Gildi selur hlut sinn í HB Granda/Brim vegna kaupa á sölufélögum

Einn stærsti lífeyrissjóður landsins hefur selt Kaupfélagi Skagfirðinga nær allan hlut sinn í HB Granda, sem nú heitir Brim, vegna viðskipta sem félagið hefur átt við stærsta hluthafa sinn.

HBGrandi
Auglýsing

Gildi líf­eyr­is­sjóður hefur selt nán­ast allan hlut sinn í HB Granda/Brim, alls 151,5 milljón hluti, á rétt tæp­lega fimm millj­arða króna. Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans er kaup­and­inn Kaup­fé­lag Skag­firð­inga, eitt stærsta útgerð­ar­veldi lands­ins. 

Gildi átti 8,51 pró­sent hlut í félag­inu fyrir söl­una og var fjórði stærsti eig­andi þess. Nafni HB Granda var breytt í Brim í lok síð­ustu viku. 

Da­víð Rúd­ólfs­son, for­­stöð­u­­maður eigna­­stýr­ingar og stað­­geng­ill for­­stjóra Gildis líf­eyr­is­­sjóðs, segir að ástæða söl­unnar séu við­skipti HB Granda/Brim við stærsta hlut­hafa félags­ins, sam­þykkt voru á hlut­hafa­fundi í síð­ustu viku. Við­skiptin snú­ast um kaup HB Granda/Brim á öllu hlutafé í sölu­­­fé­lögum í Jap­an, Hong Kong og á meg­in­landi Kína, sem og þjón­ustu­fé­lagi á Íslandi, frá Útgerð­­­ar­­­fé­lagi Reykja­víkur á 4,4 millj­­­arða króna. Útgerð­­ar­­fé­lag Reykja­víkur er stærsti hlut­hafi HB Granda/Brim og for­­stjóri félags­ins, Guð­­mundur Krist­jáns­­son, er stærsti hlut­hafi Útgerð­­ar­­fé­lags Reykja­vík­­­ur. 

Óheppi­leg veg­ferð og við­skipti

Davíð segir að við­skiptin hafi verið óheppi­leg og að nið­ur­staða hlut­hafa­fundar síð­ast­lið­inn fimmtu­dag, þar sem hlut­hafar sam­þykktu við­skipt­in, hafi verið von­brigði. „Veg­ferðin sem félagið virð­ist vera á með end­ur­teknum og umfangs­miklum við­skiptum við stærsta hlut­hafa og for­stjóra félags­ins er óásætt­an­leg. Afleið­ingin er sú að eign­ar­haldið á HB Granda er orðið með þeim hætti að við teljum rétt að hverfa á braut.“

Auglýsing
Davíð segir að undir öðrum kring­um­stæðum hefði Gildi viljað vera áfram inni í félag­inu sem eig­andi en í ljósi þess sem átt hefur sér stað væri besti kost­ur­inn að selja. 

Hann segir að þegar búið sé að taka til­lit til arð­greiðslna sem Gildi hefur fengið út úr HB Granda/Brim þá sé kaup­verðið sam­bæri­legt yfir­tökutil­boði sem hlut­höfum Granda var gert vorið 2018, í kjöl­far þess að Útgerð­ar­fé­lag Reykja­víkur keypti 34,1 pró­sent í HB Granda /Brim í apríl í fyrra. 

Á vef Frétta­blaðs­ins, sem greindi frá við­skipt­unum fyrstur allra, kom fram að meðal ann­ars hefði verið greitt fyrir hlut­inn í HB Granda/Brim með hlut FISK-­Seafood, dótt­ur­fé­lagi Kaup­fé­lags Skag­firð­inga, í Hög­um, en FISK-­Seafood átti 4,6 pró­sent hlut í smá­söluris­an­um. Það er ekki rétt sam­kvæmt upp­lýs­ingum Kjarn­ans, heldur bætti Gildi við sig rúmum tveimur pró­sentum í Hög­um. 

Ekki einu við­skiptin

Hlut­hafa­fundur í HB Granda/Brim sam­þykkti að kaupa sölu­fé­lögin af Útgerð­ar­fé­lagi Reykja­víkur síð­ast­lið­inn fimmtu­dag. Í aðdrag­anda fund­ar­ins hafði Gildi komið því á fram­færi að líf­eyr­is­sjóð­ur­inn væri mót­fall­inn og myndi greiða atkvæði gegn þeim. 

Í til­­­­­kynn­ingu vegna þess kom meðal ann­­­­­ars fram að við­­­­­skipti við tengda aðila yrðu að vera hafin yfir allan vafa. Þær fyr­ir­ætl­­­­­­­­­anir sem fyrir liggi séu ekki trú­verð­ugar og sjóð­­­­­ur­inn telji að ekki hafi verið sýnt fram á að aðrar leiðir séu ekki færar til þess að ná fram sömu mark­mið­um, mög­u­­­­­­lega með minni til­­­­­­­­­­­kostn­að­i.  

Auglýsing
Umrædd sölu­­fé­lög keypti gamla Brim, sem nú heitir Útgerð­­ar­­fé­lag Reykja­vík­­­ur, af Icelandic Group í lok árs 2015. Engar upp­­lýs­ingar eru um hver verð­mið­inn á þeim var í árs­­reikn­ingum Icelandic Group frá þeim tíma né í árs­­reikn­ingi þáver­andi eig­anda félags­­ins, Fram­taks­­sjóðs Íslands. 

Eftir við­­skiptin mun hlutur Útgerð­­­­­­ar­­­­­­fé­lags Reykja­víkur í HB Granda/Brim hækka úr 35,01 pró­­­­­sent í 42,31 pró­­­­­­sent.

Kaupin á sölu­­fé­lög­unum verða ekki einu við­­skiptin sem átt hafa sér stað milli Útgerð­­ar­­fé­lags Reykja­víkur og HB Granda/Brim, frá því að fyrr­nefnda félagið varð stærsti hlut­hafi HB Granda/Brim í fyrra. Seint á síð­­asta ári sam­­þykkti fram­halds­­að­al­fundur kaup á Ögur­vík, sem gerir út skipið Vigra RE, á 12,3 millj­­arða króna, af Útgerð­ar­fé­lagi Reykja­vík­ur. Gildi var einnig mót­fallið þeim kaup­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar