Stefnir í áframhaldandi samdrátt fjórflokksins

Fylgi fjórflokksins, bakbeinsins í íslenskum stjórnmálum, hefur dregist hratt saman á skömmum tíma. Fylgið hefur minnkað umtalsvert í síðustu þremur kosningum og kannanir sýna að sú þróun virðist ekki á undanhaldi. Þvert á móti.

Fjórflokkurinn formenn myndrit
Auglýsing

Sög­u­­lega hafa fjórir flokkar verið und­ir­­staðan í íslenskum stjórn­­­mál­­um. Þeir hafa stundum skipt um nafn en á hinu póli­­tíska lit­rófi hafa þeir raða sér nokkuð skýrt frá vinstri til hægri í ára­tug­i. 

Sam­an­lagt hafa þessir fjórir flokk­­ar, sem í dag heita Vinstri­hreyf­­ingin grænt fram­­boð, Sam­­fylk­ing­in, Fram­­sókn­­ar­­flokk­­ur­inn og áður­nefndur Sjálf­­stæð­is­­flokk­­ur­, oft­ast nær verið með um 90 pró­­sent allra atkvæða.

Sá tími er lið­inn.

Sögu­lega með yfir 90 pró­sent fylgi

Kerfið sem var við lýði hér­lendis frá lýð­veld­is­stofnun og fram á eft­ir­hrunsárin er oft kallað 4+1 kerf­ið. Það sam­an­stóð af ofan­greindum fjór­flokki og oft einum tíma­bundnum til við­bót­ar, sem end­ur­spegl­aði með ein­hverjum hætti stemmn­ingu hvers tíma. Dæmi um það var til dæmis Banda­lag jafn­­að­­ar­­manna, Kvenna­list­inn, Borg­­ara­­flokk­ur­inn, Þjóð­vaki og Frjáls­­lyndi flokk­ur­inn. 

Auglýsing
Árið 1963 fengu flokk­­arnir sem þá skip­uðu fjór­­flokk­inn sam­tals 99,8 pró­­sent atkvæða. Árið 1987, þegar einn vin­­sæl­­asti fimmti leik­­ar­inn, Borg­­ara­­flokk­­ur­inn, steig fram á sviðið hlaut fjór­­flokk­­ur­inn 74,6 pró­­sent atkvæða. Í kosn­­ing­unum árið 2009, fáeinum mán­uðum eftir banka­hrun­ið, hlaut fjór­­flokk­­ur­inn 90 pró­­sent atkvæða. 

Eðl­is­breyt­ing árið 2013

Gjör­breyt­ing hefur orðið á hinu póli­tíska kerfi frá kosn­ing­unum 2013, en í þeim fór sam­an­lagt fylgi hefð­bundnu flokk­anna fjög­urra datt niður í 74,9 pró­sent. Þá náðu sex flokkar kjöri á þing. Í kosn­ing­unum 2016 féll það svo niður í 62 pró­sent, og flokk­arnir á þingi urðu sjö. Ári síðar var fylgið 65 pró­sent og flokk­arnir orðnir átta.

Nú berj­ast níu stjórn­mála­flokkar um athygli kjós­enda, þar sem Sós­í­alista­flokk­ur­inn hefur sýnt að hann getur náð athygli þeirra í kosn­ingum með því að koma inn manni í borg­ar­stjór Reykja­víkur í fyrra. 

Stefnir niður á við

Sam­kvæmt nýj­ustu könnun MMR nýtur fjór­flokk­ur­inn stuðn­ings 51,3 pró­sent kjós­enda. Hann hefur ein­ungis einu sinni mælst með minna sam­eig­in­legt fylgi, í júlí 2019, þegar fylgið mæld­ist 51,2 pró­sent og mun­ur­inn því mjög innan skekkju­marka. Haldi sú þróun áfram sem verið hefur und­an­farna mán­uði verður ekki langt í að fylgið fari undir 50 pró­sent í könn­unum eins af stóru könn­un­ar­fyr­ir­tækj­anna. 

Í könn­unum Gallup mæld­ist fylgi flokk­anna fjög­urra sam­tals 58,9 pró­sent í nóv­em­ber 2019, og því ívið hærra en það hefur verið að mæl­ast hjá MMR. Lægst fór það í 55,8 pró­sent í júlí síð­ast­liðn­um. 

Það eru svip­aðar slóðir og fylgi Sjálf­stæð­is­flokks, Vinstri grænna, Sam­fylk­ingar og Fram­sóknar fór í á árunum 2015 og 2016, þegar Píratar fóru með him­in­skautum í könn­un­um. Frá apríl 2015 og fram til mars 2016 mæld­ist fylgi þess flokks á bil­inu 30 til 36 pró­sent. Síðan hefur það hríð­fallið og mælist nú oft­ast í kringum tíu pró­sent mark­ið. 

Allir stjórn­ar­flokk­arnir tapa

Þrír af þremur flokkum sem til­heyra gamla kjarn­anum í íslenskum stjórn­málum hafa tapað fylgi á þessu kjör­tíma­bili sam­kvæmt könn­unum bæði Gallup og MMR. Hjá fyrr­nefnda fyr­ir­tæk­inu hefur Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn tapað 3,5 pró­sentu­stigum frá síð­ustu kosn­ingum og mælist nú með 21,7 pró­sent. Fylgis­tap þessa stærsta flokks íslenskra stjórn­mála er enn meira hjá MMR, en þar mælist hann með 18,1 pró­sent fylgi sem er 7,1 pró­sentu­stigi minna en hann fékk upp úr kjör­köss­unum haustið 2017.

Auglýsing
Vinstri græn hafa tapað 3,3 pró­sent af kjör­fylgi sínu sam­kvæmt Gallup og standa þar í 13,6 pró­sent fylgi. Hjá MMR er tapið nán­ast tvö­falt meira – 6,7 pró­sentu­stig – og fylgið þar mælist nú 10,6 pró­sent.

Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn er eini stjórn­ar­flokk­ur­inn sem mælist minni hjá Gallup (7,8 pró­sent) en hjá MMR (9,4 pró­sent). Báðar töl­urnar eru þó undir því fylgi sem hann fékk síð­ast þegar það var kosið og 10,7 pró­sent kjós­enda veittu Fram­sókn atkvæði sitt.

Sam­fylk­ingin mælist með meira fylgi

Eini hluti fjór­flokks­ins sem hefur bætt við sig fylgi á kjör­tíma­bil­inu er Sam­fylk­ing­in. Kjör­fylgi hennar var 12,1 pró­sent, sem er næst versta nið­ur­staða flokks­ins frá stofnun hans. Sú versta var 2016 þegar Sam­fylk­ingin þurrk­að­ist næstum út af þingi með 5,9 pró­sent atkvæða. Það var ansi langt frá þeim hæðum þegar flokk­ur­inn fékk í kringum 30 pró­sent atkvæða og skil­greindi sig sem annan turn­inn í íslenskum stjórn­mál­um, á móti Sjálf­stæð­is­flokkn­um. 

Fylgi Sam­fylk­ing­ar­innar hefur haldið áfram að bragg­ast á þessu kjör­tíma­bili. Í síð­ustu könnun Gallup mæld­ist það 15,8 pró­sent, sem er 3,7 pró­sentu­stigum meira en flokk­ur­inn fékk upp úr kjör­köss­unum í októ­ber 2017. Hjá MMR mælist fylgið minna, eða 13,2 pró­sent, sem er samt 1,1 pró­sentu­stigi meira en flokk­ur­inn fékk síð­ast þegar kosið var. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnÞórður Snær Júlíusson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar