Útgerðarfélag Reykjavíkur kaupir allan hlut Kaupfélagsins í Brimi

Útgerðarfélag Reykjavíkur, sem er að stærstum hluta í eigu Guðmundar Kristjánssonar, forstjóra Brim, hefur keypt allan hlut Kaupfélags Skagfirðinga í sjávarútvegsrisanum Brimi á tæplega átta milljarða króna.

HBGrandi
Auglýsing

Útgerðarfélag Reykjavíkur hefur keypt félagið FISK-Seafood eignarhaldsfélag ehf., sem átti 196,5 milljónir hluti í Brimi, áður hét HB Grandi, af Kaupfélagi Skagfirðinga. Um er að ræða alla hluti þess í Brimi. Gengið sem viðskiptin fara fram á er 40,4 krónur á hlut, sem er yfir síðasta skráða gengi á markaði, en virði hvers hlutar í Brimi var 38,35 krónur við lok viðskipta á föstudag. Gera þarf upp kaupin fyrir 1. desember næstkomandi.

Útgerðarfélag Reykjavíkur, sem er langstærsti eigandi Brims, mun því greiða rúmlega 7,9 milljarða króna fyrir hlutina. For­­stjóri Brims, Guð­­mundur Krist­jáns­­son, er stærsti hlut­hafi Útgerð­­ar­­fé­lags Reykja­vík­­­ur. Eignarhlutur þess í Brimi, sem er eitt stærsta sjávarútvegsfyrirtæki landsins og það eina slíka sem er skráð á hlutabréfamarkað, er nú 48,44 prósent samkvæmt flöggunartilkynningu sem send var í til Kauphallar í nótt. 

Í þeirri eignarhlutartölu er þó ekki tekið tillit til hlutafjáraukningar sem samþykkt var á hluthafafundi í Brimi 15. ágúst síðastliðinn þar sem ákveðið var að auka hlutafé um 133 milljónir hluta, 7,3 prósent, og nota það til að kaupa allt hlutafé í sölu­­fé­lögum í Jap­an, Hong Kong og á meg­in­landi Kína, sem og þjónustufélagi á Íslandi, frá Útgerð­­ar­­fé­lagi Reykja­víkur á 4,4 millj­­arða króna. 

Auglýsing
Því stefnir í að Útgerðarfélag Reykjavíkur eigi tæplega 56 prósent hlut í Brimi ef sú hlutafjáraukning verður skráð. Samkvæmt tilkynningu til Kauphallar kemur hins vegar fram að félagið stefni að því að eignarhlutur þess í Brimi verði undir helmingi hlutafjár til framtíðar.

Kaupfélagið ný búið að kaupa í Brimi

Kaupfélag Skagfirðinga er einungis búið að halda á þorra þeirra hluta sem það seldi nú einum helst samkeppnisaðila sínum í sjávarútvegi á Íslandi í nokkra daga. Það keypti alls 151,5 milljón hluti, á rétt tæp­lega fimm millj­arða króna, seinni hluta ágústmánaðar af Gildi líf­eyr­is­sjóði. 

Da­víð Rúd­ólfs­son, for­­stöð­u­­maður eigna­­stýr­ingar og stað­­geng­ill for­­stjóra Gildis líf­eyr­is­­sjóðs, sagði við Kjarninn að ástæða söl­unnar væru við­skipti Brims við stærsta hlut­hafa félags­ins, sam­þykkt höfðu verið á hlut­hafa­fundi vikuna áður. Við­skiptin snérust um áðurnefnd kaup Brims á öllu hlutafé í sölu­­­fé­lögum í Jap­an, Hong Kong og á meg­in­landi Kína, sem og þjónustufélagi á Íslandi, frá Útgerð­­­ar­­­fé­lagi Reykja­víkur á 4,4 millj­­­arða króna. 

Auglýsing
Davíð sagði að við­skiptin hafi verið óheppi­leg og að nið­ur­staða hlut­hafa­fundar síð­ast­lið­inn fimmtu­dag, þar sem hlut­hafar sam­þykktu við­skipt­in, hafi verið von­brigði. „Veg­ferðin sem félagið virð­ist vera á með end­ur­teknum og umfangs­miklum við­skiptum við stærsta hlut­hafa og for­stjóra félags­ins er óásætt­an­leg. Afleið­ingin er sú að eign­ar­haldið á HB Granda er orðið með þeim hætti að við teljum rétt að hverfa á braut.“

Milljarða viðskipti við stærsta eigandann

Umrædd sölu­­fé­lög keypti Útgerð­­ar­­fé­lag Reykja­vík­­­ur af Icelandic Group í lok árs 2015. Engar upp­­lýs­ingar eru um hver verð­mið­inn á þeim var í árs­­reikn­ingum Icelandic Group frá þeim tíma né í árs­­reikn­ingi þáver­andi eig­anda félags­­ins, Fram­taks­­sjóðs Íslands. 

Kaupin á sölu­­fé­lög­unum verða ekki einu við­­skiptin sem átt hafa sér stað milli Útgerð­­ar­­fé­lags Reykja­víkur og Brim, frá því að fyrr­nefnda félagið varð stærsti hlut­hafi Brim í fyrra. Seint á síð­­asta ári sam­­þykkti fram­halds­­að­al­fundur kaup á Ögur­vík, sem gerir út skipið Vigra RE, á 12,3 millj­­arða króna, af Útgerð­ar­fé­lagi Reykja­vík­ur. Gildi var einnig mót­fallið þeim kaup­um.

Þess má geta að Útgerðarfélag Reykjavíkur hét Brim árum saman, en breytti nafni sínu þegar það keypti stóran hluta í HB Granda. Nafni HB Granda var svo breytt í Brim í síðasta mánuði.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Odd Emil Ingebrigtsen, sjávarútvegsráðherra Noregs.
Norski sjávarútvegsráðherrann segir að Samherji sé með „laskað mannorð“
Sjávarútvegsráðherra Noregs segist gruna að Samherji sé að reyna að komast í kringum reglur um eignarhald erlendra aðila á norskum fiskveiðikvóta og hefur gripið til aðgerða. Hann felur ekki neikvæðni sína í garð Samherja.
Kjarninn 9. maí 2021
Jón Gnarr
Af þrælmennum
Kjarninn 9. maí 2021
Borgarstjórar skyldaðir til handabanda
Umræður um handabönd hafa, og það ekki í fyrsta sinn, ratað inn í danska þingið. Þingmenn vilja skylda borgarstjóra landsins til að taka í höndina á nýjum ríkisborgurum, en handabandið er skilyrði ríkisborgararéttar.
Kjarninn 9. maí 2021
Ari
„Vægi loftslagsmálanna minnkar ekki þessa dagana“
Þingmaður VG segir að ef Íslendingar standi við það sem þeir hafa samþykkt af áætlunum um loftslagsmál og geri aðeins betur hafi þeir að minnsta kosti staðið við sinn skerf í málaflokknum.
Kjarninn 8. maí 2021
Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Býður sig fram í 2. sæti – stefnir á að verða í framvarðasveit flokksins í Reykjavík
Brynjar Níelsson ætlar að bjóða fram krafta sína fyrir Sjálfstæðisflokkinn fyrir næstu kosningar en hann hefur verið á þingi síðan 2013.
Kjarninn 8. maí 2021
Nichole Leigh Mosty
Ég vil tala um innflytjendur
Leslistinn 8. maí 2021
Jón Sigurðsson
Ein uppsprettulind mennskunnar
Kjarninn 8. maí 2021
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, er einn þeirra sex sem eru með stöðu sakbornings í rannsókn héraðssaksóknara á viðskiptaháttum fyrirtækisins.
Fjallað um rannsókn á Samherja í skráningarlýsingu Síldarvinnslunnar
Hlutafjárútboð Síldarvinnslunnar hefst á mánudag. Á meðal þeirra sem ætla að selja hlut í útgerðinni í því er Samherji, sem verður þó áfram stærsti eigandi Síldarvinnslunnar. Fjallað er um rannsókn yfirvalda á Samherja í skráningarlýsingu.
Kjarninn 8. maí 2021
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar