Útlendingum mun fjölga gríðarlega hérlendis á næstu árum

Ný mannfjöldaspá gerir ráð fyrir því að aðfluttum umfram brottflutta muni fjölga um rúmlega 23 þúsund á fimm ára tímabili. Flestir, ef ekki allir aðfluttir umfram brottflutta, eru erlendir ríkisborgarar.

samstoufundur-vegna-gaza_14753994163_o.jpg
Auglýsing

Gert er ráð fyrir því að aðfluttir íbúar verði 23.385 fleiri en brott­fluttir á tíma­bil­inu 2017-2021. Þetta kemur fram í mann­fjölda­spá Hag­stof­unnar sem birt var í gær. Aðfluttir eru fyrst og fremst erlendir rík­is­borg­ar­ar. Um síð­ustu ára­mót voru erlendir rík­is­borg­arar 30.380 hér­lend­is. Þeim mun því fjölga um 77 pró­sent á örfáum árum ef gengið er út frá því að allir aðfluttir umfram brott­flutta séu erlendir rík­is­borg­ar­ar.

Það má samt ætla að erlendu rík­is­borg­ar­arnir sem hingað koma verði enn fleiri. Á und­an­förnum árum hafa fleiri Íslend­ingar flutt burt frá land­inu en til þess og Hag­stofan gerir ráð fyrir því að sú þróun haldi áfram. Sam­setn­ing þeirra íbúa sem búa á Íslandi mun því breyt­ast ansi skarpt á næstu örfáu árum.

Spreng­ing í fjölgun árið 2017

Gert er ráð fyrir að aðfluttir umfram brott­flutta verði 5.119 á þessu ári í mann­fjölda­spánni. Veru­legar líkur eru á að sú tala sé van­á­ætluð í ljósi þess að raun­tölur sýna að erlendum rík­is­borg­urum fjölg­aði um 4.300 á fyrstu sex mán­uðum árs­ins. Það þýðir að þeim útlend­ingum sem hingað flytja umfram þá sem flytj­ast í burtu fjölg­aði meira á fyrri hluta þessa árs en á öllu síð­asta ári, þegar erlendum rík­is­borg­urum hér­lendis fjölg­aði um 4.090.

Auglýsing

Und­an­farin sex ár hefur að með­­al­tali 41,5 pró­sent aðfluttra komið til lands­ins á fyrri hluta árs­ins á meðan 39,8 pró­sent brott­­fluttra hafa farið burt á fyrri hluta árs­ins. Ef tölur fyrri hluta árs­ins 2017 eru umreikn­aðar út frá því með­­al­tali má búast við að 10.237 erlendir rík­­is­­borg­­arar flytji til lands­ins á þessu ári, eða um sex þús­und fleiri en gerðu það í fyrra.

Efna­hags­sveifla dregur erlent vinnu­afl að

Þessi þróun hefur verið að eiga sér stað á und­an­förnum árum. Frá því að efna­hags­upp­sveiflan hófst hér­lendis hefur erlendum rík­is­borg­urum fjölgað ár frá ári.

Frá byrjun árs 2012 og til júníloka 2017 fjölg­aði þeim um 15.470 alls. Á sama tíma­bili fluttu 2.847 fleiri Íslend­ingar af landi brott en til þess.

Það er því skýrt, sam­kvæmt hag­töl­um, að sam­setn­ing þjóð­ar­innar er að breyt­ast mjög hratt. Fleiri Íslend­ingar eru að flytj­ast af landi brott en erlendum rík­is­borg­urum fjölgar á móti ákaf­lega hratt.

Ástæða þess að útlend­ingum hér­lendis fjölgar svona mikið er auð­vitað efna­hags­upp­sveifl­an. Á Íslandi verða til mörg þús­und störf á ári í tengslum við ferða­þjón­ustu, bygg­inga­vinnu og aðra afleidda þjón­ustu. Flest störfin eru lág­launa­störf og ekki er til vinnu­afl hér­lendis til að anna eft­ir­spurn eftir starfs­fólki. Þess vegna flykk­ist erlent vinnu­afl hingað til að vinna þessi störf.Fjölgun erlendra ríkisborgara sem flytja til Íslands til að búa hér hefur verið gríðarleg á undanförnum árum. Og árið í ár virðist ætla að verða algjört metár.

Hvað það er sem veldur því að fleiri Íslend­ingar flytji burt en aftur heim í svona miklum upp­gangi er í raun ekk­ert hægt að stað­hæfa um. Ekki eru til tölur um t.d. hver menntun þeirra sem flytja burt sé og því ekki hægt að slá því föstu að þar sé um t.d. menntað fólk sem finni sér ekki við­un­andi starfs­vett­vang eða nægi­lega spenn­andi tæki­færi á Íslandi.

Vert er þó að taka fram að það virð­ist vera að hægja á brott­flutn­ingi Íslend­inga umfram aðflutta landa þeirra. Á fyrri helm­ingi árs­ins í ár hafa t.d. 400 fleiri komið heim en farið burt, en þann fyr­ir­vara verður þó að setja á þær tölur að fleiri Íslend­ingar koma vana­lega heim á fyrri hluta árs, en fleiri fara út á síð­ari hluta þess.

Fjölgar um 23.385 á næstu árum

Í spá Hag­stofu Íslands er gert ráð fyrir því að á fimm ára tíma­bili, frá byrjun árs 2017 og til loka árs 2021 muni aðfluttum erlendum rík­is­borg­urum umfram brott­flutta fjölga um 23.385. Til sam­an­burðar voru erlendir rík­is­borg­arar hér­lendis 30.380 tals­ins um síð­ustu ára­mót. Mið­spá Hag­stof­unnar gerir því ráð fyrir því að erlendum rík­is­borg­urum sem búa hér­lendis fjölgi um 77 pró­sent á fimm árum, ef gengið er út frá því að aðfluttir umfram brott­flutta séu útlend­ing­ar.

