6 milljarða samdráttur í rekstri fasteignafélaganna

Fasteignafélögin Reitir, Reginn og Eik högnuðust öll á rekstri sínum í fyrra. Þó var hagnaðurinn töluvert minni en á síðasta ári, en samkvæmt félögunum leiddi heimsfaraldurinn til mikils samdráttar í tekjum.

Fasteignafélagið Eik tapaði mikið á rekstri hótels 1919, sem er í eigu þess
Fasteignafélagið Eik tapaði mikið á rekstri hótels 1919, sem er í eigu þess
Auglýsing

Sam­an­lagður rekstr­ar­hagn­aður Reita, Reg­ins og Eikar nam 22 millj­örðum króna í fyrra, sem er 6 millj­örðum krónum minni en á árinu 2019. Félögin segja að far­ald­ur­inn hafi leitt til 4,3 millj­arða króna sam­dráttar í fyrra og búast við að veiran muni einnig draga úr tekjum í ár. Þetta kemur fram í nýbirtum árs­reikn­ingum fast­eigna­fé­lag­anna sem birtst hafa á vef Kaup­hall­ar­innar á síð­ustu vik­um. 

400 millj­arða eigna­safn

Félögin þrjú eru einu fast­eigna­fé­lögin í Kaup­höll­inni, en þau sér­hæfa sig í fjár­fest­ing­um, þróun og útleigu á hús­næði. Sam­an­lagt eigna­safn þeirra nemur 400 millj­örðum króna, en meiri­hluti þess er bund­inn í hús­næði sem félögin leigja út. Þessi upp­hæð jafn­gildir 14 pró­sentum af lands­fram­leiðslu Íslands í fyrra. 

Minni tekjur og lægra virði eigna

Ein helsta tekju­lind félag­anna eru leigu­tekjur frá fyr­ir­tækj­um, en sam­kvæmt árs­reikn­ing­unum leiddi far­ald­ur­inn til töl­verðs sam­dráttar í þeim. Í árs­reikn­ingi Reg­ins kemur fram að 360 millj­ónir króna af leigu­tekjum félags­ins frá við­skipta­vinum sínum hafi verið felldar nið­ur. Reitir áætla svo að leigu­tekjur félags­ins hafi dreg­ist saman um 935 millj­ónir króna vegna efna­hags­legra áhrifa COVID-19. Hins vegar var áætl­aður sam­dráttur leigu­tekna hjá Eik vegna veirunnar mun minni, eða um 50 millj­ónir króna.

Auglýsing

Til við­bótar við sam­drátt í leigu­tekjum telja félögin að heims­far­ald­ur­inn hafi haft nei­kvæð áhrif á aðra rekstr­ar­þætti mats­breyt­ingu fjár­fest­ing­ar­eigna, við­skipta­kröfur og afskriftir þeirra. 

Áætl­aður heild­ar­sam­dráttur vegna veirunnar virð­ist vera mestur hjá Reg­in, en þar býst félagið við að hafa tapað 2,5 millj­örðum vegna virð­is­rýrn­unar eigna félags­ins og minni leigu­tekna. Reg­inn telur aftur á móti að far­ald­ur­inn hafi leitt til 1,1 millj­arða króna sam­dráttar hjá félag­in­u. 

Eik telur far­ald­ur­inn hafa minnkað tekjur félags­ins um rúm­lega 655 millj­ónir króna, en ólíkt hinum tveimur félög­unum vegur virð­is­rýrnun við­skiptakrafna þess þyngst í stað minnkun leigu­tekna. Einnig bætir félagið við að rekstur Hót­els 1919, sem er í eigu félags­ins, hafi verið 230 millj­ónum lak­ari en fyrri áætl­anir gerðu ráð fyr­ir.

Sam­an­lagt telja því félögin að veiran hafi leitt til sam­dráttar að and­virði 4,3 millj­arða króna

Hagn­aður og arð­greiðslur hjá Reitum og Eik

Þrátt fyrir þetta mikla tekju­tap skil­uðu félögin öll hagn­aði af rekstri sín­um. Rekstr­ar­hagn­aður Eikar nam 5,5 millj­örðum króna, en hann náði 8 millj­örðum hjá Regin og 9 millj­örðum hjá Reit­um. Sam­an­lagt eru þetta um 22 millj­arðar króna, sem er fimmt­ungi minna en rekstr­ar­hagn­aður félag­anna árið 2019. 

Stjórnir Reita og Eikar hafa báðar sam­þykkt arð­greiðslur vegna rekstr­ar­nið­ur­stöðu síð­asta árs. Hjá Reitum stendur til að greiða 778 millj­ónir króna í arð, en væntar arð­greiðslur Reita nema 650 millj­ónum króna. Stjórn Reg­ins ákvað hins vegar að sleppa því að greiða arð í ár, í ljósi óviss­unar í þróun efna­hags­mála í land­inu vegna COVID-19. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri er formaður peningastefnunefndar.
Stýrivextir hækka í níunda skiptið í röð – Nú upp í 5,75 prósent
Stýrivextir hafa verið hækkaðir upp í 5,75 prósent. Greiðslubyrði margra heimila mun fyrir vikið þyngjast. Ákvarðanir í atvinnulífi, á vinnumarkaði og í ríkisfjármálum munu skipta miklu um þróun vaxta á næstu misserum, að sögn peningastefnunefndar.
Kjarninn 5. október 2022
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Örn Bárður Jónsson
Um skjálífi og skjána
Kjarninn 4. október 2022
Þrjú félög voru skráð á markað í sumar. Þeirra stærst er Alvotech, sem var skráð á First North markaðinn í júní. Hér sést Róbert Wessman, stofnandi og stjórnarformaður félagsins, hringja inn fyrstu viðskipti með bréfin.
Virði skráðra félaga í Kauphöllinni lækkað um 254 milljarða króna á tveimur mánuðum
Það sem af er ári hefur Úrvalsvísitala Kauphallarinnar lækkað um 28,3 prósent. Hún hækkaði um rúmlega 20 prósent árið 2020 og 33 prósent í fyrra. Leiðrétting er að eiga sér stað á virði skráðra félaga.
Kjarninn 4. október 2022
Steingrímur J. Sigfússon
Einu sinni var Póstur og Sími
Kjarninn 4. október 2022
Svandís Svavarsdóttir er matvælaráðherra og fer með málefni sjávarútvegs.
Svandís boðar frumvarp um tengda aðila í sjávarútvegi á næsta ári
Samkvæmt lögum mega tengdir aðilar í sjávarútvegi ekki halda á meira en tólf prósent af úthlutuðum kvóta á hverjum tíma. Skiptar skoðanir eru um hvort mikil samþjöppun í sjávarútvegi sé í samræmi við þetta þak.
Kjarninn 4. október 2022
Meira eftir höfundinnJónas Atli Gunnarsson
Meira úr sama flokkiFréttaskýringar