Baktería talin geta valdið að sjálfsofnæmissjúkdómum

Lítið er vitað um hvað veldur sjálfsofnæmissjúkdómum.

Söngkonan Selena Gomez glímir við sjálfsofnæmissjúkdóminn lupus.
Söngkonan Selena Gomez glímir við sjálfsofnæmissjúkdóminn lupus.
Auglýsing

Tíðni sjálfsofnæmissjúkdóma hefur farið vaxandi á undanförnum árum en lítið er vitað um það hvað veldur þeim. Auk þess getur verið erfitt að greina og meðhöndla sjúkdómana. Vísindamenn við háskólann í Yale kunna nú að hafa komist að því hvað veldur sjálfsofnæmissjúkdómum.

Í grein sem birt var í tímaritinu Science er bent á tengsl milli sjálfsofnæmissjúkdóma og bakteríunnar Enerococcus gallinarum, sem er að finna í þarmaflóru okkar. Samkvæmt niðurstöðum rannsóknarhópsins getur sjálfsofnæmissvar farið af stað þegar bakterían flyst til annarra líffæra eins og milta, lifur og eitla.

Sjálfsofnæmissjúkdómar eru hópur sjúkdóma sem eiga það sameiginlegt að valda langvinnum bólgum sem stafa að því að ónæmisfrumur líkamans ráðast gegn heilbrigðum vefum hans. Til eru yfir 100 sjálfsofnæmissjúkdómar, þar á meðal eru lupus og liðagigt.

Auglýsing

Í rannsókninni voru erfðabreyttar mýs sem voru sóttnæmar fyrir sjálfsofnæmissjúkdómum notaðar til að skilja betur þennan hóp sjúkdóma. Með því að greina bakteríur í þörmum músanna sem ollu bólgusvari og framleiðslu mótefna í líkamanum var bakterían Enterococcus gallinarum greind sem helsti sökudólgurinn.

Til að staðfesta grun sinn skoðaði rannsóknarhópurinn að auki lifrarfrumur ræktaðar úr bæði heilbrigðum einstaklingum og einstaklingum með sjálfsofnæmissjúkdóma. Í þeim hópi sem glímdi við sjálfsónæmissjúkdóm var bakteríuna að finna í ræktuðu frumunum.

Að auki þróaði rannsóknarhópurinn sýklalyf eða bóluefni gegn bakteríunni og dró það úr einkennum í músunum. Vonir standa til að hægt verði að þróa bóluefnið áfram svo úr verði leið til að meðhöndla sjálfsofnæmissjúkdóma í framtíðinni.

Fréttin birtist fyrst á Hvatanum.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorkell Helgason
Kominn er tími á umbætur á kosningakerfinu
Kjarninn 3. ágúst 2021
Minnsti álútflutningur í átta ár
Þrátt fyrir hækkandi álverð á heimsvísu hefur magn útflutts áls minnkað á síðustu mánuðum. Heildarútflutningur á síðasta árshelmingi hefur ekki verið minni síðan árið 2013.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Katrín Baldursdóttir og Símon Vestarr
Katrín Baldursdóttir og Símon Vestarr efst hjá Sósíalistaflokknum í Reykjavík suður
Listi Sósíalistaflokksins í Reykjavíkurkjördæmi suður hefur verið kynntur. „Þetta er fjölbreyttur listi og kraftmikill. Fólk sem vill breyta samfélaginu þannig að allir hafi tækifæri til blómstra, hafi öruggt og gott húsnæði og góð laun,“ segir oddvitinn.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Sigmundur Ernir ráðinn ritstjóri Fréttablaðsins
Jón Þórisson, sem hefur ritstýrt blaðinu frá því haustið 2019 ætlar að snúa sér að öðrum störfum. Sigmundur Ernir verður einnig aðalritstjóri Torgs.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Bólusetningin hafi ekki skapað það hjarðónæmi sem vonast var til
Flest smit að undanförnu má rekja til hópatburða en delta afbrigði veirunnar hefur breiðst út á ótrúlegum hraða að sögn sóttvarnalæknis. Til stendur að bjóða þeim sem fengu Janssen bóluefni upp á aðra bólusetningu sem og að bólusetja 12 til 15 ára börn.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Sigþrúður Stella Jóhannsdóttir
Náttúruspjöll í Vatnajökulsþjóðgarði
Kjarninn 3. ágúst 2021
Eggert Þór Kristófersson forstjóri Festis segir félagið ekki ætla að reyna fyrir sér í byggingargeiranum.
30 þúsund fermetra uppbygging í stað bensínstöðva
Samkvæmt samkomulagi Festis við Reykjavíkurborg á Festi byggingarrétt á lóðum þar sem til stendur að loka bensínstöðvum N1. Félagið hyggst selja byggingarréttinn í stað þess að byggja. „Það er ekki okkar bissness, það eru aðrir í því,“ segir forstjórinn.
Kjarninn 3. ágúst 2021
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans
Raddir margbreytileikans – 5. þáttur: „Vits er þörf þeim er víða ratar“
Kjarninn 3. ágúst 2021
Meira úr sama flokkiFólk