Gildi selur hlut sinn í HB Granda/Brim vegna kaupa á sölufélögum

Einn stærsti lífeyrissjóður landsins hefur selt Kaupfélagi Skagfirðinga nær allan hlut sinn í HB Granda, sem nú heitir Brim, vegna viðskipta sem félagið hefur átt við stærsta hluthafa sinn.

HBGrandi
Auglýsing

Gildi líf­eyr­is­sjóður hefur selt nán­ast allan hlut sinn í HB Granda/Brim, alls 151,5 milljón hluti, á rétt tæp­lega fimm millj­arða króna. Sam­kvæmt heim­ildum Kjarn­ans er kaup­and­inn Kaup­fé­lag Skag­firð­inga, eitt stærsta útgerð­ar­veldi lands­ins. 

Gildi átti 8,51 pró­sent hlut í félag­inu fyrir söl­una og var fjórði stærsti eig­andi þess. Nafni HB Granda var breytt í Brim í lok síð­ustu viku. 

Da­víð Rúd­ólfs­son, for­­stöð­u­­maður eigna­­stýr­ingar og stað­­geng­ill for­­stjóra Gildis líf­eyr­is­­sjóðs, segir að ástæða söl­unnar séu við­skipti HB Granda/Brim við stærsta hlut­hafa félags­ins, sam­þykkt voru á hlut­hafa­fundi í síð­ustu viku. Við­skiptin snú­ast um kaup HB Granda/Brim á öllu hlutafé í sölu­­­fé­lögum í Jap­an, Hong Kong og á meg­in­landi Kína, sem og þjón­ustu­fé­lagi á Íslandi, frá Útgerð­­­ar­­­fé­lagi Reykja­víkur á 4,4 millj­­­arða króna. Útgerð­­ar­­fé­lag Reykja­víkur er stærsti hlut­hafi HB Granda/Brim og for­­stjóri félags­ins, Guð­­mundur Krist­jáns­­son, er stærsti hlut­hafi Útgerð­­ar­­fé­lags Reykja­vík­­­ur. 

Óheppi­leg veg­ferð og við­skipti

Davíð segir að við­skiptin hafi verið óheppi­leg og að nið­ur­staða hlut­hafa­fundar síð­ast­lið­inn fimmtu­dag, þar sem hlut­hafar sam­þykktu við­skipt­in, hafi verið von­brigði. „Veg­ferðin sem félagið virð­ist vera á með end­ur­teknum og umfangs­miklum við­skiptum við stærsta hlut­hafa og for­stjóra félags­ins er óásætt­an­leg. Afleið­ingin er sú að eign­ar­haldið á HB Granda er orðið með þeim hætti að við teljum rétt að hverfa á braut.“

Auglýsing
Davíð segir að undir öðrum kring­um­stæðum hefði Gildi viljað vera áfram inni í félag­inu sem eig­andi en í ljósi þess sem átt hefur sér stað væri besti kost­ur­inn að selja. 

Hann segir að þegar búið sé að taka til­lit til arð­greiðslna sem Gildi hefur fengið út úr HB Granda/Brim þá sé kaup­verðið sam­bæri­legt yfir­tökutil­boði sem hlut­höfum Granda var gert vorið 2018, í kjöl­far þess að Útgerð­ar­fé­lag Reykja­víkur keypti 34,1 pró­sent í HB Granda /Brim í apríl í fyrra. 

Á vef Frétta­blaðs­ins, sem greindi frá við­skipt­unum fyrstur allra, kom fram að meðal ann­ars hefði verið greitt fyrir hlut­inn í HB Granda/Brim með hlut FISK-­Seafood, dótt­ur­fé­lagi Kaup­fé­lags Skag­firð­inga, í Hög­um, en FISK-­Seafood átti 4,6 pró­sent hlut í smá­söluris­an­um. Það er ekki rétt sam­kvæmt upp­lýs­ingum Kjarn­ans, heldur bætti Gildi við sig rúmum tveimur pró­sentum í Hög­um. 

