Jakobína sigurðardóttir
Auglýsing

Ingi­björg ­Azima er að vinna að útgáfu tón­listar við ljóð ömmu sinn­ar, Jak­obín­u ­Sig­urð­ar­dótt­ur. Laga­flokk­ur­inn, sem hún nefnir Vor­ljóð á ýli, var sam­inn á ár­unum 2006 -2014 í útsetn­ingu fyrir sópran, ten­ór, klar­inett, harm­ónikku, fagott, selló og kontra­bassa. 

Kjarn­inn hitti Ingi­björgu og tók hana tali.

Auglýsing

Hver er sagan á bak­við verk­efn­ið? 

Þetta verk­efni sér nokkuð langa sögu. Upp­hafið má rekja til hausts­ins 2006, þá var ég ­bú­sett í Stokk­hólmi og var að upp­lifa ein­hvers­konar kafla­skil í lífi mínu þar ­sem ég var að prófa nýja hluti sem tón­list­ar­mað­ur, hafði áður verið að spila ­mikið og kenna en þarna var ég farin að stjórna kórum og var mikið að skoða íslenska og sænska kór­tón­list á þessum tíma. Þá allt í einu eitt­hvert kvöldið kem­ur þetta lag fljúg­andi við ljóð ömmu minn­ar, Vor­ljóð á ýli. 

Ég fann strax að þetta var ein­hvers­konar send­ing frá ljóð­inu, það vildi fá svona trega­fullt lag þar ­sem það er svo fal­legur íslenskur tregi í þessu ljóði ömmu minn­ar. Síð­an nokkrum árum síðar kemst vin­kona mín, Ólöf Sig­ur­sveins­dóttir selló­leik­ari að því að ég á þetta lag, hún er þá að vinna mikið með söng­konu, Mar­grét­i Hrafns­dóttur og þær hrein­lega panta það af mér að semja fleiri lög við ljóð ömmu minn­ar. Ég tók þeirri áskorun með fiðr­ildi í mag­anum og komst fljót­lega að því að það voru mörg fleiri ljóð en Vor­ljóð á ýli sem hrein­lega sendu frá sér­ tóna þegar ég fór að skoða þau. Þannig að ég var ekki lengi að semja lögin í laga­flokknum Vor­ljóð á ýli, þau eru 9 á disknum en ég á fleiri til­búin sem bíða ­seinna tíma. 

En það tók mörg ár að þróa tón­list­ina, finna réttu hljóð­færa­skip­an og að sífellt stækka og betrumbæta útsetn­ing­arnar á lög­un­um. Þar hefur mað­ur­inn m­inn, Hörður Braga­son verið mér ómet­an­leg aðstoð og sam­starfs­að­ili af best­u ­gerð, alltaf hvatt mig til að gera meira og betur og ausið úr skálum þekk­ing­ar og list­rænnar til­finn­ing­ar.

En þetta eru sem­sagt 9 ár frá því að fyrsta lagi að full­búnum geisla­diski."

Jakobína Sigurðardóttir

Eru fleiri sem standa að þessu verk­efni með þér?

Þeir ­sem standa að verk­efn­inu með mér eru í raun fjöl­marg­ir. Ég hef þegar nefn­t Hörð, mann­inn minn, en hann hefur fyrir utan að útsetja með mér tón­list­ina einnig stjórnað upp­tök­um. Stöll­urnar Ólöf Sig­ur­sveins­dóttir og Mar­grét Hrafns­dótt­ir, sem eiga stóran þátt í að laga­flokk­ur­inn varð til, eru með­al­ flytj­enda ásamt Giss­uri Páli Giss­ur­ar­syni, ten­ór, Grími Helga­syn­i, klar­inett­leik­ara, Ave Kara Silla­ots, harm­ónikku­leik­ara, Snorra Heim­is­syn­i, fagott­leik­ara, Gunn­hildi Höllu Guð­munds­dótt­ur, selló­leik­ara og Ric­hard Korn ­kontra­bassa­leik­ara. Þetta er tón­list­ar­deild­in, síðan eru það frá­bærir lista­menn ­sem hafa hannað með mér umslagið en umslagið fyrir diskinn er óvenju­legt, það er lítil ljóða­bók með öllum ljóð­unum sem eru flutt á disknum og sjálf­ur disk­ur­inn er fram­ar­lega í vasa. 

Það eru Mar­grét H. Blön­dal lista­kona og Arn­ar Freyr Guð­munds­son hönn­uður sem eiga heið­ur­inn af þessu bókaumslagi og ég er al­veg sér­stak­lega ánægð og stolt yfir þess­ari ein­stöku hönn­un. Síðan eru það tækni­menn­irn­ir í stúdíó Sýr­landi sem eru orðnir miklir góð­kunn­ingjar mínir enda hófust ­upp­tökur í jan­úar 2014 og lauk til­tölu­lega nýver­ið. Þar fer fyrstur Páll Sveinn Guð­munds­son upp­töku­meist­ari en hann hefur tekið lang­mestan hluta lag­anna upp­ auk þess að hljóð­blanda með mér og Herði. Síðan hefur Sveinn Kjart­ans­son einnig komið að upp­tökum og hann master­aði að lokum diskinn."

