Karolina Fund: Forsetinn er alltaf einn á vaktinni

Alltaf einn á vaktinni
Auglýsing

„Þetta er óvenjuleg bók en góð, er mér sagt,“ segir Karl Th. Birgisson sem hefur skrifað bók um forsetakjörið 2012. Kjarninn spurði hann um verkið.

Hvað kveikti áhuga þinn á að rannsaka og skrifa um þetta efni?

„Ég ákvað strax vorið 2012 að skrifa þessa bók enda voru framundan mjög sérstakar forsetakosningar, þar sem alvörumöguleiki var á að sitjandi forseti yrði felldur. Það leit líka þannig út framan af. Kosningabaráttan var stutt, en alveg ævintýrlega skrautleg.

Auglýsing

Bókin er byggð á opinberum heimildum, sem sumar eru reyndar horfnar af internetinu núna, en líka samtölum mínum við fjölmarga sem koma við sögu enda talaði ég við fjölda fólks á degi hverjum off-the-record, þar á meðal Ólaf Ragnar. Ég hélt líka dagbók og birti brot úr henni innan um.“

Karl segist hafa sett handritið niður í skúffu, en tekið það upp þegar Ólafur Ragnar Grímsson tilkynnti að hann ætlaði þrátt fyrir allt að bjóða sig fram aftur. „Svo hætti hann aftur við, en þá var of seint að breyta kápunni. Bókin er nefnilega alls ekki um Ólaf Ragnar, heldur ekki síður um framboð Þóru Arnórsdóttur og kosningabaráttuna alla. Þar gekk á ýmsu, sumu skemmtilegu og öðru mjög ljótu.“

Söfnun fyrir bókinni lýkur í kvöld.Karl leyfði örfáum að lesa bókina í handriti og segir viðbrögðin hafa verið þannig að bókin yrði að koma út. „Guðni Th. Jóhannesson kallar hana skyldulesningu, Svanhildur Hólm Valsdóttir segir að hún sé listilega vel skrifuð, Margréti Tryggvadóttur þótti hún bráðfyndin og Davíð Þór Jónsson lýsir henni sem spennusögu. Betri umsagnir get ég ekki beðið um.“

Þú sagðir að bókin væri óvenjuleg – hvernig þá?

„Þetta er blaðamennskubók, samtímasagnfræði. Slíkar bækur eru algengar í Bandaríkjunum og Bretlandi, en eiginlega óþekktar hér. Forlögin eru treg til að gefa út slíkar bækur og þá er Karolina Fund rétti vettvangurinn til að koma bókinni til sinna. Að því leyti er bókin óvenjuleg, en efnið er líka óvenjulegt.

Flestir tengja mig líklega við pólitík hin seinni ár, en mér fannst gott að finna aftur í mér blaðamanninn. Það er langt síðan síðast. Einn yfirlesari sagði að bókin væri skrifuð af sanngirni, en brútal hreinskilni. Ég er sáttur við þann dóm.“

Söfnun fyrir bók Karls lýkur á Karolina Fund í kvöld, en miðað við umsagnirnar virðist vera eftir talsverðu að slægjast.

Verkefnið er að finna hér

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ljóð til styrktar Konukoti og Frú Ragnheiði
Safnar er fyrir ljóðabókinni „Skugga mæra – skjáskot af jaðrinum“ á Karolina Fund.
Kjarninn 13. júní 2021
Róbert Wessman er forstjóri Alvogen og Alvotech.
Alvotech tapaði ellefu milljörðum króna í fyrra
Lyfjafyrirtækið Alvotech dró verulega úr tapi sínu í fyrra með að nýta yfirfæranlegt skattalegt tap. Eiginfjárstaða félagsins batnaði mikið, aðallega vegna breytinga á skuldum við tengda aðila.
Kjarninn 13. júní 2021
Jón Ormur Halldórsson
Stóra skákin – Átökin í kringum Kína
Kjarninn 13. júní 2021
Vladímír Pútín, forseti Rússlands, tekur í höndina á Joe Biden, þáverandi varaforseta Bandaríkjanna, í Moskvu fyrir tíu árum síðan.
Af hverju vilja Rússar alltaf vera í vörn?
Bandaríkjamenn og Rússar reyna nú að koma samskiptum ríkjanna í samt lag. Rússnesk stjórnvöld hafa þó lítinn áhuga á því að Rússland verði lýðræðissamfélag eftir höfði Vesturlanda – styrkur þess liggi í að vera óútreiknanlegt herveldi.
Kjarninn 13. júní 2021
Pigekoret, stúlknakór danska ríkisútvarpsins, með núverandi kórstjóra.
Skuggar fortíðar í stúlknakórnum
Michael Bojesen, einn þekktasti hljómsveitarstjóri Danmerkur og núverandi forstjóri Malmö óperunnar er kominn í ótímabundið leyfi. Ástæðan er frásagnir stúlkna sem voru í Stúlknakór danska útvarpsins undir hans stjórn frá 2001 – 2010.
Kjarninn 13. júní 2021
Jón Gunnarsson og Bryndís Haraldsdóttir.
Jón og Bryndís í öðru og þriðja sæti
Jón Gunnarsson endaði í öðru sæti í prófkjöri Sjálfstæðisflokksins í Suðvesturkjördæmi og Bryndís Haraldsdóttir í því þriðja. 80 prósent kjósenda settu Bjarna Benediktsson í fyrsta sætið.
Kjarninn 13. júní 2021
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra fékk 82 prósent atkvæða í fyrsta sætið í prófkjörinu, samkvæmt fyrstu tölum.
Bjarni, Jón og Bryndís efst samkvæmt fyrstu tölum
Kjörstöðum hefur nú verið lokað í prófkjöri Sjálfstæðisflokksins í Suðvesturkjördæmi. Bjarni Benediktsson, Jón Gunnarsson og Bryndís Haraldsdóttir skipa þrjú efstu sætin nú þegar tæpur þriðjungur atkvæða hefur verið talinn.
Kjarninn 12. júní 2021
Kári Árnason
Einkareknar forvarnir
Kjarninn 12. júní 2021
Meira úr sama flokkiFólk
None