Baktería talin geta valdið að sjálfsofnæmissjúkdómum

Lítið er vitað um hvað veldur sjálfsofnæmissjúkdómum.

Söngkonan Selena Gomez glímir við sjálfsofnæmissjúkdóminn lupus.
Söngkonan Selena Gomez glímir við sjálfsofnæmissjúkdóminn lupus.
Auglýsing

Tíðni sjálfsofnæmissjúkdóma hefur farið vaxandi á undanförnum árum en lítið er vitað um það hvað veldur þeim. Auk þess getur verið erfitt að greina og meðhöndla sjúkdómana. Vísindamenn við háskólann í Yale kunna nú að hafa komist að því hvað veldur sjálfsofnæmissjúkdómum.

Í grein sem birt var í tímaritinu Science er bent á tengsl milli sjálfsofnæmissjúkdóma og bakteríunnar Enerococcus gallinarum, sem er að finna í þarmaflóru okkar. Samkvæmt niðurstöðum rannsóknarhópsins getur sjálfsofnæmissvar farið af stað þegar bakterían flyst til annarra líffæra eins og milta, lifur og eitla.

Sjálfsofnæmissjúkdómar eru hópur sjúkdóma sem eiga það sameiginlegt að valda langvinnum bólgum sem stafa að því að ónæmisfrumur líkamans ráðast gegn heilbrigðum vefum hans. Til eru yfir 100 sjálfsofnæmissjúkdómar, þar á meðal eru lupus og liðagigt.

Auglýsing

Í rannsókninni voru erfðabreyttar mýs sem voru sóttnæmar fyrir sjálfsofnæmissjúkdómum notaðar til að skilja betur þennan hóp sjúkdóma. Með því að greina bakteríur í þörmum músanna sem ollu bólgusvari og framleiðslu mótefna í líkamanum var bakterían Enterococcus gallinarum greind sem helsti sökudólgurinn.

Til að staðfesta grun sinn skoðaði rannsóknarhópurinn að auki lifrarfrumur ræktaðar úr bæði heilbrigðum einstaklingum og einstaklingum með sjálfsofnæmissjúkdóma. Í þeim hópi sem glímdi við sjálfsónæmissjúkdóm var bakteríuna að finna í ræktuðu frumunum.

Að auki þróaði rannsóknarhópurinn sýklalyf eða bóluefni gegn bakteríunni og dró það úr einkennum í músunum. Vonir standa til að hægt verði að þróa bóluefnið áfram svo úr verði leið til að meðhöndla sjálfsofnæmissjúkdóma í framtíðinni.

Fréttin birtist fyrst á Hvatanum.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Skúli Magnússon var boðinn velkominn til starfa af þeim Steingrími J. Sigfússyni forseta Alþingis og Rögnu Árnadóttur skrifstofustjóra þingsins fyrr í mánuðinum.
Nýr umboðsmaður ætlar í leyfi frá HÍ og vonast eftir meira fé frá pólitíkinni
Nýr umboðsmaður Alþingis er enn að ljúka síðustu verkunum við lagadeild Háskóla Íslands. Í bili. Hann segir við Kjarnann að stofnunin þurfi meira fé til að geta gert annað og meira en að „standa við færibandið“ og vinna úr kvörtunum.
Kjarninn 18. maí 2021
Suliman hefur lagt sig fram við að kynnast íslensku samfélagi og m.a. stundað sjálfboðastarf frá því að hann kom hingað í október.
Hugsaði að á Íslandi „yrði komið fram við mig eins og manneskju“
Hann hefur aðeins tvo kosti. Og þeir eru báðir hræðilegir. Að halda til á götunni á Íslandi eða í Grikklandi. Suliman Al Masri, palestínskur hælisleitandi sem yfirvöld ætla að vísa út á götu, segist þrá venjulegt líf. Það sé ekki að finna í Grikklandi.
Kjarninn 17. maí 2021
Húsnæði Útleningastofunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði.
Útlendingastofnun vísaði Palestínumönnum út á götu
Palestínumönnum var síðdegis vísað út úr húsnæði Útlendingastofnunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði. Þeir hafa hvergi höfði sínu að halla og hefur verið bent á að leita skjóls í moskum. Blóðbað stendur yfir í heimaríki þeirra.
Kjarninn 17. maí 2021
Vigdís Fríða Þorvaldsdóttir
Er vegan börnum mismunað í skólum á Íslandi?
Kjarninn 17. maí 2021
Katrín mun ræða málefni Ísraels og Palestínu við Blinken og Lavrov í vikunni
Málefni Ísraels og Palestínu voru rædd á þingi í dag. Þingmenn Pírata og Viðreisnar kölluðu eftir því að stjórnvöld tækju af skarið og fordæmdu aðgerðir Ísraela í stað þess að bíða eftir öðrum þjóðum. Forsætisráðherra mun tala fyrir friðsamlegri lausn.
Kjarninn 17. maí 2021
Fjölskylda á flótta hefst við úti á götu í Aþenu, höfuðborg Grikklands.
Útlendingastofnun setur hælisleitendum afarkosti: Covid-próf eða missa framfærslu
Útlendingastofnun er farin að setja fólki sem synjað er um vernd þá afarkosti að gangast undir COVID-próf ellegar missa framfærslu og jafnvel húsnæði. Í morgun var sýrlenskum hælisleitanda gert að pakka saman. „Hvar á hann að sofa í nótt?“
Kjarninn 17. maí 2021
Eurovision-hópurinn fékk undanþágu og fór fram fyrir í bólusetningu
RÚV fór fram á það við sóttvarnaryfirvöld að hópurinn sem opinbera fjölmiðlafyrirtækið sendi til Hollands til að taka þátt í, og fjalla um, Eurovision, myndi fá bólusetningu áður en þau færu. Við því var orðið.
Kjarninn 17. maí 2021
ÁTVR undirbýr nú lögbannsbeiðni á starfsemi vefverslana með áfengi.
ÁTVR ætlar að fara fram á lögbann á vefverslanir og undirbýr lögreglukæru
Áfengis- og tóbaksverslun ríkisins telur nauðsynlegt að fá úr því skorið hjá dómstólum hvort innlendar vefverslanir sem selja áfengi milliliðalaust til neytenda séu að starfa löglega, eins og rekstraraðilar þeirra vilja meina.
Kjarninn 17. maí 2021
Meira úr sama flokkiFólk