Hvaðan kemur verðbólgan?

Verðbólga hér á landi mælist nú í rúmum fjórum prósentum og hefur ekki verið jafnmikil í rúm sjö ár. Hvað veldur þessari miklu hækkun?

Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra segir nauðsynlegt að ræða áhrif launabreytinga á verðbólgu
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra segir nauðsynlegt að ræða áhrif launabreytinga á verðbólgu
Auglýsing

Allt frá byrjun heims­far­ald­urs­ins á fyrstu mán­uðum síð­asta árs hafa miklar verð­hækk­anir átt sér stað hér á landi. Verð­bólgan er með því mesta sem mælist í allri Evr­ópu og hefur hækkað hrað­ast af þeim öllum á tíma­bil­inu. Fjár­mála­ráð­herra bendir á að ræða þurfi áhrif nýlegra launa­hækk­ana á verð­bólg­una en sam­kvæmt Seðla­bank­anum stafar verð­bólgan fyrst og fremst af veik­ingu krón­unn­ar.

Mesta hækk­unin eftir COVID-19

Líkt og Kjarn­inn hefur greint frá mæld­ist verð­bólga hér á landi ein­ungis hærri í Tyrk­landi og Pól­landi af öllum þeim 33 Evr­ópu­löndum sem Eurostat, hag­stofa Evr­ópu­sam­bands­ins, fylgist með. Verð­bólgan í þessum löndum hefur hins vegar verið há í langan tíma, til að mynda var hún svipuð í Pól­landi á sama tíma í fyrra. Verð­hækk­anir hafa því auk­ist hrað­ast hér á landi í kjöl­far heims­far­ald­urs­ins af öllum lönd­unum sem Eurostat mæl­ir. Sam­kvæmt mæl­ingum Hag­stofu hefur hún mælst yfir fjórum pró­sentum á fyrstu tveimur mán­uðum þessa árs. 

Ráð­herra nefnir hús­næð­is­verð og launa­hækk­anir

Bjarni Bene­dikts­son fjár­mála­ráð­herra var spurður út í verð­bólg­una í við­tali við frétta­stofu RÚV fyrir helgi. Þar sagði hann áhyggju­efni að liður hús­næð­is­kostn­aðar væri að hækka í vísi­tölu neyslu­verðs. Hann sagð­i það einnig vera nauð­syn­legt að skoða und­ir­liggj­andi áhrifa­þætti verð­bólg­unnar og velti því upp hversu mik­inn þátt launa­hækk­anir síð­ustu mán­aða hefðu á hana. 

Auglýsing

„Kaup­máttur launa hefur aldrei í sög­unni verið hærri en einmitt nú og launa­hækk­anir hafa verið tölu­verð­ar,” sagði Bjarni í við­tal­inu. “Við þurfum að spyrja okkur að hvaða marki launa­breyt­ingar í land­inu eru að þrýsta á verð­bólgu­aukn­ingu og ræða það í fullri alvöru.”

Vægi launa­breyt­inga óljóst

Á síð­asta ári hækk­aði launa­vísi­tala Hag­stofu um 10,3 pró­sent. Það er mesta hækkun sem mælst hefur milli ára á þess­ari öld, en ein­ungis má finna sam­bæri­lega þróun þegar laun hækk­uðu um 10,1 pró­sent árið 2007 og um slétt 10 pró­sent árið 2002. 

Hins vegar er óljóst hversu mikið þessi hækkun vísi­töl­unnar hefur áhrif á verð­þró­un. Í síð­asta hefti Pen­inga­mála benti Seðla­bank­inn á að þrátt fyrir að launa­vísi­talan hefði hækkað umtals­vert hækk­uðu stað­greiðslu­skyld laun á vinnu­stund aðeins um 1,8 pró­sent á fyrstu tíu mán­uðum síð­asta árs.

Í Pen­inga­málum bætti Seðla­bank­inn einnig við að skýr­ingin á hækkun með­al­launa á almenna vinnu­mark­aðnum á þriðja fjórð­ungi síð­asta árs væri sú að lágláuna­störfum hefði fækk­að, en að sú hækkun hafi ekki sést á vinnu­mark­aðnum í heild sinni, þar sem öfug þróun átti sér stað hjá opin­berum störf­um. 

Hús­næði þrýstir ekki vísi­töl­unni upp

Sömu­leiðis virð­ist meiri hús­næð­is­kostn­aður heldur ekki vera meg­in­á­stæða verð­bólg­unn­ar. Líkt og sést í tölum Hag­stofu væri verð­bólgan meiri ef hús­næð­is­verð væri ekki tekið með í reikn­ing­inn, sem þýðir að sá kostn­aður hefur ekki auk­ist jafn­hratt og verð á öðrum hlut­u­m. 

Líkt og Kjarn­inn hefur áður greint frá hækk­aði íbúða­verð tölu­vert á síð­asta ári, eða um 7,7 pró­sent á höf­uð­borg­ar­svæð­inu. Ástæða þess­arar miklu hækk­unar eru fyrst og fremst umfangs­miklar vaxta­lækk­anir í kjöl­far yfir­stand­andi kreppu, sem hafa gert fleirum kleift að fjár­festa í íbúðum með hús­næð­is­láni. Aftur á móti hefur leigu­verð lækkað tölu­vert á sama tíma, líkt og Hús­næð­is- og mann­virkja­stofnun greindu frá í síð­asta mán­uði. Á milli jan­ú­ar­mán­aða 2020 og 2021 lækk­aði vísi­tala leigu­verðs á höf­uð­borg­ar­svæð­inu um 1,9 pró­sent, en sú lækkun hefur nei­kvæð áhrif á mæl­ingu Hag­stofu á hús­næð­is­kostn­að.  

Krónan er aðal­á­stæðan

Sam­kvæmt síð­ustu þremur heftum Pen­inga­mála Seðla­bank­ans virð­ist meg­in­þungi und­an­far­inna verð­hækk­ana frekar liggja í  veik­ara gengi krón­unn­ar. Með veik­ari krónu hækkar verð vöru og þjón­ustu í öðrum gjald­miðl­um. Þannig leiðir geng­is­veik­ing til verð­hækk­unar á inn­fluttum vörum, en Seðla­bank­inn sagði þessa þróun vera meg­in­skýr­ing­una á auk­inni verð­bólgu í ágúst og í nóv­em­ber á síð­asta ári. 

Í síð­asta riti pen­inga­mála sem birt­ist í jan­úar sagði Seðla­bank­inn einnig að meg­in­þungi verð­hækk­ana á fjórð­ungnum fælist í hækkun á inn­fluttri vöru, einkum fatn­aði, ýmsum heim­il­is­bún­aði og tóm­stunda­vör­um. Þó bætir bank­inn við að það virð­ist sem dregið hefði úr áhrifum geng­is­lækk­unar krón­unnar að und­an­förnu, enda hækk­aði gengið í nóv­em­ber og des­em­ber síð­ast­liðn­um.

Upp­fært 10. mars: Setn­ingin um að laun á vinnu­stund hafi verið nær óbreytt í fyrra sam­kvæmt Hag­stofu var tekin í burtu, þar sem Hag­stofa hefur breytt töl­unum sín­um. Sam­kvæmt nýjum tölum hafa laun á vinnu­stund hækkað um 5,6 pró­sent.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira eftir höfundinnJónas Atli Gunnarsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar