Hvers vegna fáum við bólur?

húð
Auglýsing

Þeir finnast örugglega ekki margir sem hafa gaman af því að fá bólur, sérstaklega í andlitið. Stundum verður ástandið svo slæmt að fólk þarf að leita sér aðstoðar hjá lækni sem oft hefur ekki sérlega mörg ráð uppí erminni og ráðin reynast líka misvel.

Ástæða þess að við fáum bólur er sú að á húðinni búa milljónir baktería sem í flestum tilfellum eru vinir okkar og verja húðina okkar. Hins vegar kemur það fyrir að bakteríurnar festast ofan í hársekkjum, þar sem aðstæður er slæmar og þá valda bakteríurnar sýkingum. Nýlega var birt rannsókn í Science Immunology þar sem þessu ferli er lýst.

Í rannsókninni var unnið með bakteríu sem þekkt er að valdi bólum Propionibacterium acnes (P. acnes). Þessi baktería tekur einnig þátt í að vernda húðina, en undir vissum kringumstæðum, þegar bakterían kemst í loftfirrtar aðstæður þar sem mikil húðfita er til staðar getur orðið þar sýking. Til að skoða hvernig bakterían hagaði sér á húð vann vísindahópurinn með mýs og skoðaði hvernig húð þeirra brást við aðstæðum.

Auglýsing

Þegar P. acnes lendir í loftfirrðum aðstæðum byrjar bakterían að seyta frá sér fitusýrum. Fitusýrurnar hindra virkni ensíma sem frumur í ysta lagi húðarinnar tjá og reiða sig á. Þegar ensímin eru ekki lengur virk fer í gang bólgusvar, vegna þess að húðfrumurnar eru jú að reyna að verja sig og líkamann. Þetta bólgusvar er svo bólurnar sem geta brotist misilla út á húð einstaklinga. 

Rannsókn sem þessi gefur okkur grunninn að því hvers vegna bólur myndast. Með því að skilja ferilinn eru meiri líkur á því að geta þróað betri aðferðir til að koma í veg fyrir bólur. Frekari rannsóknir eru á döfinni hjá rannsóknarhópnum sem vill meðal annars skilgreina hvers vegna þetta ferli er svo mismunandi milli einstaklinga. Fjallað er um rannsóknina hjá Medical Xpress og New Scientist.

Fréttin birtist fyrst á Hvatanum.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Steinar Frímannsson
Einkarekstur í forgrunni – Umhverfisstefna Sjálfstæðisflokksins
Kjarninn 19. september 2021
Magnús Gottfreðsson, prófessor við læknadeild Háskóla Íslands.
Segir gæði vísindastarfs á Landspítala hafa hrakað á síðustu árum
Prófessor við læknadeild Háskóla Íslands segir að öfugþróun hafi átt sér stað í vísindastarfi á Landspítala eftir að hann var gerður að háskólasjúkrahúsi árið 2000, og að ekkert skilgreint fjármagn hafi fengist til að sinna því.
Kjarninn 19. september 2021
Jean-Rémi Chareyre
VG og loftslagsmálin: Að hugsa lengra en þjóðarnefið nær
Kjarninn 19. september 2021
Árni Stefán Árnason
Dýravernd í aðdraganda alþingiskosninganna 2021 – Hluti I
Kjarninn 19. september 2021
Bjarni Jónsson
Stjórnmálaflokkarnir og dánaraðstoð
Kjarninn 19. september 2021
Soffía Sigurðardóttir
Samvinna til árangurs
Kjarninn 19. september 2021
Lesendum Morgunblaðsins og Fréttablaðsins fækkað um 20 prósent frá miðju ári 2019
Lestur Fréttablaðsins hefur helmingast á rúmum áratug og minnkað um 20 prósent frá því nýir eigendur keyptu blaðið um mitt ár 2019. Þróun á lesendahópi Morgunblaðsins er nánast sú sama. Mikið tap er á rekstri beggja dagblaða.
Kjarninn 19. september 2021
Jón Ormur Halldórsson
Pólitíska miðjan hennar Merkel
Kjarninn 19. september 2021
Meira úr sama flokkiFólk
None