Prímatar klónaðir í fyrsta sinn

Kínverskir vísindamenn hafa klónað apa. Tvo apa.

apar
Auglýsing

Kínverskum vísindamönnum hefur tekist að klóna prímata fyrstir manna. Þetta er í fyrsta sinn sem klónun á prómötum heppnast svo vitað sé. Sama aðferð var notuð við klónunina og þegar kindin Dolly var klónuð á sínum tíma.

Klónunin var framkvæmd af vísindamönnum við Chinese Academy of Sciences í Shanghai og gaf af sér tvo kvenkyns apa sem bera nöfnin Zhong Zhong og Hua Hua. Ef hægt verður að endurframkvæma klónunina gefur tæknin möguleika á því að rækta apa sem allir hafa sömu erfðaeiginleika. Slíkir apar eru kjörin en umdeild viðfangsefni í ýmsar rannsóknir á sjúkdómum manna.

Rannsóknarhópurinn tekur sérstaklega fram að ætlunin sé ekki að nýta aðferðina til að klóna menn. Fremur vonast þeir til þess að hún nýtist við læknisfræðilegar rannsóknir.

Auglýsing

Aðferðin sem notuð var kallast SCNT (e. somatic cell nuclear transfer) og byggir á því að fjarlægja kjarna eggfrumu og koma í stað hans fyrir tvílitna kjarna úr frumu einstaklingsins sem skal klóna. Þar með er heilu erfðaefni komið fyrir í egginu. Eggfruman er síðan örvuð til að skipta sér og að lokum er henni komið fyrir í legi staðgöngumóður. Ef allt gengur að óskum fæðist heilbrigð klónuð lífvera.

Áður hefur tekist að klóna 23 tegundir spendýra með aðferðinni en hún hefur ekki gefið góða raun í prímötum þar til nú. Ástæðuna má rekja til þess að erfiðlega hefur gengið að forrita frumuna til að hegða sér eins og hefðbundinn fósturvísir.

Klónun hefur verið umdeild tækni frá upphafi og eru rannsóknir þar sem prímatar eru notaðir ekki síður umdeildar vegna gáfna þeirra og skyldleika við menn. Afar strangar reglur gilda um rannsóknir á prímötum víðs vegar um heiminn og á Vesturlöndum má aðeins nýta þá sem tilraunadýr ef ekkert annað dýramódel kemur til greina og rannsóknin er sérstaklega mikilvæg í læknisfræðilegum skilningi. Reglurnar eru ekki jafn strangar í Asíu og eru því margar rannsóknir á prímötum sem fara þar fram.

Það kemur því ekki á óvart að klónunin á öpunum sé einnig umdeild í samfélaginu en rannsóknarhópurinn vonast til þess að íbúar á Vesturlöndum muni skilja gagnsemi klónaðra apa í rannsóknum með tímanum.

Grein um rannsóknina var birt í tímaritinu Cell.

Greinin birtist fyrst á Hvatinn.is.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fjallahjólabrautin við Austurkór var eitt verkefna sem valið var til framkvæmda af íbúum í íbúðalýðræðisverkefninu Okkar Kópavogur í fyrra.
Kópavogsbær skoðar flötu fjallahjólabrautina betur eftir holskeflu athugasemda
Kópavogsbær hefur boðað að fjallahjólabraut við Austurkór í Kópavogi verði tekin til nánari skoðunar, eftir fjölda athugasemda frá svekktum íbúum þess efnis að brautin gagnist lítið við fjallahjólreiðar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Með stafrænum kórónuveirupassa fæst QR kóði sem sýna þarf á hinum ýmsu stöðum.
Munu þurfa að framvísa kórónuveirupassa til að fara út að borða
Evrópska bólusetningarvottorðið hefur verið notað vegna ferðalaga innan álfunnar síðan í upphafi mánaðar. Í Danmörku hefur fólk þurft að sýna sambærilegt vottorð til að sækja samkomustaði og svipað er nú uppi á teningnum á Ítalíu og í Frakklandi.
Kjarninn 24. júlí 2021
Eldgosið í Geldingadölum hefur verið mikið sjónarspil. Nú virðist það í rénun.
Ráðherra veitir nafni nýja hraunsins formlega blessun sína
Eins og lög gera ráð fyrir hefur Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra staðfest nafngift nýja hraunsins í landi Grindavíkurbæjar. Fagradalshraun mun það heita um ókomna framtíð.
Kjarninn 24. júlí 2021
Ferðamenn við Skógafoss.
Lágur smitfjöldi talinn mikilvægur fyrir heilsu og hagsmuni ferðaþjónustu
Ótti við að lenda á rauðum listum sóttvarnayfirvalda í Evrópu og Bandaríkjunum var tekinn inn í heildarhagsmunamat ríkisstjórnarinnar varðandi nýjar sóttvarnaráðstafanir innanlands. Á morgun verður mannlífið heft á ný vegna veirunnar.
Kjarninn 24. júlí 2021
Einkabílaeign á Ísland er hlutfallslega sú hæsta í Evrópu.
Getur Ísland keyrt sig út úr loftslagsvandanum?
Orkuskipti í samgöngum er eitt helsta framlag íslenskra stjórnvalda í baráttunni við loftslagshamfarir. Rafbílar eru hins vegar ekki sú töfralausn sem oft er haldið fram. Vandamálið er ekki bensíndrifnir bílar heldur bíladrifin menning.
Kjarninn 24. júlí 2021
Daði Már Kristófersson
Gölluð greinargerð um fyrningu aflaheimilda
Kjarninn 24. júlí 2021
Nýútskrifaðir sjúkraþjálfarar hafa sem sakir standa ekki kost á því að starfa á einkareknum stofum innan greiðsluþátttökukerfis hins opinbera fyrr en eftir tveggja ára starf í greininni.
Nýútskrifaðir sjúkraþjálfarar byrja að veita þjónustu án greiðsluþátttöku ríkisins
Á nokkrum sjúkraþjálfarastofum er nú hægt að bóka þjónustu nýútskrifaðra sjúkraþjálfara, en þá þarf að greiða fullt verð fyrir tímann, vegna ákvæðis í reglugerð heilbrigðisráðherra. Tveir eigendur stofa segja þetta ekki gott fyrir skjólstæðinga.
Kjarninn 24. júlí 2021
Ríkisstjórnin fundaði á Egilsstöðum í dag. Mynd úr safni.
200 manna samkomutakmarkanir til 13. ágúst
Í mesta lagi 200 manns mega koma saman frá miðnætti á morgun og þar til 13. ágúst og eins metra regla verður í gildi. Barir og veitingahús þurfa að loka á miðnætti.
Kjarninn 23. júlí 2021
Meira úr sama flokkiFólk