Iðnríkin myndu tapa á því að hamstra bóluefni

Ný rannsókn sýnir að heimsbúskapurinn gæti orðið fyrir miklu framleiðslutapi ef þróunarlönd verða ekki bólusett fyrir COVID-19 á sama tíma og ríkari lönd. Hér á landi gæti tapið numið allt að 3,7 prósentum af landsframleiðslu.

Betra er fyrir alla bóluefnum sé dreift jafnt um allan heiminn, samkvæmt rannsókninni
Betra er fyrir alla bóluefnum sé dreift jafnt um allan heiminn, samkvæmt rannsókninni
Auglýsing

Rík lönd gætu orðið fyrir meiri­háttar fram­leiðslutapi verði bólu­efnum gegn COVID-19 ekki dreift jafnt um allan heim­inn. Á Íslandi gæti tapið numið allt að 290 þús­und krónum á mann í ár, en ójöfn dreif­ing bólu­efna gæti haft nei­kvæð áhrif á álf­ram­leiðslu. 

Þetta er á meðal þess sem kemur fram í nýrri rann­sókn frá hag­fræð­ingum við Koç-há­skóla í Ist­an­bul, háskól­anum í Mar­yland og Harvar­d-há­skóla og var birt á vef Alþjóða­við­skipta­ráðs­ins (e. ICC) fyrr í dag. Sam­kvæmt rann­sókn­inni er jöfn dreif­ing bólu­efna um allan heim ekki ein­ungis sið­ferð­is­leg skylda heims­byggð­ar­inn­ar, heldur gæti hún komið í veg fyrir meiri­háttar fram­leiðslutap sem ætti sér stað vegna rösk­unar á fram­leiðslu­keðju ýmissar vöru og þjón­ustu.

Eng­inn er eyland

Í grein sinni leggja höf­und­arnir áherslu á að hag­kerfi heims­ins eru opin, þ.e. að þau reiða sig að ein­hverju leyti á við­skipti við önnur lönd. Þannig geti fram­leiðslutap í þró­un­ar­löndum sem mögu­lega hlýst af ströngum sótt­varn­ar­að­gerðum þar haft áhrif á ýmiss konar fram­leiðslu í iðn­ríkj­u­m. 

Auglýsing

Höf­und­arnir byggja rann­sókn sína á haglík­ani sem skoðar áhrif ójafnrar dreif­ingar bólu­efna á fram­boð og eft­ir­spurn eftir vörum og þjón­ustu í 35 atvinnu­greinum og 65 lönd­um. Mis­mun­andi sviðs­myndir eru skoð­að­ar, en í þeirri svört­ustu er búist við að bólu­setn­ing gegn COVID-19 hefj­ist ekki að neinu ráði í þró­un­ar­löndum í ár. Á sama tíma er gert ráð fyrir að í lönd­unum þar sem heil­brigð­is­kerfið hefur tak­mark­aða getu til að ráða við far­ald­ur­inn verði ráð­ist í harðar sótt­varn­ar­að­gerðir sem hamla fram­leiðslu.  

Í björt­ustu sviðs­mynd­inni er svo gert ráð fyrir að bólu­setn­ing hefj­ist í þró­un­ar­löndum á þessu ári, en að ein­ungis verði hægt að bólu­setja helm­ing þjóð­ar­innar í hverju landi.

Sam­kvæmt þeim er hugs­an­legur ávinn­ingur jafnrar dreif­ingar bólu­efna meiri hjá iðn­ríkjum eftir því sem þau eru opn­ari. Þeir telja að opin hag­kerfi í Evr­ópu, líkt og Sví­þjóð, Nor­egur og Bret­land, gætu tapað allt að fimm pró­sentum af lands­fram­leiðslu ef þró­un­ar­löndin fá ekki bólu­efni gegn veirunni jafn­hratt og iðn­rík­in.

Á Íslandi er búist við því að fram­leiðslutapið við að hleypa ekki þró­un­ar­lönd­unum að nemi 0,5 til 3,7 pró­sentum af lands­fram­leiðslu í ár. Ef gert er ráð fyrir að síð­asta þjóð­hags­spá Hag­stofu gangi upp fyrir árin 2020 og 2021 mætti því búast við að virði fram­leiðslutaps­ins hér á landi væri á bil­inu 15 til 107 millj­arðar íslenskra króna, eða um 40 til 290 þús­und krónur á mann. 

Álf­ram­leiðsla illa úti

Sam­kvæmt rann­sókn­inni kemur ójöfn dreif­ing bólu­efna verst niður á fata­iðn­að­inn í iðn­ríkj­um, sem gæti orðið af tæp­lega tíu pró­sentum af fram­leiðslu sinni. Í þró­un­ar­löndum er svo búist við að fata­fram­leiðsla muni skerð­ast um fimmt­ung vegna seink­unar á komu bólu­efnis þar, ef miðað er við sviðs­mynd þar sem öll lönd fengju bólu­efni á sama tíma.

Námu­fram­leiðsla og fram­leiðsla grunn­málma, meðal ann­ars áls, munu einnig verða fyrir tölu­vert nei­kvæðum áhrifum vegna þessa, bæði í þró­un­ar­löndum og í iðn­ríkj­um. Sam­kvæmt lík­an­inu sem höf­undar rann­sókn­ar­innar styðj­ast við er búist við að sam­drátt­ur­inn í þessum atvinnu­greinum geti numið sjö til átta pró­sent­um. Mik­ill munur er þó á sam­drætti í atvinnu­grein­unum milli landa, en höf­und­arnir benda þó á að hugs­an­legt tap er meira í löndum sem reiða sig meira á alþjóða­við­skipti.

Ekki ein­ungis sið­ferð­is­leg spurn­ing

Fyrir viku síðan sagði Tedros Ghebr­eyesus, for­maður Alþjóða­heil­brigð­is­stofn­un­ar­innar (WHO) heim­inn vera á barmi „sið­ferð­is­brests“ vegna ójafnrar dreif­ingar bólu­efna gegn COVID-19 um heim­inn, líkt og BBC greindi frá

Höf­undar vís­inda­grein­ar­innar benda einnig á sið­ferð­is­lega ábyrgð rík­ari landa á að stuðla að jafnri dreif­ingu bólu­efna, en bæta þó við að rann­sókn þeirra sýni að slíkar aðgerðir væru ekki góð­gerð­ar­starf­semi ein og sér, þar sem þeir væru einnig hag­kvæm­astar fyrir heims­bú­skap­inn. Iðn­ríki gætu borið efna­hags­legan skaða af því að veita ekki fátæk­ari löndum aðgang að bólu­setn­ingum nægi­lega fljótt. 

Vegna fjölda sviðs­mynda er matið á væntu fram­leiðslutapi iðn­ríkja ef bólu­setn­ing hefst ekki á sama tíma í þró­un­ar­löndum mjög breyti­legt, en það fer frá 200 millj­örðum Banda­ríkja­dala til 4,5 billjóna Banda­ríkja­dala. Sama hvaða mæli­kvarði er not­aður benda höf­und­arnir á að tapið er alltaf talið vera marg­falt hærra þeir 38 millj­arðar Banda­ríkja­dala sem ACT, alþjóð­legt sam­starf á vegum WHO um dreif­ingu bólu­efna, telur að ríkin þurfi að verja í að dreifa bólu­efn­unum jafnt um heim­inn.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnJónas Atli Gunnarsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar