Vonin handan hafs – Ný vefsíða um vesturfara

karolina fund
Auglýsing

Und­an­farin miss­eri hefur Jónas Þór ásamt áhuga­fólki um íslenska vest­ur­fara unnið að mótun og und­ir­bún­ingi gríð­ar­lega umfangs­mik­ils verk­efn­is, sem ætlað er að varð­veita merkan menn­ing­ar­arf vest­ur­ferð­anna og stór­efla áhuga Íslend­inga og afkom­enda vest­ur­fara í Kanada og Banda­ríkj­unum á þess­ari sam­eig­in­legu sögu og arf­leifð.

 Verk­efnið byggir á mótun einnar umfangs­mestu vef­síðu um vest­ur­fara og Íslands­tengsl afkom­enda þeirra sem ráð­ist hefur verið í. Vef­síðan verður mið­stöð fróð­leiks, hvers kyns upp­lýs­inga og fræðslu. Hún sinnir öllum þáttum er varða tengslin við Ísland og sam­eig­in­lega, sögu­lega arf­leifð beggja vegna Atl­antsála. Síðan verður á íslensku og ensku. 

Jónas hefur um ára­tuga skeið safnað alls kyns fróð­leik og gagn­legum upp­lýs­ingum um vest­ur­fara, líf þeirra og störf í Vest­ur­heimi. Hann hefur skipu­lagt hóp­ferðir á Íslend­inga­slóðir árum sam­an, „lík­lega hafa tals­vert á fimmta þús­und Íslend­ingar komið með mér í slíkar ferð­ir,“ segir Jónas. Kjarn­inn hitti Jónas Þór og tók hann tali.

Auglýsing

Fyrir hvern verður heima­síð­an?

„Ferð­irnar snú­ast fyrst og fremst um land­nám Íslend­inga í Vest­ur­heimi, ég greini frá í ferð­un­um, útskýri hvers vegna til­tekið svæði var valið og hvernig til tókst. Í þessum ferðum hefur komið fram mik­ill áhugi á sög­unni, fólk spyr iðu­lega hvar hægt sé að lesa meira. Þörfin á vef­síðu er aug­ljós. Ég hef líka skipu­lagt ferðir um Íslands fyrir Vestur Íslend­inga. Þeirra heim­sóknir til Íslands eru af allt öðrum toga en venju­legs ferða­manns. Þeir vilja kom­ast í sveit­ina, finna stað­inn þar sem að for­feður þeirra bjuggu. Hug­myndin er að enski hluti síð­unnar fjalli fyrst og frems um Ísland, hverja sýslu, hreppi og sveitir lands­ins. Vef­síðan er því bæði fyrir Íslend­inga og frændur í Vest­ur­heim­i“.Hvaða upp­lýs­ingar verða á síð­unni?

„Síðan varð­veitir nöfn vest­ur­fara, hvaðan þeir voru og hvert þeir fóru. Algeng­asta spurn­ingin sem ég fæ er hvað tók svo við þegar vestur var kom­ið. Síðan segir sögu sér­hvers land­náms í Kanada og Banda­ríkj­un­um, hverjir sett­ust að hvar og hún greinir frá fjöl­skyld­um. Í gagna­grunni mínum er um 20 þús­und nöfn vest­ur­fara og afkom­enda þeirra. Ungir ein­hleypir menn og konur fóru vest­ur, fundu ást­ina þar, stofn­uðu heim­ili og börnin fædd­ust. Hver var afstaða ann­arrar kyn­slóðar Íslend­inga vestan hafs? Hvernig átti hún að rækta tengsl við Ísland og íslenska þjóð sem var for­eldr­unum svo kær?“

Hvaðan koma upp­lýs­ing­arn­ar?

„Í áhuga­hópnum eru Vestur Íslend­ingar sem ég hef þekkt um ára­bil. Þeir hafa unnið ótrú­lega mikið og gott starf við gagna­öfl­un, fólk finnur alls kyns gögn og upp­lýs­ingar sem eru ómet­an­leg­ar. Sendi­bréf hafa verið skönn­uð, ljós­myndir kóper­aðar en í mörgum vest­ur­ís­lenskum fjöl­skyldum er gam­alt, íslenskt efni dýr­mæt­asti fjár­sjóð­ur. Margt hefur aldrei komið fyrir almenn­ings­sjónir fyrr.“

Þessa dag­ana stendur yfir fjár­söfnun á Karol­ina Fund til að vinna geti haf­ist við vef­síðu­gerð­ina. Verk­efnið er að finna hér.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meghan og Harry kynntust á Instagram. Hljómar kannski ekki eins og ævintýri, enda hafa þau sagt skilið við slík, að minnsta kosti konungleg ævintýri.
Sannleikur Harrys og Meghan – frá þeirra eigin sjónarhorni
Harry og Meghan fundu sig knúin til að segja „sinn eigin sannleika“ af samskiptum þeirra við konungsfjölskylduna og ákvörðun þeirra að segja skilið við allar konunglega skyldur. Sannleikurinn er nú aðgengilegur á Netflix en sitt sýnist hverjum.
Kjarninn 9. desember 2022
Ingrid Kuhlman
Sjö tegundir hvíldar
Kjarninn 9. desember 2022
Tillaga Andrésar Inga Jónsson, þingmanns Pírata, um að fresta umræðu um breytingu á lögum um útlendinga fram yfir áramót var felld við upphaf þingfundar. Stjórnarandstaðan sakar meirihlutann um að setja fjölda mála í uppnám með þessu.
Segja stjórnarmeirihlutann stilla öryrkjum upp á móti útlendingum
Tillaga þingmanns Pírata um að taka af dagskrá frumvarp um alþjóðlega vernd var felld á Alþingi. Stjórnarandstöðuþingmenn segja það fáránlegt að afgreiða eigi frumvarpið áður en eingreiðsla til öryrkja verði tekin fyrir á þingi.
Kjarninn 9. desember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Ekki upplýst formlega en leitað til hennar „í krafti vináttu og persónulegra tengsla“
Forsætisráðherra segir að hún hafi ekki verið upplýst formlega um að ráðherra hafi sýnt af sér vanvirðandi framkomu. Þegar leitað sé til hennar sem trúnaðarvinar sé um persónuleg málefni að ræða sem kalli ekki á að hún setji þau í farveg stjórnsýslumála.
Kjarninn 9. desember 2022
Hægt er að horfa á sjónvarp með ýmsum hætti.
Myndlyklum í útleigu fækkað um 25 þúsund á fimm árum
Þeim sem leigja myndlykla fyrir nokkur þúsund krónur á mánuði af fjarskiptafyrirtækjum til að horfa á sjónvarp hefur fækkað um tíu þúsund á einu ári. Fleiri og fleiri kjósa að horfa á sjónvarp í gegnum app.
Kjarninn 9. desember 2022
Hér sést annar mannanna vera leiddur inn í héraðsdóm eftir handtöku í september.
Búið að birta ákæru gegn tveimur mönnum fyrir að skipuleggja hryðjuverk
Í september voru tveir menn handteknir grunaðir um að hafa ætlað að fremja hryðjuverk á Íslandi. Þeir eru taldir hafa ætlað að ráðast að Alþingi og nafngreindum stjórnmálamönnum. Búið er að birta lögmönnum þeirra ákæru.
Kjarninn 9. desember 2022
Litla-Sandfell stendur um 95 metra upp úr Leitahrauni í Þrengslunum.
Náma í Litla-Sandfelli veldur „miklum neikvæðum umhverfisáhrifum“
Skipulagsstofnun telur Eden Mining vanmeta umhverfisáhrif námu í Litla-Sandfelli. Að fjarlægja fjall velti upp þeirri hugmynd „hvort verið sé að opna á þá framtíðarsýn að íslenskar jarðmyndanir verði í stórfelldum mæli fluttar út til sementsframleiðslu“.
Kjarninn 9. desember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Fullyrt að stjórnvöld hafi breytt reglugerð til að aðstoða Pussy Riot eftir beiðni Ragnars
Mikil leynd hefur ríkt yfir því hverjir hafa fengið útgefin sérstök íslensk vegabréf á grundvelli reglugerðarbreytingar sem undirrituð var í vor. Nú er fullyrt að hennii hafi verið breytt eftir að Ragnar Kjartansson leitaði til Katrínar Jakobsdóttur.
Kjarninn 9. desember 2022
Meira úr sama flokkiFólk
None