Jakobína sigurðardóttir
Auglýsing

Ingi­björg ­Azima er að vinna að útgáfu tón­listar við ljóð ömmu sinn­ar, Jak­obín­u ­Sig­urð­ar­dótt­ur. Laga­flokk­ur­inn, sem hún nefnir Vor­ljóð á ýli, var sam­inn á ár­unum 2006 -2014 í útsetn­ingu fyrir sópran, ten­ór, klar­inett, harm­ónikku, fagott, selló og kontra­bassa. 

Kjarn­inn hitti Ingi­björgu og tók hana tali.

Auglýsing

Hver er sagan á bak­við verk­efn­ið? 

Þetta verk­efni sér nokkuð langa sögu. Upp­hafið má rekja til hausts­ins 2006, þá var ég ­bú­sett í Stokk­hólmi og var að upp­lifa ein­hvers­konar kafla­skil í lífi mínu þar ­sem ég var að prófa nýja hluti sem tón­list­ar­mað­ur, hafði áður verið að spila ­mikið og kenna en þarna var ég farin að stjórna kórum og var mikið að skoða íslenska og sænska kór­tón­list á þessum tíma. Þá allt í einu eitt­hvert kvöldið kem­ur þetta lag fljúg­andi við ljóð ömmu minn­ar, Vor­ljóð á ýli. 

Ég fann strax að þetta var ein­hvers­konar send­ing frá ljóð­inu, það vildi fá svona trega­fullt lag þar ­sem það er svo fal­legur íslenskur tregi í þessu ljóði ömmu minn­ar. Síð­an nokkrum árum síðar kemst vin­kona mín, Ólöf Sig­ur­sveins­dóttir selló­leik­ari að því að ég á þetta lag, hún er þá að vinna mikið með söng­konu, Mar­grét­i Hrafns­dóttur og þær hrein­lega panta það af mér að semja fleiri lög við ljóð ömmu minn­ar. Ég tók þeirri áskorun með fiðr­ildi í mag­anum og komst fljót­lega að því að það voru mörg fleiri ljóð en Vor­ljóð á ýli sem hrein­lega sendu frá sér­ tóna þegar ég fór að skoða þau. Þannig að ég var ekki lengi að semja lögin í laga­flokknum Vor­ljóð á ýli, þau eru 9 á disknum en ég á fleiri til­búin sem bíða ­seinna tíma. 

En það tók mörg ár að þróa tón­list­ina, finna réttu hljóð­færa­skip­an og að sífellt stækka og betrumbæta útsetn­ing­arnar á lög­un­um. Þar hefur mað­ur­inn m­inn, Hörður Braga­son verið mér ómet­an­leg aðstoð og sam­starfs­að­ili af best­u ­gerð, alltaf hvatt mig til að gera meira og betur og ausið úr skálum þekk­ing­ar og list­rænnar til­finn­ing­ar.

En þetta eru sem­sagt 9 ár frá því að fyrsta lagi að full­búnum geisla­diski."

Jakobína Sigurðardóttir

Eru fleiri sem standa að þessu verk­efni með þér?

Þeir ­sem standa að verk­efn­inu með mér eru í raun fjöl­marg­ir. Ég hef þegar nefn­t Hörð, mann­inn minn, en hann hefur fyrir utan að útsetja með mér tón­list­ina einnig stjórnað upp­tök­um. Stöll­urnar Ólöf Sig­ur­sveins­dóttir og Mar­grét Hrafns­dótt­ir, sem eiga stóran þátt í að laga­flokk­ur­inn varð til, eru með­al­ flytj­enda ásamt Giss­uri Páli Giss­ur­ar­syni, ten­ór, Grími Helga­syn­i, klar­inett­leik­ara, Ave Kara Silla­ots, harm­ónikku­leik­ara, Snorra Heim­is­syn­i, fagott­leik­ara, Gunn­hildi Höllu Guð­munds­dótt­ur, selló­leik­ara og Ric­hard Korn ­kontra­bassa­leik­ara. Þetta er tón­list­ar­deild­in, síðan eru það frá­bærir lista­menn ­sem hafa hannað með mér umslagið en umslagið fyrir diskinn er óvenju­legt, það er lítil ljóða­bók með öllum ljóð­unum sem eru flutt á disknum og sjálf­ur disk­ur­inn er fram­ar­lega í vasa. 

Það eru Mar­grét H. Blön­dal lista­kona og Arn­ar Freyr Guð­munds­son hönn­uður sem eiga heið­ur­inn af þessu bókaumslagi og ég er al­veg sér­stak­lega ánægð og stolt yfir þess­ari ein­stöku hönn­un. Síðan eru það tækni­menn­irn­ir í stúdíó Sýr­landi sem eru orðnir miklir góð­kunn­ingjar mínir enda hófust ­upp­tökur í jan­úar 2014 og lauk til­tölu­lega nýver­ið. Þar fer fyrstur Páll Sveinn Guð­munds­son upp­töku­meist­ari en hann hefur tekið lang­mestan hluta lag­anna upp­ auk þess að hljóð­blanda með mér og Herði. Síðan hefur Sveinn Kjart­ans­son einnig komið að upp­tökum og hann master­aði að lokum diskinn."

