280 Kjólar - Kjólagjörningur í níu mánuði

280 Kjólar - Kjólagjörningur í níu mánuði
Auglýsing

Thora Karlsdottir myndlistarmaður útskrifaðist frá Evrópsku Listaakademíunni í Trier í Þýskalandi 2013. Thora var búsett erlendis í 20 ár, og bjó m.a. í Svíþjóð Lúxemborg og á Spáni. Hún flutti heim 2013 og stundar myndlist á Lifandi Vinnustofu í Listagilinu á Akureyri.

Kjólagjörningurinn hennar Thoru stóð yfir í 280 daga, 40 vikur, eða níu mánuði. Einskonar kjóla meðganga, Hún byrjaði að safna kjólum og var með þema mánuði. Í upphafi voru einungis 30-40 kjólar á slánni en bættust við smátt og smátt. Kjólarnir komu allir frá fólki sem gáfu þá í nafni listarinnar. Thora var með síðuna 280 kjólar á Facebook, þar gat fólk fylgst með og séð myndir af kjól dagsins.

Hvers konar listgjörningur er 280 kjólar? 

Auglýsing

„Listgjörningurinn fjallar um listræna skuldbindingu, þ.e. endurtekningu sem reynir á úthald og elju. Gjörningurinn stóð yfir frá mars til desember 2015. Að klæða sig í nýja kjól á hverjum morgni daglega og klæðast kjól til allra verka í 280 daga, 40 vikur, níu mánuði er áskorun sem þarfnast úthalds og elju. Allt getur gerst, spennandi og lifandi dagleg skapandi skuldbinding. Kjólarnir komu frá fólki sem gaf þá í nafni listarinnar í kjólagjörninginn. Björn Jónsson tók daglega ljósmyndir af listakonunni í kjól. Hann átti stóran þátt, hafði áhrif og átti oft hugmyndir varðandi staðsetningu fyrir tökur og vinnslu myndanna. Í sameiningu gefa þau út bók um Kjólagjörninginn og núna stendur yfir söfnun á Karolina Fund.“

Út frá hverju ákvaðstu hvaða kjóll hentaði hverjum degi? 

„Stundum átti ég ekki úr miklu að velja, en kjólarnir voru að berast jafn og þétt alla níu mánuðina. En oft var það veðrið sem spilaði inní. Stundum átti ég bara síðkjól og var svo föst í skafli af því að hann var líka þröngur að néðan. En það var oft erfitt að vera í kjól sem var úr gömlu efni sem gaf ekkert eftir og oft var verið að vinna að verkum sem þurfti að hreyfa sig mikið. En þetta er hluti af því að skuldbinda sig og halda út.“

Hverju viltu koma á framfæri með bókinni þinni? 

„Listgjörningur stendur yfir í ákveðin tíma og misjafnt hversu mikið er skjalfest af viðkomandi gjörningi. Kjólagjörningurinn var skjalfestur með myndatöku daglega í 280 dag ásamt því sem var að gerast. En myndirnar sjálfar segja sína sögu og sýna bæði stemningu og árstíðir. Tilgangurinn með bókinni er fyrst og fremst sá, að verkefnið lifi áfram. Það er kannski ást mín á bókum um menningu og listir sem fær mig taka þetta verkefni alla leið og enda með bók.“

Verkefnið er að finna hér

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórður Snær Júlíusson
Áframhaldandi tilfærsla á peningum úr ríkissjóði til þeirra sem hafa það best
Kjarninn 25. júní 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Viðbrögð borgaryfirvalda voru til skoðunar hjá ráðuneytinu
Mennta- og menningarmálaráðuneytið var með viðbrögð borgaryfirvalda varðandi plássleysi í sérdeildum grunnskóla borgarinnar til skoðunar. Reykjavíkurborg hefur nú mál einhverfra nemenda til úrlausnar og hefur þegar leyst mörg þeirra, samkvæmt ráðuneytinu.
Kjarninn 25. júní 2021
Mesta aukning atvinnuleysis á Norðurlöndunum
Atvinnuleysi hefur aukist um þrefalt meira hér á landi en á hinum Norðurlöndunum á síðustu tveimur ársfjórðungum, miðað við sama tímabil árið á undan, samkvæmt tölum úr vinnumarkaðskönnun landanna.
Kjarninn 24. júní 2021
Sektað vegna grímuskyldu í Ásmundarsal
Eigendur Ásmundarsalar hafa sent frá sér tilkynningu vegna máls sem kom upp á Þorláksmessu í fyrra er varðar brot á grímuskyldu. Lögreglan neitaði að greina frá niðurstöðunni fyrr í dag.
Kjarninn 24. júní 2021
Eva Dögg Davíðsdóttir
Hringrásarhagkerfið – hvar stöndum við?
Kjarninn 24. júní 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 39. þáttur: Veiðiferð sjógunsins I
Kjarninn 24. júní 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, var á meðal gesta í samkvæminu í Ásmundarsal.
Lögreglan neitar að upplýsa um niðurstöðuna í Ásmundarsalar-málinu
Lögreglan hóf sjálf hið svokallaða Ásmundarsalar-mál með því að greina frá því að ráðherra, sem síðar var opinberað að væri Bjarni Benediktsson, hefði verið í ólögmætu samkvæmi á Þorláksmessu. Nú neitar lögreglan að upplýsa um niðurstöðuna í málinu.
Kjarninn 24. júní 2021
Drangaskörð eru stórkostleg náttúrusmíð.
Skipuleggja frístundabyggð við ysta haf
Kríuvarp, sóleyjar og jökull. Eitt sérstæðasta náttúrufyrirbrigði Vestfjarða og þótt víðar væri leitað. Þúsund ára menningarsaga. Á landnámsjörðinni Dröngum er fyrirhugað að reisa frístundabyggð. Drangar eru sömuleiðis í friðlýsingarferli að ósk eigenda.
Kjarninn 24. júní 2021
Meira úr sama flokkiFólk
None