Aukning í þroskun eggfrumna óvænt aukaverkun krabbameinslyfs

hvatinn
Auglýsing

Aukaverkanir lyfja eru sjaldnast af hinu góða og á það ekki síst við um krabbameinslyf sem hafa mörg neikvæð áhrif á frjósemi sjúklingsins. Vísindamönnum var því nokkuð brugðið þegar konur sem fengu krabbameinslyfið ABVD sýndu óvænt aukinn fjölda þroskaðra eggfrumna. Sé hægt að staðfesta niðurstöðurnar gætu þær kollvarpað því sem við höfum talið okkur vita um frjósemi kvenna.

Hópur vísindamanna ákvað að rannsaka áhrif krabbameinslyfsins ABVD á frjósemi eftir að í ljós kom að það virtist ekki hafa neikvæð áhrif á frjósemi sjúklinga, ólíkt flestum öðrum krabbameinslyfjum. Til að kanna það hvað lægi baki voru tekin vefjasýni úr eggjastokkum 11 kvenna sem allar voru með Hodgkin eitilfrumukrabbamein. Af þeim höfðu átta konur fengið ABVD í lyfjagjöf sinni og þrjár lyfið OEPA-COPDAC sem þekkt er fyrir að valda ófrjósemi. Einnig voru tekin sýni úr 10 heilbrigðum konum til samanburðar.

Niðurstöðurnar sýndu, öllum að óvörum, að konurnar sem fengið höfðu ABVD höfðu tvisvar til fjórum sinnum fleiri lífvænlegar eggfrumum er konur í samanburðarhópnum. Konurnar sem fengu ABVD virtust ekki glíma við frjósemisvandamál en egg þeirra þroskuðust þó ekki jafn vel og egg heilbrigðu kvennanna. Þær konur sem fengu OEPA-COPDAC höfðu marktækt færri heilbrigðar eggfrumur en konur hinna hópanna tveggja.

Auglýsing

Úrtak rannsóknarinnar var afar lítið og er því erfitt að draga ályktanir út frá niðurstöðunum. Evelyn Telfer, sem stýrði rannsókninni, bendir þó á að munurinn á milli hópanna sé mikill og telur að fjöldi og útlit eggja kvennanna sem fengu ABVD bendi til þess að um nýjar frumur hafi verið að ræða. Telfer varar þó við því að lyfið sé nýtt í þeim tilgangi að auka frjósemi áður en vísindalegur grundvöllur sé fyrir slíkum meðferðum.

Fram að þessu hefur verið talið útséð með það að fjöldi eggfruma kvenna sé takmarkaður. Ef hægt er að staðfesta niðurstöðurnar með frekari rannsóknum gæti uppgötvunin því breytt þeirri mynd sem við höfum nú um frjósemi kvenna.

Ekki eru allir sannfærðir um ágæti rannsóknarinnar. Meðal þeirra er Nick Macklon, prófessor í fæðingar- kvensjúkdómalækningum, sem sagði í samtali við The Guardian að niðurstöðurnar veki í raun upp fleiri spurningar en þær svara. Enn sem komið er sé ekkert sem bendi til þess að aðferðin komi raunverulega til með að virka. Hann tók einnig undir áhyggjur Telfer og benti á hættuna á því að meðferðina væri nýtt áður en frekari rannsóknir lægju fyrir.

Niðurstöður rannsóknarinnar voru kynntar á European Society of Human Reproduction and Embryology í Helsinki júlí og bíða niðurstöðurnar enn birtingar í ritrýndu tímariti.

Fréttin birtist fyrst á Hvatanum.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jenný Ruth Hrafnsdóttir
Ísland - Finnland: 16 - 30
Kjarninn 23. júní 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Engin smit út frá bólusettum með virkt smit – „Hver er þá áhættan? Mikil eða lítil?“
Ellefu bólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á landamærunum. Engin smit hafa hins vegar greinst út frá þeim. Sóttvarnalæknir segir enn óvíst hvort smithætta fylgi bólusettum með smit en að hún sé „alveg örugglega“ minni en frá óbólusettum.
Kjarninn 23. júní 2021
Benedikt Jóhannesson hefur veifað bless við framkvæmdastjórn flokksins sem hann var aðalhvatamaðurinn að því að stofna.
Benedikt hefur sagt sig úr framkvæmdastjórn og segir framgöngu formanns mestu vonbrigðin
Fyrrverandi formaður Viðreisnar telur að atburðarás hafi verið hönnuð til að koma ákveðnum einstaklingum í efstu sætin á lista flokksins á höfuðborgarsvæðinu og halda öðrum, meðal annars honum, frá þeim sætum.
Kjarninn 23. júní 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
ASÍ hvetur forsætisráðherra til að beita sér fyrir alþjóðlegum fyrirtækjaskatti
Verkalýðshreyfingin kallar eftir því að lagður verði á 25 prósent skattur á hagnað alþjóðlegra stórfyrirtækja þar sem hann verður til.
Kjarninn 23. júní 2021
Viðskipti hófust með bréf Íslandsbanka í gær.
20 fjárfestar keyptu rúmlega helminginn af því sem selt var í Íslandsbanka
Búið er að birta lista yfir stærstu eigendur Íslandsbanka. Auk ríkisins eiga lífeyrissjóðir og erlendir fjárfestingarsjóðir stærstu eignarhlutina. Margir einstaklingar leystu út hagnað af viðskiptunum í gær.
Kjarninn 23. júní 2021
Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um hvort og þá hvenær farið verður að bólusetja börn við COVID-19 á Íslandi.
Ráðleggja óbólusettum – einnig börnum – frá ónauðsynlegum ferðalögum
Sóttvarnarlæknir segir þær ráðleggingar embættisins að óbólusettir ferðist ekki til útlanda gildi einnig fyrir börn. Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um almenna bólusetningu barna.
Kjarninn 23. júní 2021
Miklar sveiiflur hafa verið á virði rafmyntarinnar Bitcoin síðasta sólarhringinn.
Kínverjar snúa baki við Bitcoin og verðið fellur
Verð rafmyntarinnar Bitcoin hefur lækkað umtalsvert á undanförnum dögum en náði sér aðeins á strik síðdegis í dag. Kínverjar hafa reynt að stemma stigu við viðskiptum með myntina þar í landi og nýlega var fjölda gagnavera sem grafa eftir myntinni lokað.
Kjarninn 22. júní 2021
Birna Einarsdóttir bankastjóri Íslandsbanka hringir hér inn fyrstu viðskipti í Íslandsbanka
73 prósent af viðskiptunum voru í Íslandsbanka
Alls námu viðskipti með hlutabréf Íslandsbanka 5,4 milljörðum króna eftir fyrsta viðskiptadag þeirra í Kauphöllinni í dag. Verð bréfanna er nú fimmtungi hærra en útboðsgengi þeirra.
Kjarninn 22. júní 2021
Meira úr sama flokkiFólk
None