Trump steig á endanum yfir línuna sem Twitter hafði dregið í sandinn

Árið 2018 byrjaði Twitter að þróa lausn til að bregðast við því að stjórnmálamenn töluðu með misvísandi eða meiðandi hætti á miðlinum. Í þessari viku beitti miðilinn þessu meðali sínu gegn Donald Trump í fyrsta sinn. Og sá varð reiður.

Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Donald Trump á blaðamannafundi í vikunni, þar sem hann undirritaði forsetatilskipun sem ætlað er að refsa einkafyrirtækjum fyrir að ritskoða efni á internetinu.
Auglýsing

Twitter tók stórt skref á þriðju­dag, þegar sam­fé­lags­miðla­fyr­ir­tækið setti í fyrsta skipti tengil á stað­reyndir um póst­kosn­ingar fyrir neðan tvö tíst Banda­ríkja­for­seta, þar sem hann hélt því fram að úti­lokað væri annað en að póst­kosn­ingar myndu leiða til víð­tæks kosn­inga­svindls og verið væri að senda kjör­seðla í Kali­forníu til allra sem þar búa, líka þeirra sem ekki hefði kosn­inga­rétt. Ef not­endur fylgdu tengl­inum fyrir neðan tíst for­set­ans fengu þeir upp­lýs­ingar frá fjöl­miðlum og sér­fræð­ingum um að sú væri reyndar ekki raun­in.

Sam­fé­lags­mið­ill­inn hefur lengi verið að vand­ræð­ast með hvernig eigi að taka á Trump, sem nýtir Twitter stans­laust dag­inn út og inn til þess að tjá sig um menn og mál­efni með óbeisl­uðum hætti. Oft­sinnis hefur hann farið á svig við þær reglur sem allir not­endur Twitter þurfa að sam­þykkja þegar þeir stofna þar aðgang, en sam­fé­lags­mið­ill­inn hefur aldrei eytt tístum for­set­ans eða hrein­lega bannað hann, eins og gert hefur verið við fjöl­marga not­endur sem fara gegn regl­u­m. En á þriðju­dag var Trump stað­reynda­vaktað­ur.

Við­brögð for­set­ans voru fyr­ir­sjá­an­leg. Hann sak­aði Twitter um að hefta mál­frelsi sitt og hót­aði að grípa til aðgerða gegn sam­fé­lags­miðla­fyr­ir­tækj­um, sem hann telur vera að stunda póli­tík og reyna að skerða mál­frelsi íhalds­manna. Á fimmtu­dag kynnti Trump svo að hann vildi breyta lögum sem í dag verja sam­fé­lag­miðl­ana fyrir því að þurfa að taka laga­lega ábyrgð á flestu því sem not­endur þeirra segja.

Auglýsing

Laga­breyt­ingin sem Trump vill gera myndi leiða til þess að sam­fé­lags­miðl­arnir þyrftu að velja á milli þess að rit­skoða gjör­sam­lega allt sem inn á þá er sett, sökum þess að þeir yrðu gerðir ábyrgir fyrir ummælum not­enda, eða stíga alveg til baka – og leyfa Trump og öllum öðrum að spúa fals­heitum og róg­burði án þess að aðhaf­ast nokk­uð.

Mið­næt­ur­fundur hjá Jack og félögum

Það er ekki eitt heldur allt í gangi í Banda­ríkj­unum þessa dag­ana. Kór­ónu­veiru­far­ald­ur­inn geisar enn, yfir 100.000 manns eru látin og efna­hag­ur­inn er í gjör­sömu upp­námi. Trump hjólar sem aldrei fyrr í Kína og Alþjóða­heil­brigð­is­mála­stofn­un­ina og kennir þeim um far­ald­ur­inn og afleið­ingar hans. Miklar óeirðir eru í fjöl­mörgum borgum lands­ins vegna lög­reglu­of­beldis gegn svörtum manni í Minn­ea­polis að nafni George Floyd, sem leiddi til dauða hans.

Um þetta allt og fleira ræðir for­set­inn á Twitt­er. Á fimmtu­dags­kvöld setti hann inn færslu þar sem hann ræddi átök á milli lög­reglu og mót­mæl­enda í Minn­ea­pol­is. Trump kall­aði þá sem að óeirð­unum stóðu „þrjóta“ (e. thugs), sagði að þjóð­varð­lið­inu yrði beitt og bætti við að þegar grip­deildir myndu hefjast, myndi skot­hríðin einnig hefj­ast (e. when the loot­ing starts, the shoot­ing starts). 

