu í Reykjavíkurborg standi fram á kvöld.
Kjarninn 6. desember 2022
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar