Staðfest að í það minnsta ein hákarlategund er alæta

Ný rannsókn sýnir að ekki allir hákarlar eru kjötætur. Að minnsta kosti ein tegund getur melt sjávargras.

Hákarl
Auglýsing

Vísindamenn, ásamt okkur hinum, hafa lengi talið að allir hákarlar væru kjötætur. Nú hefur komið í ljós að í það minnsta ein tegund hákarla er í raun alæta.

Tegundin sem um ræðir nefnist Shyrna tiburo og er skyld sleggjuháfum. Hákarlar af tegundinni eru nokkuð smávaxnir og vega fullvaxnir einstaklingar tæp sex kílógrömm. Heimkynni þeirra eru í höfum í kringum Bandaríkin þar sem þeir eru afar algengir.

Vísindamenn hafa vitað í rúman áratug að tegundin étur sjávargras og hefur það fundist í háu hlutfalli í maga þeirra. Þangað til nýlega var þó talið að hákarlarnir ætu plöntuna hreinlega óvart við fæðuleit og að þeir gætu í raun ekki nýtt hana sem næringu.

Auglýsing

Samantha Leigh, vist- og þróunarfræðingur við University of California, Irvine vildi kanna vort og þá hversu mikið sjávargras hákarlar af tegundinni gætu melt.

Rannsóknarhópur með Leigh í fararbroddi safnaði sjávargrasi og kom því fyrir í búri á rannsóknarstöð sinni. Út í vatnið var sett ákveðin kolefnissamsæta sem plönturnar taka upp og er auðþekkjanlega við greiningu.

Næst prófaði rannsóknarhópurinn að gefa fimm hákörlum fæðu sem samanstóð af 90% sjávargrasi og 10% smokkfiski.

Í myndbandu hér að neðan má sjá einn hákarl í rannsókninni éta seagrass og það greinilega ekki óvart:

Eftir þrjár vikur á þessu fæði kom í ljós að allir hákarlarnir höfðu þyngst sem benti til þess að þeir væru í raun að fá næringu úr sjávargrasinu. Til að komast að því hvort og hversu mikið af plöntunni dýrin náðu að melta voru framkvæmdar blóðprufur sem prófuðu fyrir fyrrnefndri kolefnissamsætu. Í ljós kom að há gildi af sansætunni var að finna í blóði hákarlanna og í lifrarvef þeirra. Þetta staðfesti enn frekar að hákarlarnir væru í raun að melta plöntuna.

Að auki komust vísindamennirnir að því að ákveðnar gerðir meltingaensíma sem brjóta niður trefjar og kolvetni voru til staðar í miklum mæli í hákörlunum. Slík ensím eru yfirleitt í litlum styrk í hreinum kjötætum.

Niðurstaða rannsóknarinnar var því nokkuð skýr: hákarlar af þessari tegund geta melt sjávargras og nýtt það sem næringu, rannsóknarhópnum til mikillar furðu.

Þessar niðurstöður kollvarpa því sem áður var talið um fæðuval hákarla. Þær eru einnig mikilvægar að því leyti að sjávargras hefur átt undir högg að sækja í nokkurn tíma. Þessar upplýsingar geta því nýst í að finna betri leðir til að vernda gróðurinn sem er mikilvægur hluti vistkerfa víðs vegar í hafinu.

Niðurstöður rannsóknarinnar birtust í tímaritinu Proceedings of the Royal Society B.

Fréttin birtist fyrst á Hvatinn.is.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suliman hefur lagt sig fram við að kynnast íslensku samfélagi og m.a. stundað sjálfboðastarf frá því að hann kom hingað í október.
Hugsaði að á Íslandi „yrði komið fram við mig eins og manneskju“
Hann hefur aðeins tvo kosti. Og þeir eru báðir hræðilegir. Að halda til á götunni á Íslandi eða í Grikklandi. Suliman Al Masri, palestínskur hælisleitandi sem yfirvöld ætla að vísa út á götu, segist þrá venjulegt líf. Það sé ekki að finna í Grikklandi.
Kjarninn 17. maí 2021
Húsnæði Útleningastofunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði.
Útlendingastofnun vísaði Palestínumönnum út á götu
Palestínumönnum var síðdegis vísað út úr húsnæði Útlendingastofnunar í Bæjarhrauni í Hafnarfirði. Þeir hafa hvergi höfði sínu að halla og hefur verið bent á að leita skjóls í moskum. Blóðbað stendur yfir í heimaríki þeirra.
Kjarninn 17. maí 2021
Vigdís Fríða Þorvaldsdóttir
Er vegan börnum mismunað í skólum á Íslandi?
Kjarninn 17. maí 2021
Katrín mun ræða málefni Ísraels og Palestínu við Blinken og Lavrov í vikunni
Málefni Ísraels og Palestínu voru rædd á þingi í dag. Þingmenn Pírata og Viðreisnar kölluðu eftir því að stjórnvöld tækju af skarið og fordæmdu aðgerðir Ísraela í stað þess að bíða eftir öðrum þjóðum. Forsætisráðherra mun tala fyrir friðsamlegri lausn.
Kjarninn 17. maí 2021
Fjölskylda á flótta hefst við úti á götu í Aþenu, höfuðborg Grikklands.
Útlendingastofnun setur hælisleitendum afarkosti: Covid-próf eða missa framfærslu
Útlendingastofnun er farin að setja fólki sem synjað er um vernd þá afarkosti að gangast undir COVID-próf ellegar missa framfærslu og jafnvel húsnæði. Í morgun var sýrlenskum hælisleitanda gert að pakka saman. „Hvar á hann að sofa í nótt?“
Kjarninn 17. maí 2021
Eurovision-hópurinn fékk undanþágu og fór fram fyrir í bólusetningu
RÚV fór fram á það við sóttvarnaryfirvöld að hópurinn sem opinbera fjölmiðlafyrirtækið sendi til Hollands til að taka þátt í, og fjalla um, Eurovision, myndi fá bólusetningu áður en þau færu. Við því var orðið.
Kjarninn 17. maí 2021
ÁTVR undirbýr nú lögbannsbeiðni á starfsemi vefverslana með áfengi.
ÁTVR ætlar að fara fram á lögbann á vefverslanir og undirbýr lögreglukæru
Áfengis- og tóbaksverslun ríkisins telur nauðsynlegt að fá úr því skorið hjá dómstólum hvort innlendar vefverslanir sem selja áfengi milliliðalaust til neytenda séu að starfa löglega, eins og rekstraraðilar þeirra vilja meina.
Kjarninn 17. maí 2021
Jónas Þór Þorvaldsson er framkvæmdastjóri Kaldalóns.
Kaldalón ætlar að skrá sig á aðallista Kauphallar Íslands árið 2022
Kaldalón hefur selt fasteignaþróunarverkefni í Vogabyggð og keypt tekjuberandi eignir í staðinn. Arion banki ætlar að sölutryggja fimm milljarða króna í nýtt hlutafé í tengslum við skráningu Kaldalóns á markað.
Kjarninn 17. maí 2021
Meira úr sama flokkiFólk