Vísindamenn hvetja til glimmer banns

Getur verið að glimmer sé stórhættulegt?

glimmer
Auglýsing

Nú þegar hátíðirnar fara að nálgast verður hið skemmtilega fyrirbæri glimmer meira áberandi. Þó glimmer virðist í fyrstu saklaust hafa vísindamenn í Bretlandi áhyggjur af áhrifum þess á umhverfið. Flest glimmer í raun ekkert annað en plastagnir sem einmitt á að banna þar í landi á næsta ári. Hópur vísindamanna hvetur því til þess að glimmer sem inniheldur plast verði einnig bannað.

Plastagnir eru eins og nafnið gefur til kynna, örsmátt plast sem mælist minna en fimm millimetrar í lengd. Sýnt hefur verið fram á að plastagnir geti haft víðtæk áhrif í náttúrunni, til dæmis éta ýmis sjávardýr plastið sem getur síðan safnast upp í líkömum þeirra. Í tilfelli nytjadýra á borð við fiska getur plastið síðan endað í meltingavegi okkar manna þar sem það er að hluta til tekið upp í blóðrásina. Að svo stöddu er lítið vitað um það hvaða áhrif plastagnir í blóðrás hafa á heilsu okkar en niðurstöður rannsókna benda til þess að það gæti haft truflandi áhrif á hormón í líkömum manna og dýra.

Plastagnir er meðal annars að finna í fjölda snyrtivara og eiga þær þaðan greiða leið í hafið í gegnum frárennsli heimila. Vegna umhverfisáhrifa plastagna hafa bæði Bretland og Bandaríkin ákveðið bannað notkun plastagna í snyrtivörum og má ætla að fleiri lönd fylgi í kjölfarið. Nú eru vísindamenn farnir að beina sjónum sínum að glimmerinu sem lítil umræða hefur verið um hingað til.

Auglýsing

Glimmer finnst líkt og plastagnir í ýmsum snyrtivörum og ratar því sömuleiðis út í hafið þar sem að fiskar og önnur sjávardýr geta innbyrt það. Vegna þessa hvetja vísindamenn í Bretlandi til þess að glimmer sem inniheldur plast sé bannað af sömu ástæðum og plastagnir.

Aðdáendur glimmers þurfa þó ekki að örvænta því til er umhverfisvænt glimmer sem brotnar hratt niður í náttúrunni og má nefna að snyrtivörufyrirtækið Lush í Bretlandi hefur skipt út hefðbundnu glimmeri fyrir umhverfisvænt í vörum sínum.

Fréttin birtist fyrst á Hvatanum.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fjallahjólabrautin við Austurkór var eitt verkefna sem valið var til framkvæmda af íbúum í íbúðalýðræðisverkefninu Okkar Kópavogur í fyrra.
Kópavogsbær skoðar flötu fjallahjólabrautina betur eftir holskeflu athugasemda
Kópavogsbær hefur boðað að fjallahjólabraut við Austurkór í Kópavogi verði tekin til nánari skoðunar, eftir fjölda athugasemda frá svekktum íbúum þess efnis að brautin gagnist lítið við fjallahjólreiðar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Með stafrænum kórónuveirupassa fæst QR kóði sem sýna þarf á hinum ýmsu stöðum.
Munu þurfa að framvísa kórónuveirupassa til að fara út að borða
Evrópska bólusetningarvottorðið hefur verið notað vegna ferðalaga innan álfunnar síðan í upphafi mánaðar. Í Danmörku hefur fólk þurft að sýna sambærilegt vottorð til að sækja samkomustaði og svipað er nú uppi á teningnum á Ítalíu og í Frakklandi.
Kjarninn 24. júlí 2021
Eldgosið í Geldingadölum hefur verið mikið sjónarspil. Nú virðist það í rénun.
Ráðherra veitir nafni nýja hraunsins formlega blessun sína
Eins og lög gera ráð fyrir hefur Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra staðfest nafngift nýja hraunsins í landi Grindavíkurbæjar. Fagradalshraun mun það heita um ókomna framtíð.
Kjarninn 24. júlí 2021
Ferðamenn við Skógafoss.
Lágur smitfjöldi talinn mikilvægur fyrir heilsu og hagsmuni ferðaþjónustu
Ótti við að lenda á rauðum listum sóttvarnayfirvalda í Evrópu og Bandaríkjunum var tekinn inn í heildarhagsmunamat ríkisstjórnarinnar varðandi nýjar sóttvarnaráðstafanir innanlands. Á morgun verður mannlífið heft á ný vegna veirunnar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Einkabílaeign á Ísland er hlutfallslega sú hæsta í Evrópu.
Getur Ísland keyrt sig út úr loftslagsvandanum?
Orkuskipti í samgöngum er eitt helsta framlag íslenskra stjórnvalda í baráttunni við loftslagshamfarir. Rafbílar eru hins vegar ekki sú töfralausn sem oft er haldið fram. Vandamálið er ekki bensíndrifnir bílar heldur bíladrifin menning.
Kjarninn 24. júlí 2021
Daði Már Kristófersson
Gölluð greinargerð um fyrningu aflaheimilda
Kjarninn 24. júlí 2021
Nýútskrifaðir sjúkraþjálfarar hafa sem sakir standa ekki kost á því að starfa á einkareknum stofum innan greiðsluþátttökukerfis hins opinbera fyrr en eftir tveggja ára starf í greininni.
Nýútskrifaðir sjúkraþjálfarar byrja að veita þjónustu án greiðsluþátttöku ríkisins
Á nokkrum sjúkraþjálfarastofum er nú hægt að bóka þjónustu nýútskrifaðra sjúkraþjálfara, en þá þarf að greiða fullt verð fyrir tímann, vegna ákvæðis í reglugerð heilbrigðisráðherra. Tveir eigendur stofa segja þetta ekki gott fyrir skjólstæðinga.
Kjarninn 24. júlí 2021
Ríkisstjórnin fundaði á Egilsstöðum í dag. Mynd úr safni.
200 manna samkomutakmarkanir til 13. ágúst
Í mesta lagi 200 manns mega koma saman frá miðnætti á morgun og þar til 13. ágúst og eins metra regla verður í gildi. Barir og veitingahús þurfa að loka á miðnætti.
Kjarninn 23. júlí 2021
Meira úr sama flokkiFólk