Þegar tístið fór í loftið var klukkan að nálg­ast mið­nætti í San Fransiskó þar sem Twitter er með höf­uð­stöðvar sín­ar. Nær sam­stundis var kallað til fjar­fundar fleiri en tíu starfs­manna fyr­ir­tæk­is­ins, þeirra á meðal stofn­and­ans og for­stjór­ans Jack Dorsey, til þess að ákveða hvað skyldi aðhaf­ast.

Eftir að hafa rætt málin sín á milli á sam­skipta­for­rit­inu Slack og í gegnum Google Docs var ákvörðun tekin um að fela tíst for­set­ans á bak við við­vörun þess efnis að um væri að ræða efni sem „upp­hefði ofbeldi“ (e. glorified violence) og bryti því gegn reglum mið­ils­ins. Stjórn­endur Twitter ákváðu þó að leyfa tíst­inu að standa, þar sem það gæti varðað almanna­hags­muni.

Þessi skref sem Twitter hefur tekið í vik­unni eiga sér nokkurn aðdrag­anda, en árum saman hefur staðið yfir umræða innan fyr­ir­tæk­is­ins um hvernig skuli taka á ósönnum stað­hæf­ingum Trumps og ann­arra stjórn­mála­manna.

Sam­kvæmt umfjöllun New York Times, sem bygg­ist meðal ann­ars á upp­lýs­ingum frá ónafn­greindum núver­andi og fyrr­ver­andi starfs­mönnum sam­fé­lags­mið­ils­ins, hóf Twitter vinnu sem mið­aði að því að gera fyr­ir­tæk­inu kleift að bregð­ast við ósönnum eða óvið­eig­andi tístum frá Trump og öðrum stjórn­mála­leið­tog­um, án þess að fjar­lægja þau af síð­unni, árið 2018.

Ráð­ist var í að hanna úrræði sem mið­ill­inn gæti gripið til í þessu skyni eftir að Trump hót­aði því, eft­ir­minni­lega, að gjör­eyða Norð­ur­-Kóreu með kjarn­orku­sprengjum og réðst sömu­leiðis á Omarosu Man­igault Newman, fyrr­ver­andi aðstoð­ar­mann sinn, með meið­andi ummælum eftir að hún gaf út bók um störf sín í Hvíta hús­in­u. 

Þessi úrræði voru kynnt síð­asta sumar og þeim hefur áður verið beitt til þess að fela tíst stjórn­mála­manna, eða til að setja við þau var­úð­ar­stimpil um ósann­indi. Í byrjun apríl reyndi brasil­ískur stjórn­mála­mað­ur, Osmar Terra, að sann­færa fylgj­endur sína um að kór­ónu­veirutil­fellum fjölg­aði þegar sótt­kví­ar­ráð­stöf­unum væri beitt. Það tíst er nú falið.

Í vik­unni hafa svo fleiri verið stað­reynda­vaktaðir en ein­ungis Trump. Twitter hefur til dæmis sett tengil fyrir neðan tíst frá Lijian Zhao, tals­manni kín­verska utan­rík­is­ráðu­neyt­is, þar sem hann heldur því fram að kór­ónu­veiran hafi átt upp­runa sinn í Banda­ríkj­un­um. „Fáðu stað­reynd­irnar um COVID-19“ stendur nú fyrir neðan tístið hans, rétt eins og vísað er á stað­reyndir fyrir neðan tíst Trumps um póst­kosn­ing­ar.

Face­book ekki sam­mála þess­ari stefnu

Twitter virð­ist ætla að taka þennan slag áfram, þrátt fyrir hót­anir for­set­ans um að grípa til aðgerða gegn sam­fé­lags­miðl­un­um. En ekki allir eru hrifnir af þessu og þeirra á meðal er stofn­andi Face­book, Mark Zucker­berg. Hann sagði við Fox News á mið­viku­dag að Twitt­er, Face­book og önnur einka­fyr­ir­tæki ættu ekki að taka sér „úr­skurð­ar­vald yfir sann­leik­an­um“ varð­andi allt það sem fólk segir á net­inu.

Afstaða Face­book til þess­ara mála var til umræðu á innri vef fyr­ir­tæk­is­ins í vik­unni. Umræð­urnar þar láku út og greinir vef­mið­ill­inn Verge frá því að nokkur órói hafi verið á meðal starfs­manna Face­book um þá ákvörðun fyr­ir­tæk­is­ins að láta ummæli Trumps, um að skot­hríðin hæf­ist þegar grip­deild­irnar byrj­uðu, óátal­in.

Öfug­snúin glíma sem er rétt að hefj­ast

Áhuga­vert verður að fylgj­ast með þess­ari glímu tækni­fyr­ir­tækj­anna og Banda­ríkja­for­seta á næst­unni, því Trump er að reyna að neyða einka­fyr­ir­tæki til þess að láta flest allt sem fólk segir á miðl­unum standa óátalið.

Þetta er öfug­snú­ið, því eins og bent er á í frétta­skýr­ingu vef­mið­ils­ins Axios um þetta mál þá ótt­uð­ust net­frels­is­bar­áttu­menn það á tíunda ára­tugn­um, þegar verið var að setja núver­andi lag­ara­mma um inter­net­ið, að stjórn­völd myndu reyna að stýra því sem þar mætti segja og gera.

Engum hefði dottið í hug, á þeim tíma, að sitj­andi for­seti Banda­ríkj­anna yrði sá sem myndi veina undan rit­skoðun og reyna að hefta frelsi einka­fyr­ir­tækja sem starfa á net­inu til að fá að fram­fylgja sínum eigin regl­um.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Alls segjast 55 prósent svarenda í könnun Maskínu fremur eða mjög andvíg gjaldtöku í öllum jarðgöngum á Íslandi.
Andstaða við gjaldtöku í jarðgöngum mismikil eftir því hvaða flokk fólk kýs
Kjósendur Viðreisnar eru líklegastir til að styðja gjaldtöku í jarðgöngum en kjósendur Sósíalistaflokksins eru líklegastir til að vera andvígir gjaldtöku, samkvæmt niðurstöðum úr könnun Maskínu á afstöðu til gjaldtöku í öllum jarðgöngum á Íslandi.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Hið sænska velferðarríki í faðmi nýfrjálshyggju
Á síðustu þrjátíu árum hafa átt sér stað talsverðar breytingar í bæði heilbrigðis- og menntakerfi Svíþjóðar. Ef til vill má rekja þau samfélagsvandamál sem nú tekist er á um í aðdraganda þingkosninga til þessara breytinga.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Draugaskipið
Skammt undan ströndum Jemen liggur skip við festar. Ekki væri slíkt í frásögur færandi nema vegna þess að skipið, sem er hlaðið olíu, hefur legið þarna í sjö ár og er að ryðga í sundur. Ef olían færi í sjóinn yrði tjónið gríðarlegt.
Kjarninn 7. ágúst 2022
Róbert Wessman er forstjóri Alvogen og Alvotech.
Dalur Róberts Wessman afskrifaði 135,2 milljónir af skuldum Birtings
Velta tímaritaútgáfunnar Birtings dróst saman um fimmtung í fyrra og föstum starfsmönnum var fækkað úr 25 í 12. Rekstrartap var 74 milljónir króna og eigið fé er neikvætt. Samt skilaði Birtingur hagnaði, vegna þess að seljendalán var afskrifað.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Örn Bárður Jónsson
Víða leynist viðurstyggðin
Kjarninn 6. ágúst 2022
Ásgeir Jónsson er seðlabankastjóri.
Seðlabankastjóri verði formaður fjármálaeftirlitsnefndar bankans
Alþingi ákvað, er verið var að sameina Seðlabankann og Fjármálaeftirlitið, að láta seðlabankastjóra ekki leiða fjármálaeftirlitsnefnd bankans, m.a. vegna mögulegrar orðsporðsáhættu. Það fyrirkomulag hefur ekki reynst sérlega vel og nú á að breyta lögum.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Árfarvegur Esteron árinnar, sem er skammt frá Nice í suðurhluta Frakklands, þornaði upp í hitanum og þurrkinum sem ríkt hefur í landinu á síðustu vikum. Þessi mynd er frá því í lok júlí.
Frakkar glíma við fordæmalausa þurrka
Draga hefur þurft úr orkuframleiðslu í frönskum kjarnorkuverum vegna þess að kælivatn sem fengið er úr ám hefur verið of heitt. Talið er að ástandið muni vara í það minnsta í tvær vikur í viðbót.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Bein og blöð brotin í sögu Grand Theft Auto
Síðustu ár hefur Rockstar Games bætt aðstæður starfsmanna sína talsvert. Næsta leik í umdeildri tölvuleikjaseríu hefur seinkað sökum þess. Sá leikur fær því til viðbótar yfirhalningu, þar má helst nefna kvenkyns aðalpersónu.
Kjarninn 6. ágúst 2022
Meira eftir höfundinnArnar Þór Ingólfsson
Meira úr sama flokkiErlent