Er lækning við HIV í augsýn?

HIV
Auglýsing

HIV eða human immunodeficiency virus er veira sem leggst á ónæmiskerfi þeirra sem af henni sýkjast og veldur sjúkdómnum alnæmi. HIV er gædd þeim eiginleika að hún getur verið til staðar í frumum mannslíkamans án þess að vera virk.  Hvatinn birti fyrr á árinu myndband sem sýnir hvernig veiran vinnur. 


Auglýsing

Lyf sem í dag eru notuð til að halda veirunni í skefjum koma í veg fyrir að veiran geti fjölgað sér í frumum þar sem hún er virk. Lyfin geta hins vegar ekki ráðist á veirur sem eru á óvirku formi í frumum og þess vegna þarf HIV sjúklingur alltaf að vera á lyfjum sem halda veirunni niðri, án þess að eyða henni.

Lengi hefur verið leitað að lækningu við HIV, að lyfi sem getur eytt veirunni með öllu úr líkama sjúklingsins, en án árangurs. Til að mæta þessum vanda sem fjöldi vísindahópa um allan heim hefur reynt að leysa hafa því nokkrir stærstu háskólar Bretlands tekið höndum saman. Vísindahóparnir hafa ólíkan bakgrunn og koma því með ólíkar nálganir og þekkingu að borðinu. 

Hóparnir hafa nú hrint af stað klínískum rannsóknum á lyfi sem þau hafa þróað í sameiningu. Lyfinu er ætlað að virkja veiruna í þeim frumum líkamans þar sem hún er óvirk og um leið er hefðbundinni lyfjagjöf beitt, sem drepur frumur þar sem veiran er að fjölga sér. Enn sem komið er lofar tilraunin góðu, þar sem litlar aukaverkanir virðast fylgja lyfjagjöfinni, en lyfjablandan var prófuð á 50 manna hópi. Fyrsti sjúklingurinn hefur nú þegar lokið meðferð, en nokkur tími þarf að líða áður en hægt verður að mæla hvort tekist hefur að losna við veiruna með öllu. 

Vísindahóparnir sendu frá sér fréttatilkynningu um rannsóknina þar sem tekið er fram að þó fyrstu niðurstöður lofi góðu verði ekki hægt að segja til um árangur lyfsins fyrr en hægt verður að mæla  tilvist veirunnar í blóði sjúklinga einhverjum tíma eftir meðferð. Við verðum því að bíða til 2018 áður en við fáum svarið við því hvort lækningin við HIV sé fundin. Þá munum við vonandi líka geta lesið um rannsóknina og virkni lyfsins en enn sem komið er hefur hópurinn ekki birt neinar niðurstöður í ritrýndum tímaritum.

Fréttin birtist fyrst á vefnum Hvatinn.is.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Tómas A. Tómasson og Kolbrún Baldursdóttir
Aðalsmenn og almenningur á Íslandi
Kjarninn 16. september 2021
Þorkell Sigurlaugsson og Sigmar Vilhjálmsson sitja báðir í undirbúningsnefnd hins nýja félags.
Unnið að stofnun nýrra hagsmunasamtaka lítilla og meðalstórra fyrirtækja
Atvinnufjélaginu er ætlað að vera málsvari fyrir hagsmuni einyrkja og lítilla og meðalstórra fyrirtækja í íslensku atvinnulífi. Þörfin á slíkum samtökum atvinnurekenda er sögð mikil af hálfu stofnenda.
Kjarninn 16. september 2021
Tryggvi Rúnar Brynjarsson
Í Dal hinna föllnu
Kjarninn 16. september 2021
Sif Sigmarsdóttir
Hvernig viljum við lifa?
Kjarninn 16. september 2021
Arnhildur Hálfdánardóttir fékk fjölmiðlaverðlaun umhverfis- og auðlindaráðuneytisins í fyrra fyrir þáttaröðina Loftslagsþerapían. Hún er þar með síðasti handhafi þeirra verðlauna.
Hætta að veita fjölmiðlaverðlaun á degi íslenskrar náttúru
Algjör sprenging hefur orðið í umfjöllun fjölmiðla um loftslags- og umhverfismál og því telur umhverfis- og auðlindaráðuneytið ekki lengur þörf á að verðlauna miðla sérstaklega fyrir slíkan fréttaflutning.
Kjarninn 16. september 2021
Sif Konráðsdóttir
Áratugur Árósasamnings
Kjarninn 16. september 2021
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra í Forystusætinu á RÚV í gærkvöldi.
Framlög til barnabótakerfisins aukin og fleiri fá þær, en raunvirði bóta hefur lítið hækkað
Staðreyndavakt Kjarnans skoðar fullyrðingu Katrínar Jakobsdóttur um að ríkisstjórn hennar hafi aukið við barnabótakerfið og tryggt að það nái til fleiri en það gerði fyrir fjórum árum síðan.
Kjarninn 15. september 2021
Bjarni Benediktsson og Katrín Jakobsdóttir.
Rúm 40 prósent vilja að Katrín verði áfram forsætisráðherra
Í niðurstöðum könnunar á vegum ÍSKOS kemur í ljós að langflestir vilja að Katrín Jakobsdóttir verði áfram forsætisráðherra. Athygli vekur að Bjarni Benediktsson nýtur minni stuðnings í embættið en Sjálfstæðisflokkurinn nýtur í könnunum.
Kjarninn 15. september 2021
Meira úr sama flokkiFólk
None