Hlaðvarp Kjarnans: Af gervigreind, handbolta og ekki-ráðherrum

Hlaðvarp Kjarnans var stútfullt af áhugaverðu og fróðlegu efni í vikunni. Hér eru allir þættirnir.

Ari Kristinn Jónsson, rektor Háskólans í Reykjavík, var gestur Tæknivarpsins á föstudaginn.
Ari Kristinn Jónsson, rektor Háskólans í Reykjavík, var gestur Tæknivarpsins á föstudaginn.
Auglýsing

Fjölbreyttir þættir birtast í hlaðvarpsstraumi Kjarnans í hverri viku. Fimm þættir fóru í loftið í vikunni. Á næstu vikum mun þáttunum fjölga á ný þegar vordagskrá Hlaðvarps Kjarnans verður keyrð í gang. Nánar um það síðar.

Hægt er að hlusta á þætt­ina hér á vefnum eða ger­ast áskrif­andi að hlað­varps­straumnum í öllum helstu podcast-öppum í snjall­tækj­um. Við heitum Hlað­varp Kjarn­ans á iTu­nes. Ann­ars er hægt að fylgja hlekknum hér.

Auglýsing

Tæknivarpið

Tæknifæri gervigreindar eru óendanleg

Ari Kristinn Jónsson, doktor í tölvunarfræði frá Stanford-háskóla og rektor Háskólans í Reykjavík, er gestur Tæknivarpsins þessa vikuna. Í doktorsnáminu lagði hann áherslu á að skoða hvernig hægt væri að hjálpa tölvum að taka ákvarðanir. Hann ræðir um gervigreind og starfsferil sinn í þætti dagsins en áður en hann varð rektor HR starfaði hann hjá Geimvísindastofnun Bandaríkjanna (NASA) við þróun geimrannsókna með hjálp tölva og gervigreindar.

Markmiðið með spjallinu við Ara Kristinn var að líta aðeins lengra inn í framtíðina en hvenær næsti iPhone-sími kemur.

Hismið

Handbolti og snyrtivörur karla

Í Hismi vikunnar fara þeir Árni og Grétar yfir viðburðaríka viku hjá Árna, sem fór beint upp á fæðingardeild eftir síðasta þátt. Þá ræða þeir HM í handbolta sem virðist fara fram hjá flestum og pirring landsliðsmanna við fjölmiðla. Árni deilir svo niðurstöðum útektar sem hann gerði á snyrtivörumarkaðnum fyrir karlmenn.

Kvikan

Reynslulaus fjölmiðlamaður óskar eftir ráðherraembætti

Kergjan í Sjálfstæðisflokknum vegna myndunar nýrrar ríkisstjórnar og ráðherravals hefur verið opinberuð með tvennum hætti. Annars vegar hefur Páll Magnússon, oddviti Sjálfstæðismanna í Suðurkjördæmi, sagt að það hljóti að hafa verið mistök sem verði leiðrétt að hann hafi ekki verið gerður að ráðherra. Hins vegar líkti Morgunblaðið stjórnarsáttmálanum við eitthvað sem Dagur B. Eggertsson hefði samið. Og Morgunblaðið þolir ekki Dag B. Eggertsson. Ruðningsáhrifin á húsnæðismarkaði sem er að þurrkast upp, eitt skref áfram með opnun ríkisbókhalds og tvö skref aftur á bak með því að ráðherrar mæta ekki fyrir þingnefndir og svo auðvitað Brexit frá sjónarhóli Skota.

Þetta og allt hitt sem skiptir öllu máli í Kviku (ekki bankans) vikunnar. Umsjónarmenn eru að venju Þórunn Elísabet Bogadóttir og Þórður Snær Júlíusson.

Markaðsvarpið

Finnum verðmætin í gögnunum

Brynjólfur Borgar Jónsson, framkvæmdastjóri Datalab, er í viðtali í Markaðsvarpinu þessa vikuna. Datalab er nýtt íslenskt fyrirtæki sem sérhæfir sig í að aðstoða við að finna verðmæti sem felast í gögnum fyrirtækja. Umsjónarmenn þáttarins eru Bjarki Pétursson og Trausti Haraldsson.

Rætt er um þann ávinning sem getur skapast með því að nota betur þau gögn sem fyrirtæki hér á Íslandi eiga nú þegar. Einnig er farið inn á nýjar reglur um persónuvernd sem taka gildi árið 2018 og hvað þarf að hafa í huga í tilliti til þeirra.

Brynjólfur ræðir um mismunandi lausnir sem stjórnendur fyrirtækja hafa nýtt sér við að nota núverandi gögn betur eins og að komast að því hvaða viðskiptavinir eru líklegastir til að hætta og bera kennsla á verðmætustu viðskiptavinina.

Sparkvarpið

Rómantíkin býr í neðri deildunum á Englandi

Í þætti vikunnar fara Þorgeir og Þórhallur yfir stöðu mála í neðri deildunum á Englandi. Þeir taka létta yfirferð á liðunum og töluðu um menninguna í Championship-deildinni. Þá töluðu þeir helst um hvernig lið bregðast við því að falla úr ensku úrvalsdeidinni.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
N1 er vinsælasti viðkomustaður þeirra sem hafa notað nýju ferðagjöf stjórnvalda.
Bensínstöðvar, baðlón og skyndibitastaðir vinsælust hjá notendum nýrrar ferðagjafar
Yfir 10 þúsund manns hafa nýtt nýja ferðagjöf stjórnvalda og um 50 milljónir króna verið greiddar út. Kunnugleg nöfn raða sér í efstu sæti þeirra fyrirtækja sem tekið hafa við mestu en baðlónið Sky Lagoon kemur nýtt inn á lista og tyllir sér í annað sæti.
Kjarninn 17. júní 2021
Guðjón Sigurðsson
Alþjóðlegur MND dagur 20. júní 2021
Kjarninn 17. júní 2021
Már Guðmundsson, fyrrverandi seðlabankastjóri.
Fyrrverandi seðlabankastjóri fékk fálkaorðuna
Forseti Íslands sæmdi fjórtán manns fálkaorðunni á Bessastöðum í dag.
Kjarninn 17. júní 2021
Gunnar Smári Egilsson, formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokksins.
Vilja endurvekja sjálfstæðisbaráttuna
„Eins og fyrri kynslóðum tókst að umbreyta íslensku samfélagi með sjálfstæðisbaráttu almennings þá mun okkur takast það einnig. Þeim tókst það og okkur mun líka takast það.“ Sósíalistaflokkurinn sendi frá sér tilkynningu í tilefni af 17. júní.
Kjarninn 17. júní 2021
Ólafur Ólafsson
Mannréttindadómstóll Evrópu vísar kæru Ólafs Ólafssonar frá
MDE hafnaði í morgun með afgerandi hætti að Rannsóknarnefnd Alþingis hefði brotið gegn rétti Ólafs Ólafssonar til réttlátar málsmeðferðar.
Kjarninn 17. júní 2021
Dánartíðni var hærri í öllum öðrum EES-löndum, ef miðað er við sögulegt meðaltal.
Umframdánartíðnin minnst á Íslandi
Minnsti munur var á mánaðarlegri dánartíðni og sögulegu meðaltali hennar hér á landi af löndum EES.
Kjarninn 17. júní 2021
Sjúkratryggingar Íslands greiða stærstan hluta af þjónustu sem veitt er á Heilsustofnuninni í Hveragerði.
Lítið gerst í úttekt á Heilsustofnun í Hveragerði og óvíst hvort henni verði haldið áfram
Fyrir rúmum tveimur árum var gerður nýr þjónustusamningur við Heilsustofnunina í Hveragerði. Skömmu síðar var upplýst um rekstrarkostnað sem vakti upp spurningar. Ráðist var í úttekt á starfseminni í kjölfarið. Hún hefur engu skilað.
Kjarninn 17. júní 2021
Eimskip viðurkennir brot sín og greiðir einn og hálfan milljarð í sekt.
Eimskip viðurkennir alvarleg samkeppnislagabrot og fær 1,5 milljarða sekt
Eimskip hefur viðurkennt að hafa viðhaft ólögmætt samráð við Samskip árum saman og greiðir 1,5 milljarð króna í sekt vegna máls sem hefur verið til rannsóknar frá 2013. Samskip eru enn til rannsóknar hjá Samkeppniseftirlitinu.
Kjarninn 16. júní 2021
Meira úr sama flokkiHlaðvarp
None