Hinsegin frá A til Ö

Hvað er eikynhneigð? Er opið samband hinsegin? Er bleikþvottur sniðugur og er hinsegin menning til?

Vefsíðan Hinsegin fá A til Ö verður öllum til fróðleiks um hinsegin málefni. Myndin er frá Gleðigöngunni í Reykjavík þar sem mannréttindum er fagnað.
Vefsíðan Hinsegin fá A til Ö verður öllum til fróðleiks um hinsegin málefni. Myndin er frá Gleðigöngunni í Reykjavík þar sem mannréttindum er fagnað.
Auglýsing

Hinsegin frá A til Ö er vefsíða þar sem hægt verður að fletta upp ýmsum hugtökum er viðkoma hinsegin veruleika. Hjónin Auður Magndís Auðardóttir félagsfræðingur og Íris Ellenberger sagnfræðingur standa að síðunni en þær hafa báðar áralanga reynslu af því að fjalla um og fræða um hinsegin málefni. Þær rákust oft á að lítið sem ekkert efni var til á íslensku um þennan málaflokk og fólk þurfti að þekkja erlendu hugtökin og leita svo á ranghölum netsins að upplýsingum um það. Með síðunni stóreykst aðgengi að upplýsingum um hinsegin málefni á íslensku. Kjarninn hitti Auði Magndísi og tók hana tali.

Um hvað verður fjallað á síðunni?

„Síðan byggist á því að hinsegin hugtök eru skýrð á einfaldan og aðgengilegan hátt. Bæði er um að ræða hugtök sem notuð eru um fólk svo sem intersex, pankynhneigð og lesbía en einnig fræðilegri hugtök á borð við gagnkynhneigt viðmið, síshyggju og samtvinnun. Sú umfjöllun er þá í raun inngangur að hinsegin fræðum.

Að auki verða innslög frá ólíkum hópi hinsegin fólks þar sem það setur hugtökin sem um ræðir í persónulegt samhengi því allt snýst þetta jú á endanum um mannlega tilveru. Þannig ættu allir að geta fundið eitthvað við sitt hæfi.“

Auglýsing

Hvaðan kemur efnið?

„Efnið er tekið saman úr ýmsum áttum og margt af því er efni sem við höfum sjálfar skapað þegar við höfum verið með fyrirlestra og vinnustofur í gegnum tíðina. Við fáum efnið meðal annars frá erlendum vefsíðum en einnig í gegnum persónulegar sögur og fræðilegt efni. Þar sem um grasrótar-málaflokk er að ræða er síðan alls ekki strang-fræðileg þó fræðilegt efni sé inn á milli í bland.“

Hvaða hópum gagnast Hinsegin frá A til Ö?

Hinsegin frá A til Ö„Vefsíðan mun gagnast öllu áhugafólki um fjölbreytileika mannlífsins, nemendum sem eru að læra félagsfræði, mannfræði, kynjafræði eða hinsegin fræði, fjölmiðlafólki, aðstandendum hinsegin fólks og hinsegin fólki sjálfu.

Efnið hefur verið prufukeyrt í kynjafræðiáföngum í Kvennó við góðar undirtektir bæði nemenda og kennara. Einn nemandi skrifaði okkur til dæmis og sagði: Það var svo sem margt sem ég hafði ekki svo mikið sem heyrt minnst á fyrr en í Hinsegin handbókinni, t.d. jaðarkynverund, einkynhneigð, fjölkynhneigð, skoliosexuality, aromantic, kynsegin, butch, normatívur, margþætt mismunun, öráreitni, bleikþvottur, queerbaiting, hinsegin saga. Það er samt gott að vera búin að komast að því hvað maður vissi takmarkað.“

Hvenær opnar síðan?

„Gagnagrunnurinn sjálfur er tilbúinn en gerð hans var styrkt af Þróunarsjóði námsgagna, Samtökunum '78 og Reykjavíkurborg. Nú vantar bara að koma honum í aðgengilegt form á vefsíðu sem væri öllum opin. Þess vegna ákváðum við að safna fyrir gerð vefsíðunnar á Karolina Fund. Söfnunin gengur vonum framar en nokkrir dagar eru eftir og okkur vantar enn örlítinn lokasprett. Verkefnið má finna á Karolina fund. Við gerum svo ráð fyrir að síðan opni næsta haust.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ljóð til styrktar Konukoti og Frú Ragnheiði
Safnar er fyrir ljóðabókinni „Skugga mæra – skjáskot af jaðrinum“ á Karolina Fund.
Kjarninn 13. júní 2021
Róbert Wessman er forstjóri Alvogen og Alvotech.
Alvotech tapaði ellefu milljörðum króna í fyrra
Lyfjafyrirtækið Alvotech dró verulega úr tapi sínu í fyrra með að nýta yfirfæranlegt skattalegt tap. Eiginfjárstaða félagsins batnaði mikið, aðallega vegna breytinga á skuldum við tengda aðila.
Kjarninn 13. júní 2021
Jón Ormur Halldórsson
Stóra skákin – Átökin í kringum Kína
Kjarninn 13. júní 2021
Vladímír Pútín, forseti Rússlands, tekur í höndina á Joe Biden, þáverandi varaforseta Bandaríkjanna, í Moskvu fyrir tíu árum síðan.
Af hverju vilja Rússar alltaf vera í vörn?
Bandaríkjamenn og Rússar reyna nú að koma samskiptum ríkjanna í samt lag. Rússnesk stjórnvöld hafa þó lítinn áhuga á því að Rússland verði lýðræðissamfélag eftir höfði Vesturlanda – styrkur þess liggi í að vera óútreiknanlegt herveldi.
Kjarninn 13. júní 2021
Pigekoret, stúlknakór danska ríkisútvarpsins, með núverandi kórstjóra.
Skuggar fortíðar í stúlknakórnum
Michael Bojesen, einn þekktasti hljómsveitarstjóri Danmerkur og núverandi forstjóri Malmö óperunnar er kominn í ótímabundið leyfi. Ástæðan er frásagnir stúlkna sem voru í Stúlknakór danska útvarpsins undir hans stjórn frá 2001 – 2010.
Kjarninn 13. júní 2021
Jón Gunnarsson og Bryndís Haraldsdóttir.
Jón og Bryndís í öðru og þriðja sæti
Jón Gunnarsson endaði í öðru sæti í prófkjöri Sjálfstæðisflokksins í Suðvesturkjördæmi og Bryndís Haraldsdóttir í því þriðja. 80 prósent kjósenda settu Bjarna Benediktsson í fyrsta sætið.
Kjarninn 13. júní 2021
Bjarni Benediktsson fjármálaráðherra fékk 82 prósent atkvæða í fyrsta sætið í prófkjörinu, samkvæmt fyrstu tölum.
Bjarni, Jón og Bryndís efst samkvæmt fyrstu tölum
Kjörstöðum hefur nú verið lokað í prófkjöri Sjálfstæðisflokksins í Suðvesturkjördæmi. Bjarni Benediktsson, Jón Gunnarsson og Bryndís Haraldsdóttir skipa þrjú efstu sætin nú þegar tæpur þriðjungur atkvæða hefur verið talinn.
Kjarninn 12. júní 2021
Kári Árnason
Einkareknar forvarnir
Kjarninn 12. júní 2021
Meira úr sama flokkiFólk
None