Hvers vegna fáum við bólur?

húð
Auglýsing

Þeir finnast örugglega ekki margir sem hafa gaman af því að fá bólur, sérstaklega í andlitið. Stundum verður ástandið svo slæmt að fólk þarf að leita sér aðstoðar hjá lækni sem oft hefur ekki sérlega mörg ráð uppí erminni og ráðin reynast líka misvel.

Ástæða þess að við fáum bólur er sú að á húðinni búa milljónir baktería sem í flestum tilfellum eru vinir okkar og verja húðina okkar. Hins vegar kemur það fyrir að bakteríurnar festast ofan í hársekkjum, þar sem aðstæður er slæmar og þá valda bakteríurnar sýkingum. Nýlega var birt rannsókn í Science Immunology þar sem þessu ferli er lýst.

Í rannsókninni var unnið með bakteríu sem þekkt er að valdi bólum Propionibacterium acnes (P. acnes). Þessi baktería tekur einnig þátt í að vernda húðina, en undir vissum kringumstæðum, þegar bakterían kemst í loftfirrtar aðstæður þar sem mikil húðfita er til staðar getur orðið þar sýking. Til að skoða hvernig bakterían hagaði sér á húð vann vísindahópurinn með mýs og skoðaði hvernig húð þeirra brást við aðstæðum.

Auglýsing

Þegar P. acnes lendir í loftfirrðum aðstæðum byrjar bakterían að seyta frá sér fitusýrum. Fitusýrurnar hindra virkni ensíma sem frumur í ysta lagi húðarinnar tjá og reiða sig á. Þegar ensímin eru ekki lengur virk fer í gang bólgusvar, vegna þess að húðfrumurnar eru jú að reyna að verja sig og líkamann. Þetta bólgusvar er svo bólurnar sem geta brotist misilla út á húð einstaklinga. 

Rannsókn sem þessi gefur okkur grunninn að því hvers vegna bólur myndast. Með því að skilja ferilinn eru meiri líkur á því að geta þróað betri aðferðir til að koma í veg fyrir bólur. Frekari rannsóknir eru á döfinni hjá rannsóknarhópnum sem vill meðal annars skilgreina hvers vegna þetta ferli er svo mismunandi milli einstaklinga. Fjallað er um rannsóknina hjá Medical Xpress og New Scientist.

Fréttin birtist fyrst á Hvatanum.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Samfélagslegar áskoranir og lýðræðislegt hlutverk háskóla
Kjarninn 18. maí 2021
Skúli Magnússon var boðinn velkominn til starfa af þeim Steingrími J. Sigfússyni forseta Alþingis og Rögnu Árnadóttur skrifstofustjóra þingsins fyrr í mánuðinum.
Nýr umboðsmaður ætlar í leyfi frá HÍ og vonast eftir meira fé frá pólitíkinni
Nýr umboðsmaður Alþingis er enn að ljúka síðustu verkunum við lagadeild Háskóla Íslands. Í bili. Hann segir við Kjarnann að stofnunin þurfi meira fé til að geta gert annað og meira en að „standa við færibandið“ og vinna úr kvörtunum.
Kjarninn 18. maí 2021
Suliman hefur lagt sig fram við að kynnast íslensku samfélagi og m.a. stundað sjálfboðastarf frá því að hann kom hingað í október.
Hugsaði að á Íslandi „yrði komið fram við mig eins og manneskju“
Hann hefur aðeins tvo kosti. Og þeir eru báðir hræðilegir. Að halda til á götunni á Íslandi eða í Grikklandi. Suliman Al Masri, palestínskur hælisleitandi sem yfirvöld ætla að vísa út á götu, segist þrá venjulegt líf. Það sé ekki að finna í Grikklandi.
Kjarninn 17. maí 2021
Húsnæði Útleningastofunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði.
Útlendingastofnun vísaði Palestínumönnum út á götu
Palestínumönnum var síðdegis vísað út úr húsnæði Útlendingastofnunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði. Þeir hafa hvergi höfði sínu að halla og hefur verið bent á að leita skjóls í moskum. Blóðbað stendur yfir í heimaríki þeirra.
Kjarninn 17. maí 2021
Vigdís Fríða Þorvaldsdóttir
Er vegan börnum mismunað í skólum á Íslandi?
Kjarninn 17. maí 2021
Katrín mun ræða málefni Ísraels og Palestínu við Blinken og Lavrov í vikunni
Málefni Ísraels og Palestínu voru rædd á þingi í dag. Þingmenn Pírata og Viðreisnar kölluðu eftir því að stjórnvöld tækju af skarið og fordæmdu aðgerðir Ísraela í stað þess að bíða eftir öðrum þjóðum. Forsætisráðherra mun tala fyrir friðsamlegri lausn.
Kjarninn 17. maí 2021
Fjölskylda á flótta hefst við úti á götu í Aþenu, höfuðborg Grikklands.
Útlendingastofnun setur hælisleitendum afarkosti: Covid-próf eða missa framfærslu
Útlendingastofnun er farin að setja fólki sem synjað er um vernd þá afarkosti að gangast undir COVID-próf ellegar missa framfærslu og jafnvel húsnæði. Í morgun var sýrlenskum hælisleitanda gert að pakka saman. „Hvar á hann að sofa í nótt?“
Kjarninn 17. maí 2021
Eurovision-hópurinn fékk undanþágu og fór fram fyrir í bólusetningu
RÚV fór fram á það við sóttvarnaryfirvöld að hópurinn sem opinbera fjölmiðlafyrirtækið sendi til Hollands til að taka þátt í, og fjalla um, Eurovision, myndi fá bólusetningu áður en þau færu. Við því var orðið.
Kjarninn 17. maí 2021
Meira úr sama flokkiFólk
None