Hetja sem berst fyrir lítilmagnann

Jakob S. Jónsson fjallar um Aisha eftir Jesper Stein.

Auglýsing
Aisha

Jesper Stein kvaddi sér hljóðs á dönskum krimma- og lögreglusagnamarkaði með bókinni Órói árið 2012 en fyrir hana fékk hann verðlaun Dönsku sakamálaakademíunnar fyrir bestu frumraun. Ári síðar kom önnur bókin í flokknum, Bye, bye, blackbird, og þvínæst sú þriðja, Akrash, árið 2014. Fjórða bókin er svo Aisha, sem kom út á frummálinu – sem er sú fyrsta sem ratar fyrir augu íslenskra lesenda – en á eftir Aishu komu Papa (2017) og Solo (2018). Fari svo að Aisha öðlist vinsældir íslenskra lesenda þarf ekki að hafa áhyggjur af því að Jesper Stein lumi ekki á fleiri spennusögum í pokahorni sínu.

Í sögum sínum teflir Stein fram lögreglumanninum Axel Steen sem á sér þegar komið er að Aishu nokkra forsögu innan lögreglunnar. Fyrir nokkrum árum horfðist hann í augu við dauðann þegar hann tók þátt í meiriháttar leyniaðgerð lögreglunnar, hann er skaddaður á líkama og sál eftir þá reynslu og dóttir hans óttast um líf hans. Hann hefur auk þess neyðst til að flýja heimili sitt og á hann sækja alls kyns draugar fortíðar þegar hann fær nú í hendur stórfenglegt morðmál sem leynir verulega á sér.

Fórnarlambið í morðmáli er fyrrverandi leyniþjónustumaður í hryðjuverkadeild leyniþjónustu dönsku lögreglunnar – og auk þess sannkallaður kvennabósi. Axel vinnur að lausn málsins undir stjórn nýs yfirmanns, sem leggur fæð á hann auk þess sem hann hefur fengið nýjan samstarfsmann innan lögreglunnar, en hvorugt verður til að auðvelda Axel að vinna að lausn málsins. Hann vill auk þess fara nokkuð óhefðbundna leið að lausninni, sem vekur litla hrifningu þeirra sem næst honum standa og verður bæði til að valda Axel skaða – en reynist líka lykillinn að lausninni. Sú lausn er reyndar hættuleg vissum samfélagsöflum og Axel karlinn þarf að berjast á mörgum vígstöðvum þegar árekstrar verða milli rannsóknarinnar og einkalífs hans og hann mætir meiri mótstöðu innan lögreglunnar en hann átti von á.

Auglýsing

Skemmst frá að segja tekst Jesper Stein að skrifa ákaflega spennandi, svo ekki sé sagt æsilega frásögn, sem heldur lesandanum föngnum frá upphafi til enda. Axel Steen er margbrotinn karakter, vel saminn af höfundi, sem gerir frásögnina lifandi og trúverðuga. Þar sakar örugglega ekki að Jesper Stein á að baki blaðamannsferil þar sem hann skrifaði m.a. um lögreglumál, enda bera öll atriði sögunnar þar sem sagt er frá störfum lögreglunnar vitni um þekkingu og innsæi, sem spillir ekki fyrir spennunni.

Jesper Stein Mynd: Aðsend


Sagan byrjar sem morðsaga – morðið að vísu óvanalega hrottalegt og viðurstyggilegt – en þegar á líður verður ljóst að rannsóknarhagsmunir stangast á við hagsmuni sterkra og valdamikilla samfélagsafla og sagan þróast yfir í að verða pólítískur spennutryllir þar sem velt er upp mikilvægum spurningum um siðferði og siðfræði, eðli stjórnmála og sérhagsmuna og hvar það fer saman. Í því ljósinu er Aisha saga sem gerist beinlínis í okkar veruleika og nútíma og þótt sögusviðið sé Kaupmannahöfn er varpað fram áleitnum spurningum sem við getum fyrr en varir átt von á að bregði fyrir í Kveik eða Kjarnanum. Heiðarleg ofurhetja sem gerir allt til að ná fram réttlæti fyrir fórnarlömb glæps spyr ekki um sögusvið.

Ólafur Arnarson bregður Aishu í íslenskan búning og ferst það vel úr hendi, stíllinn er lipur og hraður sem hæfir sögu þar sem máli skiptir að lesanda sé haldið við efnið.

Sem fyrr segir má búast við að fleiri sögur um lögreglumanninn Axel Steen rati í hendur íslenskra lesenda; kvikmyndaréttur fyrir fyrstu sögurnar þrjár hefur verið seldur kvikmyndafélagi og Jesper Stein hefur hlotið fjölda verðlauna auk frumraunaverðlauna; Solo, sjötta sagan í bókaröðinni, hlaut Harald Mogensen verðlaun Hinnar Dönsku Glæpasagnaakademíu, árið 2015 hlaut Jesper Stein Dan Thurell orðuna fyrir bókaflokkinn sem slíkan, árið síðar hlotnaðist honum verðlaun danskra bóksala, Gullni lárviðurinn fyrir Aishu og enn ári síðar hlaut Jesper Stein Martha-verðlaunin, sem eru verðlaun sem veitt eru þeim sem flest atkvæði hljóta hjá dönskum lesendum.


Það má því búast við nokkrum svefnlausum nóttum í félagsskap Axel Steen, enda er auðvelt að heillast af hetjum sem berjast fyrir réttlæti lítilmagnans.


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Völunarhús utanríksmála Íslands
Völunarhús utanríksmála Íslands
Völundarhús utanríkismála Íslands – Þáttur 3: Áhugi Bandaríkjanna á Íslandi
Kjarninn 16. september 2021
Svona eru líkur frambjóðenda á að komast á þing
Sitjandi þingmenn, og einn flokksformaður, eru í mikilli hættu á að missa þingsæti sitt í komandi kosningum. Mikil endurnýjun er í kortunum en alls 27 frambjóðendur sem sitja ekki á þingi eru líklegir til að ná þingsæti.
Kjarninn 16. september 2021
Tómas A. Tómasson og Kolbrún Baldursdóttir
Aðalsmenn og almenningur á Íslandi
Kjarninn 16. september 2021
Þorkell Sigurlaugsson og Sigmar Vilhjálmsson sitja báðir í undirbúningsnefnd hins nýja félags.
Unnið að stofnun nýrra hagsmunasamtaka lítilla og meðalstórra fyrirtækja
Atvinnufjélaginu er ætlað að vera málsvari fyrir hagsmuni einyrkja og lítilla og meðalstórra fyrirtækja í íslensku atvinnulífi. Þörfin á slíkum samtökum atvinnurekenda er sögð mikil af hálfu stofnenda.
Kjarninn 16. september 2021
Tryggvi Rúnar Brynjarsson
Í Dal hinna föllnu
Kjarninn 16. september 2021
Sif Sigmarsdóttir
Hvernig viljum við lifa?
Kjarninn 16. september 2021
Arnhildur Hálfdánardóttir fékk fjölmiðlaverðlaun umhverfis- og auðlindaráðuneytisins í fyrra fyrir þáttaröðina Loftslagsþerapían. Hún er þar með síðasti handhafi þeirra verðlauna.
Hætta að veita fjölmiðlaverðlaun á degi íslenskrar náttúru
Algjör sprenging hefur orðið í umfjöllun fjölmiðla um loftslags- og umhverfismál og því telur umhverfis- og auðlindaráðuneytið ekki lengur þörf á að verðlauna miðla sérstaklega fyrir slíkan fréttaflutning.
Kjarninn 16. september 2021
Sif Konráðsdóttir
Áratugur Árósasamnings
Kjarninn 16. september 2021
Meira úr sama flokkiFólk