Karolina Fund: Safnað fyrir jógasal

jóga karolina fund
Auglýsing

Magdalena og Serafim eru bæði menntuð hjá NATHA yogacenter í Danmörku, en skólinn er meðlimur í Atman International Federation og yoga and Meditation.

Árið 2007 stofnuðu þau NATHA yogacenter Reykjavík og hefur skólinn starfað óslitið síðan. Einkahlutafélag með sama nafni var svo formlega stofnað sumarið 2015.

Magdalena og Serafim hófu bæði nám við skólann í Danmörku árið 1992, en þekktu þá ekki hvort annað. Í skólanum kynntust þau og tóku fljótlega upp samband sem er byggt á lífsgildum yoga. Eftir um það bil fjögurra ára nám og ástundun hófu þau að kenna við skólann í Kaupmannahöfn og hafa kennt yoga og Tantra síðan.

Auglýsing

Í upphafi árs 2016, flutti NATHA yogacenter í Reykjavík inn í nýtt húsnæði, sem einn nemandinn gaf skólanum. Síðan hefur farið fram endurbygging og lagfæring á húsnæðinu og enn er mikið verk óunnið. Þess vegna stendur skólinn nú fyrir hópfjáröflun á Karolina Fund til að fjármagna uppbyggingu á stóra yogasalnum þar sem fyrirhugað er að aðalkennsla NATHA muni fara fram í.

Nýja húsnæði NATHA yogacenter, sem er staðsett á Smiðjuvegi 4B, gefur skólanum möguleika á að kenna stærri hópum og fleiri hópum á sama tíma, sem hefur ekki verið hægt áður. Rýmið veitir nemendum líka tækifæri til að starfrækja hugleiðslu hópa, karma yoga hópa, leiklistar hópa, dans hópa og fleira, til að efla skilning á þeim grunnhugmyndum sem yoga fjallar um. Allt þetta styður við það markmið NATHA, að verða miðstöð kennslu og iðkunar yoga til persónuþroska á Íslandi. Kjarninn hitti Magdalenu og Serafim og tók þau tali. 

Hvað er yoga?

Serafim:

„Það eru til margar mismunandi gerðir yoga en það sem við á vesturlöndum venjulega skiljum sem yoga er í raun Hatha yoga. Í Hatha yoga notum við líkama okkar, sem við setjum „í stöður“. Þessar stöður ( asana) vekja með okkur ákveðna orku sem við upplifun sem hugarástand og tilfinningar, Þó að stöðurnar bæti líkamlega heilsu, þá er markmiðið hugarástandið og orkan sem við vekjum. 

Patanjalis Yoga Sutra segir að „yoga eyðir óróleika hugans“ sem þýðir að hinn sífelldi flaumur hugsana hverfur og þegar hugur okkar fer að hljóðna förum við að sjá, að okkar innri heimur er einskonar garður, þar sem við ræktum persónuleika okkar. Á hverjum degi gróðursetjum við nýja eiginleika með hegðun okkar og viðbrögðum og styrkjum aðra eiginleika sem fyrir eru, það verður augljóst að hegðun okkar frá degi til dags mótar persónueinkennin og gerir okkur að þeirri manneskju sem við erum, til góðs eða ills. Þessi skilningur hvetur okkur til að vanda okkur við að móta þá persónu sem við viljum vera. Við skiljum að ekkert er mögulegt nema þegar við erum vakandi og meðvituð frá augnabliki til augnabliks. Að einungis þegar við erum sjálfsmeðvituð, getum við breytt út af vananum og gert eitthvað annað en það sem við höfum alltaf gert. Fleiri og fleiri eru að vakna til meðvitundar um að við getum sjálf verið höfundar lífs okkar og að við þurfum ekki að vera eins og sprelligosi sem spriklar í hvert sinn sem umhverfið eða samferðarmenn togar í spottann (eða ýtir á hnappinn okkar).“

Magdalena:

„Við iðkun yoga vaknar með okkur innri kyrrð, sjálfsöryggi og ósérplægni sem ekkert jafnast á við. Yoga eyðir stressi og kvíða, það eykur sjálfstraust okkar, veitir okkur innsæi og samúð, það vekur meðvitund okkar og sýnir okkur, í gegnum eigin innri uppgötvun, hvernig við getum hagað lífi okkar þannig að við verðum okkur sjálfum og öðrum að sem mestu gagni.“


Hafið þið stundað jóga lengi og hver er galdurinn á bakvið gott yoga?

Magdalena:

„Við höfum bæði stundað yoga í yfir 24 ár og kennt yoga í 20 ár. Fyrir okkur er yogaiðkun orðin að hluta af því að vera til og gefur okkur endalausa möguleika á að bæta líðan okkar og hugarástand, Því yogaiðkandi reynir meðvitað að hafa áhrif á hugarástand sitt en lætur ekki umhverfið ráðskast með sig. 

