Hlaðvarp Kjarnans: Borgarskipulag, Nintendo, fjármagnshöft og raunveruleg kaffihús

Hlaðvarp Kjarnans er stútfullt af fjölbreyttum þáttum – allt frá Nintendo-leikjatölvum og skoskum fótbolta, í fjármagnshöft og borgarskipulagsmál.

Halldór Armand, rithöfundur og bóhem, var gestur Grétars og Árna í Hisminu á fimmtudag.
Halldór Armand, rithöfundur og bóhem, var gestur Grétars og Árna í Hisminu á fimmtudag.
Auglýsing

Fjöl­breyttir þættir birt­ast í hlað­varp­straumi Kjarn­ans í hverri viku. Fimm þættir fóru í loftið í vik­unni. Hægt er að hlusta á alla þætt­ina hér á vefnum eða ger­ast áskrif­andi að hlað­varps­straumnum í öllum helstu podcast-öppum í snjall­tækj­um. Við heitum Hlað­varp Kjarn­ans á iTu­nes. Ann­ars er hægt að fylgja hlekknum hér.

Aðförin

Borg­ar­lína og svæð­is­skipu­lag höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins

Aðförin er nýr þáttur í hlað­varpi Kjarn­ans þar sem fjallað er um skipu­lags­mál og borg­ar­líf. Umsjón­ar­menn þátt­ar­ins eru Magnea Guð­munds­dóttir og Guð­mundur Krist­ján Jóns­son.

Í fyrstu tveimur þátt­unum fjalla þau um nýjan tón í svæð­is­skipu­lagi höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins og Borg­ar­lín­una. Þetta á að þjóna sem hryggjar­stykkið í skipu­lagi höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins til fram­tíð­ar.

Auglýsing

Í fyrsta þætt­inum útskýrði Hrafn­kell Proppé svæð­is­skipu­lags­stjóri þær áherslur sem hafðar eru í skipu­lagi höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins til árs­ins 2040. Í þætti tvö ræddu þau Magnea og Guð­mundur við Lilju G. Karls­dóttur sam­göngu­verk­fræð­ing um fram­kvæmd Borg­ar­lín­unn­ar.

Tækni­varpið

Frá­bær byrjun Nin­tendo Switch

Nýjasta leikja­­tölvan frá Nin­tendo var aðal­­at­riðið í Tækn­i­varp­inu þessa vik­una. Nin­tento Switch kom á markað um heim allan 3. mars síð­­ast­lið­inn. Um er að ræða leikja­­tölvu í svip­uðum stærð­­ar­­flokki og gömlu Game­­Boy-­­tölv­­urnar eða PSP-­­tölv­­urnar frá Sony.

Stóri mun­­ur­inn er hins vegar að Nin­tendo Switch er í raun bara svo­­lítið þykk spjald­­tölva sem þú getur tengt sjón­­varp­inu þínu og notað sem fjar­­stýr­ingu fyrir tölvu­­leik­ina þína.

Dan­íel Rós­in­krans, helsti Nin­tendo-­­sér­­fræð­ingur lands­ins, er gestur þátt­­ar­ins hjá þeim Atla Stef­áni Yngva­­syni, Gunn­laugi Reyni Sverris­­syni og Sverri Björg­vins­­syni.

Kvikan

Hver græðir hvað á afnámi hafta (sem er ekk­ert verið að afnema)?

Þrátt fyrir að til­­kynnt hafi verið um fullt afnám hafta er aug­­ljóst af nýjum reglum að enn séu margar hindr­­­anir á frjálsu flæði fjár­­­magns. Þá eru til staðar miklar hömlur á vaxta­muna- og afleið­u­við­­skiptum og hluti aflandskrón­u­eig­enda auð­vitað enn fastur innan hafta.

En hverjir hagn­­ast á afnámi hafta? Hver er hagur almenn­ings, fyr­ir­tækja, fjár­­­magns­eig­enda, rík­­is­ins og Ill­uga Gunn­­ar­s­­son­­ar? Þessum spurn­ingum og mörgum fleirum er svarað í Kviku vik­unn­­ar.

Hismið

Sund­laug­ar, sjoppur og sökn­uður eftir brös­uðum ham­borg­ara á góðu til­boði

Hall­­dór Arm­and Ásgeir­s­­son rit­höf­undur er gestur His­m­is­ins að þessu sinni. Farið er yfir sund­laug­­ar, dul­­ar­­fullu stúk­una við Laug­­ar­dals­laug sem stendur alltaf tóm og hvaða leiðir væru færar til að fá gesti þang­að, hvenær Kringlan verður nor­mcore og kaffi­­­húsin þar, hvort það sé raun­veru­­legra að sitja á Cafe Milano í Skeif­unni eða Kaffi­­tár í Banka­­stræti, sjoppur og menn­ing­una þar og hvort ekki sé far­inn að mynd­­ast sökn­uður eftir raun­veru­­leik­­anum og lin­o­­leum-­­dúk­unum auk þess sem frammi­­staða Árna í Silfr­inu un helg­ina er krufin.

Sparkvarpið

Trú­ar­ríg­ur­inn í Glas­gow – The Old Firm

Í Sparkvarpi vik­unnar var fjallað um fót­­bolt­ann í Glas­­gow og liðin Rangers og Celtic sem átt­ust við um helg­ina. Þeir Árni, Þór­hallur og Þor­­geir ræddu um liðin tvö sem og þá trú­­ar­­legu teng­ingu sem kyndir ríg­inn á milli þeirra. Celtic er lið kaþ­ólikka í Glas­­gow á meðan Rangers er lið þeirra sem eru mót­­mæl­enda­­trú­­ar.

Þessi lið eru einnig langstærstu liðin í Skotlandi en höfðu ekki mæst í deild­­ar­keppni í 4 ár áður en þau mætt­ust fyrr á þessu tíma­bili. Ríg­­ur­inn hefur gríð­­ar­­lega mikla þýð­ingu fyrir skoskan fót­­bolta enda hefur fót­­bolt­inn verið í lægð síðan Rangers voru dæmdir niður um deild.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 47. þáttur: Síðasta Heian-skáldið
Kjarninn 20. janúar 2022
Tvöföld og ógagnsæ verðlagning á rafmagni til rannsóknar
Verðlagning N1 Rafmagns á rafmagni til þeirra sem koma óafvitandi í viðskipti hjá félaginu hefur verið harðlega gagnrýnd af samkeppnisaðilum. Lögfræðingur hjá Orkustofnun segir ekki hafa verið fyrirséð að N1 myndi rukka eins og fyrirtækið gerir.
Kjarninn 20. janúar 2022
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn hefur ekki áhyggjur af því að almenningur sé orðin ónæmur eða hættur að hlusta þegar almannavarnastig er sett á.
„Almannavarnir lýsa ekki yfir almannavarnarstigi af léttúð“
Víðir Reynisson yfirlögregluþjónn telur að almenningur taki yfirlýsingu neyðarástands vegna COVID-19 ekki af meiri léttúð, þrátt fyrir að neyðarástandi hafi verið lýst yfir fjórum sinnum á síðustu tveimur árum.
Kjarninn 19. janúar 2022
Engin starfsemi hefur verið í kísilverksmiðjunni í Helguvík í rúmlega fjögur ár.
Bæjarstjórnin skorar á Arion banka að hætta við áform um endurræsingu kísilversins
Bæjarstjórn Reykjanesbæjar skorar á Arion banka að falla frá áformum um endurræsingu kísilversins í Helguvík og hefja viðræður við sveitarfélagið um aðrar og grænni leiðir.
Kjarninn 19. janúar 2022
Willum Þór Þórsson heilbrigðisráðherra.
Hraðpróf í tengslum við smitgát úr sögunni og fólk í einangrun má fara í stutta göngutúra
Heilbrigðisráðherra hefur staðfest reglugerð þess efnis að þeir sem eru í smitgát þurfi ekki lengur að fara í hraðpróf, heldur einungis að fara gætilega. Einnig er rýmkað fyrir útiveru þeirra sem eru í einangrun.
Kjarninn 19. janúar 2022
Tómas A. Tómasson þingmaður Flokks fólksins.
„Það er ósanngjarnt að reka fólk heim þegar það getur unnið“
Þingmaður Flokks fólksins gerði málefni eldri borgara að umtalsefni á þinginu í dag.
Kjarninn 19. janúar 2022
Bólusetning með bóluefni Pfizer er hafin í Nepal.
Meira en milljarður skammta loks afhentur í gegnum COVAX
Markmið COVAX-samstarfsins náðust ekki á síðasta ári. Þó er komið að þeim áfanga að milljarður skammta hefur verið afhentur í gegnum samstarfið. Mun betur má ef duga skal.
Kjarninn 19. janúar 2022
Launafólk í verri stöðu en fyrir ári síðan
Þrátt fyrir mikinn hagvöxt í fyrra hefur fjárhagsstaða og andleg heilsa launafólks versnað töluvert á milli ára, samkvæmt nýrri skoðanakönnun frá Vörðu. Tæpur helmingur innflytjenda segist nú eiga erfitt með að ná endum saman.
Kjarninn 19. janúar 2022
Meira úr sama flokkiHlaðvarp
None