Er svarið við sýklalyfja-ónæmi í augsýn?

baktería
Auglýsing

Ógnin sem stafar af sýkla­lyfja­ó­næmum bakt­er­íum hefur aldrei verið jafn mik­il. Nýlega bár­ust fréttir af dauðs­falli vegna sýk­ingar af völdum bakt­ería sem undir venju­legum kring­um­stæðum hefði verið hægt að vinna bug á með lyfjum ef ekki væri vegna ónæmis sýklanna. Því miður stefnir þessi ógn í að verða ennþá stærri því sýkla­lyfja­ó­næmi breið­ist hratt út á meðal sýkj­andi bakt­ería og ný sýkla­lyf virð­ast ekki vera rétt handan við horn­ið.

En í nýrri ­rann­sókn er nýtt sjón­ar­horn tekið á þessa lang­dregnu bar­áttu. Í rann­sókn­inni er sam­eind sem kallast PPMO (pept­ide-conju­gated phosphorodi­amidate morp­hol­ino oligomer) not­uð, ásamt hefð­bundu sýkla­lyfi, gegn bakt­er­íum sem vitað er að geyma sýkla­lyfja­ó­næmi. Þeg­ar PPMO er notað sam­hliða sýkla­lyf­inu end­ur­heimtir sýkla­lyfið virkni sína.

Það vill þannig til að efn­ið PPMO hamlar virkni ens­íms sem kallast NDM-1 (New Delhi metall­o-beta-lact­amase). Þetta ensím gegnir lyk­il­hlut­verki fyrir bakt­er­í­urnar við að brjóta niður sýkla­lyf­ið. Þeg­ar NDM-1 er virkt og seytt út í um­hverfið af bakt­er­í­unum hefur sýkla­lyfið enga virkni. Hins vegar þeg­ar PPMO er einnig til staðar þá seyta bakt­er­í­urnar út virku NDM-1 til að brjóta niður sýkla­lyfið en ens­ímið tapar virkni sinni. Þannig nær ens­ímið ekki að brjóta sýkla­lyfið niður áður en það vinnur bug á sýklun­um.

Auglýsing

Í rann­sókn­inni sem nefnd er hér að ofan var efnið notað í músum sýktum með þekktum bakt­er­íum, þrátt fyrir góðar nið­ur­stöður sem hér eru birtar er ekki þar með sagt að björn­inn sé unn­inn. Enn á eftir að skoða hvaða áhrif PPMO hefur sam­hliða sýkla­lyfja notkun í mönn­um. Von­andi er notk­un PPMO, eða sam­bæri­legra efna, sam­hliða sýkla­lyfjum gegn sýk­ingum í mönn­um, fram­tíð­in. 

Mik­il­vægi þess að finna ný sýkla­lyf er samt sem áður til staðar sér í lagi í ljósi þess að PPMO hefur ein­göngu verið prófað sam­hliða ákveðnum teg­undum pensi­líns. Þessi rann­sókn er þó svo sann­ar­lega ljós í myrkr­inu og við hlökkum mikið til að sjá frek­ari rann­sóknir í þessum efn­um.

Fréttin birt­ist einnig á Hvat­inn.is

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiFólk
None