Gangi sú spá eftir verða þeir því 53.385 tals­ins í lok árs 2021, þegar spáin gerir ráð fyrir að Íslend­ingar verði 374.613 tals­ins. Alls verða erlendir rík­is­borg­arar þá 14,2 pró­sent lands­manna.

Raunar má ætla að þessar tölur séu frekar van­á­ætl­aðar en hitt. Í frétt á vef Hag­stof­unnar vegna birt­ingar mann­fjölda­spár­innar seg­ir:„ Fjöldi aðfluttra verður meiri en brott­fluttra á hverju ári, fyrst og fremst vegna erlendra inn­flytj­enda. Íslenskir rík­is­borg­arar sem flytj­ast frá land­inu verða áfram fleiri en þeir sem flytj­ast til lands­ins.“ Spáin greinir ekki á milli erlendra rík­is­borg­ara og íslenskra rík­is­borg­ara heldur sýnir ein­ungis tölur um fjölda aðfluttra umfram brott­flutta á hverju ári. Í ljósi ofan­greinds má því ætla að fjölgun erlendu rík­is­borgar­anna verði enn meiri á næstu árum.

Körlum fjölgar

Og þró­unin mun halda svona áfram næstu ára­tug­ina sam­kvæmt spánni. Áætlað er,­sam­kvæmt mið­spá Hag­stof­unn­ar, að íbúar á Íslandi verði 452 þús­und tals­ins árið 2066. Í mann­fjölda­spánni sem var birt í fyrra var gert ráð fyrir að um fjórð­ungur lands­manna verði þá inn­flytj­end­ur, eða um 113 þús­und manns miðað við spánna sem birt var í gær.

Inn­flutn­ingur erlends verka­fólks hefur líka tölu­verð áhrif á kynja­hlut­fall þjóð­ar­inn­ar, þar sem flest verka­fólkið sem hingað flytur eru karl­ar. Í árs­lok 2010 voru 50,2 pró­sent þjóð­ar­innar karl­ar. Það hlut­fall hækk­aði lít­il­lega næstu sex árin og var 50,5 pró­sent í árs­lok 2016. Sam­kvæmt spá Hag­stof­unnar tekur hlut­fallið hins vegar stökk á næstu árum og verður 51,4 pró­sent í lok árs 2021.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Gylfi: Stjórnvöld gerðu mistök með því að opna landið
Prófessor í hagfræði, sem varaði við áhrifum af opnun landamæra Íslands í sumar, segir að stjórnvöld hafi stefnt mikilvægum almannagæðum í hættu með því að halda þeim til streitu. Hagsmunir fárra hafi verið teknir fram yfir hagsmuni þorra landsmanna.
Kjarninn 8. ágúst 2020
Sumarið er tími malbikunarframkvæmda.
Nýja malbikið víða tilbúið í hefðbundinn hámarkshraða
Hámarkshraði hefur verið lækkaður á þeim vegarköflum sem eru nýmalbikaðir en nú eru þær takmarkanir brátt á enda víða á höfuðborgarsvæðinu. Upplýsingafulltrúi Vegagerðarinnar segir hraðann ekki hækkaðan fyrr en viðnám sé orðið ásættanlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Ætlast til þess að samfélagslegir hagsmunir ráði för en ekki hagsmunir peningaaflanna
Forseti ASÍ segir fjölmörg verkefni sem stjórnvöld gáfu loforð um í tengslum við núgildandi kjarasamninga út af standa. Þá segir hún að „sumargjöf“ Icelandair til flugfreyja muni lita þau verkefni sem fram undan eru hjá verkalýðshreyfingunni.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
„Það eina sem er alveg öruggt“ er að meiri útbreiðsla þýðir meira af alvarlegum veikindum
Vonbrigði. Áfall. Erfið staða. „Það er aldrei hægt að leggja of mikla áherslu á það að í þessari baráttu er veiran óvinurinn,“ sagði Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn á upplýsingafundi þar sem okkur voru fluttar þungar fréttir.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Einn sjúklingur á gjörgæslu og í öndunarvél
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir upplýsti um það á upplýsingafundi almannavarna í dag að einn sjúklingur liggur nú á gjörgæslu vegna COVID-19. Hann er á fertugsaldri og í öndunarvél.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Víðir Reynisson, yfirlögregluþjónn hjá almannavarnadeild ríkislögreglustjóra.
Víðir: Faraldur skollinn á að nýju
Mögulega verða einhverjir lagðir inn vegna COVID-19. Annað hópsmitið hefur verið rakið til veitingastaðar í Reykjavík. Tæplega 50 manns eru í sóttkví í Vestmannaeyjum vegna smits sem greindist hjá einstaklingum sem þar voru um verslunarmannahelgina.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Svandís Svavarsdóttir, heilbrigðisráðherra.
Ráðherra boðar til samráðs lykilaðila vegna COVID-19
Heilbrigðisráðherra hefur ákveðið að boða til samráðsvettvangs í formi vinnustofu þann 20. ágúst. Þar verður rætt hvernig móta megi aðgerðir og stefnu til lengri tíma litið með tilliti til faraldurs COVID-19.
Kjarninn 7. ágúst 2020
109 virk smit – 914 í sóttkví
Sautján ný innanlandssmit af kórónuveirunni greindust hér á landi í gær og þrjú í landamæraskimun. 109 manns eru nú með COVID-19 og í einangrun.
Kjarninn 7. ágúst 2020
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar