Vonin handan hafs – Ný vefsíða um vesturfara

karolina fund
Auglýsing

Und­an­farin miss­eri hefur Jónas Þór ásamt áhuga­fólki um íslenska vest­ur­fara unnið að mótun og und­ir­bún­ingi gríð­ar­lega umfangs­mik­ils verk­efn­is, sem ætlað er að varð­veita merkan menn­ing­ar­arf vest­ur­ferð­anna og stór­efla áhuga Íslend­inga og afkom­enda vest­ur­fara í Kanada og Banda­ríkj­unum á þess­ari sam­eig­in­legu sögu og arf­leifð.

 Verk­efnið byggir á mótun einnar umfangs­mestu vef­síðu um vest­ur­fara og Íslands­tengsl afkom­enda þeirra sem ráð­ist hefur verið í. Vef­síðan verður mið­stöð fróð­leiks, hvers kyns upp­lýs­inga og fræðslu. Hún sinnir öllum þáttum er varða tengslin við Ísland og sam­eig­in­lega, sögu­lega arf­leifð beggja vegna Atl­antsála. Síðan verður á íslensku og ensku. 

Jónas hefur um ára­tuga skeið safnað alls kyns fróð­leik og gagn­legum upp­lýs­ingum um vest­ur­fara, líf þeirra og störf í Vest­ur­heimi. Hann hefur skipu­lagt hóp­ferðir á Íslend­inga­slóðir árum sam­an, „lík­lega hafa tals­vert á fimmta þús­und Íslend­ingar komið með mér í slíkar ferð­ir,“ segir Jónas. Kjarn­inn hitti Jónas Þór og tók hann tali.

Auglýsing

Fyrir hvern verður heima­síð­an?

„Ferð­irnar snú­ast fyrst og fremst um land­nám Íslend­inga í Vest­ur­heimi, ég greini frá í ferð­un­um, útskýri hvers vegna til­tekið svæði var valið og hvernig til tókst. Í þessum ferðum hefur komið fram mik­ill áhugi á sög­unni, fólk spyr iðu­lega hvar hægt sé að lesa meira. Þörfin á vef­síðu er aug­ljós. Ég hef líka skipu­lagt ferðir um Íslands fyrir Vestur Íslend­inga. Þeirra heim­sóknir til Íslands eru af allt öðrum toga en venju­legs ferða­manns. Þeir vilja kom­ast í sveit­ina, finna stað­inn þar sem að for­feður þeirra bjuggu. Hug­myndin er að enski hluti síð­unnar fjalli fyrst og frems um Ísland, hverja sýslu, hreppi og sveitir lands­ins. Vef­síðan er því bæði fyrir Íslend­inga og frændur í Vest­ur­heim­i“.Hvaða upp­lýs­ingar verða á síð­unni?

„Síðan varð­veitir nöfn vest­ur­fara, hvaðan þeir voru og hvert þeir fóru. Algeng­asta spurn­ingin sem ég fæ er hvað tók svo við þegar vestur var kom­ið. Síðan segir sögu sér­hvers land­náms í Kanada og Banda­ríkj­un­um, hverjir sett­ust að hvar og hún greinir frá fjöl­skyld­um. Í gagna­grunni mínum er um 20 þús­und nöfn vest­ur­fara og afkom­enda þeirra. Ungir ein­hleypir menn og konur fóru vest­ur, fundu ást­ina þar, stofn­uðu heim­ili og börnin fædd­ust. Hver var afstaða ann­arrar kyn­slóðar Íslend­inga vestan hafs? Hvernig átti hún að rækta tengsl við Ísland og íslenska þjóð sem var for­eldr­unum svo kær?“

Hvaðan koma upp­lýs­ing­arn­ar?

„Í áhuga­hópnum eru Vestur Íslend­ingar sem ég hef þekkt um ára­bil. Þeir hafa unnið ótrú­lega mikið og gott starf við gagna­öfl­un, fólk finnur alls kyns gögn og upp­lýs­ingar sem eru ómet­an­leg­ar. Sendi­bréf hafa verið skönn­uð, ljós­myndir kóper­aðar en í mörgum vest­ur­ís­lenskum fjöl­skyldum er gam­alt, íslenskt efni dýr­mæt­asti fjár­sjóð­ur. Margt hefur aldrei komið fyrir almenn­ings­sjónir fyrr.“

Þessa dag­ana stendur yfir fjár­söfnun á Karol­ina Fund til að vinna geti haf­ist við vef­síðu­gerð­ina. Verk­efnið er að finna hér.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiFólk
None