Ný getnaðarvörn hægir á sæðisfrumum

Mikilvægt er að kynin deili ábyrgð á getnaðarvörnum, sem er að mestu á herðum kvenna í dag. Vísindahópar vinna að því að finna leiðir til að hafa áhrif á frjósemi karla, án þess þó að fara í óafturkræfar aðgerðir.

Getnaðarvarnarpilla
Auglýsing

Getnaðarvarnir hafa lengi vel legið að mestu á herðum kvenna að miklu leyti vegna þess að æxlunarfæri þeirra eru mun meðfærilegri þegar hafa á áhrif á æxlunartaktinn. En það getur skipt bæði kynin miklu máli að geta dreift ábyrgðinni og því hafa vísindahópar lagt mikið kapp á að finna áhrifaríka leið til að hafa áhrif á frjósemi karla, án þess þó að fara í óafturkræfar aðgerðir.

Rannsóknarhópur við Boston Childrens Hospital hefur unnið að rannsókn sem gæti skilað nýrri tegund getnaðarvarna fyrir karla á markaðinn. Getnaðarvörnin snýr að því að stjórna sundhraða sæðisfrumnanna.

Halinn á sæðisfrumunum notast við jónagöng sem kallast CatSper til að auka kraft sinn til að ýta hausnum inni í eggfrumuna. Þegar sæðisfrumur eru í návígi við kvenhormónið prógesterón binst hormónið við þessi jónagöng og virkjar þau þannig að sæðisfrumurnar fá aukinn hreyfikraft. Það eru þó nokkrir þættir sem hafa hamlandi áhrif á þessu göng, t.d. testósterón og stresshormón.

Auglýsing

Rannsóknarhópnum þótti ekki fýsilegt að nota slík hormón vegna þeirra aukaverkanna sem þau gætu haft. Því var farið í að leita að sameindum í plöntum sem gætu unnið svipaða vinnu.

Lupeol er efni sem finnst meðal annars í jarðarberjum og ólífum. Þetta efni sýnir sömu bindieiginleika við CatSper og hamlandi hormón líkamans gera. Það þýðir að sé lupeol látið bindast við jónagöngin CatSper þá virka þau ekki sem skyldi og sæðisfruman fær ekki aukinn kraft til að synda.

Enn sem komið er hafa þessar tilraunir bara farið fram á sameindastigi. Það verður forvitnilegt að sjá hvernig rannsóknir á frumum, dýrum og mönnum munu fara. Ef lupeol gefur jafn góða raun í klínískum prófum gætum við ekki einungis verið að horfa á nýja getnaðarvörn fyrir karlmenn heldur einnig nýja neyðargetnaðarvörn, sem hefur ekki áhrif á egg sem þegar hefur verið frjóvgað.

Fréttin birtist líka á Hvatanum.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
„Eðlilegt að draga þá ályktun að verðið hafi hækkað vegna áhuga á útboðinu“
Forsætisráðherra segir að það bíði næstu ríkisstjórnar að ákveða hvort selja eigi fleiri hluti í Íslandsbanka. Salan hafi verið vel heppnuð aðgerð.
Kjarninn 23. júní 2021
Jenný Ruth Hrafnsdóttir
Ísland - Finnland: 16 - 30
Kjarninn 23. júní 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Engin smit út frá bólusettum með virkt smit – „Hver er þá áhættan? Mikil eða lítil?“
Ellefu bólusettir einstaklingar hafa greinst með veiruna á landamærunum. Engin smit hafa hins vegar greinst út frá þeim. Sóttvarnalæknir segir enn óvíst hvort smithætta fylgi bólusettum með smit en að hún sé „alveg örugglega“ minni en frá óbólusettum.
Kjarninn 23. júní 2021
Benedikt Jóhannesson hefur veifað bless við framkvæmdastjórn flokksins sem hann var aðalhvatamaðurinn að því að stofna.
Hefur sagt sig úr framkvæmdastjórn og segir framgöngu formanns mestu vonbrigðin
Fyrrverandi formaður Viðreisnar telur að atburðarás hafi verið hönnuð til að koma ákveðnum einstaklingum í efstu sætin á lista flokksins á höfuðborgarsvæðinu og halda öðrum, meðal annars honum, frá þeim sætum.
Kjarninn 23. júní 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
ASÍ hvetur forsætisráðherra til að beita sér fyrir alþjóðlegum fyrirtækjaskatti
Verkalýðshreyfingin kallar eftir því að lagður verði á 25 prósent skattur á hagnað alþjóðlegra stórfyrirtækja þar sem hann verður til.
Kjarninn 23. júní 2021
Viðskipti hófust með bréf Íslandsbanka í gær.
20 fjárfestar keyptu rúmlega helminginn af því sem selt var í Íslandsbanka
Búið er að birta lista yfir stærstu eigendur Íslandsbanka. Auk ríkisins eiga lífeyrissjóðir og erlendir fjárfestingarsjóðir stærstu eignarhlutina. Margir einstaklingar leystu út hagnað af viðskiptunum í gær.
Kjarninn 23. júní 2021
Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um hvort og þá hvenær farið verður að bólusetja börn við COVID-19 á Íslandi.
Ráðleggja óbólusettum – einnig börnum – frá ónauðsynlegum ferðalögum
Sóttvarnarlæknir segir þær ráðleggingar embættisins að óbólusettir ferðist ekki til útlanda gildi einnig fyrir börn. Engin ákvörðun hefur enn verið tekin um almenna bólusetningu barna.
Kjarninn 23. júní 2021
Miklar sveiiflur hafa verið á virði rafmyntarinnar Bitcoin síðasta sólarhringinn.
Kínverjar snúa baki við Bitcoin og verðið fellur
Verð rafmyntarinnar Bitcoin hefur lækkað umtalsvert á undanförnum dögum en náði sér aðeins á strik síðdegis í dag. Kínverjar hafa reynt að stemma stigu við viðskiptum með myntina þar í landi og nýlega var fjölda gagnavera sem grafa eftir myntinni lokað.
Kjarninn 22. júní 2021
Meira úr sama flokkiFólk