Hvers konar tón­list mun óma af plöt­unni?

Tón­list­in ­sem ómar af disknum eru í eðli sínu íslensk sönglög, þetta er mjög lagræn tón­list og lögin eru hér inn­blásin af mögn­uðum ljóðum og fyrst og fremst í þjón­ust­u þeirra ef svo má að orði kom­ast. Hljóð­heim­ur­inn er síðan að mörgu leyt­i ó­venju­legur því það er t.d ekk­ert píanó með í hljóm­sveit­inni en yfir­leitt heyrum við sönglög flutt með píanói og rödd og kannski 1 - 2 hljóð­færum með til­ skreyt­ing­ar. Hér er það harm­ónikkan sem setur mjög sér­stakan blæ á alla tón­list­ina, hún er svo fjöl­hæft hljóð­færi - getur verið allt frá mýkst­u ­strengja­sveit yfir í mis­kunn­ar­lausa sekkj­ar­pípu­deild þegar á þarf að halda - og allt þar á milli! Einnig ríkir ákveðið jafn­ræði milli söngv­ara og hljóð­færa, text­inn er auð­vitað alltaf mik­il­vægastur en hljóð­færin eru oft í hlut­verki ­með­söngv­ara frekar en und­ir­leik­ara og pásu­skreyt­ara.

Þannig að þó að tón­listin flokk­ist eflaust sem klass­ísk þá er ýmis­legt í hljóð­færa­skipan og hljóma­ferlum sem er miklu meira inn­blásið úr þjóð­lagatón­list og popptón­list. Ég held að tón­listin eigi að geta höfðað til mjög margra því hún fer ekki beint í eina skúffu."

Ljóð sem er á plötunni.

Verk­efnið má finna, og styrkja, áKarol­ina Fund. Þar er hægt er að kaupa diskinn í einu eða fleiri ein­tökum og einnig miða á útgáfu­tón­leika sem verða mið­viku­dags­kvöldið 11. nóv kl 20.00 í Safna­hús­inu.Myndin er frá mótmælunum í Hong Kong í júní.
Evrópuþingið gagnrýnir aðstæður í Hong Kong
Bæði yfirvöld í Hong Kong og Beijing hafa gagnrýnt Evrópuþingið fyrir ályktunina og segja hana vera hræsni af hálfu þingsins.
Kjarninn 19. júlí 2019
Skora á Almenna innheimtu ehf. að hætta innheimtu á ólöglegum lánum
Fyrir liggur að vextir á smálánum eru margfalt hærri en heimilt er samkvæmt lögum, en þrátt fyrir það eru lántakendur enn krafðir um endurgreiðslu á ólöglegum vöxtum af innheimtufyrirtækinu Almenn innheimta ehf..
Kjarninn 19. júlí 2019
Birna Lárusdóttir
Viljum við fara aftur á byrjunarreit?
Kjarninn 19. júlí 2019
Húsavík á kortið í alþjóðlegu strandhreinsunarátaki
Húsavík heimsækja árlega yfir 100 þúsund ferðamenn í þeim tilgangi að skoða hvali. Ferðaþjónustufyrirtæki á svæðinu sameinuðust í átaki í að hreins strandlengjuna, og vel tókst til.
Kjarninn 19. júlí 2019
Sjálfstæðisflokkur ekki mælst minni frá hruni – Miðjan í andstöðunni nú stærri en stjórnin
Fylgi Sjálfstæðisflokksins hefur ekki mælst lægra frá hruni, samanlagt fylgi ríkisstjórnarflokkanna hefur ekki mælst lægra á kjörtímabilinu og frjálslynda miðjublokkin er nú stærri en ríkisstjórnin.
Kjarninn 19. júlí 2019
Fylgi Miðflokks hærra en Vinstri grænna
Fylgi Miðflokksins eykst verulega á milli mánaða og mælist nú 14,4 prósent. Fylgi flokksins mælist nú hærra en bæði Vinstri grænna og Samfylkingarinnar.
Kjarninn 19. júlí 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple Pay og Enski Boltinn í boði fyrir alla
Kjarninn 19. júlí 2019
Þota ALC flogin til Evrópu
Bandaríska flugleigufélagið ALC hefur átt í deilum við Isavia um þotuna. Isavia vildi kyrrsetja vélina til að tryggja greiðslur upp í tveggja milljarða króna skuldir WOW air.
Kjarninn 19. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent
None