Nýir frumbyggjar Ameríku finnast í Alaska

Nýjar upplýsingar, byggðar á fornleifum, benda til þess að dreifing mannskepnunnar um heiminn sé öðruvísi en áður var haldið.

fornleifafræði
Auglýsing

Sú mynd sem við höfum af dreifingu mannskepnunnar um jörðina er að hluta til gloppótt. Það er margt sem við vitum en að sama skapi er margt sem við vitum ekki, þó með fleiri og fleiri rannsóknum reynum við að fylla upp í götin og fá þannig heildstæða mynd. Stundum vill svo skemmtilega til að við vitum ekki betur en að sagan heil, þegar nýjar vísbendingar koma svo til sögunnar sem benda til að myndin er kannski ekki eins og við höfum teiknað hana upp í fyrstu.

Það er einmitt raunin með niðurstöður erfðagreininga á fornleifasýnum sem unnin voru við University of Alaska Fairbanks. Rannsóknin sem leidd er að Ben Potter, prófessor við háskólann hefur staðið yfir í nokkur ár þar sem unnið hefur verið að rannsóknum á fornleifum sem fundust við Upward Sun River í Alaska í kringum 2006. Þessi fornleifastaður er staðsettur nálægt þeim stað þar sem íshella myndaði brú yfir Beringshaf á ísöld og tengdi saman Síberíu og Alaska.

Talið er líklegt að upprunalegir íbúar Ameríku hafi komið frá Asíu, yfir Bering-sbrúnna svonefndu. Þessi hópur fólks settist þó ekki að svo norðarlega heldur ferðaðist sunnar og hefur verið kallaður Native Americans eða frumbyggjar Ameríku. Fornleifarannsóknirnar við Upward Sun River gefa þó nýja mynd á þetta ferðalag.

Auglýsing

Hluti af fornleifunum eru líkamsleifar tveggja ungra stúlkna sem náðist að einangra erfðaefni úr til raðgreiningarRaðgreining erfðaefnisins leiddi í ljós að sennilega er ekki um að ræða skyldmenni þeirra frumbyggja sem hingað til hefur verið talið að hafi einir byggt Ameríku. Þar sem erfðaefnið gefur til kynna að um algjörlega óskyldan flokk hafi verið að ræða þá hefur rannsóknarhópurinn gefið fólkinu sem þarna bjó nafnið Ancient Beringians.

Rannsóknarhópur Ben Potters telur að um tvær sviðsmyndir gæti verið að ræða. Önnur er sú að tveir hópar fólks hafi ferðast yfir Bering-sbrúnna á mismunandi tímapunktum. Annar hópanna hefur sest að norðarlega meðan hinn hefur ferðast lengra suður. Hinn möguleikinn er að einn hópur hafi komið frá Asíu en síðan skipst í tvennt, þar sem hluti hópsins settist að á svæðinu við Upward Sun River meðan aðrir ferðuðust lengra suður.

Hvort sem hefur gerst þarna í upphafi er líklegt að sá hópur sem áður var talinn eini frumbyggjahópur Ameríku hefur svo ferðast aftur norður eftir álfunni og þar hafa hóparnir hist á ný. Þannig hefur að öllum líkindum aftur orðið blöndun á hópnum sem gerir það að verkum að erfðaefni Ancient Beringans er ekki hægt að finna sem slíkt í neinum núlifandi þjóðarhópum.

Þessar niðurstöður breyta óneitanlega sýn okkar á ferðalag mannsins um heiminn og dreifingu hans um jörðina. Það verður spennandi að sjá hvaða fleiri upplýsingar verður hægt að finna í Upward Sun River fornleifauppgreftrinum.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fjallahjólabrautin við Austurkór var eitt verkefna sem valið var til framkvæmda af íbúum í íbúðalýðræðisverkefninu Okkar Kópavogur í fyrra.
Kópavogsbær skoðar flötu fjallahjólabrautina betur eftir holskeflu athugasemda
Kópavogsbær hefur boðað að fjallahjólabraut við Austurkór í Kópavogi verði tekin til nánari skoðunar, eftir fjölda athugasemda frá svekktum íbúum þess efnis að brautin gagnist lítið við fjallahjólreiðar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Með stafrænum kórónuveirupassa fæst QR kóði sem sýna þarf á hinum ýmsu stöðum.
Munu þurfa að framvísa kórónuveirupassa til að fara út að borða
Evrópska bólusetningarvottorðið hefur verið notað vegna ferðalaga innan álfunnar síðan í upphafi mánaðar. Í Danmörku hefur fólk þurft að sýna sambærilegt vottorð til að sækja samkomustaði og svipað er nú uppi á teningnum á Ítalíu og í Frakklandi.
Kjarninn 24. júlí 2021
Eldgosið í Geldingadölum hefur verið mikið sjónarspil. Nú virðist það í rénun.
Ráðherra veitir nafni nýja hraunsins formlega blessun sína
Eins og lög gera ráð fyrir hefur Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra staðfest nafngift nýja hraunsins í landi Grindavíkurbæjar. Fagradalshraun mun það heita um ókomna framtíð.
Kjarninn 24. júlí 2021
Ferðamenn við Skógafoss.
Lágur smitfjöldi talinn mikilvægur fyrir heilsu og hagsmuni ferðaþjónustu
Ótti við að lenda á rauðum listum sóttvarnayfirvalda í Evrópu og Bandaríkjunum var tekinn inn í heildarhagsmunamat ríkisstjórnarinnar varðandi nýjar sóttvarnaráðstafanir innanlands. Á morgun verður mannlífið heft á ný vegna veirunnar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Einkabílaeign á Ísland er hlutfallslega sú hæsta í Evrópu.
Getur Ísland keyrt sig út úr loftslagsvandanum?
Orkuskipti í samgöngum er eitt helsta framlag íslenskra stjórnvalda í baráttunni við loftslagshamfarir. Rafbílar eru hins vegar ekki sú töfralausn sem oft er haldið fram. Vandamálið er ekki bensíndrifnir bílar heldur bíladrifin menning.
Kjarninn 24. júlí 2021
Daði Már Kristófersson
Gölluð greinargerð um fyrningu aflaheimilda
Kjarninn 24. júlí 2021
Nýútskrifaðir sjúkraþjálfarar hafa sem sakir standa ekki kost á því að starfa á einkareknum stofum innan greiðsluþátttökukerfis hins opinbera fyrr en eftir tveggja ára starf í greininni.
Nýútskrifaðir sjúkraþjálfarar byrja að veita þjónustu án greiðsluþátttöku ríkisins
Á nokkrum sjúkraþjálfarastofum er nú hægt að bóka þjónustu nýútskrifaðra sjúkraþjálfara, en þá þarf að greiða fullt verð fyrir tímann, vegna ákvæðis í reglugerð heilbrigðisráðherra. Tveir eigendur stofa segja þetta ekki gott fyrir skjólstæðinga.
Kjarninn 24. júlí 2021
Ríkisstjórnin fundaði á Egilsstöðum í dag. Mynd úr safni.
200 manna samkomutakmarkanir til 13. ágúst
Í mesta lagi 200 manns mega koma saman frá miðnætti á morgun og þar til 13. ágúst og eins metra regla verður í gildi. Barir og veitingahús þurfa að loka á miðnætti.
Kjarninn 23. júlí 2021
Meira úr sama flokkiFólk