Ekki einu við­skiptin

Hlut­hafa­fundur í HB Granda/Brim sam­þykkti að kaupa sölu­fé­lögin af Útgerð­ar­fé­lagi Reykja­víkur síð­ast­lið­inn fimmtu­dag. Í aðdrag­anda fund­ar­ins hafði Gildi komið því á fram­færi að líf­eyr­is­sjóð­ur­inn væri mót­fall­inn og myndi greiða atkvæði gegn þeim. 

Í til­­­­­kynn­ingu vegna þess kom meðal ann­­­­­ars fram að við­­­­­skipti við tengda aðila yrðu að vera hafin yfir allan vafa. Þær fyr­ir­ætl­­­­­­­­­anir sem fyrir liggi séu ekki trú­verð­ugar og sjóð­­­­­ur­inn telji að ekki hafi verið sýnt fram á að aðrar leiðir séu ekki færar til þess að ná fram sömu mark­mið­um, mög­u­­­­­­lega með minni til­­­­­­­­­­­kostn­að­i.  

Auglýsing
Umrædd sölu­­fé­lög keypti gamla Brim, sem nú heitir Útgerð­­ar­­fé­lag Reykja­vík­­­ur, af Icelandic Group í lok árs 2015. Engar upp­­lýs­ingar eru um hver verð­mið­inn á þeim var í árs­­reikn­ingum Icelandic Group frá þeim tíma né í árs­­reikn­ingi þáver­andi eig­anda félags­­ins, Fram­taks­­sjóðs Íslands. 

Eftir við­­skiptin mun hlutur Útgerð­­­­­­ar­­­­­­fé­lags Reykja­víkur í HB Granda/Brim hækka úr 35,01 pró­­­­­sent í 42,31 pró­­­­­­sent.

Kaupin á sölu­­fé­lög­unum verða ekki einu við­­skiptin sem átt hafa sér stað milli Útgerð­­ar­­fé­lags Reykja­víkur og HB Granda/Brim, frá því að fyrr­nefnda félagið varð stærsti hlut­hafi HB Granda/Brim í fyrra. Seint á síð­­asta ári sam­­þykkti fram­halds­­að­al­fundur kaup á Ögur­vík, sem gerir út skipið Vigra RE, á 12,3 millj­­arða króna, af Útgerð­ar­fé­lagi Reykja­vík­ur. Gildi var einnig mót­fallið þeim kaup­um.

Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Guðmundur Kristjánsson er stærsti eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur sem er stærsti eigandi Brim.
Útgerðarfélag Reykjavíkur hagnaðist um 1,5 milljarð í fyrra
Stærsti eigandi Brim, sem hét áður HB Grandi, bókfærði eignarhlut sinn í félaginu á rúmlega 15 prósent hærra verði en skráð markaðsverð hlutarins var á reikningsskiladegi. Eignir Brim voru metnar á um 60 milljarða króna um síðustu áramót.
Kjarninn 15. september 2019
Eiríkur Ragnarsson
RÚV á kannski heima á auglýsingamarkaði eftir allt saman
Kjarninn 15. september 2019
Vinningstillaga Henning Larsen arkitektastofunnar að því hvernig Vinge ætti að líta út. Veruleikinn í dag er allt annar.
Danska skýjaborgin Vinge
Það er ekki nóg að fá háleitar hugmyndir, það þarf líka einhvern til að framkvæma þær. Þessu hafa bæjaryfirvöld í Frederikssund á Sjálandi fengið að kynnast, þar sem draumsýn hefur breyst í hálfgerða martröð.
Kjarninn 15. september 2019
Ásaka Glitni um að klippa sjö sentimetra neðan af samningum
Deilumál milli Útgerðarfélags Reykjavíkur og Glitnis vegna afleiðusamninga upp á tvo milljarða króna sem gerðir voru í aðdraganda hrunsins standa enn yfir. Útgerðarfélagið kærði Glitni til lögreglu í fyrra fyrir að klippa neðan af samningunum.
Kjarninn 15. september 2019
Engar áreiðanlegar tölur til um fjölda einstaklinga með heilabilun
Heilabilunarsjúkdómar eru mjög algengir á Íslandi en engar áreiðanlegar tölur eru til um fjölda þeirra einstaklinga sem greinst hafa með heilabilun. Tólf þingmenn kalla eftir því að landlækni sé skylt að halda sérstaka skrá um sjúkdóminn.
Kjarninn 14. september 2019
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar