Fyrsta þrívíddarlíkanið af erfðamengi einstakra frumna

Með þrívíddartækni má sjá hvernig litningar raða sér upp í kjarna frumu og hvernig þeir stilla sér upp til að virkja og óvirkja ákveðnar frumur.

hvatamynd
Auglýsing


Vísindamönnum hefur tekist í fyrsta sinn í sögunni að útbúa þrívíddarlíkan af uppbyggingu erfðamengis músa í einstökum frumum. Með tækninni má sjá hvernig litningar raða sér upp í þrívídd í kjarna frumunnar og hvernig þeir stilla sér upp til að virkja og óvirkja ákveðnar frumur.


Í rannsókninni, sem birt var í tímaritinu Nature, skoðuðu vísindamenn myndir af erfðamengi stofnfrumna músa á myndum í afar hárri upplausn. Tækni sem nefnist Hi-C var síðan notuð til að reikna út uppbyggingu erfðamengis frumunnar út frá staðsetningu erfðaefnisins (DNA). Vísindamennirnir gátu síðan raðað saman þrívíðum líkönum og sannreynt hvaða gen voru virk hverju sinni.


Enn sem komið er hefur tæknin ekki verið prófuð á mannafrumum en vonir standa til að með því að þróa tæknina frekar verði komið tól sem gæti nýst til að skilja hvernig dýr vaxa og hvernig gallar í virkni frumna leiðir til sjúkdóma, til dæmis krabbamein.

Auglýsing

Hér að neðan má sjá tvö myndbönd sem sýna hvernig þrívíddarlíkönin líta út. Í því fyrra má sjá hvar 20 mismunandi litningum hefur verið gefinn sinn litur og hvernig þeir raða sér upp í frumunni. Seinna myndbandið sýnir síðan svæði á litningunum þar sem gen eru virk í bláum lit og svæði þar sem þau eru minna virk í gulu.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Steinar Frímannsson
Einkarekstur í forgrunni – Umhverfisstefna Sjálfstæðisflokksins
Kjarninn 19. september 2021
Magnús Gottfreðsson, prófessor við læknadeild Háskóla Íslands.
Segir gæði vísindastarfs á Landspítala hafa hrakað á síðustu árum
Prófessor við læknadeild Háskóla Íslands segir að öfugþróun hafi átt sér stað í vísindastarfi á Landspítala eftir að hann var gerður að háskólasjúkrahúsi árið 2000, og að ekkert skilgreint fjármagn hafi fengist til að sinna því.
Kjarninn 19. september 2021
Jean-Rémi Chareyre
VG og loftslagsmálin: Að hugsa lengra en þjóðarnefið nær
Kjarninn 19. september 2021
Árni Stefán Árnason
Dýravernd í aðdraganda alþingiskosninganna 2021 – Hluti I
Kjarninn 19. september 2021
Bjarni Jónsson
Stjórnmálaflokkarnir og dánaraðstoð
Kjarninn 19. september 2021
Soffía Sigurðardóttir
Samvinna til árangurs
Kjarninn 19. september 2021
Lesendum Morgunblaðsins og Fréttablaðsins fækkað um 20 prósent frá miðju ári 2019
Lestur Fréttablaðsins hefur helmingast á rúmum áratug og minnkað um 20 prósent frá því nýir eigendur keyptu blaðið um mitt ár 2019. Þróun á lesendahópi Morgunblaðsins er nánast sú sama. Mikið tap er á rekstri beggja dagblaða.
Kjarninn 19. september 2021
Jón Ormur Halldórsson
Pólitíska miðjan hennar Merkel
Kjarninn 19. september 2021
Meira úr sama flokkiFólk
None