Áhrif keisaraskurða á þróun mannkynsins

barn
Auglýsing

Samkvæmt niðurstöðum nýbirtrar rannsóknar sem gerð var við Vínarháskóla hefur fæðingum þar sem keisaraskurður er nauðsynlegur vegna þröngrar mjaðmagrindar móður fjölgað á undanförnum áratugum. Áætlað er að fjöldi slíkra tilfella hafi verið um 30 af hverjum 1.000 fæðingum á sjöunda áratugnum en er um 36 af hverjum 1.000 fæðingum í dag. Telja vísindamenn að hér sé um að ræða þróun sem ekki hefði átt sér stað nema með tilkomu keisaraskurða.

Stærð mjaðmagrindar kvenna getur haft áhrif á það hversu vel gengur að koma barni í heiminn. Sé stærð barnsins hlutfallslega of stórt miðað við mjaðmagrind móður þess skapast sú aðstaða að barnið hreinlega kemst ekki í gegnum fæðingarveginn. Fæðingar sem þessar voru á árum áður mjög áhættusamar og fyrir 100 árum síðan lifðu konur sem glímdu við þennan vanda og börn þeirra ekki fæðinguna af.

Að sögn Dr. Philipp Mitteroecker, kennilegs líffræðings og eins höfundar greinarinnar, hafa vísindamenn lengi velt því fyrir sér hverst vegna tíðni slikra fæðinga er eins há og raun ber vitni.

Auglýsing

Ástæðan liggur líklega í því að með framförum í læknavísindum er í dag hægt framkvæma keisaraskurð og koma barninu þannig í heiminn með því að sniðgang fæðingarveginn. Þannig er í raun farið fram hjá hörku náttúruvalsins sem áður fyrr kom í veg fyrir að konur með þröngar mjaðmagrindur kæmu erfðaefni sínu til næstu kynslóðar. 

Dr Mitteroecker tekur fram að rannsóknarhópurinn sé með niðurstöðum sínum ekki að gagnrýna læknisfræðileg inngrip. Hann telur að þróunin komi til með að halda áfram í sömu átt en telur ólíklegt að hún muni gerast hratt eða leiða til þess að keisaraskurður verði eina fæðingarleiðin í framtíðinni. 

Niðurstöður rannsóknarhópsins voru birtar í tímaritinu Proceedings of the National Academy of Sciences.

Fréttin birtist fyrst á Hvatanum.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suliman hefur lagt sig fram við að kynnast íslensku samfélagi og m.a. stundað sjálfboðastarf frá því að hann kom hingað í október.
Hugsaði að á Íslandi „yrði komið fram við mig eins og manneskju“
Hann hefur aðeins tvo kosti. Og þeir eru báðir hræðilegir. Að halda til á götunni á Íslandi eða í Grikklandi. Suliman Al Masri, palestínskur hælisleitandi sem yfirvöld ætla að vísa út á götu, segist þrá venjulegt líf. Það sé ekki að finna í Grikklandi.
Kjarninn 17. maí 2021
Húsnæði Útleningastofunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði.
Útlendingastofnun vísaði Palestínumönnum út á götu
Palestínumönnum var síðdegis vísað út úr húsnæði Útlendingastofnunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði. Þeir hafa hvergi höfði sínu að halla og hefur verið bent á að leita skjóls í moskum. Blóðbað stendur yfir í heimaríki þeirra.
Kjarninn 17. maí 2021
Vigdís Fríða Þorvaldsdóttir
Er vegan börnum mismunað í skólum á Íslandi?
Kjarninn 17. maí 2021
Katrín mun ræða málefni Ísraels og Palestínu við Blinken og Lavrov í vikunni
Málefni Ísraels og Palestínu voru rædd á þingi í dag. Þingmenn Pírata og Viðreisnar kölluðu eftir því að stjórnvöld tækju af skarið og fordæmdu aðgerðir Ísraela í stað þess að bíða eftir öðrum þjóðum. Forsætisráðherra mun tala fyrir friðsamlegri lausn.
Kjarninn 17. maí 2021
Fjölskylda á flótta hefst við úti á götu í Aþenu, höfuðborg Grikklands.
Útlendingastofnun setur hælisleitendum afarkosti: Covid-próf eða missa framfærslu
Útlendingastofnun er farin að setja fólki sem synjað er um vernd þá afarkosti að gangast undir COVID-próf ellegar missa framfærslu og jafnvel húsnæði. Í morgun var sýrlenskum hælisleitanda gert að pakka saman. „Hvar á hann að sofa í nótt?“
Kjarninn 17. maí 2021
Eurovision-hópurinn fékk undanþágu og fór fram fyrir í bólusetningu
RÚV fór fram á það við sóttvarnaryfirvöld að hópurinn sem opinbera fjölmiðlafyrirtækið sendi til Hollands til að taka þátt í, og fjalla um, Eurovision, myndi fá bólusetningu áður en þau færu. Við því var orðið.
Kjarninn 17. maí 2021
ÁTVR undirbýr nú lögbannsbeiðni á starfsemi vefverslana með áfengi.
ÁTVR ætlar að fara fram á lögbann á vefverslanir og undirbýr lögreglukæru
Áfengis- og tóbaksverslun ríkisins telur nauðsynlegt að fá úr því skorið hjá dómstólum hvort innlendar vefverslanir sem selja áfengi milliliðalaust til neytenda séu að starfa löglega, eins og rekstraraðilar þeirra vilja meina.
Kjarninn 17. maí 2021
Jónas Þór Þorvaldsson er framkvæmdastjóri Kaldalóns.
Kaldalón ætlar að skrá sig á aðallista Kauphallar Íslands árið 2022
Kaldalón hefur selt fasteignaþróunarverkefni í Vogabyggð og keypt tekjuberandi eignir í staðinn. Arion banki ætlar að sölutryggja fimm milljarða króna í nýtt hlutafé í tengslum við skráningu Kaldalóns á markað.
Kjarninn 17. maí 2021
Meira úr sama flokkiFólk
None