Það eru til svo margir yogaskólar á vesturlöndum að það er auðvelt að villast. Ég myndi segja að gott yoga þurfi að vera blanda af þekkingu og iðkun. Þekking kemur aldrei í stað iðkunar, en iðkun án þekkingar verður gjarnan kraftlaus, því fólk iðkar í blindni án þess í raun að vita hvað það er að gera. Það þarf að vanda til iðkunarinnar og hafa einbeitingu til að hún verði áhrifamikil.“

Serafim:

„Yoga er í dag gjarnan þekkt sem eins konar leikfimi og ef það er leikfimi sem maður vill, þá eru margir yogaskólar sem uppfylla þarfir manns. En ef við viljum nálgast yoga á þann hátt sem höfundar þess vildu, þá krefst það dýpri afstöðu, bæði af þeim sem það stunda og kenna.

Hjá okkur er hver yogastaða samsett, fyrst er undirbúningur, staðan sjálf með einbeitingu (sem er útskýrð í tímunum) eftir það beinist einbeitingin að áhrifum stöðunnar. Semsagt þrír þættir, sem allir miða að því að efla áhrif stöðunnar. Ef einbeitinguna vantar, þá vantar meginkraft stöðunnar.“

Hvernig sjáið þið fyrir ykkur framtíðina í stóra jógasalnum?

Magdalena:

„Salurinn sem við erum að byggja gefur möguleika á að halda fyrirlestra, bæði með innabúðarfólki og eða með áhugaverðum fyrirlesurum utan úr hinum stóra heimi. Salurinn mun hjálpa okkur að stækka hópana sem við erum að kenna og síðast en ekki síst, gerir salurinn okkur kleift kenna fleiri hópum í einu. Þannig getur samfélag yoga iðkenda vaxið og hjálpað enn fleirum á leið sinni til aukinnar hamingju og persónuþroska.“

Verkefnið má finna hér. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ljóð til styrktar Konukoti og Frú Ragnheiði
Safnar er fyrir ljóðabókinni „Skugga mæra – skjáskot af jaðrinum“ á Karolina Fund.
Kjarninn 13. júní 2021
Róbert Wessman er forstjóri Alvogen og Alvotech.
Alvotech tapaði ellefu milljörðum króna í fyrra
Lyfjafyrirtækið Alvotech dró verulega úr tapi sínu í fyrra með að nýta yfirfæranlegt skattalegt tap. Eiginfjárstaða félagsins batnaði mikið, aðallega vegna breytinga á skuldum við tengda aðila.
Kjarninn 13. júní 2021
Jón Ormur Halldórsson
Stóra skákin – Átökin í kringum Kína
Kjarninn 13. júní 2021
Vladímír Pútín, forseti Rússlands, tekur í höndina á Joe Biden, þáverandi varaforseta Bandaríkjanna, í Moskvu fyrir tíu árum síðan.
Af hverju vilja Rússar alltaf vera í vörn?
Bandaríkjamenn og Rússar reyna nú að koma samskiptum ríkjanna í samt lag. Rússnesk stjórnvöld hafa þó lítinn áhuga á því að Rússland verði lýðræðissamfélag eftir höfði Vesturlanda – styrkur þess liggi í að vera óútreiknanlegt herveldi.
Kjarninn 13. júní 2021
Pigekoret, stúlknakór danska ríkisútvarpsins, með núverandi kórstjóra.
Skuggar fortíðar í stúlknakórnum
Michael Bojesen, einn þekktasti hljómsveitarstjóri Danmerkur og núverandi forstjóri Malmö óperunnar er kominn í ótímabundið leyfi. Ástæðan er frásagnir stúlkna sem voru í Stúlknakór danska útvarpsins undir hans stjórn frá 2001 – 2010.
Kjarninn 13. júní 2021
Jón Gunnarsson og Bryndís Haraldsdóttir.
Jón og Bryndís í öðru og þriðja sæti
Jón Gunnarsson endaði í öðru sæti í prófkjöri Sjálfstæðisflokksins í Suðvesturkjördæmi og Bryndís Haraldsdóttir í því þriðja. 80 prósent kjósenda settu Bjarna Benediktsson í fyrsta sætið.
Kjarninn 13. júní 2021
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra fékk 82 prósent atkvæða í fyrsta sætið í prófkjörinu, samkvæmt fyrstu tölum.
Bjarni, Jón og Bryndís efst samkvæmt fyrstu tölum
Kjörstöðum hefur nú verið lokað í prófkjöri Sjálfstæðisflokksins í Suðvesturkjördæmi. Bjarni Benediktsson, Jón Gunnarsson og Bryndís Haraldsdóttir skipa þrjú efstu sætin nú þegar tæpur þriðjungur atkvæða hefur verið talinn.
Kjarninn 12. júní 2021
Kári Árnason
Einkareknar forvarnir
Kjarninn 12. júní 2021
Meira úr sama flokkiFólk
None