Gildi selur hlut sinn í HB Granda/Brim vegna kaupa á sölufélögum

Einn stærsti lífeyrissjóður landsins hefur selt Kaupfélagi Skagfirðinga nær allan hlut sinn í HB Granda, sem nú heitir Brim, vegna viðskipta sem félagið hefur átt við stærsta hluthafa sinn.

HBGrandi
Auglýsing

Gildi líf­eyr­is­sjóður hefur selt nán­ast allan hlut sinn í HB Granda/Brim, alls 151,5 milljón hluti, á rétt tæp­lega fimm millj­arða króna. Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans er kaup­and­inn Kaup­fé­lag Skag­firð­inga, eitt stærsta útgerð­ar­veldi lands­ins. 

Gildi átti 8,51 pró­sent hlut í félag­inu fyrir söl­una og var fjórði stærsti eig­andi þess. Nafni HB Granda var breytt í Brim í lok síð­ustu viku. 

Da­víð Rúd­ólfs­son, for­­stöð­u­­maður eigna­­stýr­ingar og stað­­geng­ill for­­stjóra Gildis líf­eyr­is­­sjóðs, segir að ástæða söl­unnar séu við­skipti HB Granda/Brim við stærsta hlut­hafa félags­ins, sam­þykkt voru á hlut­hafa­fundi í síð­ustu viku. Við­skiptin snú­ast um kaup HB Granda/Brim á öllu hlutafé í sölu­­­fé­lögum í Jap­an, Hong Kong og á meg­in­landi Kína, sem og þjón­ustu­fé­lagi á Íslandi, frá Útgerð­­­ar­­­fé­lagi Reykja­víkur á 4,4 millj­­­arða króna. Útgerð­­ar­­fé­lag Reykja­víkur er stærsti hlut­hafi HB Granda/Brim og for­­stjóri félags­ins, Guð­­mundur Krist­jáns­­son, er stærsti hlut­hafi Útgerð­­ar­­fé­lags Reykja­vík­­­ur. 

Óheppi­leg veg­ferð og við­skipti

Davíð segir að við­skiptin hafi verið óheppi­leg og að nið­ur­staða hlut­hafa­fundar síð­ast­lið­inn fimmtu­dag, þar sem hlut­hafar sam­þykktu við­skipt­in, hafi verið von­brigði. „Veg­ferðin sem félagið virð­ist vera á með end­ur­teknum og umfangs­miklum við­skiptum við stærsta hlut­hafa og for­stjóra félags­ins er óásætt­an­leg. Afleið­ingin er sú að eign­ar­haldið á HB Granda er orðið með þeim hætti að við teljum rétt að hverfa á braut.“

Auglýsing
Davíð segir að undir öðrum kring­um­stæðum hefði Gildi viljað vera áfram inni í félag­inu sem eig­andi en í ljósi þess sem átt hefur sér stað væri besti kost­ur­inn að selja. 

Hann segir að þegar búið sé að taka til­lit til arð­greiðslna sem Gildi hefur fengið út úr HB Granda/Brim þá sé kaup­verðið sam­bæri­legt yfir­tökutil­boði sem hlut­höfum Granda var gert vorið 2018, í kjöl­far þess að Útgerð­ar­fé­lag Reykja­víkur keypti 34,1 pró­sent í HB Granda /Brim í apríl í fyrra. 

Á vef Frétta­blaðs­ins, sem greindi frá við­skipt­unum fyrstur allra, kom fram að meðal ann­ars hefði verið greitt fyrir hlut­inn í HB Granda/Brim með hlut FISK-­Seafood, dótt­ur­fé­lagi Kaup­fé­lags Skag­firð­inga, í Hög­um, en FISK-­Seafood átti 4,6 pró­sent hlut í smá­söluris­an­um. Það er ekki rétt sam­kvæmt upp­lýs­ingum Kjarn­ans, heldur bætti Gildi við sig rúmum tveimur pró­sentum í Hög­um. 

Ekki einu við­skiptin

Hlut­hafa­fundur í HB Granda/Brim sam­þykkti að kaupa sölu­fé­lögin af Útgerð­ar­fé­lagi Reykja­víkur síð­ast­lið­inn fimmtu­dag. Í aðdrag­anda fund­ar­ins hafði Gildi komið því á fram­færi að líf­eyr­is­sjóð­ur­inn væri mót­fall­inn og myndi greiða atkvæði gegn þeim. 

