Karolina Fund: Maðurinn sem minnkaði vistsporið sitt

Maðurinn sem minnkaði vistsporið sitt
Auglýsing

Ágangur manna á jörðina er orðin slíkur að hún hefur ekki lengur undan að framleiða hin náttúrulegu gæði sem mennirnir nýta. Fólksfjölgun og aukin neysla ræður hér mestu um og er neyslan nú orðin slík að talið er að mannkynið sem heild noti nú auðlindir sem jafnist á við eina og hálfa jörð á ári," segir Sigurður Eyberg. Í bígerð er heimildarmynd um sjálfbærni í ósjálfbæru samfélagi og þar er fylgst með honum og tilraunum hans til að minnka vistspor sitt. Kjarninn hitti Sigurð Eyberg í tilefni þessa verkefnis og tók hann tali.

Auglýsing

Hvaða hópur stendur á bakvið heimildamyndina „Maðurinn sem minnkaði vistsporið sitt“? 

Brosbræður eru mennirnir á bakvið myndina en hún hefði aldrei getað orðið ef ekki hefði komið til gríðarlega óeigingjarnt starf margra góðra aðila. Þar ber hæst framlag klipparans Atla Þórs og hreyfimyndamannins Arnars Fells Gunnarssonar.

Maðurinn sem minnkaði vistsporið sitt.Þá er fjöldi tónlistarmanna sem leyfir okkur að nota tónlistina sína og þar eru Hinir Guðdómlegu Neanderdalsmenn fremstir í flokki en tónlist þeirra setur mikinn svip á myndina. Aðrir eru Gálan, Þröstur Jóhannesson, Digital Joe og Hálftímagangur.

Annars vorum við flest að gera hluti sem við höfðum ekki gert mikið af áður – allavega ekki í svona stóru verkefni."

Hvað er vistspor?

 Vistspor er mælikvarði á sjálfbærni. Vistsporið gengur út frá því að hægt sé að rekja alla neyslu mannkyns til þess frjósama lands sem veitir okkur náttúruauðinn sem við notum til að framleiða vörurnar sem við erum að neyta. Með sama hætti er hægt að meta hversu mikið landsvæði þarf til að taka við sorpinu og menguninni sem neysla okkar veldur. Þetta gerir okkur kleift að meta umhverfisáhrif neyslu einstaklings eða stærri heildar eins og fyrirtækis, sveitarfélags eða þjóðar. Því meiri sem neyslan er því meira þarf af frjósömu landi til að standa undir henni og því stærra verður Vistsporið."

Hvaða spurningum eru þið að reyna að svara með þessari heimildamynd?

 Aðal spurningin sem lagt var upp með var: Er hægt að lifa sjálfbæru lífi í íslensku, nútíma samfélagi? Aðrar spurningar sem svo óhjákvæmilega koma upp snúast svo um hvað maður þarf að gera til að nálgast þetta markmið, þ.e.a.s. á hverju er best að byrja, hvað vegur þyngst o.s.frv.

Þessum spurningum er svo öllum svarað í myndinni eftir því sem Siggi uppgötvar þetta sjálfur við það að reyna lifa sjálfbæru lífi.

Myndin verður frumsýnd í samstarfi við Umhverfis- og auðlindafræði við Háskóla Íslands miðvikudaginn 20. apríl klukkan 15.00, í Háskólabíói í Reykjavík, sal 2. Enginn aðgangseyrir og allir velkomnir."

Söfnun er hafin á Karolina Fund til að koma myndinni á DVD diska, sjá hér.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ljóð til styrktar Konukoti og Frú Ragnheiði
Safnar er fyrir ljóðabókinni „Skugga mæra – skjáskot af jaðrinum“ á Karolina Fund.
Kjarninn 13. júní 2021
Róbert Wessman er forstjóri Alvogen og Alvotech.
Alvotech tapaði ellefu milljörðum króna í fyrra
Lyfjafyrirtækið Alvotech dró verulega úr tapi sínu í fyrra með að nýta yfirfæranlegt skattalegt tap. Eiginfjárstaða félagsins batnaði mikið, aðallega vegna breytinga á skuldum við tengda aðila.
Kjarninn 13. júní 2021
Jón Ormur Halldórsson
Stóra skákin – Átökin í kringum Kína
Kjarninn 13. júní 2021
Vladímír Pútín, forseti Rússlands, tekur í höndina á Joe Biden, þáverandi varaforseta Bandaríkjanna, í Moskvu fyrir tíu árum síðan.
Af hverju vilja Rússar alltaf vera í vörn?
Bandaríkjamenn og Rússar reyna nú að koma samskiptum ríkjanna í samt lag. Rússnesk stjórnvöld hafa þó lítinn áhuga á því að Rússland verði lýðræðissamfélag eftir höfði Vesturlanda – styrkur þess liggi í að vera óútreiknanlegt herveldi.
Kjarninn 13. júní 2021
Pigekoret, stúlknakór danska ríkisútvarpsins, með núverandi kórstjóra.
Skuggar fortíðar í stúlknakórnum
Michael Bojesen, einn þekktasti hljómsveitarstjóri Danmerkur og núverandi forstjóri Malmö óperunnar er kominn í ótímabundið leyfi. Ástæðan er frásagnir stúlkna sem voru í Stúlknakór danska útvarpsins undir hans stjórn frá 2001 – 2010.
Kjarninn 13. júní 2021
Jón Gunnarsson og Bryndís Haraldsdóttir.
Jón og Bryndís í öðru og þriðja sæti
Jón Gunnarsson endaði í öðru sæti í prófkjöri Sjálfstæðisflokksins í Suðvesturkjördæmi og Bryndís Haraldsdóttir í því þriðja. 80 prósent kjósenda settu Bjarna Benediktsson í fyrsta sætið.
Kjarninn 13. júní 2021
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra fékk 82 prósent atkvæða í fyrsta sætið í prófkjörinu, samkvæmt fyrstu tölum.
Bjarni, Jón og Bryndís efst samkvæmt fyrstu tölum
Kjörstöðum hefur nú verið lokað í prófkjöri Sjálfstæðisflokksins í Suðvesturkjördæmi. Bjarni Benediktsson, Jón Gunnarsson og Bryndís Haraldsdóttir skipa þrjú efstu sætin nú þegar tæpur þriðjungur atkvæða hefur verið talinn.
Kjarninn 12. júní 2021
Kári Árnason
Einkareknar forvarnir
Kjarninn 12. júní 2021
Meira úr sama flokkiFólk
None