Hinsegin frá A til Ö

Hvað er eikynhneigð? Er opið samband hinsegin? Er bleikþvottur sniðugur og er hinsegin menning til?

Vefsíðan Hinsegin fá A til Ö verður öllum til fróðleiks um hinsegin málefni. Myndin er frá Gleðigöngunni í Reykjavík þar sem mannréttindum er fagnað.
Vefsíðan Hinsegin fá A til Ö verður öllum til fróðleiks um hinsegin málefni. Myndin er frá Gleðigöngunni í Reykjavík þar sem mannréttindum er fagnað.
Auglýsing

Hinsegin frá A til Ö er vef­síða þar sem hægt verður að fletta upp ýmsum hug­tökum er við­koma hinsegin veru­leika. Hjónin Auður Magn­dís Auð­ar­dóttir félags­fræð­ingur og Íris Ellen­berger sagn­fræð­ingur standa að síð­unni en þær hafa báðar ára­langa reynslu af því að fjalla um og fræða um hinsegin mál­efni. Þær rák­ust oft á að lítið sem ekk­ert efni var til á íslensku um þennan mála­flokk og fólk þurfti að þekkja erlendu hug­tökin og leita svo á rang­hölum nets­ins að upp­lýs­ingum um það. Með síð­unni stór­eykst aðgengi að upp­lýs­ingum um hinsegin mál­efni á íslensku. Kjarn­inn hitti Auði Magn­dísi og tók hana tali.

Um hvað verður fjallað á síð­unni?

„Síðan bygg­ist á því að hinsegin hug­tök eru skýrð á ein­faldan og aðgengi­legan hátt. Bæði er um að ræða hug­tök sem notuð eru um fólk svo sem inter­sex, pankyn­hneigð og lesbía en einnig fræði­legri hug­tök á borð við gagn­kyn­hneigt við­mið, sís­hyggju og sam­tvinn­un. Sú umfjöllun er þá í raun inn­gangur að hinsegin fræð­um.

Að auki verða innslög frá ólíkum hópi hinsegin fólks þar sem það setur hug­tökin sem um ræðir í per­sónu­legt sam­hengi því allt snýst þetta jú á end­anum um mann­lega til­veru. Þannig ættu allir að geta fundið eitt­hvað við sitt hæfi.“

Auglýsing

Hvaðan kemur efn­ið?

„Efnið er tekið saman úr ýmsum áttum og margt af því er efni sem við höfum sjálfar skapað þegar við höfum verið með fyr­ir­lestra og vinnu­stofur í gegnum tíð­ina. Við fáum efnið meðal ann­ars frá erlendum vef­síðum en einnig í gegnum per­sónu­legar sögur og fræði­legt efni. Þar sem um gras­rót­ar-­mála­flokk er að ræða er síðan alls ekki strang-fræði­leg þó fræði­legt efni sé inn á milli í bland.“

Hvaða hópum gagn­ast Hinsegin frá A til Ö?

Hinsegin frá A til Ö„Vef­síðan mun gagn­ast öllu áhuga­fólki um fjöl­breyti­leika mann­lífs­ins, nem­endum sem eru að læra félags­fræði, mann­fræði, kynja­fræði eða hinsegin fræði, fjöl­miðla­fólki, aðstand­endum hinsegin fólks og hinsegin fólki sjálfu.

Efnið hefur verið prufu­keyrt í kynja­fræði­á­föngum í Kvennó við góðar und­ir­tektir bæði nem­enda og kenn­ara. Einn nem­andi skrif­aði okkur til dæmis og sagði: Það var svo sem margt sem ég hafði ekki svo mikið sem heyrt minnst á fyrr en í Hinsegin hand­bók­inni, t.d. jað­ar­kyn­ver­und, ein­kyn­hneigð, fjöl­kyn­hneigð, skoli­os­exu­ality, arom­ant­ic, kynseg­in, butch, norma­tív­ur, marg­þætt mis­mun­un, öráreitni, bleik­þvott­ur, queer­bait­ing, hinsegin saga. Það er samt gott að vera búin að kom­ast að því hvað maður vissi tak­mark­að.“

Hvenær opnar síð­an?

„Gagna­grunn­ur­inn sjálfur er til­bú­inn en gerð hans var styrkt af Þró­un­ar­sjóði náms­gagna, Sam­tök­unum '78 og Reykja­vík­ur­borg. Nú vantar bara að koma honum í aðgengi­legt form á vef­síðu sem væri öllum opin. Þess vegna ákváðum við að safna fyrir gerð vef­síð­unnar á Karol­ina Fund. Söfn­unin gengur vonum framar en nokkrir dagar eru eftir og okkur vantar enn örlít­inn loka­sprett. Verk­efnið má finna á Karol­ina fund. Við gerum svo ráð fyrir að síðan opni næsta haust.“

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiFólk
None