Karolina Fund: Hreyfispjöld fyrir eldri borgara

hreyfispjöld
Auglýsing

Gerður Jónsdóttir og Anna Björg Björnsdóttir eru tvær í teymi sem hafa mikinn áhuga á hreyfingu og heilbrigðum lífsstíl. Báðar eru þær íþróttakonur, Anna Björg hefur stundað knattspyrnu nánast allt sitt líf og Gerður kemur fyrst og fremst úr fimleikum, dansi og ýmsum bardagalistum. Leiðin lá því beinast við hjá þeim báðum að mennta sig í íþróttafræðum og eru þær báðar með Bs. gráðu og M.ed. í þeim fræðum. 

Í náminu fengu þær mikinn áhuga á hreyfingu eldri borgara og komust að því að lítið er til af aðgengilegu efni fyrir þennan hóp í samfélaginu. Þar má segja að áhugi þeirra hafi kviknað að hanna hentug hreyfispjöld fyrir eldri borgara til þess og styðja og hvetja til hreyfingar. Kjarninn hitti Gerði og Önnu Björg og tók þær tali.

1. Fyrir hvern eru hreyfispjöldin?

Hreyfispjöldin eru hönnuð með eldri borgara í huga en þrátt fyrir það geta allir nýtt sér spjöldin. Þetta eru einföld æfingarspjöld sem auka styrk, þol, liðleika og jafnvægi. Æfingarnar eru framkvæmdar með eigin líkamsþyngd og án útbúnaðs. Hreyfispjöldin eru í hentugri stærð og ekki nauðsynlegt að hafa reynslu af hreyfingu þar sem á spjöldunum eru myndir og fullnægjandi útskýringar. Öll eldumst við og einn óumflýjanlegur þáttur öldrunar er að öll líkamsstarfsemi okkar skerðist, sem hægt er að koma í veg fyrir með reglubundinni hreyfingu. 

Auglýsing

2. Hvernig er almennt líkamlegt ásigkomulag eldri borgara á Íslandi?

Anna Björg og Gerður. Samkvæmt Hagstofu Íslands hefur meðalaldur eldri borgara hækkað síðustu ár og líkamlegt ásigkomulag þeirra því betra en áður. 

Aukin tækniþróun og betri læknisþjónusta hefur hjálpað til og mikil vitundarvakning átt sér stað hvað varðar áhrif hreyfingar. Hreyfing er mikilvægur hluti heilbrigðs lífsstíls og dregur úr hnignun tengdri öldrun. 

Eldri borgarar eru því sérstaklega hvattir til þess að stunda reglulega hreyfingu til þess að viðhalda góðri heilsu og sjálfstæðara lífi.

3. Lengir eða bætir hreyfing lífið?

Með því að stunda reglubundna hreyfingu er verið að viðhalda góðri heilsu, auka líkamlegan og andlegan styrk til að takast á við dagleg verkefni. Hreyfing hefur margþætt áhrif eins og auka þol og vöðvastyrk, aukin beinþéttni betri svefn, minna hætta af ýmsum sjúkdómum eins og sykursýki af tegund 2, kransæðasjúkdómum, háþrýstingi, heilablóðfalli, sumum krabbameinum og einnig minni hætta á ótímabærum dauða. Styrktarþjálfun getur verið gífurlega gagnleg fyrir einstaklinga komin á sín efri ár hún viðheldur vöðvamassa sem gerir það að verkum að hreyfifærni viðhelst betur, gönguöryggi verður meira og einstaklingur nær því að lifa sjálfstæðu lífi mun lengur en ella. Jafnvægisæfingar eru einnig mikilvægar þar sem þær geta komið í veg fyrir ótímabært fall sem getur haft skelfilegar afleiðingar í för með sér. 

Það má því segja með góðu móti að regluleg hreyfing lengi lífið.

Við höfum lagt mikla vinnu í að búa til þessi spjöld og langar okkur að þetta verkefni verði af veruleika. Við biðlum til ykkar að styrkja þetta verkefni svo við getum lagt lokahönd á það og stuðlað að heilsueflingu eldri borgara. 

Söfnunin fer nú fram hér á karolinafund.com

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra fékk 82 prósent atkvæða í fyrsta sætið í prófkjörinu, samkvæmt fyrstu tölum.
Bjarni, Jón og Bryndís efst samkvæmt fyrstu tölum
Kjörstöðum hefur nú verið lokað í prófkjöri Sjálfstæðisflokksins í Suðvesturkjördæmi. Bjarni Benediktsson, Jón Gunnarsson og Bryndís Haraldsdóttir skipa þrjú efstu sætin nú þegar tæpur þriðjungur atkvæða hefur verið talinn.
Kjarninn 12. júní 2021
Kári Árnason
Einkareknar forvarnir
Kjarninn 12. júní 2021
AGS býst ekki við að jafnmargir muni ferðast á næstu árum og á árunum fyrir faraldurinn.
Segir hátt vægi ferðaþjónustu og stífa kjarasamningagerð vera áhyggjuefni
Alþjóðagjaldeyrissjóðurinn segir að aukinn sveigjanleiki á vinnumarkaði, til dæmis með því að láta laun fylgja framleiðniþróun í meira mæli, gæti komið í veg fyrir að faraldurinn valdi langtímaskaða í hagkerfinu.
Kjarninn 12. júní 2021
Jón Gnarr
Hugmyndin um Ísland og menn sem giftast náfrænkum sínum
Kjarninn 12. júní 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Uppfærslur hjá Apple á öllum stýrikerfum
Kjarninn 12. júní 2021
Ekkert komið fram sem kalli á breytingu á stefnu um hágæða Borgarlínu
Framkvæmdastjóri Betri samgangna svaraði á dögunum erindi sem þrýstihópur sem vill ódýrari Borgarlínu sendi á ýmsa aðila í vor. Í umfjöllun Betri samgangna er meðal annars bent á að það væri dýrast fyrir samfélagið að verja langmestu fé í stofnvegi.
Kjarninn 12. júní 2021
Stefán Ólafsson
Lágtekjuvandi lífeyrisþega
Kjarninn 12. júní 2021
Mona Lisa frímerkjaheimsins og frægasta frímerki Bandaríkjanna saman á uppboði
Á dögunum var mesta fágæti frímerkjaheimsins boðið upp, 165 ára gamalt einstakt frímerki frá Bresku Gvæjana sem seldist á milljarð króna. Á uppboðinu mátti einnig finna þekktasta prentgalla bandarískrar frímerkjasögu – flugvélina Jenny á hvolfi.
Kjarninn 12. júní 2021
Meira úr sama flokkiFólk
None