Hvers konar tón­list mun óma af plöt­unni?

Tón­list­in ­sem ómar af disknum eru í eðli sínu íslensk sönglög, þetta er mjög lagræn tón­list og lögin eru hér inn­blásin af mögn­uðum ljóðum og fyrst og fremst í þjón­ust­u þeirra ef svo má að orði kom­ast. Hljóð­heim­ur­inn er síðan að mörgu leyt­i ó­venju­legur því það er t.d ekk­ert píanó með í hljóm­sveit­inni en yfir­leitt heyrum við sönglög flutt með píanói og rödd og kannski 1 - 2 hljóð­færum með til­ skreyt­ing­ar. Hér er það harm­ónikkan sem setur mjög sér­stakan blæ á alla tón­list­ina, hún er svo fjöl­hæft hljóð­færi - getur verið allt frá mýkst­u ­strengja­sveit yfir í mis­kunn­ar­lausa sekkj­ar­pípu­deild þegar á þarf að halda - og allt þar á milli! Einnig ríkir ákveðið jafn­ræði milli söngv­ara og hljóð­færa, text­inn er auð­vitað alltaf mik­il­vægastur en hljóð­færin eru oft í hlut­verki ­með­söngv­ara frekar en und­ir­leik­ara og pásu­skreyt­ara.

Þannig að þó að tón­listin flokk­ist eflaust sem klass­ísk þá er ýmis­legt í hljóð­færa­skipan og hljóma­ferlum sem er miklu meira inn­blásið úr þjóð­lagatón­list og popptón­list. Ég held að tón­listin eigi að geta höfðað til mjög margra því hún fer ekki beint í eina skúffu."

Ljóð sem er á plötunni.

Verk­efnið má finna, og styrkja, áKarol­ina Fund. Þar er hægt er að kaupa diskinn í einu eða fleiri ein­tökum og einnig miða á útgáfu­tón­leika sem verða mið­viku­dags­kvöldið 11. nóv kl 20.00 í Safna­hús­inu.Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Frumvarp um Þjóðarsjóð lagt aftur fram – Yrði stofnaður um áramót
Frumvarp um stofnun Þjóðarsjóðs, sem á að taka við arðgreiðslum frá orkufyrirtækjum ríkisins, hefur verið lagt aftur fram. Ekki hefur verið einhugur um hvort að um sé að ræða góða nýtingu á fjármagninu, sem getur hlaupið á hundruð milljörðum á fáum árum.
Kjarninn 16. október 2019
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir
Þjóðlegir þræðir - Þjóðbúningamafían
Kjarninn 16. október 2019
Þórður Snær Júlíusson
Ofurstéttin sem er að eignast Ísland
Kjarninn 16. október 2019
Samningar sagðir vera að nást milli Breta og Evrópusambandsins
Fundað hefur verið stíft í Brussel og einnig í London, síðustu daga. Reynt er til þrautar að ná samningi um forsendur útgöngu Breta úr Evrópusambandinu.
Kjarninn 16. október 2019
Flokkar Bjarna Benediktssonar og Loga Einarssonar mælast nánast jafn stórir í nýrri könnun Zenter.
Samfylkingin mælist næstum jafn stór og Sjálfstæðisflokkur
Frjálslyndu miðjuflokkarnir þrír í stjórnarandstöðu mælast með meira samanlagt fylgi en ríkisstjórnarflokkarnir þrír í nýrri könnun. Fylgisaukning Miðflokksins, sem mældist í könnun MMR í síðustu viku, er hvergi sjáanleg.
Kjarninn 16. október 2019
AGS segir hættumerkin hrannast upp í heimsbúskapnum
Alþjóðagjaldeyrissjóðurinn segir að nú séu hagvaxtarhorfur í heimsbúskapnum svipaðar og voru fyrir fjármálakreppuna 2007 til 2009.
Kjarninn 15. október 2019
Rauður dagur á markaði - Arion banki fellur enn í verði
Rauður dagur var í kauphöll Íslands í dag. Öll félögin lækkuðu nema eitt, Origo. Virði þess félags hækkaði um tæplega 2 prósent í dag, í viðskiptum upp á 677 þúsund.
Kjarninn 15. október 2019
Landsvirkjun hækkar raforkuverð um 2,5 prósent
Heildsöluverð á raforku hjá Landsvirkjun mun hækka um 2,5 prósent um næstu áramót.
Kjarninn 15. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None