300 blaðsíðna uppflettirit fyrir foreldra

Foreldrahandbókin er verkefni vikunnar á Karolina fund.

Ungabörn
Auglýsing

Þóra Sig­urð­ar­dóttir hefur hefur um ára­bil starfað við margs konar rit­störf, blaða­mennsku og dag­skrár­gerð. Hún hefur und­an­farið ár unnið að end­ur­út­gáfu For­eldra­hand­bók­ar­inn­ar, heldur úti sam­nefndri vef­síðu sem er upp­full af alls kyns fróð­leik og létt­meti tengdu for­eldra­hlut­verk­inu.

For­eldra­hand­bókin kom upp­haf­lega út árið 2010 en hefur verið ófá­an­leg um ára­bil. Nú er unnið að því að gefa hana út aft­ur, með tölu­verðum við­bót­um. Í For­eldra­hand­bók­inni hefur Þóra tekið saman hag­nýtar upp­lýs­ing­ar, ráð­legg­ingar og reynslu­sögur um allt frá bleiu­skiptum og brjósta­gjöf til fæð­ing­ar­þung­lyndis og fyrsta ferða­lags­ins sem getur reynst ógn­vekj­andi upp­lifun með lít­inn ein­stak­ling í föru­neyt­inu.

Hver er for­saga For­eldra­hand­bók­ar­inn­ar?

Auglýsing

„Hug­myndin að for­eldra­hand­bók­inni kvikn­aði fyrst þegar ég var nýbúin að eign­ast mitt fyrsta barn og hélt að þetta yrði dans á rós­um. Fljót­lega fór að bera á brestum þar sem ég var alls ekki með þetta á hreinu og fann að ég þurfti hjálp. Á mér brunnu ótelj­andi spurn­ingar og mér fannst erfitt að fá svar við þeim á einum stað. Ég átti mikið af erlendum bókum en mér fannst þær oftar en ekki syk­ur­húða raun­veru­leik­ann og alls ekki end­ur­spegla það sem ég var að upp­lifa.“

„Ég byrj­aði að sanka að mér fróð­leik, aðal­lega með því að hringja í mér vitr­ara fólk og sam­visku­sam­lega punktaði ég allt hjá mér til að gleyma engu. Smám saman stækk­aði ráða­bunk­inn og ég vildi deila honum með öðrum sem væru mögu­lega að ganga í gegnum það sama og ég. Fyrst átti þetta bara að vera lít­ill bæk­lingur sem ég ætl­aði að dreifa á heilsu­gæslu­stöðvar en síðan óx verk­efn­inu fiskur um hrygg og úr varð 300 blað­síðna upp­fletti­rit um flest allt það sem við kemur for­eldrum og barni fyrsta árið.“

Hvers konar bók er For­eldra­hand­bókin og hvaða upp­lýs­ingar er þar að finna?

„Bókin er fjöl­þætt og í hana skrifa bæði sér­fræð­ingar og for­eldrar (sem vissu­lega eru sér­fræð­ing­ar). Bæði er verið að deila reynslu og sér­fræði­þekk­ingu og mikil áhersla er lögð á að hafa allan aðgang að upp­lýs­ingum sem skýrast­an. Bókin fer út um víðan völl og skipt­ist í fjóra megin parta; barn­ið, nær­ing, lík­am­inn eftir fæð­ingu og for­eldra­hlut­verk­ið.“

Hefur vinnan við For­eldra­hand­bók­ina haft ein­hver áhrif á þína eigin reynslu af for­eldra­hlut­verk­inu?

„Ég skrifa bók­ina sam­hliða upp­eldi sonar míns fyrstu tvö árin þannig að vissu­lega spegl­ast mín reynsla að ein­hverju leyti í bók­inni og að sama skapi hefur allur sá haf­sjór af fróð­leik sem í bók­inni er haft áhrif á mína reynslu. Það er líka svo merki­legt með börn að þó þau komi úr nákvæm­lega sama gena­meng­inu þá geta þau verið svo ólík og brugð­ist við aðstæðum á ólíkan hátt.

Bókin kom fyrst út árið 2010 og fékk ofsa­lega góðar við­tök­ur. Það hefur lengi staðið til að upp­færa hana og bæta við og loks­ins sjáum við fram á að geta klárað þá vinnu. Við erum að safna fyrir útgáf­unni inn á Karol­ina Fund en þar er hægt að kaupa bók­ina á sér­legum kosta­kjör­um. Mér finnst magnað að geta fjár­magnað verk­efni með þessum hætti og ég vona inni­lega að það gangi eftir því ann­ars erum við auð­vitað bara á byrj­un­ar­reit. Að geta mögu­lega fjár­magnað útgáfu með þessum hætti er stór­kost­legt og ég er mjög spennt að sjá hvernig þetta fer allt sam­an.“

Af hverju ákvaðstu að gefa bók­ina út sjálf?

„Það var erfið ákvörðun en að sama skapi lang­aði mig að takast á við útgáfu og stíga veru­leg út fyrir þæg­ind­ara­mmann. Ég hef lengi verið við­loð­andi útgáfu­mál, skrifað nokkrar bækur og hannað fleiri. Mér finnst þetta spenn­andi verk­efni og hlakka til að sjá hvort þetta tekst. Hug­mynda­fræðin á bak við hóp­fjár­mögnun finnst mér líka ákaf­lega snjöll. Að geta stutt við einka­fram­tak með þessum hætti og eins og í til­felli For­eldra­hand­bók­ar­innar - fá hana á betra verði keyrða heim að dyr­um. Win-win fyrir báða aðila - ein­yrkj­ann og kaup­and­ann.“

Verk­efnið er að finna á Karol­ina fund.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hygge
Hvað þýðir danska hugtakið hygge? Er það stig sem nær hærra en bara að hafa það kósí? Nær eitthvað íslenskt orð yfir það? Eða er um að ræða sérstaka danska heimspeki?
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Hygge
Kjarninn 9. ágúst 2022
Rúmlega þriðjungur heimila á ekkert eftir í veskinu í lok mánaðar
Næstum átta af hverjum tíu í lægsta tekjuhópnum ná ekki að leggja neitt fyrir, ganga á sparnað eða safna skuldum í yfirstandandi dýrtíð. Hjá efsta tekjuhópnum geta næstum níu af hverjum tíu enn lagt fyrir, sumir umtalsvert.
Kjarninn 9. ágúst 2022
Eilífðarefnin finnast í regnvatni alls staðar um heiminn. Uppruni þeirra er oftast á vesturlöndum en það eru fátækari íbúar heims sem þurfa að súpa seyðið af því.
Regnvatn nánast alls staðar á jarðríki óhæft til drykkjar
Okkur finnst mörgum rigningin góð en vegna athafna mannanna er ekki lengur öruggt að drekka regnvatn víðast hvar í veröldinni, samkvæmt nýrri rannsókn.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Fleiri farþegar fóru um Flugstöð Leifs Eiríkssonar í júlí síðastliðinum en í sama mánuði árið 2019.
Flugið nær fyrri styrk
Júlí var metmánuður í farþegaflutningum hjá Play og Icelandair þokast nær þeim farþegatölum sem sáust fyrir kórónuveirufaraldur. Farþegafjöldi um Keflavíkurflugvöll var meiri í júlí síðastliðnum en í sama mánuði árið 2019.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Verðfall á mörkuðum erlendis er lykilbreyta í þróun eignarsafns íslenskra lífeyrissjóða. Myndin tengist fréttinni ekki beint.
Eignir lífeyrissjóðanna lækkuðu um 361 milljarða á fyrri hluta ársins
Fallandi hlutabréfaverð, jafn innanlands sem erlendis, og styrking krónunnar eru lykilþættir í því að eignir íslensku lífeyrissjóðanna hafa lækkað umtalsvert það sem af er ári. Eignirnar hafa vaxið mikið á síðustu árum. Í fyrra jukust þær um 36 prósent.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Uppþornað stöðuvatn í norðurhluta Ungverjalands.
Enn ein hitabylgjan og skuggalegur vatnsskortur vofir yfir
Það er ekki aðeins brennandi heitt heldur einnig gríðarlega þurrt með tilheyrandi hættu á gróðureldum víða í Evrópu. En það er þó vatnsskorturinn sem veldur mestum áhyggjum.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Þrjár af hverjum fjórum krónum umfram skuldir bundnar í steypu
Lektor í fjármálum segir ekki ólíklegt að húsnæðisverð muni lækka hérlendis. Það hafi gerst eftir bankahrunið samhliða mikilli verðbólgu. Alls hefur hækkun á fasteignaverði aukið eigið fé heimila landsins um 3.450 milljarða króna frá 2010.
Kjarninn 8. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiFólk
None