Eru ilmkjarnaolíur að hafa áhrif á hormónabúskap okkar?

Er notkun ilmkjarnaolíu möguleg án aukaverkana? Er jákvæð ímynd þeirra fyrst og fremst afleiðing af snjallri markaðssetningu?

ilmolíur
Auglýsing

Lavander og tea tree olía eru vinsælar olíur sem gefa góða lykt og eru því notaðar í ýmsar vöru sem viðkoma persónulegum hreinlæti. Oft er þá notast við svokallaðar ilmkjarnaolíur sem hafa með snjallri markaðssetningu fengið jákvæða ímynd og því er fólk óhrætt við að nota þær á ýmsa vegu. Ný rannsókn bendir hins vegar til þess að slík notkun sé mögulega ekki án aukaverkana.

Rannsóknarhópur frá Chicago kynnti rannsóknir sínar á árlegri ráðstefnu Endocrine Society um miðjan síðastliðinn mánuð. Þar kom fram að efni sem finnast í lavander og tea tree olíum geta raskað jafnvægi kynhormónanna estrógen og andrógen.

Estrógen er samheiti yfir hormón sem oft eru tengd við þroskun kvenlegra eiginleika, eins og t.d. brjósta. Meðan andrógen er yfirheiti yfir hormón sem koma aðallega við sögu þegar karlkyns eiginleikar koma í ljós.

Auglýsing

Til að skoða hvort efnin sem finnast í olíunum hafi áhrif á hormónajafnvægi þeirra einstaklinga sem nota olíurnar voru átta efni skoðuð sérstaklega í frumuræktunum. Þessi átta efni sem tekin voru fyrir heita: eucalyptol4-terpineoldipentene/limonene og alpha-terpineol, sem koma bæði fyrir í lavander og tea tree olíu, auk linalyl acetatelinaloolalpha-terpinene og gamma-terpinene sem finnst einungis í annarri hvorri. Öll átta efnin höfðu að einhver áhrif á tjáningu gena sem tengjast estrógen eða andrógen búskap frumnanna.

Þessar niðurstöður eru áhyggjuefni þar sem margar ilmkjarnaolíur sem mögulega innihalda sömu efni eru á markaði. Þessi markaður er undir litlu eða engu eftirliti. Þrátt fyrir það er ekki endilega hægt að fullyrða um að notkun þeirra sé alltaf fullkomlega skaðlaus, sérstaklega ekki meðan engin innihaldslýsing liggur fyrir.

Samkvæmt þessu er því ástæða til að fara varlega við notkun efna sem ekki hafa verið rannsökuð til hlítar, sérstaklega þegar börn eða unglingar eiga í hlut. Þau eru sérstaklega viðkvæm fyrir röskun á boðefnum sem hafa áhrif á þann þroska sem mun brátt eða er að eiga sér stað.

Fréttin birtist fyrst á Hvatanum.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Frá fundi Norðurskautsráðsins í Rovaniemi í Finnlandi árið 2019 þegar Ísland tók við formennsku í ráðinu. Rússar taka við keflinu á fundi ráðsins sem fram fer í Reykjavík í maí.
Ísland lætur af formennsku í Norðurskautsráðinu
Sjálfbær þróun og umhverfismál eru grundvallarstef norðurslóðasamvinnu en mega þessi mjúku mál sín einhvers þegar Rússar eru að efla hernaðarlega uppbyggingu og Bandaríkjamenn bregðast við með aukinni viðveru, m.a. á Íslandi?
Kjarninn 16. maí 2021
Um það bil helmingur Dana afþakkar fjölpóst.
100 þúsund tonn af auglýsingapésum
Mánaðarlega fá Danir samtals átta til níu þúsund tonn af auglýsingapésum inn um bréfalúguna. Stór hluti pésanna fer ólesinn í ruslið. Nú ræðir danska þingið breytingar á reglum þannig að borgararnir þurfi að biðja um að fá pésana.
Kjarninn 16. maí 2021
Tony Blair segist vera með lausnir á vanda Verkamannaflokksins og raunar annarra stjórnmálaafla frá miðjunni og til vinstri.
Tony Blair segir að Verkamannaflokkurinn þurfi að fara alveg á byrjunarreit
Fyrrverandi forsætisráðherra Bretlands segir að sinn gamli flokkur eigi sér ekki viðreisnar von ef hann haldi áfram á sömu braut. Algjörrar endurræsingar sé þörf, bæði í efnahagsmálum og umræðum um samfélagsmál, þar sem þeir róttækustu vaði uppi.
Kjarninn 15. maí 2021
Sigríður Á. Andersen, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og fyrrverandi dómsmálaráðherra.
„Við eigum að færa þessa verslun heim í hérað – frá Búrgundí í Bústaðahverfið“
Þingmaður Sjálfstæðisflokksins spyr hvers vegna íslensk stjórnvöld viðhaldi einokunartilburðum varðandi áfengissölu.
Kjarninn 15. maí 2021
Davíð Helgason, stofnandi og fyrrum forstjóri Unity.
Vorblað Vísbendingar er komið út
Vísbending hefur gefið út sérstakt vorblað þar sem nýsköpun er í brennidepli. Blaðið er opið öllum, en í því má meðal annars finna viðtal við Davíð Helgason, stofnanda Unity.
Kjarninn 15. maí 2021
Þótt almennt atvinnuleysi hafi dregist saman fjölgar í hópi langtímaatvinnulausra
Þeir sem hafa verið atvinnulausir í meira en tólf mánuði fjölgaði um 288 í síðasta mánuði þrátt fyrir að stjórnvöld hafi ráðist í átak til að draga úr atvinnuleysi hópsins. Atvinnuleysi hjá þeim sem hafa verið án vinnu skemur en sex mánuði dregst saman.
Kjarninn 15. maí 2021
Jarðfræði á mannamáli
Eigendur Icelandic Lava Show í Vík í Mýrdal skrifa reglulega hraunmola á Kjarnann. Þetta er sá sjötti. Markmiðið er að útskýra hin ýmsu fyrirbæri íslenskrar eldvirkni á einfaldan og áhugaverðan hátt.
Kjarninn 15. maí 2021
Hjarðónæmi sífellt fjarlægari draumur
Fjölmargar hindranir þyrfti að yfirstíga svo hjarðónæmi gegn COVID-19 verði að veruleika. Nýju og meira smitandi afbrigðin breyta jöfnunni og hækka nauðsynlegt hlutfall bólusettra til að ónæmi samfélags náist.
Kjarninn 15. maí 2021
Meira úr sama flokkiFólk