Brasilísk ber gætu hjálpað í baráttunni við sýklalyfjaónæmi

Talið er að allt að 11.000 dauðsfalla í Bandaríkjunum megi rekja til sýklalyfjaónæmra MRSA baktería á ári. Mögulegt er talið að berjaseyði geti hjálpað til í baráttunni við þær.

ber
Auglýsing

Vegna vaxandi útbreiðslu sýklalyfjaónæmra baktería og hættunni sem stafar að þeim keppast vísindamenn um allan heim við að leita að nýjum meðferðum. Í grein sem birt var í Scientific Reports í síðustu viku greina vísindamenn frá niðurstöðum rannsókna sinna á berjum sem gætu geymt lykilinn að nýrri aðferð til að berjast gegn sýklalyfjaónæmi.

Berin eru af tegundinni Schinus terebinthifolius og hafa í hundruð ára verið notaðar af græðurum í Suður Ameríku, meðal annars til að meðhöndla húðsýkingar. Rannsóknarhópur við Emory háskóla í Bandaríkjunum komst að því að berin innihalda efnasamband sem getur haft áhrif á sýkingarmátt sýklalyfjaónæmra MRSA baktería (Methillicin-resistant <em>Staphylococcus aureus</em>). 

MRSA bakteríur geta valdið sárum á húð fólks og geta sýkingarnar í sumum tilfellum verið lífshættulegar. Talið er að allt að 11.000 dauðsfalla í Bandaríkjunum megi rekja til MRSA á ári.

Auglýsing

Í rannsókninni prófaði rannsóknarhópurinn að nota seyði úr berjunum sem meðferð við MRSA í músum. Seyðið nefnist 430D-F5 og er það blanda 27 efna. Þær mýs sem fengu 430D-F5 þróuðu ekki með sér húðsár, ólíkt samanburðarhópnum sem ekki var meðhöndlaður með seyðinu. 

Niðurstaða rannsóknarhópsins var sú að efni í berjunum geta komið í veg fyrir að sár af völdum MRSA myndist með því að bæla gen í bakteríunum sem notuð eru til samskipta á milli baktería. Þessi samskipti hafa lengi verið þekkt og kallast þéttniskynjun (e. quorum sensing). Skynji bakteríurnar ekki aðrar bakteríur í nágrenninu telja þær sig í vera einar en við þær aðstæður haga þær sé á annan hátt. Þannig virtist seyðið koma í veg fyrir að bakteríurnar gæfu frá sér eiturefni sem skaða vefi og líkami músanna átt auðveldara með að græða sárið. Mikilvægt er að taka fram að seyðið drap í raun ekki bakteríurnar og voru mýsnar því enn sýktar þó engin sár hafi myndast. 

Þrátt fyrir þessar jákvæðu niðurstöður mælir rannsóknarhópurinn síður en svo með því að almenningur reyni að nýta sér berin enda er óljóst hversu örugg meðferðin er í mönnum. Enn sem komið er hefur seyðið aðeins verið prófað á músum en vonast er til þess að frekari rannsóknir muni leiða til meðferða geng bakteríum í framtíðinni. Verði það raunin getur verið að hér sé komin meðferð sem er ólík hefðbundnum sýklalyfjum að því leyti að bakteríurnar eru ekki drepnar. Fremur verði hægt að „óvirkja“ bakteríurnar sem gæti gagnast sem merðferðarúrræði, til dæmis samhliða notkun sýklalyfja.

Fréttin birtist líka á vef Hvatans.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suliman hefur lagt sig fram við að kynnast íslensku samfélagi og m.a. stundað sjálfboðastarf frá því að hann kom hingað í október.
Hugsaði að á Íslandi „yrði komið fram við mig eins og manneskju“
Hann hefur aðeins tvo kosti. Og þeir eru báðir hræðilegir. Að halda til á götunni á Íslandi eða í Grikklandi. Suliman Al Masri, palestínskur hælisleitandi sem yfirvöld ætla að vísa út á götu, segist þrá venjulegt líf. Það sé ekki að finna í Grikklandi.
Kjarninn 17. maí 2021
Húsnæði Útleningastofunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði.
Útlendingastofnun vísaði Palestínumönnum út á götu
Palestínumönnum var síðdegis vísað út úr húsnæði Útlendingastofnunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði. Þeir hafa hvergi höfði sínu að halla og hefur verið bent á að leita skjóls í moskum. Blóðbað stendur yfir í heimaríki þeirra.
Kjarninn 17. maí 2021
Vigdís Fríða Þorvaldsdóttir
Er vegan börnum mismunað í skólum á Íslandi?
Kjarninn 17. maí 2021
Katrín mun ræða málefni Ísraels og Palestínu við Blinken og Lavrov í vikunni
Málefni Ísraels og Palestínu voru rædd á þingi í dag. Þingmenn Pírata og Viðreisnar kölluðu eftir því að stjórnvöld tækju af skarið og fordæmdu aðgerðir Ísraela í stað þess að bíða eftir öðrum þjóðum. Forsætisráðherra mun tala fyrir friðsamlegri lausn.
Kjarninn 17. maí 2021
Fjölskylda á flótta hefst við úti á götu í Aþenu, höfuðborg Grikklands.
Útlendingastofnun setur hælisleitendum afarkosti: Covid-próf eða missa framfærslu
Útlendingastofnun er farin að setja fólki sem synjað er um vernd þá afarkosti að gangast undir COVID-próf ellegar missa framfærslu og jafnvel húsnæði. Í morgun var sýrlenskum hælisleitanda gert að pakka saman. „Hvar á hann að sofa í nótt?“
Kjarninn 17. maí 2021
Eurovision-hópurinn fékk undanþágu og fór fram fyrir í bólusetningu
RÚV fór fram á það við sóttvarnaryfirvöld að hópurinn sem opinbera fjölmiðlafyrirtækið sendi til Hollands til að taka þátt í, og fjalla um, Eurovision, myndi fá bólusetningu áður en þau færu. Við því var orðið.
Kjarninn 17. maí 2021
ÁTVR undirbýr nú lögbannsbeiðni á starfsemi vefverslana með áfengi.
ÁTVR ætlar að fara fram á lögbann á vefverslanir og undirbýr lögreglukæru
Áfengis- og tóbaksverslun ríkisins telur nauðsynlegt að fá úr því skorið hjá dómstólum hvort innlendar vefverslanir sem selja áfengi milliliðalaust til neytenda séu að starfa löglega, eins og rekstraraðilar þeirra vilja meina.
Kjarninn 17. maí 2021
Jónas Þór Þorvaldsson er framkvæmdastjóri Kaldalóns.
Kaldalón ætlar að skrá sig á aðallista Kauphallar Íslands árið 2022
Kaldalón hefur selt fasteignaþróunarverkefni í Vogabyggð og keypt tekjuberandi eignir í staðinn. Arion banki ætlar að sölutryggja fimm milljarða króna í nýtt hlutafé í tengslum við skráningu Kaldalóns á markað.
Kjarninn 17. maí 2021
Meira úr sama flokkiFólk
None