Í til­­­­­kynn­ingu vegna þess kom meðal ann­­­­­ars fram að við­­­­­skipti við tengda aðila yrðu að vera hafin yfir allan vafa. Þær fyr­ir­ætl­­­­­­­­­anir sem fyrir liggi séu ekki trú­verð­ugar og sjóð­­­­­ur­inn telji að ekki hafi verið sýnt fram á að aðrar leiðir séu ekki færar til þess að ná fram sömu mark­mið­um, mög­u­­­­­­lega með minni til­­­­­­­­­­­kostn­að­i.  

Auglýsing
Umrædd sölu­­fé­lög keypti gamla Brim, sem nú heitir Útgerð­­ar­­fé­lag Reykja­vík­­­ur, af Icelandic Group í lok árs 2015. Engar upp­­lýs­ingar eru um hver verð­mið­inn á þeim var í árs­­reikn­ingum Icelandic Group frá þeim tíma né í árs­­reikn­ingi þáver­andi eig­anda félags­­ins, Fram­taks­­sjóðs Íslands. 

Eftir við­­skiptin mun hlutur Útgerð­­­­­­ar­­­­­­fé­lags Reykja­víkur í HB Granda/Brim hækka úr 35,01 pró­­­­­sent í 42,31 pró­­­­­­sent.

Kaupin á sölu­­fé­lög­unum verða ekki einu við­­skiptin sem átt hafa sér stað milli Útgerð­­ar­­fé­lags Reykja­víkur og HB Granda/Brim, frá því að fyrr­nefnda félagið varð stærsti hlut­hafi HB Granda/Brim í fyrra. Seint á síð­­asta ári sam­­þykkti fram­halds­­að­al­fundur kaup á Ögur­vík, sem gerir út skipið Vigra RE, á 12,3 millj­­arða króna, af Útgerð­ar­fé­lagi Reykja­vík­ur. Gildi var einnig mót­fallið þeim kaup­um.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ófyrirséður viðbótarkostnaður vegna nýs Herjólfs 790 milljónir
Íslenska ríkið greiðir 532 milljónir króna í viðbótarkostnað vegna lokauppgjörs við pólska skipasmíðastöð og 258 milljónir króna til rekstraraðila Herjólfs til að mæta ófyrirséðum kostnaðarauka vegna seinkunar á afhendingu.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Kvikan
Kvikan
Íslenskar valdablokkir, brottvísun þungaðrar konu og Play ... komið til að vera?
Kjarninn 12. nóvember 2019
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Markmiðið að stuðla að því að upplýst verði um lögbrot og ámælisverða háttsemi
Forsætisráðherra hefur lagt fram frumvarp á Alþingi um vernd uppljóstrara. Markmið laganna er að stuðla að því að upplýst verði um lögbrot og aðra ámælisverða háttsemi og þannig dregið úr slíku hátterni.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Svo virðist sem viðleitni stærstu lífeyrissjóða landsins til að hægja á umferð lántöku vegna húsnæðiskaupa hjá sér sé að virka.
Lífeyrissjóðir hafa lánað 15 prósent minna til húsnæðiskaupa en í fyrra
Stærstu lífeyrissjóðir landsins hafa verið að þrengja lánaskilyrði sín til að reyna að draga úr ásókn í sjóðsfélagslán til húsnæðiskaupa. Það virðist vera að virka. Mun minna hefur fengist lánað hjá lífeyrissjóðum það sem af er ári en á sama tíma í fyrra.
Kjarninn 12. nóvember 2019
Ketill Sigurjónsson
Sífellt ódýrari vindorka í Hörpu
Kjarninn 11. nóvember 2019
Samherji sendir yfirlýsingu vegna yfirvofandi umfjöllunar RÚV
Útgerðarfyrirtækið Samherji hefur sent frá sér yfirlýsingu, vegna yfirvofandi umfjöllunar RÚV.
Kjarninn 11. nóvember 2019
Magnús Halldórsson
Brjálæðið og enn of stór til að falla
Kjarninn 11. nóvember 2019
28 milljónir í launakostnað ólöglegu Landsréttardómaranna
Laun þriggja þeirra fjögurra dómara við Landsrétt, sem mega ekki dæma eftir að Mannréttindadómstóll Evrópu sagði skipan þeirra ólögmæta, kalla á 28 milljón króna viðbótarútgjöld ríkissjóðs.
Kjarninn 11. nóvember 2019
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar