Einstaklingar og fyrirtæki minnkuðu samdráttinn

Seðlabankinn telur nú að samdrátturinn í landsframleiðslu hafi ekki verið jafnmikill í fyrra og búist var við fyrir nokkrum mánuðum síðan. Ekki er það þó hinu opinbera að þakka, heldur neyslu og fjárfestingu einstaklinga og fyrirtækja.

Neysla Íslendinga minnkaði samdráttinn í hagkerfinu í fyrra
Neysla Íslendinga minnkaði samdráttinn í hagkerfinu í fyrra
Auglýsing

Lands­fram­leiðsla er talin hafa dreg­ist saman um 7,7 pró­sent í fyrra, sam­kvæmt nýút­gefnum Pen­inga­málum Seðla­banka Íslands. Þetta er minni sam­dráttur en bank­inn bjóst við í fyrra­haust, þrátt fyrir að fjár­fest­ing hins opin­bera hafi verið langt undir vænt­ing­um. Aftur á móti virð­ist neysla og fjár­fest­ing ein­stak­linga og fyr­ir­tækja hafa verið kröft­ugri en áður var spáð.

Hvað varð um fjár­fest­ing­una?

Líkt og Kjarn­inn fjall­aði um í síð­ustu viku nið­ur­færði Íslands­banki spá sína um opin­berar fjár­fest­ingar á tíma­bil­inu 2020-2022, þar sem ekki var ráð­ist í jafn­mörg fjár­fest­ing­ar­verk­efni í fyrra og áður var búist við. Nú telur bank­inn að heild­ar­um­fang opin­berra fjár­fest­inga á tíma­bil­inu verði 38 millj­örðum krónum minna en þeir töldu í sept­em­ber síð­ast­liðn­um. 

Svip­aðan mun má sjá í Pen­inga­mál­um, þar sem búist var við fimmt­ungs­aukn­ingu í opin­berum fjár­fest­ingum í lok fyrra­sum­ars, en taldi hana svo ein­ungis munu aukast um þrjú pró­sent í lok nóv­em­ber. Nú telur bank­inn að fjár­fest­ingar hins opin­bera hafi dreg­ist saman um 7 pró­sent. 

Auglýsing

Sam­kvæmt Seðla­bank­anum eru vís­bend­ingar um að tafir hafi orðið umfram áætl­anir á fjár­fest­ingu ríkis og sveit­ar­fé­laga á fyrri helm­ingi árs­ins. Fjár­hags­á­ætl­anir stærstu sveit­ar­fé­lag­anna gefa til kynna að fjár­fest­ing hafi svo gengið betur á seinni helm­ingi árs­ins þó að mörg sveit­ar­fé­lög hafi í reynd skorið fjár­fest­ingu mikið niður á meðan önnur bættu í. 

Bank­inn segir að hliðrun í tíma á fjár­fest­ing­ar­á­ætl­unum stjórn­valda sé meg­in­á­stæðan fyrir þess­ari miklu minnkun, en bætir við að sam­dráttur í fjár­fest­ingum sé þvert á áætl­anir þeirra.

Ein­stak­lingar og fyr­ir­tæki til bjargar

Þrátt fyrir minni fjár­fest­ingar hins opin­bera er Seðla­bank­inn nú bjart­sýnni á stöðu heild­ar­fjár­fest­ingar í hag­kerf­inu en hann var áður, þökk sé minni sam­drætti í atvinnu­vega- og íbúða­fjár­fest­ingu. Sér­stak­lega minn­ist bank­inn á fjár­fest­ingu í atvinnu­vegum utan stór­iðju, skipa og flug­véla, sem dróst minna saman en stór­iðju­fjár­fest­ing­ar. 

Einka­neysla dróst líka minna saman en áður var ætl­að, sér­stak­lega síð­sum­ars og í byrjun hausts­ins. Sam­kvæmt Pen­inga­málum gefur þetta til kynna að heim­ilin hafi í meira mæli gengið á þann sparnað sem þau söfn­uðu upp í kjöl­far far­sótt­ar­inn­ar.

Aftur á móti telur Seðla­bank­inn að neyslan hafi minnkað tölu­vert í fyrra­haust, sam­hliða þriðju bylgju far­ald­urs­ins og sótt­varn­ar­ráð­stöf­unum sem henni fylgdi. Hins vegar er talið að neyslan hafi auk­ist aftur á ný á síð­ustu vikum árs­ins, eftir því sem smitum fækk­aði og létt var á ýmsum tak­mörk­un­um. Bank­inn áætlar að einka­neysla hafi dreg­ist saman um 4,4 pró­sent í fyrra miðað við árið 2019, sem er heilu pró­sentu­stigi minni sam­dráttur en hann taldi áður.

Vegna minni sam­dráttar í neyslu og fjár­fest­ingu einka­að­ila telur Seðla­bank­inn því að lands­fram­leiðsla hafi dreg­ist saman um 7,7 pró­sent í fyrra, en ekki 8,5 pró­sent líkt og hann spáði í síð­asta hefti Pen­inga­mála fyrir þremur mán­uðum síð­an.

Erfið við­spyrna fram undan

Þrátt fyrir jákvæð­ari áætl­anir um árið 2020 er Seðla­bank­inn ekki bjart­sýnni um við­spyrn­una sem er fram undan í efna­hags­líf­inu. Nýjasta hefti Pen­inga­mála gerir ráð fyrir komu um 700 þús­und ferða­manna til lands­ins í ár, en það er nokkuð minna en bank­inn spáði fyrir þremur mán­uðum síð­an. Spáin rímar þó vel við nýj­ustu þjóð­hags­spá Íslands­banka, þar sem einnig er gert ráð fyrir að 700 þús­und ferða­menn komi hingað í ár. 

Búist er við að slakað verði smám saman á sótt­vörnum er líður á árið þótt gert sé ráð fyrir að tak­mark­anir verði við lýði í ein­hverri mynd fram á síð­asta fjórð­ung árs­ins. Því er talið að einka­neyslan verði nokkuð hæg að taka við sér, sér­stak­lega á fyrri helm­ingi árs­ins. Bank­inn spáir því að lands­fram­leiðslan auk­ist um 2,5 pró­sent í ár, sem er svipuð spá og birt­ist í síð­asta hefti Pen­inga­mála.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnJónas Atli Gunnarsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar